PDA

View Full Version : ถามเกี่ยวกับ "สายแลนด์" ครับ



karn4851
20 Oct 2011, 15:13:16
1407373 1407375

คือผมจะต้องย้ายออฟฟิต แล้วต้องเดินสายแลนด์ใหม่ เคยแต่เข้าหัวแบบรูปล่าง ซึ่งมันค่อนข้างหลุดและพังง่าย เลยอยากเปลี่ยนเป็นแบบรูปบน ซึ่งหัวมันจะดูแน่นหนาและหลุดยากกว่า เลยอยากรู้ว่า เวลาไปซื้ออุปกรณ์ที่พันทิพย์ จะต้องบอกว่าซื้อหัวแบบไหนหรือว่าซื้ออะไรบ้าง แล้วยังสามารถใช้คีมจั๊มหัวตัวเดิมได้มั้ยครับ

44663
20 Oct 2011, 15:18:58
ใช้คีมตัวเดิมใด้ครับ ส่วนหัว ลองถามถึง ตัวหุ้มเข้าสายแลนดูครับ แต่ละร้านก็เรียกไม่ค่อยจะเหมือนกัน เอารูปไปอาจแน่นอนกว่าครับ

karn4851
20 Oct 2011, 15:23:05
ใช้คีมตัวเดิมใด้ครับ ส่วนหัว ลองถามถึง ตัวหุ้มเข้าสายแลนดูครับ แต่ละร้านก็เรียกไม่ค่อยจะเหมือนกัน เอารูปไปอาจแน่นอนกว่าครับ

อ่อ คือสรุปว่า ใช้คีมเดิมได้ แต่ตัวสีฟ้าๆ ที่ดูแน่นหนา นั่นคือปลอกหรอครับ งั้นก็เท่ากับว่า ปลอกมัน ตรงส่วนปลายจะรีบแบน เพื่อให้สามารถสอดเข้าไปในหัว rj ได้ใช่มั้ยครับ

นานาจิตตัง
20 Oct 2011, 15:29:43
เห้ย... ผมอยากจะบอกว่า มันก็อันเดียวกันแหละท่าน

แค่มีปลอก กับไม่มีปลอก

http://2.bp.blogspot.com/_KO-PjYkdI98/SxVRRAIK69I/AAAAAAAAABc/eDy0917EC1U/s320/6Ie71590.jpg

numzza99
20 Oct 2011, 15:31:34
1407373 1407375

คือผมจะต้องย้ายออฟฟิต แล้วต้องเดินสายแลนด์ใหม่ เคยแต่เข้าหัวแบบรูปล่าง ซึ่งมันค่อนข้างหลุดและพังง่าย เลยอยากเปลี่ยนเป็นแบบรูปบน ซึ่งหัวมันจะดูแน่นหนาและหลุดยากกว่า เลยอยากรู้ว่า เวลาไปซื้ออุปกรณ์ที่พันทิพย์ จะต้องบอกว่าซื้อหัวแบบไหนหรือว่าซื้ออะไรบ้าง แล้วยังสามารถใช้คีมจั๊มหัวตัวเดิมได้มั้ยครับ

ไหนๆก็จะเปลี่ยน
เปลี่ยนไปใช้cat6เลยจ้า

darkdonut
20 Oct 2011, 15:34:48
อันบนมันสายที่เข้าหัวมาจากโรงงานไม่ใช่หรอครับ ส่วนรูปล่างเป็นการเข้าหัวเอง ส่วนหลุดบ่อยไม่บ่อย ผมว่าอยู่ที่คุณภาพของหัวและคีมเข้าหัวมากกว่าครับ ถ้าัมันบีบแน่นดีวัสดุดี มันไม่หลุดง่ายๆครับ ส่วนปลอกหาใส่ได้ครับตาม #4 เลยครับ

karn4851
20 Oct 2011, 15:40:12
เห้ย... ผมอยากจะบอกว่า มันก็อันเดียวกันแหละท่าน

แค่มีปลอก กับไม่มีปลอก

http://2.bp.blogspot.com/_KO-PjYkdI98/SxVRRAIK69I/AAAAAAAAABc/eDy0917EC1U/s320/6Ie71590.jpg

1407408

คือตรงส่วนสีน้ำเงิน (ที่ลูกศรชี้) ที่เกินเข้าไปในหัว rj มันไม่ใช่ปลอกสายแลนน่ะครับ ซึ่งมันจะยึดแน่น มากกว่าแบบที่คุณให้มาครับ และแบบที่ให้มา ปลอกมันรูดออกและหลุดง่ายครับ

i-[BuFF]
20 Oct 2011, 15:44:33
หัวแบบบนไม่มีแบบdiyขาย เป็นแบบสำเร็จจากโรงงานเลยนิคับ

karn4851
20 Oct 2011, 15:53:08
ผมมีลิ้ง การเข้าสายแบบ CAT6 เพราะหัวสายแลน ที่ผมอยากได้ คงจะเป็นแบบนี้ล่ะครับ

http://www.hadyaiinternet.com/datasheet/CAT6.pdf

แล้วขอถามต่อครับ ตอนนี้ผมใช้ CAT5 อยู่ ถ้าเปลี่ยนมาใช้ CAT6 จะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์เดิมมั้ยครับ เช่น swifthub,router หรือพวกการ์ดแลนที่เครื่องคอม หรือว่าสามารถใช้สาย CAT6 ได้เลย ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ครับ

darkdonut
20 Oct 2011, 16:12:00
cat5 กัีบ cat6 ไม่ต่างกันมากครับ แค่ Cat6 สายใหญ่กว่าและมีพลาสติกคั่นกันสัญญาณรบกวนกัน เพราะสายมันใหญ่ขึ้น ตัวที่ทำให้ต่างกันมันอยู่ที่ Hub ครับ เป็น gigabit แล้ว lan ในเครื่องก็ต้องเป็น gigagbit ด้วยเช่นกัน ถ้าถามว่าใช้สาย CAT5 กับ Hub และ Lan Gigabit ได้มั้ย คำตอบคือ ได้ครับ รับ-ส่งข้อมูลเร็วขึ้นด้วย แต่ถ้าหากใช้สาย CAT6 ด้วยจะทำให้สายมีสัญญาณรบกวนน้อยกว่า เวลาลากสายไกลๆ จะให้คุณภาพสัญญาณที่ดีกว่าครับ ถ้าใช้แค่ในสำนักงานเดียวหรือแค่ห้องๆ หนึ่ง ใช้ CAT5 ก็เพียงพอแล้วครับ เปลี่ย HUB กับการ์ดแลนก็พอ(จริงๆ ออนบอร์ดปัจจุบันก็เป็น Gigabit กันหมดแล้ว) ส่วน CAT6 สายและคีมเข้าหัวค่อนข้างราคาสูงครับ ใช้คีมเข้าหัว CAT5 เข้าหัว CAT6 คงไม่ไหวครับ หรือถ้าอยากได้สายแน่นๆ ก็หาซื้อสายสำเร็จก็ได้ครับจะได้ไม่หลุดง่าย หรือหลังจากเข้าหัวเสร็จ ลองเทสแล้วใช้งานได้ ค่อยหากาวตาช้างหยดตรงขั้วที่ยึดกันหลุดก็จะแข็งแรงขึ้นครับ

alwayz
20 Oct 2011, 16:49:34
ถ้าเข้าดีๆ มีด้วยเหรอว่าหลุดและพัง ผมว่าคุณเข้าไม่เนียนมากกว่า ต้องดันสายให้ชนหัวเลยนะครับสังเกตุหัวทองแดงให้เรียบครบเลยทั้ง8 เส้น
เวลาเราบีบหัว มันมีกิ๊ฟล๊อกที่หัวอีกทีกันสายขยับหรือหลุด

kitti01
20 Oct 2011, 20:27:16
ปรกติเวลาเข้าดี ๆ มันหลุดยากนะครับ
มีแต่ตัวล๊อคจะหักก่อนเท่านั้น

exit
20 Oct 2011, 20:43:33
ปลอกมีไว้ป้องกันที่กดหักไม่ใช่หรือ ถ้ารัดสายได้ก็ดี ผมนึกว่าเอาไว้ตกแต่งให้สวยหรือไว้แยกสีสำหรับการใช้งาน

Ikaris
20 Oct 2011, 21:43:57
port และ อุปกรณ์ ของ cat 5 กับ cat 6 ใช้ด้วยกันได้ทุกอย่างครับ เพียงแต่ แบนวิธของ cat 6 นั้นมากกว่า การเข้าสายยากกว่าครับเพราะว่าสายแข็งกว่า แต่เห็นว่ามีแบบอ่อนเหมือนกันน่ะครับ
ส่วนแนะนำว่า ถ้ามีการโหลดข้อมูลเยอะๆ ในคราวเดียวกัน แนะนำ่ว่าใช้ cat 6 ดีกว่าครับ เพราะว่า อุปกรณ์มันใช้ด้วยกันได้

มีอีกตัวแนะนำ แต่ในไทยมีใช้น้อยมาก ครับเป็นสาย cat 7 แต่อุปกรณ์ที่ใช้จะไม่เหมือน 2 ตัวบน จะต้องเปลียน port เปลียน hub ใหม่เลยครับ ให้รองรับ หัวก็จะเข้าคนล่ะอย่างเลยครับแ่ต่รองรับ การส่งข้อมูลที่สูงกว่าเดิม

bananaproject
20 Oct 2011, 23:54:27
คีมเดิม.....สายเปลี่ยนขนาดนิดหน่อย...6 แข็งกว่า 5 ..แต่ไม่มากเท่าไหร...
หัว...ต่างกันนิดหน่อย...

อันซ้ายเป็นหัว CAT6...อันขวาเป็น CAT5.....
http://images.temppic.com/20-10-2011/images_vertis/1319129377_0.15338200.jpg (http://www.temppic.com/img.php?20-10-2011:1319129377_0.15338200.jpg)

รูปแบบต่างกันนิดหน่อย อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มากกว่านิดหน่อย แต่โดยรวมก็ใช้ด้วยกันได้...

ปล...CAT6 ผมว่าเข้าหัวง่ายกว่า CAT5 นะ...
ปล2. ทุกวันนี้ผมใช้สาย CAT6 กะ Switch 10/100 อยู่เลย..รอราคา 10/100/1000 ราคาลงหรือว่าเจอมือ2ราคาไม่แรงอยู่นะ..

OTARO
21 Oct 2011, 01:37:00
เหตุที่มันไม่แน้นเพราะไม่ได้ใช้หัวแท้สายแท้ครับ มีปลอกหรือไม่มีปลอกมันก็แน้นครับถ้าหัวแท้
สายเทียม+หัวแท้ยังแน่นเลย+ฝีมือนิดหน่อยนะจัดสายดีๆก่อนย้ำ

exit
21 Oct 2011, 09:10:39
cat7มาแล้วหรือ ไม่กี่วันก่อน แวะไปดูบ้านหม้อ เห็นยังมีแค่cat6 กับcat6e

Acuraz
21 Oct 2011, 09:19:20
พึ่งนั่งทำสายให้ร้านเน็ตเพื่อน สูตรสำเร็จครับ สาย amp cat6 แท้ + หัวcat6 Link + คีม Link ใช้งานดีครับ ระบบNoHDD ทั้งร้าน ลื่นๆจร้า