PDA

View Full Version : สงสัยการSLI



Pages : 1 [2] 3

beautyless
21 Aug 2010, 05:24:53
ผมไม่แน่ใจในความถูกต้องนะครับเพราะไม่ได้ลองเอง แค่หาข้อมูลมาแปะให้อ่าน (ปัจจุบันอาจเปลี่ยนไปแล้วก็ได้)

NVIDIA SLI FAQ (http://www.slizone.com/page/slizone_faq.html#c16)

เอาการ์ดที่มีหน่วยความจำไม่เท่ากันมา SLI ได้หรือไม่
ไม่ได้ ตัวอย่างเช่น XXXGT 512MB ไม่สามารถจับคู่กับ XXXGT 1GB ในการทำ SLI ได้

เอาการ์ดจอที่มี GPU คนละรุ่นกันมา SLI ได้หรือไม่
ไม่ได้ ตัวอย่างเช่น XXXGT ไม่สามารถจับคู่กับ XXXGTX ในการทำ SLI ได้

เอาการ์ดจอ NVIDIA แต่คนละผู้ผลิตมาทำ SLI ร่วมกันได้หรือไม่
ถ้าใช้ไดร์เวอร์เวอร์ชั่นตั้งแต่ 180 ขึ้นไป สามารถทำ SLI ด้วยการ์ดคนละยี่ห้อได้ ตัวอย่างเช่น GeForce XXXGT ยี่ห้อ ABC สามารถทำ SLI กับ GeForce XXXGT ยี่ห้อ XYZ ได้

สามารถนำการ์ดหลายตัว ที่มีบางตัวเป็นรุ่น Overclock มาจากโรงงานผู้ผลิต มาทำ SLI ร่วมกันได้หรือไม่
ทำได้ GeForce XXXX GTX ที่ถูก Overclock จากโรงงานสามารถนำมาจับคู่ทำ SLI กับ GeForce XXXX GTX รุ่นที่มีความเร็วมาตรฐานได้

beer24
21 Aug 2010, 10:34:17
OCZ. นี่มีแต่คนเก่งๆ ทั้งนั้นเลย
แถมไม่เม้มข้อมูลด้วย
มีเท่าไหร่ให้หมด
ชอบๆๆ
:smellie_love::smellie_love:

jo_987
23 Aug 2010, 18:19:53
....

dragon_horse
23 Aug 2010, 19:16:05
ขอบคุณ จขกท. ที่ตั้งคำถามได้ดีมีประโยชน์
(ผมกำลังใช้ asus gtx 460 direct cu top 768 mb
กำลังวางโครงการว่า ถ้าพร้อม ก็จะถอย asus gtx 460 direct cu top 1 gb มาเสียบเพิ่ม
ก็เลยเกิดสงสัยเรื่อง sli กับเรื่อง การ์ด physx)

ขอบคุณผู้รู้ที่กรุณาสละเวลาอันมีค่ามาช่วยชี้แนะ
โดยเฉพาะ คุณ taukung ชี้แนะได้แบบบ้านๆมากเลย ทำให้ชาวบ้านอย่างผมเข้าใจได้ อิๆ

FreedomOO
23 Aug 2010, 21:52:23
ตัว SLI bridge connector อ่ะครับ คอนเน็คเตอร์ ของ SLI เนี้ย ได้มายังไงครับ ซื้อ GTX460 มาไม่มีแถม crossfireX ของ ATI ยังมีแถมมากับ ตัวการ์ด ของ Nvidia หาได้ที่ไหนครับ

ถ้าเอา GTX 460 1gb มา SLI อย่างน้อยต้องใช้ psu เท่าไหร่ครับ

progear
23 Aug 2010, 22:00:21
ตัว SLI bridge connector อ่ะครับ คอนเน็คเตอร์ ของ SLI เนี้ย ได้มายังไงครับ ซื้อ GTX460 มาไม่มีแถม crossfireX ของ ATI ยังมีแถมมากับ ตัวการ์ด ของ Nvidia หาได้ที่ไหนครับ

ถ้าเอา GTX 460 1gb มา SLI อย่างน้อยต้องใช้ psu เท่าไหร่ครับ

แถมมากับ M/B ที่ SLI ได้ หรือหาซื้อมา 2 น่ะครับ

ส่วนเรื่อง 460 SLI ใช้ไฟเท่าไร อยากรู้เหมือนกันครับ

jo_987
23 Aug 2010, 22:55:07
รอเก็บข้อมูลเป็นระยะๆๆ

jo_987
25 Aug 2010, 18:35:27
รออีก

jo_987
27 Aug 2010, 11:05:45
ดันเล่นๆ

cyclonemon
27 Aug 2010, 11:12:08
ผมไม่แน่ใจในความถูกต้องนะครับเพราะไม่ได้ลองเอง แค่หาข้อมูลมาแปะให้อ่าน (ปัจจุบันอาจเปลี่ยนไปแล้วก็ได้)

NVIDIA SLI FAQ (http://www.slizone.com/page/slizone_faq.html#c16)

เอาการ์ดที่มีหน่วยความจำไม่เท่ากันมา SLI ได้หรือไม่
ไม่ได้ ตัวอย่างเช่น XXXGT 512MB ไม่สามารถจับคู่กับ XXXGT 1GB ในการทำ SLI ได้

เอาการ์ดจอที่มี GPU คนละรุ่นกันมา SLI ได้หรือไม่
ไม่ได้ ตัวอย่างเช่น XXXGT ไม่สามารถจับคู่กับ XXXGTX ในการทำ SLI ได้

เอาการ์ดจอ NVIDIA แต่คนละผู้ผลิตมาทำ SLI ร่วมกันได้หรือไม่
ถ้าใช้ไดร์เวอร์เวอร์ชั่นตั้งแต่ 180 ขึ้นไป สามารถทำ SLI ด้วยการ์ดคนละยี่ห้อได้ ตัวอย่างเช่น GeForce XXXGT ยี่ห้อ ABC สามารถทำ SLI กับ GeForce XXXGT ยี่ห้อ XYZ ได้

สามารถนำการ์ดหลายตัว ที่มีบางตัวเป็นรุ่น Overclock มาจากโรงงานผู้ผลิต มาทำ SLI ร่วมกันได้หรือไม่
ทำได้ GeForce XXXX GTX ที่ถูก Overclock จากโรงงานสามารถนำมาจับคู่ทำ SLI กับ GeForce XXXX GTX รุ่นที่มีความเร็วมาตรฐานได้

อ่าวตกลงข้อแรกนี้ทำไม่ได้เหรอครับ

เหมือนผมเคยถามในบอร์ดนี้ก็เห็นมีคนบอกว่าได้แต่ ram เหลือแค่ตัวต่ำ *2

jo_987
30 Aug 2010, 19:09:33
ไม่หายสงสัยเลยย

taukung
30 Aug 2010, 19:56:51
เพราะไม่ได้ลองเอง แค่หาข้อมูลมาแปะให้อ่าน

NVIDIA SLI FAQ (http://www.slizone.com/page/slizone_faq.html#c16)

XXXGT 512MB ไม่สามารถจับคู่กับ XXXGT 1GB ในการทำ SLI ได้


1. ผมขอยืนยัน ตามที่ผมบอกไป
เพระว่า ผมได้ลองเอง ไม่ได้อ่านจากที่ไหนมาครับ

ผมลองกับ 285 2G ทำ sli กับ 285 1G ครับทำได้

2. เอาใหม่ ถ้าคุณจะเอา 460 1G กับ 768 มา sli ก็ทำได้เหมือนกันครับ ... เมื่อคุณต่อเสร็จนะครับ ลงเกมส์ gta4 แล้วลองปรับ texture detail ดูครบั ... จากนั้น ปิดเครือ่ง แล้วสลับตำแหน่ง การ์ดจอ ของคุณจากเดิม แล้ว รัน gta4 ใหม่
แล้วคุณจะถึงบางอ้อ เองครับ

ยังคงพูดคำเดิม คือ แรม กับ การ์ดจอ ไม่เหมือนกันครับ

แรมบัสสูง กับ แรมบัสต่ำ เสียบกัน มันกลับไปรันบัสต่ำ
การ์ดจอ คุณมีเท่าไหร่ คุณได้เท่านั้นครับ

nesteen
30 Aug 2010, 20:44:34
ไม่จด ไม่อ่าน เพราะไม่มีตังซื้อการ์ดสองใบ -0-

jo_987
2 Sep 2010, 22:07:38
จุ้กกรู้

jo_987
2 Dec 2010, 14:41:51
โหลๆเทสๆๆๆ

KAYAZUDA
2 Dec 2010, 14:44:24
นิดๆ หน่อยๆ :smellie_oops:

พลังอันยิ่งใหญ่ ย่อมมากับค่าไฟอันใหญ่ยิ่ง :smellie_oooo:

สไปเดอร์ เมา 3

manop1234
2 Dec 2010, 14:50:52
อีกนิดนึงครับ คือผมไม่รู้จริงๆครับว่าไดร์เวอร์จะเอามาจากไหนจากแผ่นที่แถมมากับกล่องฤเปล่าครับไม่รู้จริงๆครับ?

TWK.
2 Dec 2010, 14:53:56
อีกนิดนึงครับ คือผมไม่รู้จริงๆครับว่าไดร์เวอร์จะเอามาจากไหนจากแผ่นที่แถมมากับกล่องฤเปล่าครับไม่รู้จริงๆครับ?

จากเวป

KAYAZUDA
2 Dec 2010, 15:03:34
อ่าา เอางี้ครับ ง่ายๆเลยนะ ท่านเต่าก็ตอบจบแล้วล่ะครับ

ข้อ 1 จำเป็นครับ ต้องรุ่นเดียวกัน แต่คนละยี่ห้อไม่เป็นไร แต่ว่าจะเอาให้หมดปัญหา ควรหา ยี่ห้อเดียวกันด้วยก็ดีครับ(จริงๆไม่ได้เกี่ยวเลยนะ ขอแค่เป็น Ref เหมือนกันทั้งคู่ ก็พอ) แต่ถ้าเป็นการ์ดที่ทำ OC มาแล้วเปลี่ยนแปลงระบบโครงสร้าง ตรงนี้ผมไม่เคยลองครับ ส่วนใหญ่จะหา ยี่ห้อเดียวกันมาเลย

ข้อ 2 การทำงาน เหมือนแรมครับ ถ้าไปต่อ 16x - 4x การ์ดจอจะวิ่ง เท่ากับ 4x*4x ครับ เพราะจะวิ่งบนความเร็วต่ำสุดครับผม

ข้อ 3 การ Sli ต้องใช้การ์ดชิพตัวเดียวกัน ดังนั้นไม่มีผลเรื่องใครแรงกว่าใครครับ สำคัญที่ บอร์ด อย่างเดียว

ข้อ 4 การ Sli จะทำงาน คู่กันครับ

เอาล่ะ อธิบายง่ายๆนะครับ

การ Sli จะเป็นการให้ การ์ดจอ ทำงานโดยแบ่งการทำงานกันครับ แล้วแต่โหมด ที่เราตั้งแต่ ส่วนใหญ่จะเป็น AVR คือ ให้การ์ดตัวแรก รันเฟรมเลข คู่ และ อีกตัว รันเฟรม เลขคี่ แล้วจากนั้น ค่อยแสดงภาพออกมา

จริงๆยังมีการรันแบบ Scrissor อีก โดยแบ่งเฟรม และ การรันแบบ ตาราง หมากรุก ด้วยครับ โดย รันกันคนละจุดของเฟรม

แต่โหมดการ Sli ที่ดีที่สุดคือ การรันแบบ AVR ครับผม เพราะการ์ดจอจะรัน คนละเฟรมกันไปเลย เหมือนลดการทำงานลงครึ่งหนึ่ง ประมาณว่า ข้านับ 1 เอ็งนับ 2 แล้วพอข้านับ 3 เอ็งก็นับ 4 นะ

แต่คราวนี้แหละ กับเกมส์ที่มีเรื่องของ Physx มาวุ่นเนี่ย เราจะต้องเซ็ตให้ ตัวใดตัวหนึ่ง รับหน้าที่นี้ แต่ถ้าไม่เซ็ต โดยส่วนใหญ่ จะให้ตัวแรกรันครับ แล้วจะทำให้ การรันกราฟฟิค จะเริ่มมีปัญหา ว่าทำไม Sli แล้ว Physx แล้วแรงตก ไปเยอะ เพราะจะต้องมีตัวหนึ่ง รับภาระเรื่อง รัน Phusx ไปด้วยนั่นแหละ

ดังนั้น บอร์ดที่มี สล้อตที่ 3 หากได้การ์ดอีกตัวมา Dedicated แล้วทำ Physx แทนได้ เมื่อไหร่ ตอนนั้น เฟรมก็วิ่งเป็นม้าบ้าไปเลยครับผม เพราะจะทำงานได้เต็มที่เหมือนเดิม

ต่อมา กับคำถามว่า แล้ว 8*8 กับ 16*16 ต่างกันมากมั้ย

มันก็ต่างกันครับ แต่ไม่ได้มากจนขนาดที่เราคิดมากนักเพราะอะไร

เพราะแม้จะวิ่งที่ความเร็ว 8*8 แต่ว่า การ์ดก็ทำงานเหลือครึ่งเดียวอยู่แล้ว ดังนั้น ความเร็ว ก็ยังไม่ต่างจาก ตอนที่การ์ดเดี่ยวๆ วิ่ง 16 มากนัก เลยทำให้ ความเร็วไม่ได้ลดลงมากจนเราต้องกังวลไป เพราะแม้ ความเร็ซในการรับส่งจะเหลือครึ่งเดียว แต่การทำงาน ของ Sli ก็ช่วยลดการทำงานลงไปอยู่แล้ว ทำให้ไม่ต่างกันมากนัก ในการใช้งานจริงๆ นะครับ

แต่ถ้าเป็นการทดสอบ เทสต์คะแนน ตรงนั้น คะแนนที่ได้จะมีความต่างอยู่ เล็กน้อยครับผม ด้วยว่า เพราะ แอพพลิเคชั่น ในการเทสต์ ยังไม่กินกำลังมากจนขนาดนั้นก็เป็นได้นะ (ตรงนี้ที่ผมคิดเอาเองนะ)



แต่ทำไม 4*4 ถึงหล่น เพราะความเร็วในการรับส่งข้อมูลมันหล่นไปน่ะครับ มันหล่นไปครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว ถ้าเปรียบก็คงไม่ต่างจาก การ์ดเรา ใส่แล้ว วิ่งครึ่งเดียว มันไปคอขวดน่ะครับ

เพราะการ์ด 2 ตัว ช่วยกันทำงาน แต่ถนนที่วิ่งส่งขอมูลมันโดนบีบจนแคบลงนั่นเอง ถ้าเกิดการชนกันของข้อมูลก็เรียบร้อยย ค้างแหงกตรงนั้น

ดังนั้น การหาบอร์ด Sli มาใช้ ควรจะหา 8*8 ขึ้นไปครับผม และผมเชื่อว่า ซักวันนึง การ Sli ที่ 16*16 จะต้องส่งผลแน่นอน แต่เพียงแค่ ตอนนี้ โปรแกรมต่างๆอาจจะยังไม่ถึงจุดที่เจอระดับนั้นก็เป็นได้ เลยทำให้ 8*8 กับ 16*16 ยังไม่ต่างกันมากนัก

ส่วนเรื่องความแรง การคาดหวังว่า SLi แล้วจะแรง 100% มั้ย แบบ 100*100 ตรงนั้นอยากให้เลิกหวังไปได้เลย แต่โดยส่วนมากจะแรงขึ้น 50-70% ครับผม ซึ่งคิดง่ายๆว่า ถ้าเกมส์ใดๆ เราเล่นได้เฟรมเฉลี่ย ซัก 70 เมื่อ Sli แล้ว อาจจะได้เฟรมซัก 100 - 110 ก็ได้ แต่ไม่ถึง 140 นั่นเองครับผม

ง่ายๆนะ

manop1234
2 Dec 2010, 15:04:45
driver sli เอามาจากไหนครับแนะนำหน่อยครับ