overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: Harddisk ที่มี NCQ กับ ไม่มี ความเร็วเวลาใช้งานจริงต่างกันมากมั๊ยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Striker's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Cool Harddisk ที่มี NCQ กับ ไม่มี ความเร็วเวลาใช้งานจริงต่างกันมากมั๊ยครับ

    พอดีช่วงนี้ผมดู ๆ ฮาร์ดดิสก์ตัวใหม่อยู่น่ะครับ ไปเจอบางรุ่นมี NCQ บ้าง ไม่มีบ้าง ราคาก็ต่างกันร้อยสองร้อย
    ก็เลยเกิดความสงสัยว่า เวลานำเอามาใช้งานจริงเนี้ยะ มันจะแตกต่างกัน (มากๆ) เหมือนทฤษฎีของมันเองรึปล่าว
    แล้วต้องใช้งานในลักษณะไหน ถึงจะดึงเอาประสิทธิภาพของ NCQ ออกมาอย่างสูงสุด Access Time รึว่า Data Tranfer ครับพี่ รึว่าในแบบอื่น ๆ

    รบกวนพี่ ๆ ช่วยชี้แนะนิดนึงนะครับ
    ขอบคุณครับ ^_^

  2. #2
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    ไม่รู้เหมือนกันครับ


    แต่ผมว่าน่าจะไวกว่า ไมงั้นเขาคงไม่ทำมันขึ้นมาหรอก

  3. #3
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    เห็นว่ามันต้องใช้ความสามารถของ CPU ส่วนหนึ่งมาคำนวนระบบที่ว่านี้ สิ่งที่ได้มากับเสียไปไม่รู้คุ้มกันหรือเปล่า รอท่านอื่นอีกนะ...

    ผมว่าถ้า CPU เรามีความสามรถที่สูงมากอาจจะคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้มา ถ้าเป็นไปตามที่ว่านะ.. คือถ้า CPUเราเป็นรุ่นต่ำๆ แค่การคำนวนโปรแกรมที่เปิดขึ้นมาก็จะไม่ไหวแล้ว แล้วยังต้องไปคำนวนหาข้อมูลของระบบ NCQ บนจานดิสอีกก็คงไม่ไหนนะครับ..
    Last edited by hornetpc719; 1 Nov 2006 at 17:15:00.

  4. #4
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ยังไม่เคยลองใช้ NCQ เลยครับ แต่เขาว่ากันว่า ดีกว่าเดิม แต่ดีแค่ไหนยังไม่เคยลองรู้แต่ทฤษฎีครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Striker's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    NCQ ใช้ได้กับทุกบอร์ดรึปล่าวครับพี่ ๆ รึว่าต้องหาบอร์ดที่รองรับอีก T_T

  6. #6
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    เท่าที่ผมทราบบอร์ดที่รองรับ SATA2 จะรองรับ NCQ ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    อุอุ ผมก้ไช่อยู่นะ ไม่เห็นความแตกต่างนะ

  8. #8
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    จะเริ่มเห็นความแตกต่างเมื่อมีข้อมูลใน HDD จำนวนมากครับ (จึงเหมาะกับพวก Database ขนาดใหญ่)

    HDD ที่ไม่มี NCQ จะใช้เวลา Access นานกว่า (จนรู้สึกได้)


  9. #9
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    ในวารสาร CHIP เคยพูดเรื่องนี้ไว้ครับ

    มีกรอบข้อความเล็กๆ ที่น่าสนใจ คือ

    ถ้าเมนบอร์ดที่ใช้ chipset ของ nvidia จะเปิดคุณสมบัติตรงส่วนนี้ไว้แล้ว

    แต่ถ้าเป็น chipset ของ intel ตรง Format ลง Windows ใหม่

    โดยเปิดใน BIOS ก่อน แล้วรู้สึกจะเรียก driver ตอนติดตั้งด้วย

    ปัจจุบัน เมนบอร์ดใหม่ๆ ผมไม่รู้ว่า ต้อง ลง Windows ใหม่อยู่อีกหรือเปล่านะ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •