PDA

View Full Version : อัดเสียงร้องลงคอม โดยให้ผ่านไมค์ Shure หรือ Mixer อย่างไรคะ



Pages : [1] 2

newz
31 Mar 2011, 21:18:37
รบกวนขอสอบถามเรื่องการอัดเสียงร้องลงคอมด้วยนะคะ
คือเราคิดว่ามีอุปกรณ์ด้านเสียงพร้อมแล้ว อยากใช้ให้เป็นประโยชน์ค่ะ
ไม่อยากซื้อไมค์สำหรับคอมแพงๆ อีกอย่างเราคิดว่าอุปกรณ์ที่เรามีก็ค่อนข้างดีอยู่แล้วอ่ะค่ะ
รบกวนแนะนำด้วยนะคะ ^-^

เรามีอุปกรณ์ในห้องร้องเพลงดังนี้

1. คอมพิวเตอร์ AMD Athon3000+ Ram1GB (ปกติใช้แค่เปิดเพลงฟัง/ร้องเท่านั้น)
2. Sound Card ยี่ห้อ Onkyo รุ่น WAVIO SE-200PCI ซื้อมาตัวละ 9000 ค่ะ
3. Effect (echo) ใช้ในการปรับแต่งเสียงร้อง
4. Mixer
5. แอมป์ และ ปรีแอมป์
6. ไมค์ SHURE

อันนี้คือรูปด้านหลัง และ ตัวซาวด์การ์ดค่ะ (ไม่ได้ปัดฝุ่นเลย แหะๆ ^^")
http://upic.me/t/lf/dsc05590.jpg (http://upic.me/show/22410898) http://upic.me/t/ap/dsc05591.jpg (http://upic.me/show/22410899)

ปล. ซาวด์การ์ดเรามีของ Creative Audigy 5.1 ด้วยนะคะ (เผื่อตัวนี้ใช้อัดไม่ดี/ไม่ได้)

แม่และพ่อเราอยากร้องแล้วอัดไว้อ่ะค่ะ เราจะทำอัลบัมไรท์ให้ไปฟังกันในห้องนอนและในรถ
รวมถึงเราอยากจะอัดเสียงร้องตัวเองไว้ด้วยค่ะ ^^

keang
31 Mar 2011, 21:57:03
Onkyo SE-200PCI

http://static.benippon.net/magento/media/catalog/product/cache/1/image/5e06319eda06f020e43594a9c230972d/E/L/ELEC-SE-200PCI-3.jpg

ตัวการ์ดมีคอนเนคเตอร์MULTI I/O PORT (คอนเนคเตอร์ชุดสีเขียว)
คอนเนคเตอร์ชุดนี้ ใช้สำหรับต่อ MIC , ANALOG LINE IN, ANALOG LINE OUT Multi-Channel

http://img.oc.com.tw/b60799/201091423414685072261.jpeg
http://www.jp.onkyo.com/wavio/se_200pci/images/spec/setuzokurei_zu.gif

ลองเอาไมค์ต่อที่ช่องMICของการ์ด แล้วลองบันทึกเสียงดู ทดสอบคุณภาพก่อนว่าพอใจหรือยัง
ถ้ายังไม่พอใจ ก็ต่อไมค์เข้าชุดMixerแล้วก็ต่อเข้าช่องANALOG LINE INของการ์ด แล้วลองบันทึกเสียงฟังดูว่าพอใจหรือยัง
ถ้ายังไม่พอใจ อยากได้Effect Echoเข้ามาช่วยเสริมเสียง ก็เอาEffect Echoมาต่อเพิ่มเข้าไปอีก

สายที่เค้าให้มาก็ดีใช้ได้ในระดับนึง ถ้าหวังผลเรื่องคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นอีกหน่อย ก็ทำสายใหม่
โดยสายใหม่นี้จะใช้เฉพาะ MICกับANALOG LINE IN เพื่อใช้สายใช้แจ็คที่มีคุณภาพดี + เลือกแนวเสียงแบบที่เราต้องการ

http://img229.imageshack.us/img229/9572/waviose200470siteau4.jpg

fenderfree
1 Apr 2011, 00:25:00
mixer รุ่นไหน ไมค์รุ่นไหนครับ

e20zei
1 Apr 2011, 01:05:15
เข้ามาเจอของเทพเลยครับ...

WAVIO SE-200PCI เคยฟังแระ...น้ำตาจะไหล T^T

เสียงแนวอนาล็อก แถมถ้าเจอกับ Opamp ที่เข้าคู่กัน พลังเสียงสุดยอดครับ

มาแบบเนื้อๆ เน้นๆ

tiger X-fi
1 Apr 2011, 01:25:40
^
อยากฟังบ้าง...แล้วสิ...
http://img.zuzaa.com/image.php?id=0229_4D94C802&gif

------------------------------
รอท่าน fenderfree มานี่แหละว่า
จะแนะนำแล้ว คิดไปคิดมา เรื่องบันทึกเสียงให้ท่าน fenderfree จะได้เรื่องกว่าเยอะ
เดี๋ยวผมจะพาจูงลงทะเลอีก...555+

fenderfree
1 Apr 2011, 02:30:18
เหอๆๆ..หลายหัวดีกว่าหัวเดียวครับ เจอตันนี้เข้าไปใบ้กินเหมือนกัน เค้ามี sound card เทพๆ แล้วเลยลอง
ถามดูว่า ไมค์รุ่นไหน มิกเซอร์รุ่นไหน echo ไม่แนะนำให้ใส่ตอนบันทึก เสียงเพราะมันจะแก้ไขอะไรไม่ได้
แต่ถ้าไม่คิดมาก+ทำมาสเตอร์ไม่เป็น ก็ไม่ต้องซีเรียสใส่ๆไปเลยตามที่เราพอใจ

keang
1 Apr 2011, 07:49:23
การ์ดยังเหมือนการ์ดยี่ห้ออื่นทั่วไป เน้นหนักไปทางPlayback ทั้งตัววงจร ทั้งตัวอะหลั่ย เฉพาะคู่หน้าชุดเอ้าท์พุทRCA
แต่สัญญาณส่วนอื่น ทางช่องคอนเนคเตอร์อื่นๆ ไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรเท่าไหร่ มีไว้เพื่อให้เหมือนการ์ดตัวอื่นๆ


วงจรขยายMICกับANALOG LINE IN เหมือนซาวน์การ์ดตัวอื่นทั่วไป
( วงจรพอๆกัน, อะหลั่ยแบบSMDเหมือนกัน )

ตัวนี้ได้เปรียบตรงที่ใช้ตัวเก็บประจุในทางเดินสัญญาณ+ไฟเลี้ยงแบบตัวใหญ่ , ภาคจ่ายไฟดี+ระบบกราวน์ดี
( แบบเดียวกับST, STX )

จุดด้อยก็น่าจะเป็นคอนเนคเตอร์สีเขียวชุดสายอินพุท-เอ้าท์พุท ถูกจำกัดให้ใช้สายได้เพียงขนาดเล็กๆ
ถ้าต้องการปรับปรุงคุณภาพสายก็หนักกระเป๋าหน่อย เพราะ
- สายขนาดเล็กแต่คุณภาพดี ราคาสูงกว่าพวกขนาดมาตราฐานหลายเท่าตัว
- สายขนาดใหญ่ก็ใส่อินพุทเอ้าท์พุทได้ไม่ครบ ต้องแยกสายเป็น2ชุดออกจากกัน ชุดนึงอินพุท ชุดนึงเอ้าท์พุท


แบบ1 = ตัวmic >>> ช่องmic inputของการ์ด > วงจรปรีไมค์ > adc > dsp > pci bus
แบบ2 = ตัวmic + mixer(มีปรีไมค์ในตัว) >>> ช่องlin inของการ์ด > วงจรขยายline in >adc > dsp > pci bus
จากเส้นทางข้างบน จะเห็นว่า การต่อใช้งานmic แบบ1จะได้เสียงที่เบากว่าแบบ2


เข้ามาช่วยเรื่องวิเคราะห์ตัวการ์ด กับ เส้นทางของสัญญาณอินพุท micกับline in
ส่วนเรื่องเทคนิคการร้อง การบันทึก การเซ็ทค่าตัวโปรแกรมบันทึก ปรึกษากับคุณfanderfreeครับ




แม่และพ่อเราอยากร้องแล้วอัดไว้อ่ะค่ะ เราจะทำอัลบัมไรท์ให้ไปฟังกันในห้องนอนและในรถ
รวมถึงเราอยากจะอัดเสียงร้องตัวเองไว้ด้วยค่ะ ^^

พ่อกับแม่ร้อง เข้าใจว่าน่าจะอัดสด ร้องไปบันทึกไป
ส่วนของคุณnewz อันนี้ การอัดเสียงน่าจะมี2แบบ ทั้งสดทั้งแห้ง

newz
1 Apr 2011, 14:30:32
ขอบคุณคุณ keang มากๆเลยค่ะ
ถ้าจะเอาไมค์มาเสียบที่ sound card โดยตรงคงทำไม่ได้ค่ะ เพราะหัวแจ็คไมค์เป็นหัวใหญ่

วันนี้คงต้องลองต่อไมค์เข้า mixer แล้ว out put ออกมาเสียบ in put ของ sound card ดูค่ะ
เพราะมันมี2เส้นเหมือนกัน แบบนี้ดูต้องใช้ไหมคะ

(แต่โพสท้ายสุดวันนี้ของคุณ keang อ่านแล้วไม่เข้าใจอ่ะค่ะ เพราะไม่มีความรู้เรื่องนี้เท่าไหร่ แหะๆ ^^")

newz
1 Apr 2011, 14:32:20
พ่อกับแม่ร้อง เข้าใจว่าน่าจะอัดสด ร้องไปบันทึกไป
ส่วนของคุณnewz อันนี้ การอัดเสียงน่าจะมี2แบบ ทั้งสดทั้งแห้ง

ใช่แล้วค่ะ ของพ่อกับแม่ อยากบันทึกพร้อมเสียงเพลงเลยค่ะ
แต่ของเราจริงๆอยากบันทึกแค่เสียงร้องค่ะ เพื่อจะได้ปรับแต่งเสียงทีหลังได้อีก ^^

ตอบคุณ fanderfree นะคะ

ไมค์ที่ใช้อยู่ตอนนี้มี 2 รุ่นนี้ค่ะ
1. Shure รุ่น SLX2 / SM58 (ไร้สาย)
2. Shure รุ่น BG 1.1 (มีสาย)
http://www.hificitythailand.com/shop/h/hificitythailand/img-lib/spd_20090708102053_b.jpg http://www.abbit.be/pricelst/soundmic/bg11.jpg

ส่วน Mixer
เป็นของ Soundcraft รุ่น EFX-8 ค่ะ
http://www.dv247.com/assets/products/45471_p.jpg

Effect เสียงร้อง
เป็น Roland RE-800 ค่ะ
http://img.audiofanzine.com/image.php?lang=en&identifier=id&size=thumb15&module=product&product_id=37411

Power Amp
เป็น magnet MA-300F ค่ะ ซื้อมาพร้อมปรี
แต่เอาปรีแอมป์(ด้านบน)ออก แล้วเอา Yamaha มาต่อแทนค่ะ
http://upic.me/t/7n/2009225172459-2261.jpg (http://upic.me/show/22434422)

Pre-Amp
เป็น Yamaha GE-40 ค่ะ
http://upic.me/t/zt/q6427.jpg (http://upic.me/show/22434583)

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาแสดงความเห็นค่า ^_^

fenderfree
1 Apr 2011, 14:55:51
จริงๆแล้วใช้หัวแปลงไมค์ให้เป็นแจ็คเล็กได้นะ เพื่อเข้า mic in sound card แต่ผมประเมินเอาเองว่ายังไง ภาคขยายไมค์เบื้องต้น(ปรีไมค์)
ของsound card สู้ของ mixer ไม่ได้ ยิ่งเป็นตัวที่คุณใช้แล้วด้วย รุ่นนี้ปรีไมค์เสียงดีมาก (mixer)ที่คุณต่ออแบบนั้นถูกต้องแล้วครับ
แต่ลองต่อแบบคุณเก่งเพื่อเทียบเสียงดูว่าอันไหนดีกว่า ก็ดีนะครับเผื่ออาจจะดีกว่า ไมค์ลอยรุ่นที่คุณใช้ อยากจะบอกว่าเป็นรุ่นใหญ่
ใช้งานภาคสนามดีมาก แต่ฟังชั่นเหล่านนั้น ไม่เกิดประโยชน์ หากใช้ในบ้าน ไมค์สายรุ่นนี้หายากมากๆ ผมมีอยู่ตัวนึง เสียงสู้ SLX ไม่ได้
ส่วนการต่อคร่าวๆแบบไม่ใช้ Efx. นะ
ไมค์>>> mixer>>> Line in sound card
ส่วนการต่อ แบบใช้ Efx. ต้องดูฟังชั่นที่ mixer ก่อน ว่ารองรับการต่อ Efx. แบบไหน และ ตัว Efx. เองนั้นรองรับการใช้งานแบบใด ^^

keang
1 Apr 2011, 16:44:41
(แต่โพสท้ายสุดวันนี้ของคุณ keang อ่านแล้วไม่เข้าใจอ่ะค่ะ เพราะไม่มีความรู้เรื่องนี้เท่าไหร่

ไม่แปลกครับ เพราะผมพูดเรื่องฮาดแวร์ของตัวการ์ด
เพื่อให้เพื่อนๆที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้คุณ ได้มีข้อมูลเพิ่มขึ้น

ลองใช้งานไปสักพัก แล้วดูว่าพอใจในคุณภาพเสียงที่ได้หรือยัง

ถ้ายังไม่เป็นที่พอใจ ก็สามารถการปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ดีขึ้นได้อีกหน่อยนึง
โดยการโมดิฟาย ทำคอนเนคเตอร์ตัวนี้เพิ่มอีก1ตัว
โมดิฟายด้วยวิธี เปลี่ยนสายเป็นแบบคุณภาพสูงขึ้น แต่จะใช้ได้เฉพาะMicกับLine Inเท่านั้น
เวลาจะใช้ซาวน์การ์ดเพื่อดูหนังแบบรอบทิศทางก็ให้สลับไปใช้คอนเนคเตอร์ตัวเดิม
http://img.oc.com.tw/b60799/201091423414685072261.jpeg




วันนี้คงต้องลองต่อไมค์เข้า mixer แล้ว out put ออกมาเสียบ in put ของ sound card ดูค่ะ
เพราะมันมี2เส้นเหมือนกัน แบบนี้ถูกต้องใช้ไหมคะ

คุณfenderfree ตอบให้แล้วครับ ทำตามคำแนะนำของเค้าได้เลย


แต่ผมประเมินเอาเองว่ายังไง ภาคขยายไมค์เบื้องต้น(ปรีไมค์) ของsound card สู้ของ mixer ไม่ได้
ยิ่งเป็นตัวที่คุณใช้แล้วด้วย รุ่นนี้ปรีไมค์เสียงดีมาก (mixer)

ที่คุณต่อแบบนั้นถูกต้องแล้วครับ
ไมค์>>> mixer>>> Line in sound card

ส่วนการต่อ แบบใช้ Efx. ต้องดูฟังชั่นที่ mixer ก่อน ว่ารองรับการต่อ Efx. แบบไหน และ ตัว Efx. เองนั้นรองรับการใช้งานแบบใด

newz
4 Apr 2011, 01:24:07
ขอบคุณมากๆเลยค่า ตอนนี้ต่อและลองอัดได้เรียบร้อยแล้วค่า ^^

พอดีคอมเสียเพิ่งได้มาทดลองวันนี้ แล้วก็ติดปัญหาอีกอย่างนึงค่ะ
เราย้ายอุปกรณ์ร้องเพลงมาที่ห้องนอน เพราะว่าคอมมีปัญหา
ก่อนดึงสายจากตัว mixer เราลืมจำสายที่ต่อกับ Roland RE800 อ่ะค่ะ
คือตอนนี้เสียง effect ไม่ออกเลย พยายามลองต่อแล้วก็ยังไม่ได้ค่ะ T^T

ท่านใดพอจะทราบบ้างไหมคะ มีสายอยู่ 2 เส้นค่ะ (ที่เชื่อมระหว่าง Mixer กับ Roland)
ด้านหลัง Roland จะมีอยู่ 5 ช่อง
ช่องแรกคือ Effect Remote
2ช่องถัดไป Output มีสายเสียบค้ายอยู่ที่นี่ 1 เส้นค่ะ (ฝั่ง R)
2ช่องสุดท้าย Input ค่ะ
http://images01.olx.com.my/ui/6/00/47/1275709799_98299347_2-Pictures-of--ROLAND-RE-800-Digital-Echo-Reverb-1275709799.jpgฃ

ส่วนที่ Mixer เราคุ้นๆว่ามีสายนึงเสียบที่ Insert ในช่องที่ชาแนลที่ 8
อีกสายนึงเราจำไม่ได้เลยอ่ะค่ะ T^T

fenderfree
4 Apr 2011, 02:09:52
สายต่อ เอฟเฟ็คจะเป็นแบบสาย Y ลักษณะจะเป็นแบบนี้ หรือถ้าจำได้ให้ถ่ายรูป สายต่อ เอฟเฟ็คมาใให้ดูหน่อย
http://www.tonebone.com/images/insert-cable-280.gif
ให้เอาหัวด้านซ้ายของภาพ ต่อที่ช่อง insert ที่แชแนลที่เสียบไมค์ อีกสองหัวต่อไปที่เอฟเฟ็ค ช่อง input (L) หนึ่งหัว
ต่อช่อง output(L) หนึ่งหัว ถ้าเสียงไม่ออกให้สลับ in-out ที่เอฟเฟ็ค แล้วตอนแรกไมค์ต่ออยู่ที่แชแนลไหน
การต่อเอฟเฟ็คนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีมากๆ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และอุปกรณ์ ที่รองรับ
แต่ถ้าเป็นแบบสองสายนั้น(สี่หัว) จะต่อแบบ insert ไม่ได้ ต้องเป็น AUX SENT-AUX RETURN หรือ
EFX.SENT-EFX.RETURN ซึ่งมันจะไม่ใช่ชอง INSERT ถ่ายรูปหน้ามิกซ์กับสายมาด้วยก็ดีครับ ^^

newz
4 Apr 2011, 22:41:31
สายเป็นแบบ 2 เส้น (4หัว) ค่า

อันนี้รูปค่ะ (คลิกดูรูปใหญ่ๆนะคะ)
http://upic.me/t/id/dsc05593.jpg (http://upic.me/i/id/dsc05593.jpg)

1. เส้นสีเขียว ต่อออกไปเข้า Line In ของ Sound Card ค่ะ
2. ไมค์ปกติจะอยู่ที่ชาแนล 3 นะคะ
3. สายระหว่าง Mixer กับ Roland ค่ะ
อันที่กากบาทนี่ไม่ได้ใช้นะคะ ปกติจะเอาเสียงจากคอมมาค่ะ
แต่ลองเอาไปต่อกับ out put ของ soundcard แล้วใช้งานไม่ได้ทั้งหมดเลยค่ะ
(คงเพราะมันจะวนไปวนมารึป่าวคะ ^^")
ตอนนี้ก็เลยอัดได้แต่เสียงร้องค่ะ เสียงดนตรีจากคอมเลยอัดไม่ได้ ไม่รู้จะต่อยังไงอ่ะค่ะ

อันนี้คือแผนผังที่เราต่ออยู่นะคะ ทำสำเร็จได้แค่นี้ค่ะ แต่รู้สึกเหนื่อยมาก T^T
http://upic.me/i/nf/hnoww.jpg

newz
5 Apr 2011, 12:52:42
ขออนุญาติดันนิดนึงนะคะ ^^

keang
5 Apr 2011, 12:58:53
รอคุณfanderfreeมาให้คำแนะนำน่ะครับ จะได้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

newz
5 Apr 2011, 23:04:59
ขอบคุณมากค่า ^^

tiger X-fi
5 Apr 2011, 23:09:36
http://upic.me/i/nf/hnoww.jpg
ต่อสมบูรณ์แล้วนี่ครับ....ที่หลือก็โปรแกรม

fenderfree
5 Apr 2011, 23:44:26
ต่อตามรูปนะครับ ส่วนวิธีการปรับเสียง เริ่มจากเปิด AUX1 ของแชแนลที่ต่อไมค์ เสียงไมค์จะถูกส่งไปที่ ROLAND แล้ว เสียงที่ผ่าน ROLAND
จะส่งกลับมาที่ mixer ที่แชแนล 5 ให้ปิดปุ่ม AUX 1 เอาใว้ห้ามเปิด แล้วให้ดันสไลด์ที่แชแนล 5 เสียงจริงจากไมค์
จะผมสมกับเสียงไมค์ที่ผ่านเอฟเฟ็คแล้ว อยากให้เอฟเฟ็คมาก-น้อยก็ปรับที่แชแนล 5 ต่อแบบนี้อาจจะ งงๆนิดนึงนะค่อยๆทำ
สงสัยตรงไหน โพสใว้ก็ได้ครับ ^^
http://image.ohozaa.com/i/0ad/dsc05593.jpg (http://image.ohozaa.com/show.php?id=0b7d7ac097d7748bf70b475b3f0ef921)
อ้อลืมบอก กดปุ่ม aux1 post-pre ให้กดให้เป็น aux1 pre นะครับ

newz
17 May 2011, 21:41:32
ขอบคุณคุณ fenderfree และ คุณ keang มากค่ะ
ตอนนี้ทำได้เรียบร้อยแล้วค่ะ พอดีช่วงนั้นงานเข้ามาพอดี ก็เลยเพิ่งกลับมาทำ 1-2 วันนี้ค่ะ ^_^