PDA

View Full Version : ขอวิธีทำ load balance ทั้ง win xp และ win 7 หน่อยครับ



Pages : [1] 2

kps
20 Apr 2011, 13:34:27
เน็ต 6 เมกทางแลน เป็นของผมเอง

และไวเลสฟรีอีกอะครับ

ขอแบบว่าตีคู่ไปลยอะครับ ไม่ต้องแบ่งความสำคัญ (เพราะใช้โหลดบิต)

อยากใช้ร่วมกันอะครับ สอนหน่อยๆ

ปล.ไม่มี hardware load balance นะครับ

ขอบคุณมากครับ

maszaaaa
20 Apr 2011, 16:07:31
อยากรู้เหมือนกัน ว่า ทำไง ครับ ดัน

Dokmai
20 Apr 2011, 17:17:36
อย่าไปเรียกว่า Loadbalance ครับ ให้เรียกว่า MultiWan จะถูกต้องกว่าครับ

กรณี WinXP ทำโดยตัวมันเองไม่ได้ครับ... แต่ก็มีSoftwareหลายตั้วที่ทำได้(ซึ่งก็ไม่เห็นว่าจะWorkสักตัว)


ส่วนกรณี Windows 7 ทำได้ทันทีและง่ายมาก...

แนะนำเอาเป็นไกด์ไลน์นะครับ
- เริ่มจากหาทางเชื่อมเราเตอร์สองตัวเข้า Windows 7 ให้ได้ก่อน.. อาจใช้การ์ดแลนสองใบ หรือ ถ้ามีการ์ดแลนออนบอร์ดอันเดียว ก็สามารถเสียบเราเตอร์สองตัวเข้า"สวิตซิง"แล้วค่อยเขาการืดแลนก็ได้ครับ

- ตั้งเราเตอร์ทุกตัวให้มันทำงานเป็นGateway(เปิดPPPoE ให้เราเตอร์ทำหน้าติดต่ออินเตอร์เน็ตเอง)

- กรณีเครื่องคอมของเรามีการ์ดแลนสองใบ ก็ให้เข้าไปที่ หน้าเซตติง IPv4 ของการ์ดแลนใบนั้นๆ แล้วตั่งค่า Metric ให้เป็นเลขเดียวกัน เช่น เลข1ทั้งสองใบ.. เท่านี้ก็จะพร้อมใช้ทันที

- กรณีต่อเราเตอร์ผ่าน Switch.. แบบนี้ที่เราเตอร์ทุกตัวจะต้องตั้งค่าIPให้เราเตอร์แต่ล่ะตัว(ใช้DHCPที่เราเตอร์ไม่ได้) แล้วให้เราตั้งค่า Gateway/DNS ของเราเตอร์แต่ล่ะตัวให้ครบ.. เท่านี้ก็จะพร้อมใช้ทันที

- สุดท้ายแถม เพื่อให้ Windows7 ทำงานกับ Multiwanได้ดีขึ้น ให้เข้าไปแก้ REG นิดหน่อย เพื่อให้ Window7มันทำการสุมWanทุกครั้งที่โอนถ่ายข้อมูล

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\NetBT\Parameters
แล้วให้เพิ่มDword Keys/Values ดังนี้
RandomAdapter = 1
SingleResponse = 1
* เมื่อทำแบบนี้แล้ว จะแก้ปัญหากรณีเน็ตสายใดสายนึงหลุดแล้วค้างได้ครับ

มันทำไม่ยากครับ ลองSearchในgoogleดูก็ได้ครับ มีรูป มีที่สอนทำเยอะแยะเลยครับ
(ลองขุดๆกระทู้เก่าๆดูนะครับ มีทั้งรูป แล้ววิธีการแนะนกันไว้เยอะแล้วครับ)

Dokmai
20 Apr 2011, 17:25:32
นอกจากนี้ ยังมีแบบยากด้วยนะครับ
โดยใช้ pfsense ติดบน VMWare... หรือเราทำเราเตอร์เสมือนขึ้นใช้เองซะเลย

http://bora.bilg.in/blog/04/multi-wan-load-balancing-under-windows-with-pfsense

Dokmai
21 Apr 2011, 00:01:47
อ่ะ ล่าสุดจ๊ะ Win7 MultiWan ด้วย TOT ความเร็ว 9/1Mbps สองสาย

จัด Mediafire แรงได้ดังรูป... (ใครว่าTOTลิมิตสปิคBit ผมก็หันมาโหลดMediaFireซะเลย แรงดีเต็มท่อ)

http://uppic.net/uploads/b/9/b9845e5d314a294fc2cce6922f4a6607.png

* อนึงจริงอยู่ว่าแรงขึ้น แต่มันก็จะแรงเต็มสองสายได้ตามลักษณะการใช้งานด้วยนะครับ แต่อย่างไงก็ตาม สองสายย่อมดีกว่าสายเดียวครับ

YON7848
21 Apr 2011, 08:14:48
win7 ผมเชื่อมต่อเน็ต 2 ตัว
แล้วมันก็ขึ้น Multi network ให้เลย บิตสปีดขึ้นเลย ไม่ได้ทำอะไร

Dokmai
21 Apr 2011, 09:35:37
win7 ผมเชื่อมต่อเน็ต 2 ตัว
แล้วมันก็ขึ้น Multi network ให้เลย บิตสปีดขึ้นเลย ไม่ได้ทำอะไร


เพิ่มเข้าไปในรีจีสเตอร์ครับ... แล้วกลไก Multiwan มันจะฉลาดขึ้น (เห็ยผลชัดเจนกับการระดมโหลด ไฟล์เยอะๆหลายๆไฟล์พร้อมกัน)

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\NetBT\Parameters
แล้วให้เพิ่มDword Keys/Values ดังนี้
RandomAdapter = 1
SingleResponse = 1

kps
21 Apr 2011, 10:22:00
http://speedtest.ookla.com/result/1206421883.png

รู้สึกว่าจะวิ่งเส้นเดียวเหมือนเดิมอะครับ ยังไม่ตีคู่เลยอะ

NeoXeoN7
21 Apr 2011, 10:40:19
speedtest เห็นแค่ทีละเส้นครับ
ลองบิทหรือใช้ idm โหลดไฟล์ 200m ดู

kps
21 Apr 2011, 11:14:12
ถ้าไฟล์เดียวในบิต มันจะตีคู่ได้ไหมครับ

kps
21 Apr 2011, 11:39:27
http://upic.me/i/42/10untitled.png

ตีคู่ได้แล้ว

แต่ขอลองตีคู่ในบิตสักครู่

sleuth7
21 Apr 2011, 11:46:17
ทำให้ไวเรสอเดปเตอร์เรา เป็นเร้าเตอได้ไหม

kapook`
21 Apr 2011, 12:07:19
โอ้ววท่าน ทั้งโหลดธรรมดาทั้งบิท -..- แบ่งเพื่อนๆในหอใช้มั่งนะครับ

kps
21 Apr 2011, 12:16:04
โอ้ววท่าน ทั้งโหลดธรรมดาทั้งบิท -..- แบ่งเพื่อนๆในหอใช้มั่งนะครับ

โหลดจริงๆผมจะโหลดแค่บิตครับ idm งานด่วนจริงๆเลยจำเป็นครับ

บิตมันปรับสปีดเองได้ เลยไม่ค่อยมีปัญหาครับ

kps
21 Apr 2011, 12:24:55
ขออนุญาติมาแจ้งผล

ได้แล้วครับไฟล์เดียวในบิต ตีคู่ได้

เมื่อกี้ไปสุดที่ 1091 ไม่ถึงกับ x2 แต่ก็เป็นที่น่าพอใจแล้ว

อาจเป็นเพราะวันนี้ไวเลสไม่ค่อยจะนิ่งและเพียร์ซีดน้อย

ขอบคุณพี่ๆทุกท่านมากนะครับ
_________________

ต่อไปผมจะลองแชร์ไวเลสเข้าแลนให้อีกเครื่องโหลดบิตดู แล้วจะมาแจ้งผลครับ
__________________________________________________________


ฝากลายเซนต์ด้วยนะครับขอบคุณมากครับ

ponlasit
21 Apr 2011, 16:30:30
ทำยังไงหรือครับ ใช้สายแลน กับไวเลส พร้อมกับ ที่จะรวมเน็ต สองเส้น ขอวิธีการทำแบบละเอียดหน่อยครับ ไม่รู้จริงๆครับ หรือ link ก็ได้ครับ
ขอบคุณมากครับ

Dokmai
21 Apr 2011, 17:14:14
ทำยังไงหรือครับ ใช้สายแลน กับไวเลส พร้อมกับ ที่จะรวมเน็ต สองเส้น ขอวิธีการทำแบบละเอียดหน่อยครับ ไม่รู้จริงๆครับ หรือ link ก็ได้ครับ
ขอบคุณมากครับ

ทำได้ครับ ลองพยายามขุดๆ เปิดย้อนๆไปหลายๆหน้า ซิครับ ผมล่ะตัวทดลอง ADSL+Wifi+Aircard ทำโชว์ให้ดูแล้ว...

หลักการ คือ ให้เราไปกำหนดเลข metric ของการ์ดแลนที่ต่อเน็ต ให้เป็นเลขเดียวกันใหม่หมด ทุกใบ (Wifi หรือ Aircard วินโดว์7มันก็จะมองเป็นNetwrok Card เหมื่อกันหมดครับ)
http://uppic.net/uploads/6/3/63305cf782f98c9d49f745eb06d3e7c1.png
ที่ Network connection เลือการ์ดแลนที่ต่อเน็ต(เลือกที่ละใบจนครบ) > กด Properties > เลือก IPv4 > เลือก Advance ... แล้วกรอกตัวเลขลงไป(ผมเลือกเลข1)

YON7848
21 Apr 2011, 18:17:02
เพิ่มเข้าไปในรีจีสเตอร์ครับ... แล้วกลไก Multiwan มันจะฉลาดขึ้น (เห็ยผลชัดเจนกับการระดมโหลด ไฟล์เยอะๆหลายๆไฟล์พร้อมกัน)

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\NetBT\Parameters
แล้วให้เพิ่มDword Keys/Values ดังนี้
RandomAdapter = 1
SingleResponse = 1

เดี๋ยวจะลองดู

kps
21 Apr 2011, 19:42:22
ขออนุญาติถามต่อนะ

ถ้าใน xp ละครับไม่ได้จริงๆหรอครับ

ถ้าใช้ฮาร์ดแวร์โหลดบาลานซ์จะได้ป่าว

kps
22 Apr 2011, 12:08:17
up