PDA

View Full Version : สอบถามเป็นความรู้ครับ HDD 3TB กับ 32bit



gamgonn
12 Mar 2013, 10:35:15
เพื่อนผมให้ผมช่วยดู HDD ที่ซื้อมาใหม่ต่อ dock มองไม่เห็น
พอไปดูเป็น WD Green 3TB ผมก็ว่าเอาแล้วงานเข้า ลองดู dock ก็ไม่เห็นจริงๆ
ลองต่อ int ไปเห็นเป็น 700 unallocated ผมก็เลยลองหาข้อมูลในเวบทั่วไป พบว่ามีเจอหลายกรณี มีกรณีหนึ่งให้ทำการ convert to GPT จะเห็นเต็ม แต่ในข้อมูลที่เจ้าของให้มาพบว่าเป็นบอร์ดรุ่นค่อนข้่างใหม่และ Win7 64bit

เครื่องเพื่อนผมเป็นบอร์ด GA-G31M-ES2L (น่าจะ rev ไม่ถึง 2 ด้วย) และรัน Win7 32bit
ก็เอาวะลองดู convert แล้วรีสตาร์ทรอบนึง ผลคือเห็นครับมาครบ 2768 G ผมก็เลยทำการแบ่งพาติชั่นซะเป็น 13XX สองลูก แล้วก็ใช้งานตามปกติ

คำถามคือ
1 ผมเดาเอาว่า HDD ล็อทใหม่นี้มีการปรับแต่งให้เข้าได้กับ 32bit แล้วหรือเปล่าครับ
2 ถ้า convert to GPT และแบ่งพาติชั่นตามที่กล่าวไป จะมีผลเสียในระยะยาวหรือเปล่าครับ

อยากลองซื้อมาใช้บ้าง ขอบคุณครับ :smellie_smile:

qq88pp
12 Mar 2013, 12:29:59
MBR (Master Boot Reccord) = มีมานานมาแล้ว ใช้งานกันประมาณปี 1983 ใน IBM Dos 2.0 รองรับคอม 32บิท รองรับความจุ Harddisk 2TB สูงสุด หากเป็น MBR Hybrid สุดที่ลูกละ 4TB

สร้าง Partition ได้ 2 แบบ

1.Primary Partition ได้สูงสุด 4 Partition ต่อ HDD 1ลูก หากสร้าง Extenetd Partition ด้วยก็จะได้ 3Primary+1Extented
2.Extented Partion สร้างได้ 1 Partition แล้วจึงสร้าง Logical Partition ได้อีกจำนวนมาก ต้องมี 1Extented+1หรือมากกว่า Logical จึงจะใช้งานพาทิชั่นได้


GPT (GUID Partition Table) รองรับ 64Bit x64 64บิทล้วน IA64 รองรับความจุสูงสุด 18 EB (Exabytes)=18,874,368TB (1024TB=1PB, 1024PB=1EB, 1024EB=1ZB, 1024ZB=1YB) สร้าง Primary Partition ได้มากกว่า 128 Partition

เวลาลงวินโดว์มันจะสร้างให้ 3 พาทิชั่น หรือ 2พาทิชั่น ไฮบริดจะมีแค่ข้อ 1 กับ 3

1.EFI system partition (ESP) บูตโอเอส

2.Microsoft Reserved partition (MSR) ไฟล์ระบบของวินโดว์

3.At least one data partition ลงวินโดว์ เก็บข้อมูล


มาใหม่ในปี 2010 MAC บูตได้แต่ GPT เท่านั้นในรุ่น 2010 ส่วนในวินโดว์จะเป็น MBR Hybrid ลงแบบ GPT ล้วนได้นี่เจ๋งอ่ะ เขามีใช้กันแต่ในเครื่อง Server เท่านั้นนะนี่ ถ้าไม่นับแมค

รองรับ 64บิท x64 และแท้ๆ IA64 ใช้ได้ในวินโดว์ระบบ 64บิท เท่านั้น

หากวินโดว์เป็นแบบ x64 เมนบอร์ดต้องมี EFI หากเป็นแบบ IA64 เมนบอร์ดไม่ต้องมี EFI

และหากเราใช้เป็น GPT เวลาเอาไปเสียบกับเครื่อง XP 32bit มันจะมองไม่เห็นไดร์ฟ ถ้าเป็น Vista 7 8 ระบบ 32บิท มันจะมองเห็นเพราะเป็น ไฮบริด มองเห็นแต่บูตไม่ได้



วิธีเปลี่ยนรูปแบบฮาร์ดดิสค์

ไปที่ Command Prompt เริ่มไปที่ ?Start Menu? > ?Run? > พิมคำว่า cmd เข้าไป แล้วกด Enter หรือกดปุ่ม window +R แล้วพิม cmd กดปุ่ม enter)
ในวินโดว์ 8 กดปุ่ม Ctrl+x หรือลากเม้าส์ไปที่มุมซ้ายล่างจนสุดแล้วคลิ๊กเม้าส์ขวา เลือก Command Prompt (with admin)

ก็จะขึ้น command line

2. พิมคำว่า DiskPart กด enter จะขึ้นหน้าต่างใหม่มา มีคำสั่ง DISKPART> ขึ้นมา พิมพ์ชื่อดิสค์ที่เราต้องการแปลง (หากต้องการจะดูว่าลูกไหนเป็น Disk ที่เท่าไหร่ให้ คลิ๊กขวาที่ My Computer เลือก Management จะขึ้นหน้าต่าง ก็เลือกDisk Management จะขึ้นฮาร์ดดิสค์มาว่า ลูกไหนดิสค์ที่เท่าไหร่)

3.เลือกฮาร์ดดิสค์ที่ต้องการ หากต้องการแปลงลูกที่ 2 พิมพ์ DISKPART> select disk 2

4.มันก็จะเลือกฮาร์ดดิสค์ลูกที่สองแล้ว ให้ใช้คำสั่ง clean ก่อน เคลียพาทิชั่นทั้งหมด หากต้องการแปลงฮาร์ดดิสค์เป็นแบบไหนก็พิมพ์คำสั่ง แล้วกด enter รอมันทำงาน
คำสั่ง
convert gpt แปลงจากฮาร์ดดิสค์ MBR ไปเป็น GPT

convert mbr แปลงจากฮาร์ดดิสค์ GPT ไปเป็น MBR



ด้านประสิทธิภาพ GPT ระบบโดยรวมเร็วกว่า MBR มาก

ก็ประมาณนี้ มีมากกว่านี้แต่ก็ไม่รู้ ต้องรอท่านอื่นต่อไป

ลิ้งที่มา อ่านเพิ่มเติมได้
http://en.wikipedia.org/wiki/Master_boot_record
http://en.wikipedia.org/wiki/GUID_Partition_Table
http://windowscommand.uw.hu/wincmd0044.html
วิธีทำ ระบบบูตสำรอง จากไมโครซอร์ฟ (วิธีทำยาวมากๆ) http://support.microsoft.com/kb/814070/th

ปล.กำ โพสต์ไปคิดว่ามันไม่ขึ้น มันค้าง ข้อความหาย ต้องพิมพ์ใหม่อีก เลยพิมพ์ 2 รอบเลย -_- "
รอบสองโพสต์ดันขึ้น 2 อันซะงั้น

ตัวสีแดง คือ คำตอบ ข้อแรก ครับ

คำตอบข้อที่สอง ไม่มีผลเสียอะไรเลยครับ ยกเว้นแต่ ถ้าจะเอา ไปบูท ในระบบ 32bit จะบูทไม่ได้ ก็เท่านั้นเองครับ

gamgonn
12 Mar 2013, 14:38:18
อ่านหลายเวบแล้วสับสนมาก เรื่องต้องบอร์ดใหม่ ต้อง 64 เท่านั้น ตอนนี้เข้าใจกระจ่างแล้ว ขอบคุณมากครับ

Dr.Pee_32
12 Mar 2013, 15:40:47
ถ้าจะลง 64Bit แต่ใช้บอร์ดเดิม จะใช้ 3tb ได้แค่เป็นตัวเก็บข้อมูลเท่านั้น ไม่สามารถลง windows ไปที่ Drive นั้นได้ เพราะบอร์ด G31 ของท่านมันไม่ใช่ไบออส UEFI มันบูท drive ที่เป็น GPT ไม่ได้ครับ ได้แค่ MBR ปรกติครับ
แต่ถ้าไม่อยากเปลี่ยนบอร์ด คงต้องใช้ Tools ของผู้ผลิต hdd เอา รู้สึกจะมีทั้ง seagate และ western แล้วนะครับ แต่ต้องแบ่งเป็น 2 parition หรือมากกว่า ไม่สามารถรวมเป็น 1 partition ได้ครับ อาจจะเป็น 2tb ไดรฟนึง อีกไดรฟเป็น 1TB ครับ แบบนี้ boot windows ได้เลย แต่ถ้าใช้ UEFI ปัญหานี้จะไม่มีเลย แค่ใช้ GPT disk จบเลยครับ


เรื่อง GPT Disk มันเป็นมาตราฐานใหม่ของ layout hdd ครับ มันเป็นเทรนของปี 2013 ก็ว่าได้ เพราะ windows 8 ถ้าจะใช้ระบบ Fastboot ให้มันบูทเร็วสุดแรงเกิด จะต้องใช้คู่กับ GPT และต้องเป็น Bios แบบ UEFI สมัยนี้ผมลง windows ให้ลูกค้า ถ้าเครื่องเค้าเป็น UEFI Bios ผมยัดเป็น GPT ทุกเครื่อง เพราะถ้าใช้กับ windows 8 มันจะเร็วมาก และเครื่องใหม่ๆก็ยืนพื้นด้วย GPT ไปเลย ในขณะเดียวกัน windows 7 ก็ใช้ได้ ไม่มีปัญหาด้วย แต่มันไม่แรสุดแรงเกิดเท่า 8 ลงใหม่ gpt อย่างเดียว เพราะเกิดอยากลอง windows 8 ขึ้นมาจะได้ไม่ต้องเสียเวลา format ทั้งลูก เพราะการ convert จาก mbr ไป gpt มันจะต้องลบข้อมูลทั้ง drive แล้วสร้าง layout ใหม่ เสียเวลานั่ง backup สุดๆ ถ้าคิดอะไรไม่ออก ไม่รู้ใช้แบบใหนดี ก็ใช้ gpt โลดเลยครับ เผลอๆ gpt เร็วกว่า mbr อีกด้วยซ้ำ เพราะมันเป็นมาตราฐานใหม่ mbr เราใช้มาจะ 20 ปีแล้วครับ ตั่งแต่สมัย windows 95 นู่น ของใหม่ก็ต้องดีกว่าของเก่าอยู่แล้วครับ

Smith686
12 Mar 2013, 16:06:34
ถ้าจะลง 64Bit แต่ใช้บอร์ดเดิม จะใช้ 3tb ได้แค่เป็นตัวเก็บข้อมูลเท่านั้น ไม่สามารถลง windows ไปที่ Drive นั้นได้ เพราะบอร์ด G31 ของท่านมันไม่ใช่ไบออส UEFI มันบูท drive ที่เป็น GPT ไม่ได้ครับ ได้แค่ MBR ปรกติครับ
แต่ถ้าไม่อยากเปลี่ยนบอร์ด คงต้องใช้ Tools ของผู้ผลิต hdd เอา รู้สึกจะมีทั้ง seagate และ western แล้วนะครับ แต่ต้องแบ่งเป็น 2 parition หรือมากกว่า ไม่สามารถรวมเป็น 1 partition ได้ครับ อาจจะเป็น 2tb ไดรฟนึง อีกไดรฟเป็น 1TB ครับ แบบนี้ boot windows ได้เลย แต่ถ้าใช้ UEFI ปัญหานี้จะไม่มีเลย แค่ใช้ GPT disk จบเลยครับ


เรื่อง GPT Disk มันเป็นมาตราฐานใหม่ของ layout hdd ครับ มันเป็นเทรนของปี 2013 ก็ว่าได้ เพราะ windows 8 ถ้าจะใช้ระบบ Fastboot ให้มันบูทเร็วสุดแรงเกิด จะต้องใช้คู่กับ GPT และต้องเป็น Bios แบบ UEFI สมัยนี้ผมลง windows ให้ลูกค้า ถ้าเครื่องเค้าเป็น UEFI Bios ผมยัดเป็น GPT ทุกเครื่อง เพราะถ้าใช้กับ windows 8 มันจะเร็วมาก และเครื่องใหม่ๆก็ยืนพื้นด้วย GPT ไปเลย ในขณะเดียวกัน windows 7 ก็ใช้ได้ ไม่มีปัญหาด้วย แต่มันไม่แรสุดแรงเกิดเท่า 8 ลงใหม่ gpt อย่างเดียว เพราะเกิดอยากลอง windows 8 ขึ้นมาจะได้ไม่ต้องเสียเวลา format ทั้งลูก เพราะการ convert จาก mbr ไป gpt มันจะต้องลบข้อมูลทั้ง drive แล้วสร้าง layout ใหม่ เสียเวลานั่ง backup สุดๆ ถ้าคิดอะไรไม่ออก ไม่รู้ใช้แบบใหนดี ก็ใช้ gpt โลดเลยครับ เผลอๆ gpt เร็วกว่า mbr อีกด้วยซ้ำ เพราะมันเป็นมาตราฐานใหม่ mbr เราใช้มาจะ 20 ปีแล้วครับ ตั่งแต่สมัย windows 95 นู่น ของใหม่ก็ต้องดีกว่าของเก่าอยู่แล้วครับ

แล้วถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์สำหรับเก็บข้อมูลล่ะครับ ใช้แบบไหนดี

Hund
13 Mar 2013, 03:06:20
วันก่อนเครื่องพ่อจัด 3TB มา มองเห็นแค่เจ็ดร้อยกว่าเม็ก ไม่พบ พาติชั่นใดๆ(เครื่องพ่อมองไม่เห็นพาติชั่นอื่นเลย) format แล้วเห็นเจ็ดร้อยกว่าเม็กเท่าเดิม
เลยเอากลับไปร้าน ให้เค้า format ใหม่ ถึงใช้งานได้เต็ม 3TB ช่างบอกสงสัยคอมพ่อผม ชิพเซ็ตเก่าเกินไป เค้าว่ามาอย่างนี้นะ

ก็เลย format ลบ พาติชั่น เอากลับมาใช้งานได้ปกติครับ