overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: Geil Ultra Series DDR2 800 PC-6400 ค่า cl ปกติมันเท่าไหร่หรอครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Oct 2007

    Default Geil Ultra Series DDR2 800 PC-6400 ค่า cl ปกติมันเท่าไหร่หรอครับ?

    คือว่าผมซื้อมาใส่แล้วเช็กใน cpuz ดู มันบอกค่า cl ผมเป็น 5-5-5-18 @ 400mhz อ่ะครับ
    ตกลงว่าค่า cl default มันเป็น 5 หรือ 4 กันแน่อ่ะครับผม? หรือว่าต้องทำการocอ่ะครับ

  2. #2
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    A). ถ้าเป็น Dual Channel Ram 400MHz x 2 = 800MHz ครับตามเสปก

    B). ของผมก็เป็นครับ ขึ้น CL5 ต้องเข้าไป Set ใน BIOS เป็น 4-4-4-12

    คือ มันเป็น Default Optimized Setting ของ BIOS ของ Mainboard & Windows OS ของเราเองนะครับ ซึ่งมันจะหาค่าที่ Chill Chill ที่สุด จากการวิเคราะห์ CPU + RAM + MB



  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Oct 2007

    Default

    หง่ะ ผมลองปรับแล้วเป็น 4-4-4-12 มันขึ้นจอฟ้าอ่ะครับ -_-"

    มันขึ้นจอฟ้าเสร็จแล้วก็รีสตาร์ทเครื่องทันทีเลย
    ยังงี้ควรทำยังไงครับผม?

  4. #4
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ดูสเป็กเดิมๆมันก่อนครับ ว่ามันวิ่งที่ CL4 แล้วต้องใช้ไฟเท่าไหร่....

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Oct 2007

    Default

    Geil Ultra Series 240 Pin 2GB (2x 1GB) DDR2 800 PC-6400 RAM Retail

    Specifications

    Manufacturer: Geil
    Speed: DDR2 800 (PC6400)
    Type: 240-pin DDR2 SDRAM
    Error Checking: Non-ECC
    Registered/Unbuffered: Unbuffered
    Cas Latency: 4-4-4-12
    Support Voltage: 1.8-2.3V
    Organization: Hand-picked BGA 64Mx8 Chips
    Special Features: Ultra Series w/ Heat Spreader

    นี่สเป็คมันอ่ะครับผม แต่เรื่อง oc นี่ผมยังไม่ค่อยเก่งอ่ะครับ เลยไม่รู้จะทำยังไง
    พอเข้าไป bios ไปปรับค่า cl ให้เป็น 4-4-4-12 เข้าวินโดว์แล้วขึ้นจอฟ้าจากนั้นมันก็รีเครื่องทันทีเลย

    ยังงี้มันเป็นที่แรมมีปัญหาหรือว่าอะไรครับผม?

  6. #6
    OverclockZone Member bittersweet's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    ultra มัน 4-4-4-12 2.1v
    ผมถามหน่อยครับ ใน M/B gigabyte ds3r มัน auto default ที่ 1.8ป่าวครับ
    งี้จะปรับ 4-4-4-12 ต้องใส่ไฟแรม +0.3 ใช่ป่าวครับ

  7. #7
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ค่า default ไฟแรมแต่ละบอร์ดไม่เท่ากันงับ เพราะฉะนั้น อัดไปเข้าไปให้ตามสเป็กมันโล้ด หรือไม่ก็ค่อยๆขยับไฟขึ้นไปทีละหน่อยก็ได้ครับ ไม่จำเป็นว่าต้องเล่นไฟตามสเป็กมันเสมอไป

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Oct 2007

    Default

    ครับผม เดี๋ยวลองกลับไปนั่งอัดดูครับ แต่ว่าถ้าอัดไฟไม่เกินสเป็คมันคือ 2.1 นี่มันจะไม่มีปัญหาเรื่องแรมไหม้ใช่มั้ยครับ...

  9. #9
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    อัดไฟเพิ่มครับ 2.2 กำลังดีนะ

  10. #10
    OverclockZone Member unix's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    ราชบุรี

    Default

    ตัวเดียวกัน

    ของผม เพิ่ม เป็น 2.0 ไม่มีปัญหา ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member unix's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    ราชบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by bittersweet View Post
    ultra มัน 4-4-4-12 2.1v
    ผมถามหน่อยครับ ใน M/B gigabyte ds3r มัน auto default ที่ 1.8ป่าวครับ
    งี้จะปรับ 4-4-4-12 ต้องใส่ไฟแรม +0.3 ใช่ป่าวครับ

    defaul ที่ 1.8 ครับ

    +0.2 ก็พอครับ ใช้อยู่ไม่มีปัญหา memtest ไม่มี error

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Oct 2007

    Default

    อัดไฟแรมที่ 2.0 ได้แล้วครับผม แต่ว่า... ทำไมตอนเปิดเครื่องแล้วมันจะดับไปก่อน 1 รอบ แล้วรอบ 2 ถึงจะบูทได้อ่ะครับ

    แล้วเป็นอย่างนี้มันจะเป็นอันตรายกับเครื่องหรือเปล่าครับ

    ผมอัด e6600 333x9 ไป 3.00ghz แรม 4-4-4-12 @400mhz
    เพิ่มไฟแรมอย่างเดียวเป็น 2.0 คือรบกวนช่วยดูหน่อยครับ เพราะเห็นว่าหลังจากปิดสวิตส์ที่ psu แล้วพอเปิดสวิตส์ เปิดเครื่องมา
    มันจะดับก่อน 1 รอบ ส่วนเวลารีสตาร์ทหรือเข้าวินโดว์ไม่เป็นอะไรครับผม ปกติดี

  13. #13
    OverclockZone Member jommy's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2007

    Default

    บอร์ดกับแรมเหมือนกันครับ
    ผมเพิ่มไฟแรมไป +0.5 ลากมาตันที่บัส440
    ว่าจะลอง +0.6 ดู แต่รอเปลี่ยน psu แล้วยกเข้าห้องแอร์ก่อน
    กลัวแรมไหม้อ่ะ
    save biso แล้วเครื่องจะดับก่อนแล้วบูทใหม่เหมือนกันครับ คงปกติสำหรับบอร์ดกิกะไบท์(มั้ง)

  14. #14
    OverclockZone Member unix's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    ราชบุรี

    Default

    หง่ะ....

    ผมลาก ไป 450 + 0.2 เองอ่ะ...
    Last edited by unix; 18 Oct 2007 at 22:14:20.

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Oct 2007

    Default

    ขอบคุณครับผมทุกๆความเห็น ผมก็ใช้กิ๊กกะไบท์อยู่เหมือนกันครับผม

    เหอๆ ตกใจนึกว่าเป็นคนเดียว เปิดแล้วดับ แล้วติดอีกรอบถึงจะเข้าได้ -_-"

  16. #16
    OverclockZone Member zx430564's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2007
    Location
    ฺBKK

    Default

    เอ่อ ผมใช้ Geil DDR800 ซิ้งค์เงิน ก็ปรับได้ที่ 900 4-4-4-12 ต้องเพิ่มไฟ +0.2 เหมือนกันแฮะ

    ตอนแรกนึกว่า ultra ไม่ต้องเพิ่มไฟเสียอีก

    ใช้ ds3r เหมือนกันอ่ะ

  17. #17
    OverclockZone Member Broken Hell's Avatar
    Join Date
    26 May 2007

    Default

    แล้ว M2N-Eมันปรับไฟสุดแค่ 1.95 มันจะใช้กับเจ้า Geil ultraนี่ได้มั้ยครับ

  18. #18
    OverclockZone Xtreme News _d's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Broken Hell View Post
    แล้ว M2N-Eมันปรับไฟสุดแค่ 1.95 มันจะใช้กับเจ้า Geil ultraนี่ได้มั้ยครับ
    น่าจะใส่ได้นะครับ แต่อาจจะใช้ค่า cl ได้เสถียรประมาณ 5-5-5-15 เพราะมันไม่ใช้ไฟเยอะ(ถ้าไม่โอเวอร์คล็อกบัสแรมไปเยอะๆด้วยนะ)

  19. #19
    SpiderZx
    Guest

    Default

    ลองไปใช้ Geil black dragon ดูจิ มันกินไฟที่ 2.0V ที่ 800 CL4-4-4-12 เอง ลองใช้ดูที่ 1.95 ก็ยังทำงานได้ ปกติแล้ว ASUS จะเพิ่มไฟแรมกว่าที่ตั้งอีกประมาณ 0.05 V พอตั้ง 1.95 ก็จะได้ค่าจริงประมาณ 2.00 พอดี

  20. #20
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ความรู้ๆๆ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •