overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: ปัญหาการต่อ Raid0 กับ Gigabyte P35 DS3R

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default ปัญหาการต่อ Raid0 กับ Gigabyte P35 DS3R

    คือผมซื้อ HD 2*250G ของฮิตาชิมาใช้กับ P35-DS3R แต่มีปัญหาการต่อ Raid0 ครับ คือถ้าต่อ Raid โดยใช้ชิปของ Gigabyte คุมนี่ลงวินโดไม่ได้เลยจอฟ้าทุกรอบ (Port สีม่วง)
    พอมาใช้ของอินเทลคุม ลงได้แต่ boot เข้าวินโดไม่ได้เลยถ้าไม่ต่อ HD ตัวเก่าที่มีวินโดอยู่ล่อเอาไว้ (มันจะให้เลือกว่าโหลดวินโดจาก Drive ไหน) และถ้าเช็ต Raid0 ไว้ก็จะเข้าวินโดที่อยู่ใน HD ตัวเก่าไม่ได้เลยรีสตาร์ทตลอดต้องไปปลด Raid ใน Bios ก่อน
    ตอนนี้ยังลงให้ใช้งานปกติแบบไม่ต้องมี HD อีกตัวล่อไม่ได้เลยเซ็งมากมาย ต้องเซ็ตอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่าครับหรือบอร์ดผมมันมีปัญหาหว่า

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Feb 2007

    Default

    เป็นเหมือนกันผมใช้ P35-DQ6 ต่อ Raid 0 ตอนติดตั้งก็เป็นจอสีฟ้า แต่ผมใช้วิธีตอนติดตั้งไปใช้ M/B รุ่น 965-DS4 แทน แล้วค่อยมาต่อกับ P35-DQ6 ไม่กล้าเอาไป เคลมเพราะชื่อเสียงของ Scaner เลยซื้อใหม่ดีกว่า
    เป็น Asus Blitz ลาแล้ว Gigabyte

  3. #3

    Default

    ผมใช้ p35 DS4 ครับเคยเป็นเหมือนกันแต่พอไปโหลดDriver ที่เว็บอัพเดตมาใหม่ลงแล้วไม่มีปัญหาอะไรครับใช้ได้ปกติดีครับ

  4. #4
    OverclockZone Member r7206's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2007
    Location
    Not quite sure

    Default

    ให้ลงใหม่ครับ แต่ก่อนจะลงให้ถอด HDD ตัวที่มี windows อยู่แล้วออกด้วยนะ พอลงเสร็จแล้วก็อย่าลืม Set ให้ Bios เลือก boot จาก Raid ก่อน HDD ธรรมดาด้วย

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    มันเป็นปัญหาที่Windowsมีการดัดแปลงมาครับ

  6. #6
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางกรวย นนทบุรี อ่ะจ้า

    Default

    ผมเจอมาแล้ว และก็แก้มาแล้ว ก่อนอื่นเลยนะ ตรวจสอบไดร์เวอร์ RAID ที่ก็อบจากแผ่นมาก่อน แล้ว จขกท. ใช้อะไรก็อป (ผมใช้ Flopy) ยังไงลองตรวจสอบไดร์ฟเวอร์อีกทีว่าถูกต้องไหม ถ้าถูกต้องแล้วก็สร้าง RAID ในไบออสให้เรียบร้อย แล้วก็.....

    1. ใช้เฉพาะ HDD คู่ที่จะมาทำ RAID อย่างเดียว ตัวอื่นยังไม่ต้องไปต่อ และ/หรือ
    2. ใช้แผ่นวินโดวส์แท้ หรือแผ่นก็อปที่ไม่ได้ตัดแต่งพันธุกรรม ไม่งั้นสารพัดไดร์เวอร์ในแผ่น มันจะไปชนกับที่เราก็อปเอาไว้ แล้วมันจะไม่ยอมให้ลง หรือลงแล้วจอฟ้า เพราะไม่เข้ากับบอร์ดอย่างแท้จริง และ/หรือ
    3. ตรวจสอบ HDD ที่ใช้ ว่าเข้ากับบอร์ดหรือเปล่า เพราะเท่าที่รู้มา จขกท. ใช้ HITACHI ซึ่งผมเคยดูในเวปว่ามีหลายตัวที่สร้าง RAID กับกิกกะบ๊วยไม่ได้

    สำหรับผมก็เจอปัญหาแบบ จขกท. ตอนลงวินฯเหมือนกัน แต่แก้ไขได้ในขั้นตอนที่ 2 ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member tg12's Avatar
    Join Date
    27 May 2007
    Location
    NaSiThong-Hatyai

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    ผมเจอมาแล้ว และก็แก้มาแล้ว ก่อนอื่นเลยนะ ตรวจสอบไดร์เวอร์ RAID ที่ก็อบจากแผ่นมาก่อน แล้ว จขกท. ใช้อะไรก็อป (ผมใช้ Flopy) ยังไงลองตรวจสอบไดร์ฟเวอร์อีกทีว่าถูกต้องไหม ถ้าถูกต้องแล้วก็สร้าง RAID ในไบออสให้เรียบร้อย แล้วก็.....

    1. ใช้เฉพาะ HDD คู่ที่จะมาทำ RAID อย่างเดียว ตัวอื่นยังไม่ต้องไปต่อ และ/หรือ
    2. ใช้แผ่นวินโดวส์แท้ หรือแผ่นก็อปที่ไม่ได้ตัดแต่งพันธุกรรม ไม่งั้นสารพัดไดร์เวอร์ในแผ่น มันจะไปชนกับที่เราก็อปเอาไว้ แล้วมันจะไม่ยอมให้ลง หรือลงแล้วจอฟ้า เพราะไม่เข้ากับบอร์ดอย่างแท้จริง และ/หรือ
    3. ตรวจสอบ HDD ที่ใช้ ว่าเข้ากับบอร์ดหรือเปล่า เพราะเท่าที่รู้มา จขกท. ใช้ HITACHI ซึ่งผมเคยดูในเวปว่ามีหลายตัวที่สร้าง RAID กับกิกกะบ๊วยไม่ได้

    สำหรับผมก็เจอปัญหาแบบ จขกท. ตอนลงวินฯเหมือนกัน แต่แก้ไขได้ในขั้นตอนที่ 2 ครับ
    ...ผมกะลังจะทำ พอดี เลย ได้ความรู้ อิอิิอิอิอ

  8. #8
    OverclockZone Member ezarsuwan's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006

    Default

    ลองใช้แผ่น Vista ลงดิครับ ง่าย พอมันเรียกให้โหลด driver สำหรับ Raid SATA ให้เอาแผ่นที่ให้มาแล้ว ไปคลิกใน file ชื่อ other มันจะเจอ driver ของ gigabyte SATA Raid ให้เลือกเอาตัว 32 บิท แล้วมันจะหาเจอเอง พอหาได้แล้วมันจะเรียกแผ่น Vista เอากลับไปใส่แทนแผ่นของgigabyte จากนั้นก็ ลงได้แล้วครับ แต่ตอนนี้ผมใช้ XP 64 bit ต่อ raid 0 เล่นอยู่เร็วดี ใช้กับ HD ยี่ห้อ Hitachi ทำraid 0 ได้แน่นอนครับ ยืนยัน ของผม 80 กิ๊ก 2 ลูก แต่เสียงเจ้า hitachi นี่ดังจังเลยไปแครมจะได้ ตัวใหม่ไหมนี่ ถ้าต่อ raid ไม่ได้โทรมาคุยได้ 089-5090102 เจ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    ขอบคุณทุกท่านครับ เพิ่งรู้นะเนี่ยว่า HD Hitachi มีปัญหากับบอร์ดกิ๊ก ^^''

  10. #10
    OverclockZone Member DeepSnowz's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2007

    Default

    พอดีเพิ่งจะมาใช้แบบSATA2 เลยงงว่าRaid0 มันคืออะไร และมีผลอย่างไรกับการต่อของHDD

  11. #11
    OverclockZone Member MaKuBeck's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Kmit~L / Bangna

    Default

    Quote Originally Posted by fedora038 View Post
    มันเป็นปัญหาที่Windowsมีการดัดแปลงมาครับ
    เห็นด้วยท่านนี้เลยครับ ผมก็เคยเจอประมานนี้ เปลี่ยน แฟ่น windows หลาย แผ่นกว่าจะเจอที่ช่าย

    ลอง เอาไดเวอร์ใหม่ ๆ bios ใหม่ windows ก็ลอง ๆ เปลี่ยน อาจจะใช้ได้

  12. #12
    OverclockZone Member DeepSnowz's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2007

    Default

    Raid0 มันการทำอะไรระหว่างHDD SATA2 ถ้าเรานำHDDแบบSATA2 2ตัวมาต่อธรรมดาได้ป่ะคับ หรือจำเป็นต้องRaid0 ถ้าจำเป็นต้องทำ ต้องมีอุปกรณ์ไรช่วยหรือป่าว ทำไม่ทำต่างกันยังไง

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    ได้แล้วนะครับหลังจากย้ายไปต่อ Port 0กับ1 แทนปัญหาทังหมดก็หายไปแล้วครับ

    ส่วนการต่อ Raid0 ก็เป็นการใช้ HD มากกว่า 2 ตัวขึ้นไปมาต่อพ่วงกันเพื่อแบ่งกันเขียนและอ่านข้อมูลทำให้การเขียนอ่านข้อมูลลง HD ทำได้เร็วขึ้นครับ
    ส่วนวิธีการก็เอา HD มากกว่า 2 ตัวขึ้นไปมาต่อกับเมนบอร์ดที่รองรับ Raid0 แล้วก็ Set ใน Bios (อาจจะต้องมีการลง Driver ที่มีมาให้กับเมนบอร์ดระหว่างการลงวินโดด้วย)

  14. #14
    OverclockZone Member DeepSnowz's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2007

    Default

    ขอบคุณคับ แล้วถ้าเราไม่ต่อแบบRaid0ล่ะคับ แต่เปนslave masterได้ป่าว เพราะ ขนาดHDD2ตัวไม่เท่ากัน

  15. #15
    GIGABYTE United
    Join Date
    7 Jul 2007
    Location
    Castle Of Games

    Default

    Quote Originally Posted by Antfield View Post
    คือผมซื้อ HD 2*250G ของฮิตาชิมาใช้กับ P35-DS3R แต่มีปัญหาการต่อ Raid0 ครับ คือถ้าต่อ Raid โดยใช้ชิปของ Gigabyte คุมนี่ลงวินโดไม่ได้เลยจอฟ้าทุกรอบ (Port สีม่วง)
    พอมาใช้ของอินเทลคุม ลงได้แต่ boot เข้าวินโดไม่ได้เลยถ้าไม่ต่อ HD ตัวเก่าที่มีวินโดอยู่ล่อเอาไว้ (มันจะให้เลือกว่าโหลดวินโดจาก Drive ไหน) และถ้าเช็ต Raid0 ไว้ก็จะเข้าวินโดที่อยู่ใน HD ตัวเก่าไม่ได้เลยรีสตาร์ทตลอดต้องไปปลด Raid ใน Bios ก่อน
    ตอนนี้ยังลงให้ใช้งานปกติแบบไม่ต้องมี HD อีกตัวล่อไม่ได้เลยเซ็งมากมาย ต้องเซ็ตอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่าครับหรือบอร์ดผมมันมีปัญหาหว่า
    ควรจะใช้ Window ที่ไม่ Include Driver นะครับ ขอให้เป็นเพียวๆ นะครับ ไม่เกี่ยวกับอุปกรณ์เลยครับ รุ่นนี้คนอื่นใช้ต่อ Raid กันมากมายครับ

  16. #16
    OverclockZone Member sonicm's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2007

    Default

    การทำ raid0 ไม่จำเป็นต้องใช้ hd เหมือนกัน ยกเว้น raid 5 กับ 6 ที่ต้องใช้ hd เหมือนกันทุกประการ

  17. #17
    OverclockZone Member DeepSnowz's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2007

    Default

    ถ้าไม่Raid0 ก้ต่อslave masterธรรมดาเลยใช่ป่ะคับ แล้วต้องลำดับพอร์ตsataในmainboardรีป่าวคับ

  18. #18
    OverclockZone Member ajjuve's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007
    Location
    JuVenTus FanClub

    Default

    อ่านไปงงไป ไม่ค่อยเป็น แต่อ่านก้อได้ความรู้เพิ่มขึ้น

  19. #19
    OverclockZone Member terrana's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    ได้ความรู้อีก 1 section ขอบคุณครับ

  20. #20
    OverclockZone Member montree6707's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2007

    Default

    มาเก็บความรู้ครับ กำลัง 2 จิต 2 ใจอยู่ว่าจะเล่น m/b ตัวไหนดี

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •