PDA

View Full Version : รบกวนของวิธีการเชื่อมต่อ คอม 2 เครื่อง หน่อยครับ ...



SodaRiN
12 Jun 2013, 12:46:54
สวัสดีครับพี่ๆทุกคน (ขออภัยหากผิดหมวดนะครับ)
คือผมต้องการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์สองเครื่องเข้าด้วยกันครับ
โดยต้องการเก็บข้อมูลไว้ที่เครื่อง 1 แต่อยากพ่วงให้เครื่อง 2 สามารถดึงข้อมูลจากเครื่อง 1 ได้โดยตรง
แต่ทีนี้เข้าไปอ่านในเน็ต เห็นเค้าบอกว่าต้องใช้สายแลน แบบไขว้ ตั้ง IP ต่างๆ ก็ยังงงๆอยู่ครับ
และเห็นบางเว็ปก็บอกว่าให้ใช้ HUB lan ในการเชื่อมต่อ

ก็เลยอยากทราบว่าสรุปวิธีการไหนดีกว่ากันครับ (สำหรับนักศึกษางบน้อย T_T)
และอยากทราบว่า ถ้าทำแบบนั้นแล้ว ผมจะสามารถเชื่อมต่อ Internet ได้อยู่ไหม (เห็นบอกว่าใช้สายแลนก็เลยไม่รู้ว่าแล้วสายแลนเน็ตจะต่อยังไง ใช้เน็ตได้สองเครื่องเลยหรือเปล่า)
และตอนนี้คือผมมี Router ที่เป็นแลน แค่พอร์ตเดียวอยู่ครับ จะต้องไปเปลี่ยนไหมครับ

อาจจะรบกวนเยอะไปนิดนึงนะครับ แต่ต้องการทราบจริงๆครับผม
ขอบคุณทุกๆท่านล่วงหน้าครับ :D

NuBoW
12 Jun 2013, 13:05:31
ไขว้ก็ได้ ไมาไขว้ก้ได้ วินโดว์ 7 ใช่ไหม เดียวรอผู้รู้มาตอบอีกทีครับ

zcero
12 Jun 2013, 13:13:04
ที่มีอยู่ตอนนี้เป็น router modem ใช่หรือไม่
แล้วอยากแชร์ไฟล์ไปด้วย และเล่นเน็ตได้ด้วย

ในอดีตอาจใช่ว่า ถ้าจะต่ออุปกรณ์ชนิดเดียวกัน ต้องใช้สายแบบไขว้
แต่ในปัจจุบันนี้ หมดปัญหาเรื่องนี้ไปแล้ว สายตรงก็สามารถต่อได้

inkkie
12 Jun 2013, 13:29:09
ถ้ามี Router พอร์ตเดียวอยู่แล้ว ซื้อแค่ Switch 5 port มาเพิ่มก็ได้นะ ตัวนึงไม่เกิน 500
http://www.jib.co.th/web/index.php/product/readProduct/4382/24/index.html

SodaRiN
12 Jun 2013, 16:48:00
ใช่ครับ ตอนนี้เป็น Win 7
แล้วถ้าต่อสายตรงก็คือต้องใช้อุปกรณ์แบบที่คุณ inkkie บอกใช่ไหมอ่ะครับ
รบกวนถามอีกนิดนึงครับ แล้วตัวนี้คือต้องต่ออย่างไรบ้างอ่ะครับ

Deadbarber
12 Jun 2013, 16:58:02
ที่ผมใช้อยู่นะ PC1 รับเนตทาง WiFi IP 192.168.1.Xx แล้วแชร์เนต ICS ออก LAN IP PC1 192.168.0.1

IP PC2 192.168.0.xx (ตั้ง auto) เล่นเนตได้2เครื่อง แชร์ไฟล์จากเครื่องไหนก็ได้

อย่าลืมปิด Firewall ด้วยนะครับ ของผม Win XP SP3 ทั้งสองเครื่องครับ

อ้อ ผมใช้สายไขว้นะครับ

inkkie
13 Jun 2013, 11:15:48
ใช่ครับ ตอนนี้เป็น Win 7
แล้วถ้าต่อสายตรงก็คือต้องใช้อุปกรณ์แบบที่คุณ inkkie บอกใช่ไหมอ่ะครับ
รบกวนถามอีกนิดนึงครับ แล้วตัวนี้คือต้องต่ออย่างไรบ้างอ่ะครับ

ต่อตามภาพ

http://www.garethjmsaunders.co.uk/pc/images/network/network_router_visio.gif

SodaRiN
14 Jun 2013, 04:55:49
อ่ออ เก็ทเลยครับ ขอบคุณมากนะครับ :D

NuBoW
14 Jun 2013, 07:53:24
เป็นผมนะไปทำสายไขว้เอาเสียตังค์ไม่กี่สิบบาทเอง แค่มี ฮับก็ดี เครื่องไหนปิดก็ยังเล่นเน็ตได้อยู่ ส่วน สายไขว้ต้องเปิดเครื่องแม่ไว้ด้วยอีกเครื่องถึงจะออกเน็ตได้้ เอา ฮับ เหอะ มือสองในห้อง network ไม่กี่บาทเอง

คิม
14 Jun 2013, 09:50:26
หากจะคิดอนาคตใช้ไร้สายก็ซื้อ Router ไร้สายมาเลยดีกว่า ราคาเพิ่มไม่กี่ตังค์เอง