PDA

View Full Version : Mikrotik Club



Pages : 1 2 3 4 5 6 7 [8] 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186

TimelineIT
12 Apr 2012, 22:30:24
ท่านใดพอจะทราบวิธีทำ Backup Gateway มั้งครับ รบกวนด้วย
คือว่ามีเน็ตสองสาย แต่จะไม่ทำ load balance สมมุติว่าสายหนึ่งหลุดไป ให้อีกสายทำงานแทนโดยอัจโนมัติอ่ะครับ รบกวนขอวิธีทำด้วยครับ
ขอบคุณครับ (ลองหาด้วยตัวเองแล้วแต่ไม่เจออ่ะครับเลยถาม)
:smellie_kiss:

soravit
13 Apr 2012, 12:57:31
FailOver

http://aacable.wordpress.com/2012/04/06/mikrotik-netwatch-script-fail-over-for-wan-llinks/

TimelineIT
13 Apr 2012, 13:55:18
FailOver

http://aacable.wordpress.com/2012/04/06/mikrotik-netwatch-script-fail-over-for-wan-llinks/

ขอบคุณครับ มันเรียกวา failover นี่เอง
ที่ท่านให้มันมามันของ RouterOS นี่น่า
แต่ผมใช้ routerboard แต่ก็เจอล่ะครับ เอามาฝากท่านอื่นด้วย สั้นๆเอง

โค้ดครับ:smellie_love:
/ip route add gateway=192.168.1.1(หรือเกตเวย์หลัก) check-gateway=ping
/ip route add gateway=192.168.2.1(หรือเกตเวย์รอง) distance=2

soravit
13 Apr 2012, 15:42:38
:smellie_cool:

mostmax
13 Apr 2012, 18:14:37
FailOver

http://aacable.wordpress.com/2012/04/06/mikrotik-netwatch-script-fail-over-for-wan-llinks/

ท่านนี้แวะมาทีไรเอาความรู้ดีๆ มาฝากตลอดเลย น่ารักจริงๆ ขอจุ๊บทีครับ ^^

TimelineIT
14 Apr 2012, 13:16:02
มาอีกปัญหาแล้วครับ
ET 1 Geteway 1
ET 2 Geteway 2
ET 3 Master
ET 4 - 5 slave

สร้าง DHCP server ไม่ได้ ขึ้นแถบแดง ลองทำ bridge ET 3-5 รวมกันแล้วก็ยังไม่ได้ครับ
ท่านไหนพอแนะนำวิธีตั้งค่าให้ได้มั้งครับ

soravit
14 Apr 2012, 14:01:10
หา mikrotik 750 อีกตัว หรือ loadbalance rv042 มารวมเน็ตแยกกัน กับ hotspot เลยไม่ดีกว่าเหรอ?

mostmax
15 Apr 2012, 00:12:48
มาอีกปัญหาแล้วครับ
ET 1 Geteway 1
ET 2 Geteway 2
ET 3 Master
ET 4 - 5 slave

สร้าง DHCP server ไม่ได้ ขึ้นแถบแดง ลองทำ bridge ET 3-5 รวมกันแล้วก็ยังไม่ได้ครับ
ท่านไหนพอแนะนำวิธีตั้งค่าให้ได้มั้งครับ

มีภาพมั้ยครับ เหมือนจะเคยเจอนะ

TPMPS
16 Apr 2012, 06:42:43
เจอเข้าแล้ว อยู่ดีๆ เข้า winbox บอกว่า usrername or password ผิด ลองหาดูทางเน็ตก็ทำไม่เป็น
ทำแบบ reset ไม่ได้ ข้อมูลหายหมด ต้อง blackup แต่ฝีมือไม่ถึง

chincom
16 Apr 2012, 06:56:11
เจอเข้าแล้ว อยู่ดีๆ เข้า winbox บอกว่า usrername or password ผิด ลองหาดูทางเน็ตก็ทำไม่เป็น
ทำแบบ reset ไม่ได้ ข้อมูลหายหมด ต้อง blackup แต่ฝีมือไม่ถึง

เข้าผ่านmac addressหรือ เข้าผ่าน ipครับ แล้วตั้งไว้กี่hotspot

jaion
16 Apr 2012, 07:00:13
สงสัย น้องติ๊กจะเอ๋อละมั่งครับ ลองปิดทิ้งไว้ซักพัก แล้วเปิดใหม่
ถ้าทำทุกอย่างแล้วไม่ได้ สุดท้ายคงต้องเปิดฝา "จิ่ม" ละครับ 555 สู้ ๆ

TPMPS
16 Apr 2012, 12:45:35
เข้าผ่านmac addressหรือ เข้าผ่าน ipครับ แล้วตั้งไว้กี่hotspot

เข้าทั้ง mac กับ ip ก็ไม่ได้ แต่เน็ตเล่นได้ปกติ log file ก็จะแจกมาอยู่
สงสัยเจอมือดี เข้าไปเปลี่ยนรหัส เข้าwinbox
ลูกค้าจะมาติดเน็ตก็ทำไม่ได้

chincom
16 Apr 2012, 13:02:39
เข้าทั้ง mac กับ ip ก็ไม่ได้ แต่เน็ตเล่นได้ปกติ log file ก็จะแจกมาอยู่
สงสัยเจอมือดี เข้าไปเปลี่ยนรหัส เข้าwinbox
ลูกค้าจะมาติดเน็ตก็ทำไม่ได้


ไม่ได้เปลี่ยนport winbox เหรอครับ ปกติผมจะไม่ใช้portเดิม เด่าง่าย แนะนำเปลี่ยนพอร์ทแล้วปิด sshกับtelnetซะ

nue007
16 Apr 2012, 13:11:24
เจอเข้าแล้ว อยู่ดีๆ เข้า winbox บอกว่า usrername or password ผิด ลองหาดูทางเน็ตก็ทำไม่เป็น
ทำแบบ reset ไม่ได้ ข้อมูลหายหมด ต้อง blackup แต่ฝีมือไม่ถึง

โอ้ววว เพื่อนร่วมชะตาเดียวกัน อาการเดียวเด๊ะ รุ่นเดียวกันซะด้วย
สรุป reset ทิ้ง เริ่ม 1 ใหม่ครับ

TPMPS
16 Apr 2012, 13:31:54
ไม่ได้เปลี่ยนport winbox เหรอครับ ปกติผมจะไม่ใช้portเดิม เด่าง่าย แนะนำเปลี่ยนพอร์ทแล้วปิด sshกับtelnetซะ

สงสัยต้องมาซื้อมาอีกกล่องแล้ว ค่อยเอากล่องเดิมไปส่งไป set ใหม่

chincom
16 Apr 2012, 13:35:14
สงสัยต้องมาซื้อมาอีกกล่องแล้ว ค่อยเอากล่องเดิมไปส่งไป set ใหม่


สนใจเจิมคนแรกของ overclockมั้ยครับ 750gl+setตามออเดอร์ฟรี เทสเรเดียส1เดือน

http://www.overclockzone.com/forums/showthread.php/1740969-%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3-config-mikrotik-radius-easyzonecorp-net-%E0%B9%81%E0%B8%96%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2login-link-treue-money

ton_secmu
16 Apr 2012, 14:26:10
สนใจเจิมคนแรกของ overclockมั้ยครับ 750gl+setตามออเดอร์ฟรี เทสเรเดียส1เดือน

http://www.overclockzone.com/forums/showthread.php/1740969-%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3-config-mikrotik-radius-easyzonecorp-net-%E0%B9%81%E0%B8%96%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2login-link-treue-money

น่าสน เงื่อนไขเป็นยังไงมั่งหว่า...

chincom
16 Apr 2012, 14:55:59
น่าสน เงื่อนไขเป็นยังไงมั่งหว่า...

ไม่มีเงื่อนไขครับ ผมทำให้ครบหมดแล้วครับ แต่ต้องเปิด tmpopupเองครับถ้าให้ผมเปิดให้เงินเข้าบัญชีผมหมดแน่

รายละเอียดเพิ่มเติมก็ต้องการ set รูปแบบไหนมาก เน็ตกี่เส้น ส่วนลูกค้าจะได้รับคู่มือการใช้งาน easyzoneเป็นแบบ pdf ประกัน6เดือนhardware ต้องเคลมที่rasberyแต่การเซ็ตติ้งผมประกันเหมือนกัน6เดือน

chincom
16 Apr 2012, 15:00:45
ไม่ถือว่าโฆษณาเนอะครับ คือผมมีmikrotikและnas ผมต้องการลดความยุ่งยาก ทั้งหาข้อมูล paypal refillcode เพราะผมอยากเก็บข้อมูลลูกค้าในระบบ เพื่อจะเช็คยอดรารับรายจ่าย การเชื่อมต่อของเขา รวมถึงแจ้งโปรโมชั่นผ่านsms ผมต้องการลดความยุ่งยากต่างๆออกครับแต่ใช้ร่วม nas ทั้ง qnap zyxel ก็ตอบโจทย์ผมไม่ได้ จนได้ไปเจอพี่ชวนผมจึงเสนอให้พี่แกลองให้radiusของพี่แกมาใช้งานกับmikrotikได้มั้ย พี่แกซื้อmikrotikมาเซ็ตให้เข้ากับระบบเลยครับ จากการใช้งานพี่เขาเทพจริงๆเลิกคุยเรื่องlocalได้เลย ระบบมันต้องเลี้ยงตัวมันเองได้ ลูกค้าสมัครสมาชิกเข้ามา กดactive ฟรี1ชั่วโมงพอหมดก็ใช้truemoneyเติมเข้าuserเดิม สะดวกเขาสะดวกเราครับ

https://www.easyzonecorp.net/install/HowTo-use-EasyZone-ISP-Billing.pdf
https://www.easyzonecorp.net/install/HowTo-EasyZone-ISP-Billing-with-TrueMoney.pdf

soravit
16 Apr 2012, 15:47:51
ยุคใหม่ของของวงการ hotspot SME ลิ้งกับระบบ Truemove ต่อไปถ้ามีลิ้งกับระบบซื้อบัตรแบบ SMS คงสะดวกมากกว่านี้ ประชันกับ 3bbhotspot ได้แต่แค่เขาครอบคลุมพื้นที่บริการมากกว่า

เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจและรายได้พอประมาณ ถ้าบริการดียังไงลูกค้าก็ไม่หนีไปติด adsl แน่นอน ถึงมันจะบิรการได้แค่น้อยๆ 2-3Mb share

แต่ข้อกังวลอีกอย่างก็คือเรื่องกฏหมายว่า จะเอาเน็ตของเขามาขายต่อได้รึเปล่า ซึ่งเจ้าแรกที่ไม่อนุญาตอย่างเป้นทางการคือ tot (ห้ามขายเน็ตออกอากาศ อนุญาตให้ขายได้เฉพาะแบบสาย) ส่วนเจ้าอื่นก็ยังไม่จริงจังกับเรื่องนี้เท่าไรก็ หยวนๆกันไป เงียบๆ

นอกจากระบบ ยินยันผู้ใช้งานแล้ว ควรจะมีระบบเก็บ log ตามพรบ 50 ด้วยตามกฏหมายบังคับไว้ ก็เพราะ พรบ50 ฉบับนี้แหละถึงมีวงการ hotspot ขึ้นมา มีคลับนู่นนี่นั่น มีธุรกิจ hotspot เติบโตมากมาย

ในอนาคตธุรกิจ hotspot ทุกอย่างก็คงเบ็ดเสร็จภายในตัว ไม่ใช่แบบ Stand Alone เหมือนก่อนที่ต้องมานั่งลงระบบ Server/จัดการ User เอง แต่จะเป็นแบบมาม่ากึ่งสำเร็จรูป ซื้ออุปกรณ์+ตั้งค่าให้ เอาไปต่อกับเน็ตของเรา + สายแลน/ไวเรส ก็เตรียมพร้อมรับรายได้ แค่ 5 นาทีเสร็จ ซึ่ง end user ก็มีหน้าที่แค่ ป้อนเน็ตให้ ป้อนไฟให้ เปิดเวบ manage แต่ไม่ได้เป็นนักพัฒนาระบบเหมือนก่อนเสียแล้ว

พร้อมกับมีระบบ usermanage ให้ และมีระบบเก็บ log ให้พร้อมเสร็จ ทำหน้าเรามีแค่ อุปกร router กับเน็ต adsl ก็ทำตามพรบครบถ้วนทุกอย่าง
เพราะข้อมูลจะโยนไปหา server กลางที่ให้บริการนั้นทั้งหมด แน่นอนว่ามันจัดการง่ายและเราไม่ต้องกังวลว่ามันจะล่ม เพราะมีคนดูแล 24/7 ชั่วโมงเป็นปกติ ยกเว้น ถ้าวันไหนเน็ตเราล่มเองก็จะใช้งานไม่ได้ หรือวันไหนที่บริษัทนั้นปิดตัวลง ก็ใช้ไม่ได้เหมือนกัน

ผมมองว่าการให้บริการแบบนี้มีข้อดีกว่า และขยายจุดให้บริการได้มาก ง่ายสำหรับมือใหม่ แต่ความคิดเห้นส่วนนตัวสำหรับผมนั้นผมชอบแบบทำเองมากกว่า ยืนได้ด้วยตัวเอง (Stand Alone) ซึ่งมันก็คนละแบบกัน แต่ได้ความรู้มาก แบบไหนก็มีข้อดีของตัวเองหมด ผมไม่ว่าแบบไหนว่าไม่ดี ผมว่าดีทุกแบบ แต่สำคัญคือ ถนัดสายไหนก็ไปสายนั้นแล้วกัน


ในอนาคตไม่กี่ปีผมว่า ธุรกิจ hotspot จะผุดขึ้นมามากมาย เพราะซื้ออุปกรณ์ที่เซ้ตค่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ราคาก็จับสอยได้ รายได้กำไรก็พอประมาณ เสียบสายแลน ต่อไสเรสพ่วงสวิตฮับ 5 นาทีก็เปิดบริการได้แบบสบายๆ แต่ผมกังวลข้อนึงคือ ถ้าเกิดวันไหนมี ISP รวมตัวกันมาฟ้องว่า คุณมาแย่งลูกค้า Hotspot ispของผม หรือ เอาเน้ตผมมาขายต่อได้ยังไง / ต้องจดทะเบียนเป็นลายลักษณ์อักษรถึงจะให้บริการ hotspot ตัวเองได้ ตอนนั้น hotspot SMB สมีน้อย ก็คงถึงกาลอวสาน แต่ผมไม่อยากให้ถึงวันนั้นเลยเพราะผมก็อยู่วงการนี้ และก็เป้น "ฅนขายเน็ต" เหมือนกัน 5555 :smellie_cool: