overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: Ram บนการ์ดจอ มีมากน้อยเพื่ออะไรครับ [สงสัย]

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    อยู่ ต่ำหมูนี้แหละ

    Default Ram บนการ์ดจอ มีมากน้อยเพื่ออะไรครับ [สงสัย]

    Ram บนการ์ดจอ มีมากน้อยเพื่ออะไรครับ

    เห็นมีตั้งแต่ 128 จนถึง 1G เลย อันนี้ผมไม่มีความรู้เลยครับ ว่าแรมมากน้อยมันทำให้เล่นเก็มไม่กระตุกเหรอ

    หรือว่าเอาไว้เล่นเกมที่ความละเอียดสูงๆกันครับ

    ผู้รู้มาอะธิบายทีครับ เผื่อจะได้ชื้อการ์ดจอที่พอเหมาพกับการใช้งานในอนาคต

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    เหมาะกับจอขนาดใหญ่ สามารถปรับความละเอียดได้สูง

  3. #3
    OverclockZone Member okinava30's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    นครราชสีมา-หัวทะเล ชมรม โคราชรักหมา แดกแมว

    Default

    แรมมากก็ปรับความละเอียดได้มาก

  4. #4
    OverclockZone Member hoomupoo's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006
    Location
    หาดใหญ่ [จ.สงขลา]

    Default

    เหมาะสำหรับเกมที่ความละเอียดสูง (หน้าจอใหญ่ๆ) เช่น 1680x1050 Pixels อีกทั้งยังจำเป็นสำหรับเกมที่มีพวก Units เยอะๆด้วยครับ (เช่นพวกเกมวางเเผนไรทำนองนี้อ่าครับ)

  5. #5
    OverclockZone Member SunzabiLL's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006
    Location
    นนทบุรี @รัตนาธิเบศน์~งามวงวานศ์

    Default

    การ์ดจอเดี๋ยวนี้ไส่แรมมา 256 เยอะอยู่แล้ว

    จริงๆ 128 MB ก็พอเพียงที่ความละเอียด 1024x768

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    อยู่ ต่ำหมูนี้แหละ

    Default

    มีวิธีเทียบไหมครับ ว่าถ้าจอใหญ่แบบ Wide แล้วต้องใช้แรมเท่านี้ๆ
    คือผมจะชื้อจอ Wide มาใช้อะครับ เน้นดูหนังร่วมกับ Ati เล่นเกมบ้างบางครั้ง
    สมุติ 1280 ต้องใช้แรมเท่าไรครับ ให้เหมาะสม 256M นี่พอไหมครับ หรือต้อง 512 M ถ้าจอ 1600
    ลังเลชื้อจอควบการ์ดจอครับ

  7. #7

    Default

    คับ อยากรู้เหมือนกัน ใครมีวิธีเทียบได้ บอกหน่อยอยากรู้มาก ๆ ขอบคุณคับ

  8. #8
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    ของผมตั้ง 256mb เล่นจอแค่ 17 เอง เอา 64mb พอมั้ง

  9. #9

  10. #10
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    Vga Card : เกมส์ใหม่ จอยักษ์ กราฟฟิคโหด การ์ดต้องการแรมเท่าไหร่กันแน่ ?


    สวัสดีครับ วันนี้ผมมีเรื่องที่น่าสนใจมิใช่น้อยเกี่ยวกับความจุของแรมที่มีอยู่บนตัวกราฟฟิคการ์ดกับเกมส์ปัจจุบันที่มีกราฟฟิคที่โหดผิดปกติ ! และมอนิเตอร์ที่นับวันยิ่งทวีความยักษ์ขึ้นไปเรื่อย ๆ

    วันนี้ผมจะพาไปดูกันจะ ๆ เลยครับว่าเกมส์สมัยใหม่ที่พวกเราฮิต ๆ เล่นกันอยู่ในปัจจุบันนั้น ถ้าที่เล่นที่ความละเอียดเท่าไหร่ เปิด AA หรือไม่เปิด มันต้องการแรมบนตัวการ์ดเท่าไหร่กันแน่ ซึ่งที่ผ่านมายังไม่ค่อยได้เห็นการเทสในลักษณะนี้เท่าใดนัก ดังนั้นผมจะพาไปดูเว็บ Yougamers เขาเทสแบบจริง ๆ จัง ๆ กันครับ รู้กันไปเลยว่า COD4, CRYSIS, World In Conflict ฯลฯ ที่ความละเอียดเท่าไหร่ ต้องการแรมการ์ดเท่าไหร่กันแน่ !

    Source : Nordichardware

    Read Full Article(อ่านเต็มๆ ได้ที่นี่) : Yougamers

    Discuss : Click
    ข่าวจาก Vmodtech


    ถ้าเมื่อไหร่ แรมบนการ์ดจอไม่พอ เฟรมเรตจะลดลงเยอะ และในรีวิวมีบอกไว้ว่าเป็นสาเหตุให้เกิดเออเร่อได้
    If you're plumbing for the latest, hot-snotting 3D beast, with as much RAM as possible, be prepared to encounter some additional problems, if you don't have enough system and virtual RAM to back it up with. Without going into all of the gory details, one needs to remember that rendering data is copied across from the system memory, not "cut n pasted". So a game that's using 300MB of video memory, just for things like texture buffers, is going to take that slice out of your system memory too. For 32 bit operating systems, there's also a limit to how much virtual memory a game can have, and there are many cases where a graphics card using lots of VRAM can eat into this limit so much, that it causes the game to run badly and even crash. Sometimes this can be fixed with patches, but for real solution to this, for the future, is to have a 64 bit operating system.
    Last edited by beautyless; 16 Sep 2010 at 20:44:16. Reason: รูปมันหย่ายยยเกิน

  11. #11
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ตอนก่อนโพสยังไม่เห็นท่านโพส ก็เลยนึกว่ายังไม่มีคนโพสรีวิวนี้
    ตอนนี้มันเลยซ้ำกัน แล้วต้องขอโทดด้วย แต่ขอไม่ลบล่ะกันครับ

  12. #12
    OverclockZone Member chillchill's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Chiengmai

    Default

    เกมส์ใหม่ๆที่มีภาพและแสงเงาสวยงามนั้นจะมีการใช้เทกซ์เจอร์จำนวนมหาศาลในการสร้างภาพในแต่ละเฟรมครับดังนั้นแรมบนการ์ดจอที่เหมาะกับเกมส์สมัยใหม่จึงต้องมีขนาดมากตามไปด้วยเพื่อรองรับปริมาณเทกซ์เจอร์ให้พอครับตอนนี้ให้ดีควรมีไม่ต่ำกว่า 512 แล้วครับ

  13. #13
    OverclockZone Member hsteam's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007

    Default

    mem เยอะยิ่งดีครับ สำหรับเล่นเกม

  14. #14
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    Memory บนตัวการ์ด ยิ่งมาก ยิ่งปรับความละเอียดหน้าจอได้สูงแบบดีมากๆ คับ

    ไหนจะ texture อีก เหอะๆๆๆ

  15. #15
    OverclockZone Member Gep's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    udonthanee

    Default

    ผมนึกว่ามันเอาไว้เก็บพวกออปเจคเยอะๆในเกมส์ซะอีก -*-

  16. #16
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    1440*900 มาตรฐานก็ต้อง 512MB ขึ้นไปแล้วครับ

    ส่วน 1024*768 มาตรฐานที่ 256Mb

    ที่กล่าวมานั้น เป็นเกมส์ใหม่ๆที่เข้ามานะครับ

    ส่วนเกมเก่าๆก็รองรับไหวสบายๆ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    อยู่ ต่ำหมูนี้แหละ

    Default

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ งั้นสรุปว่าถึงจะใช้จอ 22 นิ้ว ใช้เมมแค่ 512 ก็พอใช้แล้วใช่ไหมครับ อะจึ๋ยน้อยไปป่่าวครับ

  18. #18
    OverclockZone Member นายบุ๊ง's Avatar
    Join Date
    2 May 2007

    Default

    เมมโมรี่มันก็เหมือนเบาะนั่งบนรถอะคับ เบาะนั่งเยอะ ก็ขนคนได้ในคราวละมากๆ
    ส่วนบิท มันก็เหมือนกับถนนอะคับ ยิ่งกว้างยิ่งดี
    พวก clock ต่างๆ ก็เหมือนกับเครื่องยนต์อะคับ เครื่องแรงก็ถึงที่หมายเร็ว
    ถ้าเมมเยอะ แต่บิทน้อย clock น้อย มันก็เหมือนกับขนคนได้ทีละมากๆ
    แต่รถติด แถมเครื่องก็ไม่แรง แบบนี้มันก็ไม่มีประโยชน์อะไร
    บางทีการ์ดจอที่เมมน้อย บิทเยอะ คล็อกเยอะ ไปถึงที่หมายสองรอบแล้ว
    ไอการ์ดที่เมมเยอะอย่างอื่นน้อย ยังไปไม่ถึงเลยก็มี

    แต่ถ้าทั้ง 3 อย่างสัมพันธ์กันละก็
    การ์ดจอตัวนั้นก็จะแรงมากๆคับ

  19. #19
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by kapoogloog View Post
    ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ งั้นสรุปว่าถึงจะใช้จอ 22 นิ้ว ใช้เมมแค่ 512 ก็พอใช้แล้วใช่ไหมครับ อะจึ๋ยน้อยไปป่่าวครับ

    ถ้าเป็น Crysis ผมว่า ต้องที่ 768Mb ขึ้นไปแล้วครับ [Very High Mode]

  20. #20
    OverclockZone Member suicide's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006

    Red face



    ขอบคุณสำหรับความรู้เพิ่มเติมครับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •