overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: ถามเรื่องการแชรเนต true หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Sep 2007

    Default ถามเรื่องการแชรเนต true หน่อยครับ

    สวัสดีครับ ทุกท่าน

    เครื่องน้องชายที่บ้านมีสองเครื่อง มีเนต adsl true ความเร็ว 1 mb โมเด็ม huawii mt800 มี hub dlink ครับ ถามว่า หัววาย เป็น เราเตอร์แล้ว มันจะเหมือน เราเตอร์ 4 พอท หรือไม่ คือไม่ต้องตั้งค่า fix ip ปัญหา มีอยู่ว่า เครื่องนึง โปรแกรมล้ม แล้วลงโปรแกรมใหม่ (เครื่องสองที่ต่อแลน)
    พอเปิดเครื่องที่หนึ่ง ที่อยู่ใกล้เร้าเตอร์ แล้ว เครื่องที่สองที่โปรแกรมเคยล่ม จะต่อเนตไม่ได้ แต่ถ้าเปิดเครื่องที่สองที่โปรแกรมเคยล่ม แล้ว จะต่อเนตเครื่องที่หนึ่งได้ หมายความว่า เครื่องที่สองกลายเป็นเครื่องแม่เลยใช่ไหมครับ งงจริงๆครับ ต้องตั้งค่าอย่างไรครับ ถึงจะได้ง่ายเหมือน เร้าเตอร์สี่พอท
    หรือต้อง ตั้งค่าเวิกกรุ๊ป ให้ตรงกันทั้งสองเครื่อง แล้วค่า เนต dns vpi อะไรประมาณนี้ ของทรูดูที่เว็บไหนครับ ทำลิ้งให้หน่อยครับ ช่วยหน่อยครับ อธิบายให้ผมละเอียดหน่อยนะครับ เพราะว่าผมไม่ค่อยเป็นเรื่อง เนตเวิก ครับ เด๊ยวผมจะถามเรื่อยๆนะครับ เอ่อ เราดูค่าต่างๆอย่างไรครับ เช่น ip dns vpi

    ขอให้ทุกๆท่านจงมีแต่ความสุขความเจริญๆในทุกๆด้านนะครับผม

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Staff Basskyline's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2006

    Default

    Huawie เดิมๆ มันเป็น Modem ADSL ทั่วไปนี่แหละ โดยสามารถแปลงเป็น router แล้วต่อเข้า hub switch ได้เลยแล้วหลังจากนั้นเครื่องคอมในวงแลนที่ต้องการใช้เน็ตแค่ IP Gateway ให้เป็น IP ของ Router เท่านั้นเป็นพอ ส่วนเรื่อง workgroup นั้นตั้งเป็รอะไรก็ได้ไม่จำเป็นว่าต้องชื่อเหมือนกัน แต่ถ้าชื่อเหมือนกันจะทำให้การติิดต่อในวงแลนดูง่ายและรวดเร็วดี ส่วน IP ของคอมทั้ง 2 เครื่อง ตั้งอย่าให้เหมือนกัน ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member jackman's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    อ่อนนุช

    Default

    111
    Last edited by jackman; 5 Oct 2007 at 02:26:02. Reason: 11

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Sep 2007

    Default

    สวัสดีครับ
    หมายความว่า ต้องตั้ง ip ใช่ไหมครับ ผมต้องไปดู อีกเครื่องนึงใช่ไหมครับว่าตั้ง workgroup ชื่ออะไร แล้วตั้งตามนั้น แล้วดูว่า
    IP : ตั้งไม่ให้เหมือน
    Subnet : ตั้งเหมือน
    Gateway : ตั้งเหมือน

    ใช่ไหมครับ แล้วตั้ง ip ไม่ให้เหมือน
    เครื่องนั้นใช่ไหมครับ

    หรือว่าผมต้องไปดูที่ ตัวหัวไว เราเตอร์ว่าตั้งไว้อย่างไร แล้วทำตามนั้นใช่หรือไม่ครับ

    แต่ผมก็งงอยู่ดีนะครับ ว่าเปิดเครื่องที่หนึ่ง เล่นได้ แล้วเปิดเครื่องที่สอง เล่นได้ แต่เปิดเครื่องที่สองเล่นได้ แล้วเปิดเครื่องที่หนึ่งตามกลับเล่นไม่ได้ งงครับ ผมต้องตั้งค่าเครื่องที่หนึ่งหรือสองดีครับนี่
    (ผมยังไม่ได้ตั้งค่าเลย ถามก่อนแล้วรอตั้งค่าทีเดียวเลยครับ)

    ขอบคุณครับผม
    Last edited by bahgame; 5 Oct 2007 at 11:09:54.

  5. #5
    OverclockZone Member eaknb's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007

    Default

    ลองเข้ามาอ่าน ดันงงตัวเองซ่ะงั้น
    โอ้ยๆ เป็นเอามากเรา

  6. #6
    OverclockZone Staff Basskyline's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by bahgame View Post
    สวัสดีครับ
    หมายความว่า ต้องตั้ง ip ใช่ไหมครับ ผมต้องไปดู อีกเครื่องนึงใช่ไหมครับว่าตั้ง workgroup ชื่ออะไร แล้วตั้งตามนั้น แล้วดูว่า
    IP : ตั้งไม่ให้เหมือน
    Subnet : ตั้งเหมือน
    Gateway : ตั้งเหมือน

    ใช่ไหมครับ แล้วตั้ง ip ไม่ให้เหมือน
    เครื่องนั้นใช่ไหมครับ

    หรือว่าผมต้องไปดูที่ ตัวหัวไว เราเตอร์ว่าตั้งไว้อย่างไร แล้วทำตามนั้นใช่หรือไม่ครับ

    แต่ผมก็งงอยู่ดีนะครับ ว่าเปิดเครื่องที่หนึ่ง เล่นได้ แล้วเปิดเครื่องที่สอง เล่นได้ แต่เปิดเครื่องที่สองเล่นได้ แล้วเปิดเครื่องที่หนึ่งตามกลับเล่นไม่ได้ งงครับ ผมต้องตั้งค่าเครื่องที่หนึ่งหรือสองดีครับนี่
    (ผมยังไม่ได้ตั้งค่าเลย ถามก่อนแล้วรอตั้งค่าทีเดียวเลยครับ)

    ขอบคุณครับผม
    ไม่ทราบว่าได้แปลง เจ้า Huawei เป็น Router แล้วหรือยังครับ ถ้ายังก็ต้องแปลงเป็น router ก่อนนะ เหอๆๆ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Sep 2007

    Default

    สวัสดีครับ
    แปลงแล้ว แต่ผมยังไม่ไปลองเซตค่า มาถามก่อนครับ (จากคำบอกเล่าของน้องชายเท่านั้น) คาดว่าน่าจะทำได้นะครับ ยังไงก้ขอขอบพระคุณท่านมากนะครับ เด๊ยววันนี้ลองได้ไม่ได้อย่างไรก็จะมาถามอีกครับ

    ขอบคุณครับ (ทุกๆท่านเลยนะครับผม) ขอให้มีเงินมีทองใช้จ่าย มีแฟนสวยๆ มีกิ๊กเยอะๆๆ ฮิฮิ

  8. #8
    OverclockZone Member dragdemond's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2007
    Location
    OCZ 24Hrs Call ME & MSN พระราม 2 บางมด

    Default

    เอาง่าย ๆ ครับ โมเด็มคุณค่าเริ่มต้น ที่อยู่ของรุนนี้คือ 192.168.1.1 รุ่นผม Billion Bipac 5102s ที่อยู่คือ 192.168.1.254

    ฉะนั้นคุณต้องตั้งเครื่องแรกดังนี้

    192.168.1.2 < เลข 1 ไม่ได้เพราะเป็นที่อยู่โมเด็มหรือ Router < ได้ตั้งแต่ 2 - 254
    255.255.255.0 < นี่เป็นตัวเลขทั่วไป
    192.168.1.1 < ที่อยู่โมเด็มหรือ Router

    ส่วน DNS ก็เป็นค่าของโมเด็มเช่นกัน



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •