overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: ขอเน็ต 1 M พึ่งได้เเมื่อวาน พอเทสแล้วความเร็ววิ่งแค่ 200 k กว่าๆ เกิดจากอะไรบ้างครับ

  1. #1
    OverclockZone Member soniconline's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default ขอเน็ต 1 M พึ่งได้เเมื่อวาน พอเทสแล้วความเร็ววิ่งแค่ 200 k กว่าๆ เกิดจากอะไรบ้างครับ

    เรื่องมีอยู่ว่าขอเน็ตของ TT&T 1 m พึ่งได้ User เน็ตเมื่อวาน
    วันนี้ต่อเน็ตเทสแล้วความเร็ววิ่งแค่ 200 k กว่าๆ เกิดจากอะไรได้บ้างครับ ผมไม่สามารถไปเช็คเครื่องให้เค้าได้ เพราะเค้าอยู่ต่างจังหวัด ยังไงก็รบกวนผู้มีประสบการณ์มาชี้แนะให้หน่อยครับ

    ข้อมูล:
    1. เมื่อก่อนเคยใช้ Modem 56k พึ่งเปลี่ยนมาใช้ตัวโมเด็ม ADSL ครับ
    2. ใช้โมเด็ม linksys am300
    3. เทสแล้ว ตอนแรกวิ่งแค่ร้อยกว่าๆ พอเทสอีกรอบ ได้ 200 กว่าๆ k
    4. ใส่สปิตเตอร์เรียบร้อยและเสียบถูกต้องทุกประการ และลองเปลี่ยนสปิตเตอร์ตัวใหม่แล้ว แต่ความเร็วยังตกอยู่
    5. ตัว Modem ผมซื้อแล้วมาเทสที่บ้าน เน็ตวิ่งเร็วปรกติ แต่พอส่งไปให้ใช้ที่ต่างจังหวัด ความเร็วตกครับ
    6. โทรเข้าศูนย์แล้ว เค้าบอกว่า ยังไม่มีข้อมูลของ User เบอร์โทรศัพท์นี้ กรุณาติดต่อที่ศูนย์บริการ TT&T ที่ขอเน็ต (อันนี้พรุ่งนี้ติดต่อแน่ครับ แต่อยากรู้ข้อมูลจากผู้ที่เคยเจอมาก่อน)
    7. สายโทรศัพท์สมบูรณ์ดีครับ (เวลาคุยโทรศัพท์ไม่มีเสียงซ่าใดๆ)
    8. การเชื่อมต่อถูกต้องทุกประการ แต่การเซ็ทนั้น ถ้าเซ็ทอะไรผิด ความเร็วจะลดรึปล่าวครับ ? เท่าที่ผมเข้าใจ ถ้าเซ็ทผิด ต้องต่อเน็ตไม่่ได้เลยสิครับ
    9. เวลาปิดสวิตซ์ที่ตัวโมเด็มแล้ว พอเปิดขึ้นมา ปรกติมันต้องรอซักพักถึงจะใช้เน็ตได้ แต่ทำไมของเพื่อนผมกลับใช้ได้ในทันทีเลยครับ (ผมใช้ของ True)
    10. ใช้การเชื่อมต่อแบบ Lan ครับ (เสียบสาย lan เข้าโมเด็ม อีกด้านเข้ากับ lan ของเมมบอร์ดครับ)
    11. ไม่รู้แล้วครับ ข้อมูลหมดแล้ว แต่ถ้าอยากรู้เพิ่มเติม โพสถามครับ ผมจะรีบตอบให้เร็วที่สุดครับ

    ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    เช็คดูที่ ค่าสปีดที่เราเตอร์ต่อได้ ไปใดในเราเตอร์ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member CreativeMAX's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    อันนี้เป็นเรื่องปกติครับผมที่วิ่งได้ 200k แต่ผมก็ว่าเร็วนะ เพราะที่บ้านผมใช้ ADSL 1 Mb ของ True(Tui) เหมือนกันยังวิ่งได้แค่ 100k เล็ก ๆ อ่ะครับ

    โดยปกติแล้วข้อมูลที่ส่งมาตามสายโทรศัพท์นั้นจะไม่สามารถส่งได้เต็มสายอยู่แล้วครับ
    ต้นเหตุประการที่
    1.สมมุติว่าคุณเช่าสายมา 1 Mb แน่นอนโดยปกติเราก็น่าจะได้รับ 1 Mb ซิใช่ไหม..แต่ในความเป็นจริงแล้วทางผู้ให้บริการจะใช้วิธีที่ว่า ชุมสาย ก.ไก่ ปล่อย Banwidth ไปให้ 10 Mb แบบเต็มสายโดยในเขตให้บริการนั้นมีผู้เช่าบริการอยู่ 10 คน(ซึ่งมันเป็นไปได้ยาก..เป็นไปไม่ได้ดีกว่า) โดยที่ 10 คนนั้นเปิดคอมใช้เน็ตอยู่พร้อมกัน รวมทั้งคุณด้วยเป็น 10 ความเร็วที่เค้าปล่อยมา 10 Mb ให้ชุมสายนั้นก็ต้องหาร 10 โดยเฉลี่ยกันไปพอหลังจากทำการเฉลี่ยแล้วก็ต้องขึ้นอยู่กับ Package ที่คุณเช่ารายเดือนอีกว่าคุณเช่าแบบ 256/128 , 512/256 หรือ 1024/512
    ซึ่งมันก็จะบีบความเร็วลงไปอีก
    2.พอมาถึงตรงนี้แล้วข้อมูลที่ส่งมาระหว่างทางก็ต้องโดนบั่นทอนไปตามสายโทรศัพท์เมืองไทย(ที่แสนจะหรูหรา)
    3.พอมาเข้าที่บ้านมาเจอสายในบ้านคุณอีกก็โดนทอนลงไปอีกสรุปแย้วเหลือเท่านี้ก็ดีแย้วอ่ะ อิ อิ

    ปล.ความรู้ที่ผมให้เป็นความเข้าใจส่วนตัวของผม+ถามพี่ ๆ ที่ทำงานอยู่พวกองค์การโทรศัพท์เค้าเล่ามาแบบคร่าว ๆ
    ปล.2 ถ้ากระผมผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะครับ (ยังมือใหม่หัดซิ่ง..เอ้ย หัดขับ)
    ปล.3 คนถัดมาถ้าผมผิดแก้ให้ผมด้วยเน้อ
    งิงิไปล่ะงับ

  4. #4
    OverclockZone Member ajjuve's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007
    Location
    JuVenTus FanClub

    Default

    ผมใช้ทรู 1 M ก้อวิ่งประมาณ 800-900 K ของท่านวิ่ง 200 K ผมว่ามันน้อยไปหน่อย ลองโทรไปถามผู้ให้บริการ Internet ดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member soniconline's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Zepherous View Post
    เช็คดูที่ ค่าสปีดที่เราเตอร์ต่อได้ ไปใดในเราเตอร์ครับ
    ครับ ผมจะลองให้เพื่อนผมทำดู (เค้าไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้ครับ คงต้องลอง Remote ดูครับ)

    Quote Originally Posted by CreativeMAX View Post
    อันนี้เป็นเรื่องปกติครับผมที่วิ่งได้ 200k แต่ผมก็ว่าเร็วนะ เพราะที่บ้านผมใช้ ADSL 1 Mb ของ True(Tui) เหมือนกันยังวิ่งได้แค่ 100k เล็ก ๆ อ่ะครับ

    โดยปกติแล้วข้อมูลที่ส่งมาตามสายโทรศัพท์นั้นจะไม่สามารถส่งได้เต็มสายอยู่แล้วครับ
    ต้นเหตุประการที่
    1.สมมุติว่าคุณเช่าสายมา 1 Mb แน่นอนโดยปกติเราก็น่าจะได้รับ 1 Mb ซิใช่ไหม..แต่ในความเป็นจริงแล้วทางผู้ให้บริการจะใช้วิธีที่ว่า ชุมสาย ก.ไก่ ปล่อย Banwidth ไปให้ 10 Mb แบบเต็มสายโดยในเขตให้บริการนั้นมีผู้เช่าบริการอยู่ 10 คน(ซึ่งมันเป็นไปได้ยาก..เป็นไปไม่ได้ดีกว่า) โดยที่ 10 คนนั้นเปิดคอมใช้เน็ตอยู่พร้อมกัน รวมทั้งคุณด้วยเป็น 10 ความเร็วที่เค้าปล่อยมา 10 Mb ให้ชุมสายนั้นก็ต้องหาร 10 โดยเฉลี่ยกันไปพอหลังจากทำการเฉลี่ยแล้วก็ต้องขึ้นอยู่กับ Package ที่คุณเช่ารายเดือนอีกว่าคุณเช่าแบบ 256/128 , 512/256 หรือ 1024/512
    ซึ่งมันก็จะบีบความเร็วลงไปอีก
    2.พอมาถึงตรงนี้แล้วข้อมูลที่ส่งมาระหว่างทางก็ต้องโดนบั่นทอนไปตามสายโทรศัพท์เมืองไทย(ที่แสนจะหรูหรา)
    3.พอมาเข้าที่บ้านมาเจอสายในบ้านคุณอีกก็โดนทอนลงไปอีกสรุปแย้วเหลือเท่านี้ก็ดีแย้วอ่ะ อิ อิ

    ปล.ความรู้ที่ผมให้เป็นความเข้าใจส่วนตัวของผม+ถามพี่ ๆ ที่ทำงานอยู่พวกองค์การโทรศัพท์เค้าเล่ามาแบบคร่าว ๆ
    ปล.2 ถ้ากระผมผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะครับ (ยังมือใหม่หัดซิ่ง..เอ้ย หัดขับ)
    ปล.3 คนถัดมาถ้าผมผิดแก้ให้ผมด้วยเน้อ
    งิงิไปล่ะงับ
    จริงๆ แล้ว ถึงจะลดยังไง ไม่น่าจะต่ำกว่า 700k นะครับ ผมเองก็ใช้ของ True มา 3 ปีแล้ว จริงๆ แล้ว ของท่านผมว่ามันน้อยไปมากๆ เลยครับ น่าจะลองติดต่อเจ้าหน้าที่ให้ตรวจสอบ อีกครั้งครับเพราะตอนผมขอใหม่ๆ ก็มีปัญหาแบบนี้หละครับ ผมโทรเข้าศูนย์จนปัจจุบัน เน็ตแทบไม่หลุดเลยครับ วิ่งดีตลอด ไม่มีปัญหาจุกจิกอะไรเลยครับ
    ว่าแต่บ้านท่านอยู่***งจากชุมสายกี่กิโลครับ ของผม***ง 3 กิโล ผมยังวิ่ง 800 กว่า K เลยครับ


    Quote Originally Posted by ajjuve View Post
    ผมใช้ทรู 1 M ก้อวิ่งประมาณ 800-900 K ของท่านวิ่ง 200 K ผมว่ามันน้อยไปหน่อย ลองโทรไปถามผู้ให้บริการ Internet ดูครับ
    วันนี้โทรไปเรียบร้อยแล้วครับ แต่ต้องรอฝ่ายเทคนิคเค้าติดต่อกลับครับ
    แต่ผมเกรงว่าจะไม่ได้เรื่อง เห็นคนบ่นถึง TT&T เยอะอยู่ ผมเลยอยากลองหาวิธีแก้จากประสบการณ์คนอื่นดูครับ

    แต่ถ้าเป็นอย่างที่คุณ CreativeMAX บอก เพื่อนผมคงเซ็งน่าดูครับ เพราะเค้าขอไป 1 M แต่ใช้ได้แค่ 100-200 k แต่เงินจ่ายไป 600 กว่าบาทต่อเดือน ไม่ค่อยยุติธรรมกับผู้ใช้เท่าไหร่ครับงานนี้

  6. #6
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    คุณ CreativeMax น่าจะหมายถึง KByte มากกว่านะครับ
    วันหลังคุยกับก็ใส่หน่วย kb หรือ kB ไว้หน่อยก็ดีครับ อิอิ

  7. #7
    OverclockZone Member evolution5's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2007
    Location
    Sukhumwit , Silom, Bangrak

    Default

    Quote Originally Posted by gnalkhod View Post
    คุณ CreativeMax น่าจะหมายถึง KByte มากกว่านะครับ
    วันหลังคุยกับก็ใส่หน่วย kb หรือ kB ไว้หน่อยก็ดีครับ อิอิ


    ผมเห็นด้วยกับคุณ gnalkhod ครับ

    สงสัยคงจะงงกันอ่ะครับ สมัครเน็ต 1m นั่นคือ 1024 kbit นะครับ
    ซึ่งแน่นอน เวลาคุณ download file ต่างๆ ค่าdownload มันจะแสดงเป็น kbyte ครับ
    ถ้าคุณใช้เน็ต 1mb ความเร็วในการโหลดไฟล์ต่างๆ หรือ bit torrent ก็จะได้ อยู่ที่ไม่เกิน 100kbyte นะครับ อาจจะ +- นิดหน่อย อย่างที่บ้านผมใช้ ทรู 1mb เหมือนกัน เช็คสปีดก็ขึ้น 900kbit ปกตินะครับ เวลาโหลดบิต ก็ได้ 105k ไม่เกินนี้ ก็ปกตินะครับ

    ปล.วิธีคิดง่ายๆ ว่าค่าดาวน์โหลดเท่าไร ให้เอา ค่าความเร็วเน็ต หาร8
    เช่น เน็ต 1mb (1024 / 8)
    2mb(2048 / 8)
    ประมาณนี้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member soniconline's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    โทษทีครับ ลืมใส่หน่วยครับ ขออภัยทุกท่านอย่างสูงครับ

    ผมให้เพื่อนผมเทสที่นี่ดูครับเพราะเป็นผู้บริการโดยตรง

    http://www.maxnet.co.th/test_speed.php

    ได้แค่ 100 - 200 kbps เองครับ ผมใช้ True เทสได้ 826 kbps ครับ

    adslthailand.com เพื่อนผมก็ได้ความเร็ว 100 - 200 kbps เหมือนกันครับ
    Last edited by soniconline; 18 Oct 2007 at 15:01:12.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Oct 2007

    Default

    ผมใช้maxnet มาปีกว่าแล้วครับ

    ในความเร็ว 256mb/512kb เดือนละ 790

    ทาง TT&T เค้าบอกว่าจะเปลี่ยนเป็น 1.5m ให้

    แล้วเน็ต 256mb/512kb เช็คความเร็วเน็ตแล้วควรวิ่งอยู่ที่เท่าใด

  10. #10
    OverclockZone Member CreativeMAX's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by gnalkhod View Post
    คุณ CreativeMax น่าจะหมายถึง KByte มากกว่านะครับ
    วันหลังคุยกับก็ใส่หน่วย kb หรือ kB ไว้หน่อยก็ดีครับ อิอิ

    งิงิ ขอโทษทีครับลืมไปเนื่องจาก Internet มันมีหน่วยเป็ง เม็กกาบิต ต้องหาร 8 ก่องลืมไป งิงิ

  11. #11
    OverclockZone Member soniconline's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ตอนนี้ใช้ได้ปรกติแล้วครับ ขอบคุณทุกท่านมากๆ ครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •