PDA

View Full Version : WIN7 เปลี่ยนIDEเป็นACHIยังไงครับ



fbig7
7 Oct 2009, 10:51:50
รบกวนทีครับผมลองหลายวิธีแล้วไม่ได้ซักทีเลยครับ

ปล. สเปคตามลายเซ้นต์ และ Win7 Ultimate 7600 64bit

TaO_OaT
7 Oct 2009, 10:57:43
งงครับ เปลี่ยนที่ windows ได้ด้วยเหรอ
ต้องเปลี่ยนที่ bios ซิ

mookDANG2008
7 Oct 2009, 11:10:09
งงครับ เปลี่ยนที่ windows ได้ด้วยเหรอ
ต้องเปลี่ยนที่ bios ซิ

เปลี่ยนที่ไบออสครับ ถ้าโชคร้ายก็ต้องลงวินโ้ดว์ใหม่ด้วย

reconnang
7 Oct 2009, 11:34:12
งงครับ เปลี่ยนที่ windows ได้ด้วยเหรอ
ต้องเปลี่ยนที่ bios ซิ
ตามนี้ :smellie_oops:

fbig7
7 Oct 2009, 17:23:40
คือเปลี่ยนที่bios ครับแล้ววินโดส์เข้าไม่ได้เลยขึ้นจอฟ้าตลอด

พอจะลงวินโดส์ใหม่ก็ทำไม่ได้ครับ ขึ้นจอฟ้าเช่นกัน

งงเลย ตอนนี้

TaO_OaT
7 Oct 2009, 17:50:36
คือเปลี่ยนที่bios ครับแล้ววินโดส์เข้าไม่ได้เลยขึ้นจอฟ้าตลอด

พอจะลงวินโดส์ใหม่ก็ทำไม่ได้ครับ ขึ้นจอฟ้าเช่นกัน

งงเลย ตอนนี้

ปกติแล้วครับ ถ้าอยู่ดี ๆ ไปเปลี่ยน mode จะทำให้เข้า windows ไม่ได้ เพราะมันยังไม่รู้จัก มันยังคิดว่ายังเป็นอันเดิมอยู่ เท่าที่ผมเคยทำมาก็มีสองวิธีนะ นึกออกแค่นี้

1. หา hdd อีกลูกมาเสียบ ไม่จำเป็นต้องมีข้อมูล แล้วปรับ achi เฉพาะ port ของ hdd ที่เอามาเสียบใหม่ จากนั้นก็เข้า windows ตามปกติไปก่อน ให้ windows ทำการรู้จัก achi ซักพัก พอเสร็จแล้วก็ restart เข้า bios แล้วปรับเป็น achi ทุก port ไปเลย แล้วก็ใช้ได้ตามปกติ
2. ถ้าไม่มี hdd มาเสียบก็ลง windows ใหม่
3. ถ้าใน bios ปรับ achi บาง port ไม่ได้ให้กลับไปดูข้อสอง
4. ทำตามข้อหนึ่งแล้วยังจอฟ้าให้กลับไปดูข้อสอง

5. ลงทะเบียน driver achi เข้าไปใน windows ลงให้ถูกอันด้วยนะ วิธีนี้ผมไม่เคยทำนะครับพอดีเคยเจอในอากู๋ คลิกขวาใส่ driver (*.inf) แล้วเลือก install มั้ง

http://uppic.us/iu/62untitled.png

renaw
7 Oct 2009, 20:26:34
เคยจะลองแบบ achi มันจอฟ้า..เลย ตอ้งปรับกลับเป็น ide (ขี้เกียจหาไดร์เวอร์)

นักเรียนนินจา
9 Oct 2009, 08:52:38
Sata - E เรอะ...

redsonic
9 Oct 2009, 09:13:22
ต้องเซทไบออสก่อนลงวินโดวส์ครับ....ในไบออสจะมีให้ เลือก IDE AHCI RAID ถ้า HDD ลูกเดียว เลือก เป็น AHCI ไว้ซะ
(ฮาร์ดดิสก์ ที่ใช้ต้องพอร์ทซาต้าละ) หลังจากนั้นก็ลงวินโดวส์ตามปกติไม่พลิกแพลง
การเปิด AHCI ในภายหลังมันทำไม่ได้นะครับ หากทีแรกไม่ได้เซทเป็น AHCI ไว้ครับ
ลงวินโดว์สใหม่คราวหน้า เซทไบออส ก่อนลง วินโดว์สด้วยละ

fbig7
9 Oct 2009, 12:45:29
ขอบคุณทุกความเห็นว่างๆจะไปลอง แต่ข้อมูลตั้ง 1TBกว่าๆนี่ไม่รู้จะสำรองยังไงก็เลยฟอแมทไม่ได้
ครั้งที่แล้วยืมHDDเพื่อนมา แต่รอบนี้ไม่มีแล้ว

lulu4over
8 Nov 2009, 20:40:02
ลองทำตามในวิธีดู ครับ
http://support.microsoft.com/kb/922976

totte
10 Nov 2009, 16:35:54
ขอบคุณทุกความเห็นว่างๆจะไปลอง แต่ข้อมูลตั้ง 1TBกว่าๆนี่ไม่รู้จะสำรองยังไงก็เลยฟอแมทไม่ได้
ครั้งที่แล้วยืมHDDเพื่อนมา แต่รอบนี้ไม่มีแล้ว

ต้อง format ทั้งลูกเลยหรอคับ
format เฉพาะไดร์ C แล้วลง os ไม่ได้หรอ

[Original]
10 Nov 2009, 17:23:29
เคยปรับ

Win XP AHCI บูตไม่ได้ จอฟ้า

Win 7 AHCI ใช้งานได้ปกติ

แล้ว AHCI กับ IDE ปรับแล้วมันต่างกันยังไง ผู้รู้ช่วยตอบทีงับ

fbig7
5 Feb 2010, 04:30:27
;11549068']เคยปรับ

Win XP AHCI บูตไม่ได้ จอฟ้า

Win 7 AHCI ใช้งานได้ปกติ

แล้ว AHCI กับ IDE ปรับแล้วมันต่างกันยังไง ผู้รู้ช่วยตอบทีงับ

ดันครับอยากได้คำตอบนี้ เท่าที่ใช้ดูรู้สึกอัตรา read write ไวขึ้นเกือบ2เท่าครับ

TaO_OaT
5 Feb 2010, 13:00:01
ดันครับอยากได้คำตอบนี้ เท่าที่ใช้ดูรู้สึกอัตรา read write ไวขึ้นเกือบ2เท่าครับ

AHCI - รองรับ NCQ และ hot plug แต่ IDE ไม่

http://www.com-th.net/webboard/index.php?topic=96640.0