overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 31

Thread: ช่วยด้วยครับทำไม ใส่แรม 4G แล้วเห็นแต่ 3.25 อะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member gong's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007

    Question ช่วยด้วยครับทำไม ใส่แรม 4G แล้วเห็นแต่ 3.25 อะครับ

    ผมลองใส่แรม เป็น 4G dd2 /800 4 ตัว ตัวละ 1g แต่พอเปิดโปรแกม dxdiag เห็นแค่ 3326 mb
    ดูในมายคอม เป็นแค่ 3.25 ผมใช้วิสต้าอะครับ เชคใน cpu-z มันก็เห็นว่าเป็นแรม 1g 4 ตัวรวมกันได้ 4096 ตกลงมันกี่กิ๊กกันแน่อะครับ เชคแรมแล้วก็ 1G ทำไมมันมองเห็นแค่นั้นอะครับ
    ช่วยบอกหน่อย งงอะครับ บอกวิธีแก้ให้หน่อยนะครับ ขอบคุณมากๆๆเลย

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    ใช้ XP 32bit ปาวนะ ถ้าใช่ปกตินะ
    มันจะเห็น 4GB ใน 64bit นะ
    *ของผมเห็น 3.5GB





  3. #3
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    เพราะขีดจำกัดของ OS ครับ
    ถ้าอยากให้มันเห็นแรมเต็มต้องไปใช้ OS 64บิท ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member gong's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007

    Default

    พี่ TWK คร้บผมใช้Vistaอะครับ ของพี่ใน cpu -z เป็น 4G ใช่ม้า แต่พอเช็คในมายคอมเป็น 3.25G ผมเลยไปดูที่ไบออส มันก็เห็น 4G แปลว่ามันปกติใช่มั้ยครับ แล้วทำมายวินโด้มันเห็นไม่เต็มอะครับ เงงแฮะ

  5. #5
    OverclockZone Member gong's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by papababa View Post
    เพราะขีดจำกัดของ OS ครับ
    ถ้าอยากให้มันเห็นแรมเต็มต้องไปใช้ OS 64บิท ครับ
    แล้วมันทำยังไงอะครับ เงงนะเนี่ย ทำม่ายเป็นอะครับสอนหน่อย เพื่อเสริมรอยหยักให้สมองอะ
    แต่ถ้ามันเป็นปกติก็โอเคแล้วครับ แต่อยากหาความรู้เพิ่มเติม

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by gong View Post
    พี่ TWK คร้บผมใช้Vistaอะครับ ของพี่ใน cpu -z เป็น 4G ใช่ม้า แต่พอเช็คในมายคอมเป็น 3.25G ผมเลยไปดูที่ไบออส มันก็เห็น 4G แปลว่ามันปกติใช่มั้ยครับ แล้วทำมายวินโด้มันเห็นไม่เต็มอะครับ เงงแฮะ
    VISTA กี่ bit ถ้า 32bit ก็คงจะเห็นครบลำบาก นะ (คงต้องใช้ตัว 64 bit อะ)
    ครับปกติ ใน BIOS ผมก็ครบ 4GB CPU Z ก็ 4GB
    ในในระบบเห็น 3 GB กว่า
    *บางเมนบอร์ดใส่ 4GB เห็นแค่ 2.9GB เองก็มี

  7. #7
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางกรวย นนทบุรี อ่ะจ้า

    Default

    ผมเคยใส่ 4 gb. (1Gb.*4) กับ XP ลิขสิทธิ์ ตอนยังไม่อัพเดทวินโดวส์ เห็น 3.25 เหมือนกัน
    พออัพเดทล่าสุดกับไมโครซอฟท์ เห็น 3.54 แค่นั้น เลยถอดออก เพราะมีอยุ่คู่นึง ที่เป็น 667 เลยทำให้ที่เหลือเป็น 667 ไปด้วย

    OS 32 bit อยากได้เกินกว่านี้คงหมดสิทธิ์
    Last edited by gidd009; 29 Sep 2007 at 21:52:23.

  8. #8
    OverclockZone Member gong's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007

    Default

    ขอขอบคุณทุกคำตอบเลยครับ นึกว่าเป็นอารัยซะแล้ว เฮ้อต้องรบกวนทุกคนอยู่เรื่อย ขอบคุณมากๆ เลยครับ
    ก้อคนมันไม่ค่อนจะรู้เท่าไร่พึ่งหัดเล่นอะครับ ยังไงก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยขอรับ...

  9. #9
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    ถ้าเราใส่ 4 วินโดว์มองเห็น 3





    เวลาใช้งานจริง มันจะดึงไปใช้หมดหรือเปล่าครับ(สมมุติว่าทำงาน 100%)

    หรือตามกำลังบอร์ด

  10. #10
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางกรวย นนทบุรี อ่ะจ้า

    Default

    เท่าที่ลอง
    ไม่ครับ ระบบปฏิบัติการจะใช้เท่าที่เห็นเท่านั้น

  11. #11
    OverclockZone Member gong's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    เท่าที่ลอง
    ไม่ครับ ระบบปฏิบัติการจะใช้เท่าที่เห็นเท่านั้น
    ที่บอกว่าระบบปฏิบัติการจะใช้เท่าที่เห็นเท่านั้น งั้นในคู่มือบอกว่าใส่สูงสุดได้ 8G งี้เขาก็หลอกเราอะดิ
    เพราะที่ใส่แค่ 4G เห็นแค่ 3.25 ได้ไม่เต็ม ใส่ 1g เพิ่มแต่วิ่งได้แค่ 256 ไม่คุ้มเลยอะ
    แล้วที่พี่บอกว่า ระบบปฏิับัิติการจะใช้เท่าที่เห็นนั้น เห็นในไบออส หรือเห็นใน dxdiag หรือเห็นในmycom หรือ cpu-z อะครับ โทษทีหรือเยอะไปหน่อยครับ

  12. #12
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางกรวย นนทบุรี อ่ะจ้า

    Default

    อันนั้นมันที่เมนบอร์ดสามารถรองรับได้ต่างหากครับ
    OS ก็อย่างนึง อุปกรณ์ก็อย่างนึง คู่มือ XP ไม่ได้บอกว่ารองรับ 8 กิกซักหน่อยนี่นา เพราะฉะนั้นที่ไบออส (อุปกรณ์)มองเห็น 4 กิก แต่วินฯ (OS), mycom มองเห็น 3.2 มันก็ไม่แปลก
    ลองใช้สเปกเทพ แต่ OS เก่า (อย่าง วิน 98 ) หรืออุปกรณ์โบราณ แต่ OS เทพ (อย่างวิสต้า) มันก็ใช้ได้ไม่ถึงที่ควรจะเป็น
    ที่บอร์ดบอกว่ารองรับได้ 8 กิ๊ก เพราะมันต้องเผื่อ OS ที่พัฒนาขึ้นด้วย

  13. #13
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    ใส่ไปทำไม 4 G เสียของ 2 G ก็พอแล้ว เห็นเต็มๆ ใช้ได้เต็มๆ

  14. #14
    OverclockZone Member MaKuBeck's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Kmit~L / Bangna

    Default

    ผมใส่ 4 G เห็น 4 G เต็ม เพราะใส่ XP 64 bit

    แหะ ๆ แต่ใช้ไม่เคยหมดสักกะที - -*

  15. #15
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ที่บอกว่าระบบปฏิบัติการจะใช้เท่าที่เห็นเท่านั้น งั้นในคู่มือบอกว่าใส่สูงสุดได้ 8G งี้เขาก็หลอกเราอะดิ
    เพราะที่ใส่แค่ 4G เห็นแค่ 3.25 ได้ไม่เต็ม ใส่ 1g เพิ่มแต่วิ่งได้แค่ 256 ไม่คุ้มเลยอะ
    แล้วที่พี่บอกว่า ระบบปฏิับัิติการจะใช้เท่าที่เห็นนั้น เห็นในไบออส หรือเห็นใน dxdiag หรือเห็นในmycom หรือ cpu-z อะครับ โทษทีหรือเยอะไปหน่อยครับ
    เมนบอร์ดรองรับแรมได้ 8 กิ้ก เพราะเค้าคงเผื่อสำหรับ OS 64bit อ่ะครับ os64บิตเห็นได้เต็มความจุ จนถึง127 กิ้ก(ไม่แน่จัยนะ) ดังนั้นที่บอกว่ารับสูงสุด 8 กิ้กคือกรณีต้องใช้ร่วมกับ OS X-64 เท่านั้น(ซึ่งปัจจุบันยังไม่นิยมมากนักด้วยเรื่องของไดรเว่อร์ไม่ครบในบางราย)

    ถ้าใช้ร่วมกับ OS 32bit จะใช้ได้แค่ไม่เกิน 4 กิ้ก(ใส่เกินได้ แต่จะเห็นแค่ไม่เกิน 4 กิ้ก) มันเป็นข้อจำกัดของ OS32bit ไม่ใช่เมนบอร์ด

  16. #16
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    มีปัญหาเหมือนกันขอรับ เวลาเล่นเกม
    เพราะเกมที่เล่นประจำทุกวันก็ปริ่มๆจะ 2GB

    คาดว่าในอนาคตอันใกล้ เกมที่กินแรมมากกว่า 2GB คงจะกำเนิดแน่
    ถึงตอนนั้นก็ภาวนาให้ OS มองเห็นแรมได้มากกว่าทุกวันนี้ก็แล้วกันนะ..

  17. #17
    OverclockZone Member gong's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007

    Default

    ความรู้ทั้งนั้น ดูดๆๆๆๆๆๆ

  18. #18
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    เพิ่งเจอกระทู้ของคุณ Artemis ครับ
    เป็นวิธีที่ทำให้เครื่องเห็นเต็ม 4GB บน วินXP32bit
    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=72135

    ได้ผลรึเปล่าไม่รู้นะครับลองทำดูละกัน

  19. #19
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางกรวย นนทบุรี อ่ะจ้า

    Default

    Quote Originally Posted by papababa View Post
    เพิ่งเจอกระทู้ของคุณ Artemis ครับ
    เป็นวิธีที่ทำให้เครื่องเห็นเต็ม 4GB บน วินXP32bit
    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=72135

    ได้ผลรึเปล่าไม่รู้นะครับลองทำดูละกัน
    ลองแล้วครับ เครื่องผมไม่เวิร์กแฮะ เห็นเท่าเดิม ไม่รู้เป็นที่ตัวอัพเดทหรือเปล่า เพราะมันใช้ Paging ไฟล์ไม่ได้เลย บางโปรแกรมเลยใช้งานไม่ได้
    Last edited by gidd009; 30 Sep 2007 at 16:51:12.

  20. #20
    OverclockZone Member gong's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007

    Question

    Quote Originally Posted by papababa View Post
    เพิ่งเจอกระทู้ของคุณ Artemis ครับ
    เป็นวิธีที่ทำให้เครื่องเห็นเต็ม 4GB บน วินXP32bit
    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=72135

    ได้ผลรึเปล่าไม่รู้นะครับลองทำดูละกัน
    แล้วถ้าเป็น Vista 32bit พอมีวิธีทำมั้ยครับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •