overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: ช่วยวิเคราะห์ทีครับ คอมไม่มีเสียง

  1. #1
    OverclockZone Member Masterboy's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007
    Location
    -:- Pratunam Phra-in -:-

    Default ช่วยวิเคราะห์ทีครับ คอมไม่มีเสียง

    คือหลังจากกลับมาจากเรียน เปิดคอมดู ปรากดว่า เสียงหายครับ จึงได้ลงมือแก้ไข
    1. เช็คลำโพง
    ผล = สายไฟปกติไม่มีหนูกัด เปิดเสียงเต็มพิดก็ไม่ได้ยิน เสียบสายเข้ารูเขียวแล้ว ลองเสียบรูอื่นก็ไม่มีเสียง
    2. เปลี่ยนลำโพง
    ผล = เหมือนเดิมไม่มีเสียง ลงมติ ไม่เกี่ยวกับลำโพง
    3. เช็คไดเวอร์การ์ดเสียง
    ผล = Sound เป็น Onboard ครับ ลงไดเวอร์เสียงเรียบร้อย เช็คดู Properties ของ Sound ใน Control Panel
    แล้วปกติทุกอย่าง เอาติ๊กถูกที่ Mute All ออกแล้วก็ตาม
    4. ซื้อการ์ดเสียงมาใส่(ราคาถูกๆแต่ของใหม่)
    ผล = หลังจากลองมาหมดแล้วก็เลยคิดว่า Chip Sound Onboard คงเสีย จึงเหาะไปซื้อการ์ดเสียงมาใส่แต่แล้ว
    มันก็ยังคงไม่มีเสียง ลงไดเวอร์เรียบร้อย Distable Sound Onboard ใน BIOS แล้ว ปรับ Properties
    ใน Control Panel ของ Sound เป็นของ Sound Card แล้ว Restars แล้ว ไม่เป็นผล
    5. Full Format
    ผล = ล้างหมดจด ลงทุกอย่างเรียบร้อย สรุปเสียงก็ไม่มี

    ช่วยวิเคราะห์ทีครับว่าต้องตรวจสอบตรงไหนอีกบ้าง
    Spec AMD 2200+ 768Ram Gf4 128 Sound yamaha M/b Asus A7V600-X

  2. #2
    OverclockZone Member amnuaymp's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2006

    Default

    อ้าว..เป็นเหมือนผมเป๊ะกำลังจะหา Sound Card มาลอง

    งงเลยทีนี้

  3. #3
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    ไม่ใช่ ลำโพง ไม่ใช่ ไดร้เว่อ ไม่ใช่ ซาวก้าด ไม่ใช่ ออนบอด .... แล้วอะไรล่ะนี่ ลองเข้าที่ โปรแกรมของซาว ดูแล้วลองเช็กค่ามันดูนะครับ เพื่อนผมก็เคยเป็น ทุกอย่างพร้อม แต่ไม่ดัง

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    แหมๆๆ ขอแจมนิดนึงนะงั้บ
    ***
    1 ถ้าลำโพงไม่เสีย หมายถึง ลองเสียบปลั๊กแล้วเปิด volum จากนั้น เอานิ้มมือแตะที่ สาย input ของเราโพงดูจะมีเสียง บื่อๆๆๆ ออกที่ลำโพง **หมายถึง ok เราโพง ช้ายได้ ***อย่าเร่ง volum จนสุด เนื่อง จาก ลำโพงคอมมีแอมในตัว เดี๋ยวลำโพง วอยจะ ขาดเสียก่อน *อย่าลืมเสียบแจ็คไห้แน่น*
    2 เอาที่ sound card ไม่เสีย ลงไดรฟเวอร์ ถูกหมดเลย นะงับ ***
    - ลองเช็ค ที่ option ใน driver ของ ตัว sound card เอง เช่น
    -เสียงที่ออกมาหมายถึง out put ออกมา ช่องไหน มันจะไม่เหมือนเดิมเสมอไปสำหรับ sound card รุ่นไหม่ๆๆ
    -เช็คดูเสียว่า สัญญาญ out put ที่ออก มากจาก sound card มันออกมา เป็น รูปบแบบไหน เช่น anlog หรือ digital โดยปกติทั่วไป จะ ต้องตั้งไห้ออกแบบ analog นะคับ
    3 ถ้าทำตามขั้นต้นแล้วไม่หาย ลอง หา หู ฟัง มาเสียบ ดุ ครับผม แล้วลอง เปิด เพลง หรือ ทำ ยังไงก๋ได้ ที่คิดว่ามันจะมีเสียงออก ลำโพง แล้ว ลองดุว่า มันมีเสียงมั้ย คั้น จะไห้ใช้โสครบ จับก่กะไรอยู่
    4 ถ้ายังไม่ติด อีก อาจเป็นไป ได้ ว่า sound card นั้นมีปัญหา ลองเอาไปเครม ครับผม อาจเกิด จาก chip ภายในอย่าสนใจที่จะซ่อม เคลมอย่างเดียว

  5. #5
    OverclockZone Member SunzabiLL's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006
    Location
    นนทบุรี @รัตนาธิเบศน์~งามวงวานศ์

    Default

    สุดท้ายเปลี่ยนแผ่นวินโด้ไหม่ ซิ่งไม่มีอะไรดีกว่านี้แล้วครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Masterboy's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007
    Location
    -:- Pratunam Phra-in -:-

    Default

    Quote Originally Posted by ~BluesKY~ View Post
    ไม่ใช่ ลำโพง ไม่ใช่ ไดร้เว่อ ไม่ใช่ ซาวก้าด ไม่ใช่ ออนบอด .... แล้วอะไรล่ะนี่ ลองเข้าที่ โปรแกรมของซาว ดูแล้วลองเช็กค่ามันดูนะครับ เพื่อนผมก็เคยเป็น ทุกอย่างพร้อม แต่ไม่ดัง
    แล้วเพื่อนคุณแก้ไขอย่างไรครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Masterboy's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007
    Location
    -:- Pratunam Phra-in -:-

    Default

    Quote Originally Posted by oke_kung View Post
    แหมๆๆ ขอแจมนิดนึงนะงั้บ
    ***
    1 ถ้าลำโพงไม่เสีย หมายถึง ลองเสียบปลั๊กแล้วเปิด volum จากนั้น เอานิ้มมือแตะที่ สาย input ของเราโพงดูจะมีเสียง บื่อๆๆๆ ออกที่ลำโพง **หมายถึง ok เราโพง ช้ายได้ ***อย่าเร่ง volum จนสุด เนื่อง จาก ลำโพงคอมมีแอมในตัว เดี๋ยวลำโพง วอยจะ ขาดเสียก่อน *อย่าลืมเสียบแจ็คไห้แน่น*
    2 เอาที่ sound card ไม่เสีย ลงไดรฟเวอร์ ถูกหมดเลย นะงับ ***
    - ลองเช็ค ที่ option ใน driver ของ ตัว sound card เอง เช่น
    -เสียงที่ออกมาหมายถึง out put ออกมา ช่องไหน มันจะไม่เหมือนเดิมเสมอไปสำหรับ sound card รุ่นไหม่ๆๆ
    -เช็คดูเสียว่า สัญญาญ out put ที่ออก มากจาก sound card มันออกมา เป็น รูปบแบบไหน เช่น anlog หรือ digital โดยปกติทั่วไป จะ ต้องตั้งไห้ออกแบบ analog นะคับ
    3 ถ้าทำตามขั้นต้นแล้วไม่หาย ลอง หา หู ฟัง มาเสียบ ดุ ครับผม แล้วลอง เปิด เพลง หรือ ทำ ยังไงก๋ได้ ที่คิดว่ามันจะมีเสียงออก ลำโพง แล้ว ลองดุว่า มันมีเสียงมั้ย คั้น จะไห้ใช้โสครบ จับก่กะไรอยู่
    4 ถ้ายังไม่ติด อีก อาจเป็นไป ได้ ว่า sound card นั้นมีปัญหา ลองเอาไปเครม ครับผม อาจเกิด จาก chip ภายในอย่าสนใจที่จะซ่อม เคลมอย่างเดียว

    ข้อ 1. ผ่านครับ ลองแล้ว
    2. sound card เพิ่งซื้อมาใหม่ครับ Driver พร้อม
    3. หูฟังไม่ได้ลองครับ ลำโพงไม่มีช่องเสียบ *-* เคสก็รุ่นเก่า
    4. เหมือนข้อ 2 คับ
    สรุปคือ งง มันเปงที่อะรัย น้า - -

  8. #8
    OverclockZone Member Masterboy's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007
    Location
    -:- Pratunam Phra-in -:-

    Default

    Quote Originally Posted by SunzabiLL View Post
    สุดท้ายเปลี่ยนแผ่นวินโด้ไหม่ ซิ่งไม่มีอะไรดีกว่านี้แล้วครับ
    ลอง 2 แผ่นแล้วครับ ผลคือเหมือนเดิม

  9. #9
    OverclockZone Member sc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ลำลูกกา..ค.13

    Default

    ลองลำโพงอื่นมาลองดูครับ ถ้ายังไม่ได้เปลี่ยนสล็อดpciที่เสียบการ์ดเสียง

  10. #10
    OverclockZone Member Masterboy's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007
    Location
    -:- Pratunam Phra-in -:-

    Default

    Quote Originally Posted by sc View Post
    ลองลำโพงอื่นมาลองดูครับ ถ้ายังไม่ได้เปลี่ยนสล็อดpciที่เสียบการ์ดเสียง
    ลำโพงเปลี่ยนดูแล้วครับ ส่วน pci จะลองเปลี่ยน slot ดูครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    ลองเอาการ์ดSoundที่ซื้อมาใหม่ไปเสียบเครื่องอื่นดูคับ แล้วเราก็จะรู้ว่าเสียไหม

  12. #12
    OverclockZone Member 0bluebird0's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    ตลิ่งชัน,ปิ่นเกล้า,สายใต้ใหม่,บางแค

    Default

    เปลี่ยนบอร์ดดูครับ น่าจะเป็นที่บอร์ดแล้วล่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member Masterboy's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007
    Location
    -:- Pratunam Phra-in -:-

    Default

    Quote Originally Posted by 0bluebird0 View Post
    เปลี่ยนบอร์ดดูครับ น่าจะเป็นที่บอร์ดแล้วล่ะ
    นั่นแระคับ ผมก้ว่างั้น พอดีบอร์ดเป็น Socket A ด้วย หาซื้อไม่ได้แล้วง่ะ

  14. #14
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    Mainboard 80% ครับ เพราะเล่นเปลี่ยนการ์ดเสียงก็ไม่หาย *-*
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  15. #15
    OverclockZone Member chemberz's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007

    Default

    driver sound หายเปล่าคับ

  16. #16
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    เปิดService windowsดูที่ windows audio ครับ ถ้าไม่ได้Startก็ไม่มีเสียง เเต่จุดอื่นจะมองเห็นเป็นปกติ

    เเล้วyamaha ตัวนั้นอ่ะ ymf-724 ใช่ป่าว โมดิฟายนิดหน่อยก็ใหเสียง2chanel ออกheadphoneดีนะ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2007

    Default

    ไป mute ไว้รึป่าวคับ

  18. #18
    ถนัดทำลาย
    Guest

    Default เป็นเหมือนกันเรยค่ะ

    ปกติชอบเปิดคอมไม่เปิดเสียง วันดีคืนดีนึกอยากเปิด มันก็ไม่มีเสียงเอาดีือๆ ไดร์เวอร์ไม่หาย ลงวินโดว์ใหม่แล้วด้วย แต่ยังไม่ได้ลองซื้อการ์ดเสียงมาใส่ แก้ได้แล้วช่วยบอกทีนะค่ะ ตอนนี้อยากได้ยินเสียงมานมั๊กมาก

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    ผมว่าขนาดนีัก็เป้นที่แกสโซฮอลแล้วหล่ะครับ
    5555+++
    ล้อเล่นนะครับ
    ขำๆ

    ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าต้องแก้ยังไงอ่ะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member meekung123's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    แถวๆสะพานปิ่นเกล้า

    Default

    ได้เวลาเปลี่ยนหรืออัพคอมใหม่แล้วท่าน^^

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •