overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: VIA VB7001G + Ubuntu 7.10

  1. #1
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default VIA VB7001G + Ubuntu 7.10

    จุดประสงค์หลักที่ต้องการคือทำเครื่องโหลดบิตไว้ที่บ้านและทำเป็น file server โดยที่ต้องกินไฟต่ำ ในที่สุดเลยตัดสินใจซื้อบอร์ด VIA VB7001G ตัวนี้มาครับ (http://www.via.com.tw/en/products/ma...erboard_id=490)
    ตาม spec บอกไว้ว่ากินไว้ไม่เกิน 20 watt โดยใช้ cpu c7-d ความเร็ว 1.5 GHz ครับ
    รูปตามข้างล่างครับ
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    โดยที่จะใช้ Ubuntu 7.10 ตัวล่าสุดที่เพิ่งออกมาไม่กี่วันครับ ตอนแรกลังเลระหว่าง centos กะ ubuntu แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจเลือก ubuntu เนื่องจากไม่เคยใช้ linux ตระกูล debian มาก่อน อยากลองว่างั้น

    Spec เครื่องที่ใช้ครับ
    Cpu&M/B : VIA V7001G
    Ram : Kingston 512MB DDR2 Bus533
    Harddrive : Hitachi 400 GB

    เริ่มแรกผมแบ่ง partition โดย Gparted ครับ (http://gparted.sourceforge.net/index.php)
    โดยแบ่งตามสูตรปกติดังนี้ครับ
    ทำ primary ไว้ 3 partitions สำหรับลง os ดังนี้ครับ

    partition size file system mount
    sda1 100 MB ext3 /boot
    sda2 1024 MB swap
    sda3 40 GB ext3 /
    อีกอันเป็น logical ครับ
    sda5 (ที่เหลือ) ntfs /storage

    *ubuntu 7.10 ได้ integrate driver ntfs-3g ไว้แล้ว ทำให้สามารถ read/write file system ที่เป็น ntfs ได้เลยโดยไม่ต้องลงอะไรเพิ่มอีก (http://www.ntfs-3g.org/) <-- support mac ด้วยนะเออ

  3. #3
    OverclockZone Member Night_Angel's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    สู้ๆครับ ติดอะไรถามมาได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Feb 2007

    Default

    Ubuntu กับ debian มันเปนอะไรหรอคับ มันคือระบบปฏิบัติการรึป่าวคับ แล้วจะทำFiles Server ยังไงหรอคับ แล้วโปรแกรมบิต ใช้ตัวไหนหรอคับ ทำเสดแล้ว Reviewแบบละเอียดๆให้ดูหน่อยคับท่าน

  5. #5
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    หลังจากแบ่ง partition เสร็จ ก็ลง ubuntu ตามปกติ ไม่ีมีอะไรผิดแปลกจากเดิม เชื่อว่าลงกันได้อยู่แล้วนะครับ ผมจะพูดถึงตอนลง package อื่นๆหลัง install เสร็จล่ะกันนะครับ

    อีกนิด ก่อนที่จะลง package อื่นๆเพิ่มเติม ลองตรวจสอบดูก่อนนะครับว่าเครื่องคุณนั้น connect internet ได้หรือไม่ ถ้าconnectไม่ได้ ก็ทำให้ได้ซะนะครับ
    ทำตามนี้ครับ
    1. click ขวาที่ icon network ที่มุมขวาบนของdesktop (default มันอยู่ตรงนั้นนะครับ) แล้วดูว่ามีติ๊กถูกที่ enable networking รึยัง ถ้าไม่มีก็ติ๊กซะ
    2. click ซ้ายที่ icon network (อันเดิมน่ะครับ) แล้วเลือก manual config... ลองดูว่า ip, subnet, gateway และ dns setไว้ถูกยัง ไม่ถูกก็แก้ครับ
    3. ลองดูว่าconnect internet ได้รึยัง ถ้ายังไม่ได้ทำตามนี้ครับ
    3.1 ไปที่ Application -> Accessoried -> Terminal
    3.2 check โดย พิมพ์ command ifconfig -a ผลลัพธ์ที่ได้ ควรจะเห็น ip ที่ interface eth0 (ถ้าเป็น wireless จะเป็นอีก interface นึง)
    3.3 ถ้าไม่เห็น ip ให้ลอง restart network โดย command sudo ifdown eth0 และ sudo ifup eth0
    3.4 check ตาม 3.2 อีกที

    ตอนนี้น่าจะaccess internet ได้แล้วนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by TheW07 View Post
    Ubuntu กับ debian มันเปนอะไรหรอคับ มันคือระบบปฏิบัติการรึป่าวคับ แล้วจะทำFiles Server ยังไงหรอคับ แล้วโปรแกรมบิต ใช้ตัวไหนหรอคับ ทำเสดแล้ว Reviewแบบละเอียดๆให้ดูหน่อยคับท่าน
    ีิีี๊ubuntu พัฒนาต่อมาจาก debian น่ะครับ เป็น os ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Night_Angel's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    เข้าที่ network ตรงมุมขวาของจอก็เซตได้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    ก่อนจะลงpackage ต่างๆ ต้องมา update package list ตาม repositories ก่อนนะครับ โดย
    sudo apt-get update

    สิ่งที่ผมเห็นใน version 7.10 คือถ้าตอนที่กำลังลง os นั้นเครื่องคุณไม่สามารถออกinternet รายชื่อ repository ทั้งหมดจะถูำก bar ("#") ไว้ ต้องไปเอาออกก่อนนะครับ อยู่ใน /etc/apt/sources.list เอา "#" ออกโลดครับ (ผมรู้สึกว่า 7.04 ไม่เป็นนะ รึป่าวหว่า )

    หลังจาก run แล้ว ก็พร้อมลง package ต่างๆแล้วครับ

  9. #9
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Night_Angel View Post
    สู้ๆครับ ติดอะไรถามมาได้ครับ
    ผิดตรงไหน ช่วยแก้ หรือเพิ่มเติมได้เลยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Night_Angel's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by gnalkhod View Post
    ผิดตรงไหน ช่วยแก้ หรือเพิ่มเติมได้เลยครับ
    ชอบใช้ aptitude มากกว่าแฮะ

    sudo aptitude update

    ถ้าใช้ azureus เล่นตัว gcc ดีกว่า ไม่หน่วงเท่า java

    sudo aptitude install azureus-gcj

  11. #11
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    x11vnc
    ตัวแรกที่ผมลงคือ vnc server ครับ เพื่อที่จะสามารถ remote หน้าจอจากที่อื่นได้ครับ
    ผมเลือก x11vnc ครับ เหตุผลคือลงง่ายดี ฮี่ๆ ขั้นตอนตามนี้ครับ

    1. เปิด terminal มาแล้วสั่ง sudo apt-get install x11vnc
    2. sudo apt-get install vnc-common
    3. vncpasswd ~/.vnc/passwd แล้วก็พิมพ์ password ที่ต้องการครับ
    4. sudo gedit /usr/local/bin/sharex11vnc แล้วเพิ่มข้อความข้างล่างลงไปครับ (ตรงนี้จะเปลี่ยนจาก gedit เป็น vi หรือ nano ก็ตามถนัดครับ)
    #!/bin/sh

    x11vnc -nap -bg -many -shared -rfbauth ~/.vnc/passwd -desktop "VNC ${USER}@${HOSTNAME}"|grep -Eo "[0-9]{4}">~/.vnc/port.txt
    เสร็จแล้วก็saveแล้วก็ปิดไปครับ
    5. sudo chmod 755 /usr/local/bin/sharex11vnc

    เป็นอันว่า install&setting เรียบร้อยครับ โดยปกติvnc default port คือ 5900 ครับ ไปแก้ได้ใน ~/.vnc/port.txt ครับ

    แต่ยังไม่จบครับ ต่อไปทำให้มัน run auto startup ครับ

    ุ6. ไปที่ System -> Preference -> Session
    7. กด Add แล้วตามนี้ครับ
    Name: X11VNC
    Command: /usr/local/bin/sharex11vnc
    Comment : ตามใจ
    เสร็จแล้วครับ

    แต่... ตรงsessionนี้ ก็เหมือนตรง startup ของwindows ครับ ถ้ายังไม่log on เข้ามา processนั้น ก็ยังไม่ถูก run ครับ เราต้องไปทำให้มัน auto-login ก่อน

    8. ไปที่ System -> Administration เลือก tab Security
    9. ติ๊กตรง Enable Automatic Login แล้วก็เลือก user เีราครับ

    เสร็จแล้วครับ ลองrebootดู กลับมาก็remote ได้แล้วครับ
    ปกติ vnc client ที่ผมใช้ก็ Ultra vnc ครับ (http://www.uvnc.com/download/)

  12. #12
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Night_Angel View Post
    ชอบใช้ aptitude มากกว่าแฮะ

    sudo aptitude update

    ถ้าใช้ azureus เล่นตัว gcc ดีกว่า ไม่หน่วงเท่า java

    sudo aptitude install azureus-gcj
    น่าลองแฮะ เพราะตัวjavaคงไม่ไหวครับ
    ตอนนี้ผมใช้ deluge อยู่ครับ เบาดีไม่หน่วงเครื่อง แต่ติดตรงที่หน้า web-ui มันไม่ค่อยมีอะไรครับ

  13. #13
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    openssh-server

    ไว้ remote แบบ cli ผ่าน ssh port 22 ครับ

    1. sudo apt-get install openssh-server

    เส็จแล้วครับ เอิ๊กๆ

  14. #14
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    vsftpd

    ftp server นั่นเอง

    1. sudo apt-get install vsftpd

    จิงๆแล้วก็เสร็จแล้วนะครับ เพียงแต่ค่า default มันจะเปิดaccountแค่ anonymous เท่านั้น ไปแก้ก่อนโดย

    2. sudo gedit /etc/vsftpd.conf
    3. เอาเครื่องหมาย "#" ออกหน้าบรรทัด local_enable=YES และ write_enble=YES ครับ
    4. ถ้าจะยกเลิก account anonymous ก็ไป bar หน้า anonymous_enable=YES ครับ
    5. Restart โดย sudo /etc/init.d/vsftpd restart เป็นอันเสร็จครับ ลองใช้ FileZilla connect ด้วย account เราเองก็ได้ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    Deluge-Torrent

    เป็น bit client ตัวหนึ่ง ลูกเล่นอาจจะไม่มากเหมือน Azureus แต่ก็ทำงานได้ดีครับ ไม่หน่วงเครื่อง ติดตรงหน้า webui มันทำอะไรไม่ค่อยได้ (ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ http://deluge-torrent.org/News:Portal)
    ตอนที่ผมลงไว้เมื่อวาน version ล่าสุดยังคงเป็น 0.5.5.95 หรือ 0.5.6 RC อยู่ แต่ตะกี๊ดูเค้าออก 0.5.6 มาแล้วครับ ซึ่งตั้งแต่ version 0.5.6 RC เค้าได้ integrate หน้าwebui มาด้วยเลยครับ

    วีธีลงง่ายมากครับ ไป download package จากนี่ web เลยครับ (http://deluge-torrent.org/downloads-ubuntu)
    โหลดเสร็จแล้วก็เอาไปไว้ในเครื่อง มันจะเป็น .deb สามารถ double click มันจะinstall ให้เลย โดยหา dependency package ให้ด้วยครับ
    ลงเสร็จมันจะไปอยู่หมวด internet ครับ สามารถไปเปิด webui ได้ที่ plug-in ครับ

    หน้าตาดังรูปข้างล่างครับ
    รูป รูป

  16. #16
    OverclockZone Member Night_Angel's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Board ได้มาจากที่ไหน และเท่าไหร่ครับ กำลังสนอีกตัวที่เป็น S-ATA

  17. #17
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Night_Angel View Post
    Board ได้มาจากที่ไหน และเท่าไหร่ครับ กำลังสนอีกตัวที่เป็น S-ATA
    สั่งเข้ามา่อ่ะครับ จาก ebay store ครับผม รวมshipping ราวๆ 120$us ครับ
    ตัวนี้มี sata 2 port และ ide 2 port ครับ

    ถ้าอยากได้แบบกินไฟต่ำกว่านี้คงต้องมองรุ่นที่เป็น fanless ครับ กินไฟ < 10watt แต่แพงเกิ๊น
    Last edited by gnalkhod; 25 Oct 2007 at 14:25:24.

  18. #18
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    ตอนนี้เปลี่ยนไปใช้ ktorrentแล้วครับ เนื่องจากพบปัญหาในdelugeเวลาทำ partial download ครับ

  19. #19
    OverclockZone Member .o[D]ark[E]vilo.'s Avatar
    Join Date
    7 Oct 2006

    Default

    บอร์ดเล็กได้ใจเลยครับ

  20. #20
    OverclockZone Member thefaith's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Somewhere I Belong ....

    Default

    อยากทำบ้างจัง แต่ตอนนี้ไม่มีเวลาเลย

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •