overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 17 of 17

Thread: แนะนำ บอร์ด วาง โค หน่อยครับ ต้องการ...

  1. #1
    OverclockZone Member พ่อน้องแนนต์'s Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    เทเวศร์

    Default แนะนำ บอร์ด วาง โค หน่อยครับ ต้องการ...

    เช่าโค เค้าใช้ มันไม่ถูกใจครับ อยากวางเอง แนะนำบอร์ด หน่อยครับ

    ต้องการ...
    - ใส่ hdd scsi ได้ มีหรือเปล่าครับ ที่ไม่ต้องใช้การ์ด
    - ทำ swap ได้ เขียนถูกหรือเปล่าไม่รู้ ที่ดึงเข้าดึงออกได้เลยนะครับ


    แค่นี้แหละครับ อย่างอื่น ก็คง พื้น ๆ ครับ
    Last edited by พ่อน้องแนนต์; 9 Oct 2007 at 18:15:42.

  2. #2
    OverclockZone Member live's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    จะวางแบบ tower หรือแบบ rack อะคับ?

    ปล. แบบเป็น rack เนี่ย ไม่เคยอะ ขอรอดูด้วยคนคับ อยากจะทำบ้าง เพราะมันสะดวกมาก (เป็น rack เนี่ย M/B ส่วนใหญ่ มัน support scsi อยู่แล้วคับ)

  3. #3
    OverclockZone Member พ่อน้องแนนต์'s Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    เทเวศร์

    Default

    ตั้งใจจะใช้ pc tower นี่แหละครับ เพราะรู้สึกคุ้นเคย ดี อีกอย่าง อยากวางใช้คนเดียวครับ ไม่ได้ ให้บริการคนอื่น
    พอเบื่อแล้วก็ เอากลับมาใช้ที่บ้านได้

    ว่าแต่ ถ้าแบบ rack นี่ ทุนสูงกว่า pc tower หรือเปล่าครับ

  4. #4
    OverclockZone Member My Name Ki's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2007

    Default

    ครับ Rack ต้นทุนสูงกว่าครับ

  5. #5
    OverclockZone Member live's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    แบบ rack อะ เป็นเท่าตัวเลยคับ แต่ราคาค่าเช่าที่จะถูกกว่า เลือกผู้บริการได้หลากหลายกว่า

    ถ้าวางแบบ tower เนี่ย คงต้องซื้อการ์ด SCSI เอาอะ บอร์ดแบบมี SCSI น่าจะหาซื้อไม่ได้ง่ายๆ แต่ผมว่าไม่ต้อง SCSI ก็ได้นะคับ เพราะ b/w น่าจะอยู่ที่ประมาณ 100MB/s ต่อ raid0 7200rpm เอา ก้อไปไหว เหลือๆ แล้ว (พวกโปรแกรม bit มันมี disk cache options ซึ่งช่วยได้เยอะมากคับ เผลอๆ ไม่ต้อง raid ยังเนียนเลย)

    ส่วน M/B เนี่ย จริงๆ ใช้ตัวไหนก็ได้คับ (feature มันก็เหมือนๆ กันอะ หลักๆ ก้อต่อ raid ได้ ก้อพอ) ถ้าผมเอาไปตั้ง คงเลือก ASUS P5K Deluxe อะ มี Dual Gigabit LAN ด้วย เผื่อลองใช้คับ ที่เลือกตัวนี้ เพราะทนดีคับ แถมยัง support feature หลากหลาย (ซึ่งคุณอาจจะต้องใช้) แต่อาจจะเหลือบ P5E ที่ใช้ X38 ไว้ก้อดีนะคับ ดูแล้วน่าสนใจ ใช้ได้ยาวดี (ถ้าตอนคุณซื้อเครื่องราคามันถูกอะนะ แต่ถ้าแพง ก็อย่าไปเล่นมันเลยย)

    เรื่อง Hot Swap นี่ มันมี HDD Rack* ขายนะคับ ถ้าเอาแบบใส่ hdd ตัวเดียว ร้านเจไดน่าจะมีของ ThermalTake อยู่ ถ้าเอาหลายตัว ต้องลองไปเดินๆ ที่พันทิพดูคับ แต่ว่ามันต้อง shutdown ตอนที่ดึงออก เสียบเข้านะคับ เพราะ windows มันยังไม่ได้ support feature hotswap ของ SATAII แบบ 100% ไม่งั้นต้องซื้อการ์ดมา แล้วลงโปรแกรมที่แถมมากะการ์ดเอาคับ แต่คุณใช้คนเดียว ผมว่าสั่ง shutdown เอาดีกว่า

    ถ้าสนใจ card ที่ว่า ลองไปดูที่นี่คับ http://www.antthai.com/

    * HDD Rack จะทำให้อุณหภูมิ hdd ที่คุณใส่ไว้ในมัน สูงกว่าปกติอีก 5-20 องศานะคับ เวลาซื้อเลือกที่มันโปร่งๆ แล้วหาพัดลมมาเป่าจะดีกว่าคับ (ไอ้พวกที่มีพัดลม 4cm ติดมาให้ แล้วทำกล่องอลูปิดมิดชิดเนี่ย ร้อนแน่ๆ คับ พัง hdd ผมไปหลายลูกแล้ว)

  6. #6
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    พวก CEl D ก็พอ มั้งครับ HDD แรงๆ ??

    ปล. รอผู้ มีความรู้มาแนะนำอีกที

  7. #7
    OverclockZone Member nettory's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007

    Default

    U แพงเพราะเคสคับ U บางรุ่นรองรับใส่ ATX ทั่วๆไปได้ ส่วน 2 U นั้นคงได้ปกติ.. อีกอันก้อเพาเวอร์คับต้องเฉพาะ แต่บาง U กะ 2U มันหาเพาเวอร์ ATX ทั่วไปได้อยู่.. ส่วน Hot Swap นั้น จิงๆน่าเล่นคับสะดวก เพราะ SATA นั้นรองรับอยู่แล้ว ที่เหลือก้อแค่บอร์ดหรือการ์ดเท่านั้นเอง.. อย่างที่ท่านบนๆ ว่าไว้ถูกครับ HDD ลูกนึงวิ่งก้อ 30-40 เมก.. Port 100 ก้อเหลือ Port G ก้อน่าเล่นจะตรงจะแชร์ ก้อขอควดที่เราเตอร์หมด ตรงก้อได้เปรียบหน่อย ไม่โดนดึงมาก อิอิ.. Hot นี้ไม่ต้องดาว์นเครื่องก้อได้คับ ขอให้มันรองรับก้อโอแระ.. สเปกก้อทั่วไปได้หมดถ้าคนเดียว แต่เพื่อเพื่อนๆ ก้ออัดแรมเยอะหน่อย ไม่งั้นเด๋วแรมหมดก่อน.. U เดียวคง 2500 มั่ง PC คงราวๆ 3000-3500 น่ะ ตามแต่พอร์ต ถ้า 100 ตรงก้อคุ้ม อาจจะได้ 2 กลางๆ.. ออกนอก ก้อคงแชร์เอาทั้งตู้ ก้อปกติ.. ที่เหลือก้อปกติ ทำนั้นนิด ทำตรงนีหน่อย ใช้เองก้อมันส์ดี.. ขอเน้น นิ่งไว้ก่อน ไม่วูบบ่อย วิ่งดีๆ เรียบๆ ช้าๆ แต่สเร็จแน่นอน ก้อแจ๋มแระคับ.. อย่างจะปล่อยแรงดึงดี ก้อ เล่น การ์ดแลนต่างหาก ลดโหลดด้วย แบบนี้ได้เต็ม ทั้งดูดทั้งปล่อย.. แต่ก้ออ่ะนะ เงินทั้งนั้นครับ.. ทั่วๆไป ก้อใช้ได้แร้ววว..
    ขออนุญาติท่านเจ้าของกระทู้หน่อยนะครับ.. ถ้าผิดก้อแจ้งลบได้ครับ..
    โม้มาตั้งนาน.. เพื่อนท่านใดที่มี HDD จะโหลดบิตอ่า มาฝากกะผมไหม อิอิ.. แบบกันเองอ่า แต่อย่าลูกใหญ่มากน๊า 250 - 500 ก้อพอแระ.. 555+
    เพราะวางเองเล่นคนเดียวมานานแระ นานๆ ไปเงินที่จ่ายค่าเช่ามันก้อหลายอยู่อ่า..
    ไม่ได้ทางการแบบมาช่วยๆกันอ่า อิสระดีน๊า.. ขอบคุนคับ คุณพ่อน้องแนนต์ (รูปลูกท่านวัยกะลังน่ารักเรย)
    Last edited by nettory; 9 Oct 2007 at 21:12:03.

  8. #8
    OverclockZone Member live's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    เช่าอยู่ที่ไหนอะคับ ท่าน nettory ออกนอกวิ่งดีรึเปล่าคับ?

    ท่านจขกท. ใช้ PSU ดีๆ หน่อย จะคุ้มกว่านะคับ ใช้พวก watt ไม่เต็ม ปัญหามากมายคับ (มีปัญหาเยอะกว่าใช้ที่บ้านแน่นอน ถึงจะใช้คนเดียวก็เถอะคับ)

  9. #9
    OverclockZone Member พ่อน้องแนนต์'s Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    เทเวศร์

    Default

    ตอนนี้ผม ก็ฝาก HDD ไว้ 2 ลูก แนะครับ ฝากเค้าก็ดี ครับ ไม่ต้องลงทุนมาก (แต่ 2 ลูก ก็ 2พันเข้าไปแล้วนะนั่น)
    แต่ บางครั้ง ก็เซ็ง ตรงที่ ถ้ามีใครมาจั๊ม hdd ทีนี่ แรงตกฮวบ ๆ เลยครับ

    ที่ถามถึง scsi เพราะ เห็นว่า hdd scsi ตอนนี้ ราคาก็ ไม่สูงเท่าไหร่ เผื่อบางอารมณ์ อยากแข่งกับเค้าบ้าง อิอิ
    เห็นเค้าเอา Raptor มาแข่งแล้ว ได้แต่นั่งมองตาปริบ ๆ

  10. #10
    OverclockZone Member live's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    ไม่ลองหาแบบเช่าเครื่องหละคับ ผมเคยเห็นแบบครบ 2 ปี เอาเครื่องไปเลยอะไรงี้อะ แต่ถ้าวิ่งแข่ง แล้วพร้อมลงทุนนี่ การ์ด SCSI ไปเลยคับ รู้สึกจะ raid ได้ด้วย เอาแบบต่อได้ 2 ตัวก็พอแล้ว (ลูก OS ใช้ SATA สบายๆ คับ ลูก data ค่อย SCSI) แต่ต้องเช่า Port G นะคับ ไม่งั้นแข่งไม่ไหวแน่ๆ (ค่าเช่าแพงหน่อย)

  11. #11
    OverclockZone Member nettory's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007

    Default

    อ่า.. ฝากเค้าวางที่ Internet Thai อ่ะ.. Port G ส่วนออกนอกนี้เลิกคิดเรยคับวิ่งที 1-2 kB/sec บางทีไม่วิ่งเรย เซง.. เล่นเน็ตบ้านเร็วก่าอีก.. ส่วนในก้อวิ่งดีปกติคับ ผมก้อโพสหาโคนอกอยู่เหมือนกันคับ.. ถ้าแข่งก้ออย่างที่ท่าน live บอกอ่ะ อย่างงั้นน่าสน SCSI .. แต่ทุนจาสูงไปอ่ะดิคับ.. ถ้า Dedicated นี้ก้อน่าสน เพราะไม่ต้องดูแลเองมากนัก ทำอารัยก้อได้ แต่ก้อต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขของเค้าอีก และราคารวมๆต่อเดือนก้อน่าจะมี 5-6 พันขึ้นนะ.. เรื่องเวลามีใครมาจั๊ม HDD นี้ก้อเปงธรรมดาครับ แชร์โหลด สปีดล่วงเรย.. ผมก้อชอบใช้โคตัวเอง เพราะไม่ยุ่งกะใคร ไม่มากเรื่อง เพียงแต่นานๆ ไปแล้วค่าวางที่จ่ายไปก้อหลายอยู่.. ก้อเรยหาคนมาช่วยๆกัน.. เรื่องอารัยถ้ามีแนวร่วมก้อเด๋วคุยกันอีกที อิอิ.. เน้นนิ่ง วิ่งดี ไม่หวือหวา ผมเองก้อไม่ใช้มืออาชีพ แต่ใจรัก อิอิ...

  12. #12
    OverclockZone Member live's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    โคนอกเด๋วนี้หาลำบากคับ พวก ISP เริ่มไม่ต้อนรับแล้วอะ โคผมออกได้นิดหน่อย (เท่าเนทบ้าน) แต่ Port 100 เอง แข่งไม่ได้ (ผมอยู่ ISSP อะคับ แต่ร้อนมากคับ ขอบอก)

  13. #13
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    ใช้ opteron ไหม ถ้าใช้ จองไว้ 1 ที่


    อิอิิอิ

  14. #14
    OverclockZone Member nettory's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007

    Default

    ของท่าน live ไม่ทราบ อิอิ..
    แต่ของผม Opty ใช้เองที่บ้าน ที่โค P.D อ่ะพอ เอิ๊กๆๆ เหลือแระ ใช้อยู่คนเดียว

  15. #15
    OverclockZone Member พ่อน้องแนนต์'s Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    เทเวศร์

    Default

    ถ้า Rack 2500 แล้ว pc 3000 นี่ ระยะยาว Rack ก็น่าสนนะผมว่า สัก 10 เดือน นี่ก็ 5000 แระ


    เดี๋ยวลองไปด้อม ๆ มอง ๆ Rack มือสอง ใน market ดู ดีกว่า เผื่อฟลุค ไม่รีบครับ

    ปล. เช้านี้ โค ดาวน์ อีกแล้วครับ เฮ้อ....

  16. #16
    OverclockZone Member live's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    ของผม E6300 อะ

    เรื่องโคดาวน์เป็นเรื่องธรรมชาติคับ :P ถ้าเจ้าของโคเค้าชดเชยวันให้ ก้อโอเคแหละคับ ของผมช่วงปีที่แล้วดาวน์กระจายเรยอะ แทบจะยกเครื่องกลับมานอนกอดที่บ้าน

  17. #17
    OverclockZone Member nettory's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007

    Default

    เอากี่ U คับ.. ถ้า U เดียวก้อตงต้องหาซิงค์ด้วยครับ บางทีีไม่มีีมาด้้วย.. 2U ก้อใส่ได้เรยแถมมีเบย์ HDD เยอะดี.. เพาเวอร์อีีก ส่วนมากก้อมีีรวมด้วย.. ที่สำคัญอย่าลืมถามเค้าด้วยนะคับ ว่ารางอ่ะรวมป่าว.. มิงัั้นเครื่องโดนทัับ.. อิอิ..
    ราคาวางบางที่ ก้อถูกแพงต่างกันไม่มากนัก.. หาทีี่เย็นหน่อย วิ่งดีๆ เจ้าของตู้้ไม่งอแง จัดสาย แชร์ะะบบดีๆ ก้อแหล่มแระ.. ไม่งั้้นเด๋๋ว ขอขวดเฉยๆ เจอโคเทพอย่ด้วย.. แตต่ส่วนมากแล้วเค้าขอตรงคงไม่เท่าไหร่่.. อินเตอร์ ก้อทามจายคคัับ.. ไอ้วางเนี๊ยะ 2500 ก้อปีีละ 30000.. ยัังไม่รวมค่าอื่นๆ.. ผมอ่่ะเริ่มไม่ไหวแระ เรยต้องป่่าาวๆ หาคนฝาาก HDD มาคอยช่วย.. เอิ๊กๆ..



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •