overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: พี่ๆช่วยแนะนำ แนวทางข้อสอบด้านnetwork ผมหน่อย

  1. #1
    OverclockZone Member jocole's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default พี่ๆช่วยแนะนำ แนวทางข้อสอบด้านnetwork ผมหน่อย

    คือ ผมไปสมัครงานมา ซึ่งพี่เค้าทดสอบความรู้ ปัญหายากมากๆๆ สำหรับผม
    (พอดีอยากทำด้านnetwork แต่ไม่ได้เรียนมาด้านนี้ อาศัยความชอบ มีความรู้ งูๆ ปลาๆ)

    มีโจทย์ให้มา

    1. มีคอมพิวเตอร์ 2ตัว ซึ่ง IPคอมทั้ง2ตัว มีIPเดียวกัน คือ 192.168.0.9 และอยู่บน SWITCHเดียวกัน

    - โดยคอมทั้ง 2ตัว ต้องการเชื่อมและส่งข้อมูลเข้าหากัน

    - โดยให้ผมทำการแก้ไขปัญหานี้ โดยห้ามเปลี่ยน IP แต่หาวิธีและประยุกต์เอา


    ผมตอบไปว่า ลองทำ VLAN และ ROUTE ทั้งสองวงเข้าหากัน และADD IPคอมเข้าไปใหม่ โดยไม่ต้องยุ่งกับ IPเดิมเลย

    (VLAN1 172.17.1.0) (VLAN2 172.17.2.0)

    (คอมตัวแรก IP 172.17.1.1 อยู่VLAN1) (คอมตัวสอง IP 172.17.2.1 อยู่VLAN2)


    แต่พี่เค้าบอก ไม่ถูก ให้ผมหาวิธีใหม่ ก้อไม่รู้มีแบบไหนแล้ว นอกจากใส่การ์ดแลนเพิ่มอีกอัน แต่ไม่กล้าตอบ กลัวโดนไล่

    โคตรเครียดเลยพี่ หาข้อมูลมาสองวันแล้ว น้ำตาจะไหลแล้ว

  2. #2
    OverclockZone Member pingpui's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    บ้านขายแก๊ส

    Default

    ลองเข้าไปที่ www.thelordofwireless.com ดูละกันครับ

  3. #3
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ช่วยๆกันหน่อยครับให้น้องเค้าได้งาน

    วิธีที่น้องเค้าเสนอไปวิธีที่1
    --------------------------------------------------------------------------
    Step 1
    ในกรณี PC เปง Windows XPให้ใส่ IP เพิ่มดังรูป
    PC1 192.168.0.9 กะ 172.17.1.1
    PC2 192.168.0.9 กะ 172.17.2.1
    --------------------------------------------------------------------------
    Step 2
    Switch ต้องรองรับ Vlan Layer1 (สมมุติว่ามี16Port)
    vlan1 port 1-8
    vlan2 port 9-16
    Step 3
    เอา PC1 เสียบเข้าในPort 1-8 อันไหนก็ได้
    เอา PC2 เสียบเข้าในPort 9-16 อันไหนก็ได้
    --------------------------------------------------------------------------
    Step 4
    Switch ต้องรองรับการทำ Routing (Switch Layer3)
    เราก็จัดการทำ Static Route
    172.17.1.0 กะ 172.17.2.0
    --------------------------------------------------------------------------
    Step 5
    ทีนี้ PC 1 กะ PC 2 ก็จะมองเห็นกันด้วย IP 172.17.1.1 กะ 172.17.2.1 แระ
    โดย 192.168.0.9 ก็ยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน
    --------------------------------------------------------------------------
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:19:26.

  4. #4
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    อันนี้เป็นวิธีที่2 ที่น้องเค้าเสนอไป แต่ไม่ได้เพราะต้องเพิ่มอุปกรณ์คือ Lan 2ใบ
    -------------------------------------------------------------------------------------
    Step 1
    เพิ่ม Card Lan เข้า PC1 และ PC2 เข้าอีกเครื่องละ 1 ใบ
    -------------------------------------------------------------------------------------
    Step 2
    ใส่ IP ใน Card ที่เพิ่มเข้าใหม่
    PC1 172.17.1.1
    PC2 172.17.2.1
    -------------------------------------------------------------------------------------
    Step 3
    เสียบสาย UTP RJ-45
    จาก Lan2 ของ PC1 เข้า Switch Port 1 ดังรูป
    จาก Lan2 ของ PC2 เข้า Switch Port 2 ดังรูป
    -------------------------------------------------------------------------------------
    Step 4
    ทีนี้ PC 1 กะ PC 2 ก็จะมองเห็นกันด้วย IP 172.17.1.1 กะ 172.17.2.1 แระ
    โดย 192.168.0.9 ก็ยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน
    -------------------------------------------------------------------------------------
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:19:26.

  5. #5
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ปัญหาโดยรวมๆนะครับ
    1.ห้ามเพิ่มอุปกรณ์
    2.IP ทั้ง 2เครื่อง คือ 192.168.0.9 ห้ามเปลี่ยน
    3.เชื่อมต่อทั้ง 2เครื่องให้เชื่อมโยงกันและแชร์ข้อมูลได้โดยใช้ Switch 1ตัวเป็นตัวกลาง(ไม่ระบุรุ่น)

  6. #6
    OverclockZone Member jocole's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    คำตอบที่ส่งไป อันเดียวกับพี่โจเลย แต่เค้าบอกไม่ถูกต้อง100%

    แล้วมันมีอย่างไหนอีก พี่เค้าไม่เฉลย หรือแนะแนวเลย งงหัวหมุนโลกแตก

  7. #7
    OverclockZone Member ultrabbb's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007
    Location
    Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by jocole View Post
    คือ ผมไปสมัครงานมา ซึ่งพี่เค้าทดสอบความรู้ ปัญหายากมากๆๆ สำหรับผม
    (พอดีอยากทำด้านnetwork แต่ไม่ได้เรียนมาด้านนี้ อาศัยความชอบ มีความรู้ งูๆ ปลาๆ)

    มีโจทย์ให้มา

    1. มีคอมพิวเตอร์ 2ตัว ซึ่ง IPคอมทั้ง2ตัว มีIPเดียวกัน คือ 192.168.0.9 และอยู่บน SWITCHเดียวกัน

    - โดยคอมทั้ง 2ตัว ต้องการเชื่อมและส่งข้อมูลเข้าหากัน

    - โดยให้ผมทำการแก้ไขปัญหานี้ โดยห้ามเปลี่ยน IP แต่หาวิธีและประยุกต์เอา


    ผมตอบไปว่า ลองทำ VLAN และ ROUTE ทั้งสองวงเข้าหากัน และADD IPคอมเข้าไปใหม่ โดยไม่ต้องยุ่งกับ IPเดิมเลย

    (VLAN1 172.17.1.0) (VLAN2 172.17.2.0)

    (คอมตัวแรก IP 172.17.1.1 อยู่VLAN1) (คอมตัวสอง IP 172.17.2.1 อยู่VLAN2)


    แต่พี่เค้าบอก ไม่ถูก ให้ผมหาวิธีใหม่ ก้อไม่รู้มีแบบไหนแล้ว นอกจากใส่การ์ดแลนเพิ่มอีกอัน แต่ไม่กล้าตอบ กลัวโดนไล่

    โคตรเครียดเลยพี่ หาข้อมูลมาสองวันแล้ว น้ำตาจะไหลแล้ว
    ผมไม่เข้าใจคำว่า vlan คืออะไร virtual lan รึเปล่า

    แล้ว 172.17.1.1 คือ ip จริง ใช่ใหม

    ทั้งคู่ยังทำงานบนพื้นฐานเครือข่ายเดียวกันใช่ใหมคับ ยังไม่ได้ออกน่ะ

  8. #8
    OverclockZone Member jocole's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ultrabbb View Post
    ผมไม่เข้าใจคำว่า vlan คืออะไร virtual lan รึเปล่า

    แล้ว 172.17.1.1 คือ ip จริง ใช่ใหม

    ทั้งคู่ยังทำงานบนพื้นฐานเครือข่ายเดียวกันใช่ใหมคับ ยังไม่ได้ออกน่ะ

    ข้อแรก ช่ายครับพี่

    ข้อสอง ก้อช่ายครับพี่ คอมแต่ละเครื่อง จะมี 2 ip

    ข้อสาม ทำงานบนพื้นฐานเดียวกัน

    แต่ปัญหาคือ วิธีของพี่โจ ผมส่งไปแล้ว พี่ที่ทำงาน เค้าบอกว่าถูกต้อง แต่ไม่ต้องการวิธีนี้ แล้วพี่เค้าบอกมีอีกหลายวิธี ให้ผมประยุกต์เอา

    ผมเองก้อไม่เคยเล่นของไฮโซแบบเลยนี้ กลายเป็นนึกอะไรไม่ออกเลย

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Oct 2007

    Default

    ทำได้โดยการ create Vlan มาสอง Vlan ที่ switch ก็จบ กรณีที่ switch เป็น L2/3 ขึ้นไป
    หรือกรณีที่ switch เป็นแบบ unmanage ให้ แยก ip ออกเป็น network โดยการแบ่ง subnet
    อย่าง Host A เป็น 192.168.0.9/24 Host B เป็น 192.168.0.9/25

    จากนั้นทำการ config ให้ route หากัน

    จากโจทย์น่าจะให้อาศัย พื้นฐานการ หา subnet เนื่องจาก ถ้าเอา เลข ip และ subnet มาแปลงเป็นเลขฐานสอง แล้วทำ X Or X หามีค่าที่ได้มาเท่ากัน คือ จะอยู่ในเน็ตเวริดเดียวกัน


    แล้ว 172.17.1.1 คือ ip จริง ใช่ใหม ไม่เป็ นครับ เป็น private โดยเป็น rang ของ class B โดยอยู่ระหว่าง172.16.0.0 – 172.31.255.255

    (VLAN1 172.17.1.0) (VLAN2 172.17.2.0) สองตัวนี้อยู่ใน network เดียวกัน กรณีมี subnet เท่ากัน ต้องทำการแยก subnet ครับ หากต้อการให้อยู่คนละเน็ตเวริด

  10. #10
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by MsOne View Post
    ทำได้โดยการ create Vlan มาสอง Vlan ที่ switch ก็จบ กรณีที่ switch เป็น L2/3 ขึ้นไป
    หรือกรณีที่ switch เป็นแบบ unmanage ให้ แยก ip ออกเป็น network โดยการแบ่ง subnet
    อย่าง Host A เป็น 192.168.0.9/24 Host B เป็น 192.168.0.9/25

    จากนั้นทำการ config ให้ route หากัน

    จากโจทย์น่าจะให้อาศัย พื้นฐานการ หา subnet เนื่องจาก ถ้าเอา เลข ip และ subnet มาแปลงเป็นเลขฐานสอง แล้วทำ X Or X หามีค่าที่ได้มาเท่ากัน คือ จะอยู่ในเน็ตเวริดเดียวกัน


    แล้ว 172.17.1.1 คือ ip จริง ใช่ใหม ไม่เป็ นครับ เป็น private โดยเป็น rang ของ class B โดยอยู่ระหว่าง172.16.0.0 – 172.31.255.255

    (VLAN1 172.17.1.0) (VLAN2 172.17.2.0) สองตัวนี้อยู่ใน network เดียวกัน กรณีมี subnet เท่ากัน ต้องทำการแยก subnet ครับ หากต้อการให้อยู่คนละเน็ตเวริด
    Host A เป็น 192.168.0.9/24 Host B เป็น 192.168.0.9/25
    หรือจะเป็น
    Host A เป็น 192.168.0.9/8 Host B เป็น 192.168.0.9/16
    หรือจะเป็น
    Host A เป็น 192.168.0.9/9 Host B เป็น 192.168.0.9/16

    วิธีนี้เป็นหลักการทำ vlan layer3 และ vlsm (แบ่ง vlan ด้วย subnet และ ip)

    ***มีเงื่อนไขว่า ip ต้องไม่ซ้ำกันแม้จะอยู่คนละ subnet กันก็ตาม

    ***เพราะฉะนั้นวิธีนี้ใช้ไม่ได้ครับ ip ชนกันอยู่ดีผมทดสอบให้ดูตามรูปเลยครับ

    (อ้างอิง CCNP1 Advanced IP Addressing Management)

    นอกจากนี้ถ้าใช้ Switch unmanage ถ้าแยก vlan Layer3 จำเป็น ต้องใช้ Switch Layer3 หรือ Router มาทำการ Route ทำให้ต้องเพิ่มอุปกรณ์อีก 1ชิ้นผิดเงื่อนไขอยู่ดีครับ

    อันนี้เป็นการเปลี่ยนจากเดิม
    Host A เป็น 192.168.0.22/20 Host B เป็น 192.168.0.38/16
    เป็น
    Host A เป็น 192.168.0.36/8 Host B เป็น 192.168.0.38/16
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:19:26.

  11. #11
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    อันนี้เป็นการเปลี่ยนจากเดิม
    Host A เป็น 192.168.0.22/20 Host B เป็น 192.168.0.38/16
    เป็น
    Host A เป็น 192.168.0.36/9 Host B เป็น 192.168.0.38/16
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:19:26.

  12. #12
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    ผมว่า ผมจะไปสมัครเหมือนกันเจอแบบนี้ แบ๋วแดก ตอบไม่ได้ตั้งแต่แรกเลยครับ คงตอบไปว่า ลงวินโดว์เป็น แม่งเอาความรู้ที่ไหนไปสู้คนอื่นครับเนี้ย

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Oct 2007

    Default

    ทำได้โดยการ create Vlan มาสอง Vlan ที่ switch ก็จบ กรณีที่ switch เป็น L2/3 ขึ้นไป
    หรือกรณีที่ switch เป็นแบบ unmanage ให้ แยก ip ออกเป็น network โดยการแบ่ง subnet
    อย่าง Host A เป็น 192.168.0.9/24 Host B เป็น 192.168.0.9/25

    ^
    ^
    ข้อความข้างบน ต้องขอโทษที่ผมไม่ได้ทวน เนืองจาก ก็อบวาง ไม่ได้ทวนประโยค เลยกลายเป็นเรื่องโอ้ละพ่อไป
    ขอคุณ คุณ JO มานะที่นี่ ที่เขียนมาถูก แล้ว
    ต้องเป็นแบบนี้

    ทำได้โดยการ create Vlan มาสอง Vlan ที่ switch กรณีที่ switch เป็น L2/3 ขึ้นไป
    ให้ แยก ip ออกเป็น network โดยการแบ่ง subnet อย่าง Host A เป็น 192.168.0.9/24 Host B เป็น 192.168.0.9/25

    หรือกรณีที่ switch เป็นแบบ unmanage ก็จบ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •