overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: แรม 4 gb ใช้ใน vista 32 bit

  1. #1
    OverclockZone Member xutz's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007
    Location
    เป็นความลับทางราชการ

    Default แรม 4 gb ใช้ใน vista 32 bit

    vista 32 บิต จะมองเห็นแรม 3 หรือ 4 gb ครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    ไม่เกิน 3.5GB (แล้วแต่เมนบอร์ดด้วย)
    เหมือน XP 32bit นั้นละ ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    ทำให้เห็นเต็มได้ครับ โดยต้องไปเปิด PAE (physical address extension)
    วิธีเปิดของ vista ตามนี้ครับ
    http://www.thegeeksweek.com/blog/ena...ows-vista.html

    note: ปกติ xp ก็สามารถทำให้เห็นเต็ม 4GBได้ครับ โดยไปเพิ่มoptionตรงboot "/PAE" ครับ (ใช้กับ window server 2003 32-bits ก็ได้)
    Last edited by gnalkhod; 21 Nov 2007 at 13:59:56.

  4. #4
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    เห็นไม่เต็มแล้วมันทำงานเต็มไหมคับ แอบสงสัย^^"

  5. #5
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    เห็นไม่เต็มเหมือนกันแหล่ะครับ Windows XP SP2 Profesional ครับ
    Last edited by tanawat30; 21 Nov 2007 at 14:31:38.

  6. #6
    OverclockZone Member sunchaic's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007
    Location
    BKK

    Default

    เห็นเท่าไหร่ทำงานแค่นั้นครับ (แก้ตาม link ดีกว่าครับ)

  7. #7
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    เห็นเต็ม และทำงานเต็มแน่นอนครับ ผมใช้กับ window 2003 server อยู่ครับ

    edit: ข้อมูลเพิ่มเติมครับ

    PAE Mode
    PAE is the second method supported to access memory above 4 GB; this method has been widely implemented. PAE maps up to 64 GB of physical memory into a 32-bit (4 GB) virtual address space using either 4-KB or 2-MB pages. The Page directories and the page tables are extended to 8 byte formats, allowing the extension of the base addresses of page tables and page frames to 24 bits (from 20 bits). This is where the extra four bits are introduced to complete the 36-bit physical address.
    Last edited by gnalkhod; 21 Nov 2007 at 14:36:04.

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by gnalkhod View Post
    ทำให้เห็นเต็มได้ครับ โดยต้องไปเปิด PAE (physical address extension)
    วิธีเปิดของ vista ตามนี้ครับ
    http://www.thegeeksweek.com/blog/ena...ows-vista.html

    note: ปกติ xp ก็สามารถทำให้เห็นเต็ม 4GBได้ครับ โดยไปเพิ่มoptionตรงboot "/PAE" ครับ (ใช้กับ window server 2003 32-bits ก็ได้)
    ลองทำแล้วไม่ได้ผลครับ เทสกับ XP 32bit PRO ยังไงก็เห็นไม่เกิน 3.5GB นะ (2003 SERVER เพื่อนผมไม่ต้องแก้ก็เห็นเต็มละ แรม 8GB ใช้บอร์ดเวิร์กสเตชั่น)

    Quote Originally Posted by gnalkhod View Post
    เห็นเต็ม และทำงานเต็มแน่นอนครับ ผมใช้กับ window 2003 server อยู่ครับ

    edit: ข้อมูลเพิ่มเติมครับ

    PAE Mode
    PAE is the second method supported to access memory above 4 GB; this method has been widely implemented. PAE maps up to 64 GB of physical memory into a 32-bit (4 GB) virtual address space using either 4-KB or 2-MB pages. The Page directories and the page tables are extended to 8 byte formats, allowing the extension of the base addresses of page tables and page frames to 24 bits (from 20 bits). This is where the extra four bits are introduced to complete the 36-bit physical address.
    ใช้ไม่ได้ผลกับ XP 32bit PRO / HOME นะครับ ลองมาละ

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    เห็นไม่เต็มแล้วมันทำงานเต็มไหมคับ แอบสงสัย^^"
    ใส่ 8GB XP เห็น 3GB ก็ใช้ได้แค่นั้นละครับ (แรมหายฟรี 5GB) ใช้งานได้เท่าที่ OS เห็นเท่านั้น
    ลองใส่เทสมาหมดละครับ
    มันต้อง 64bit ชัวสุดในการใช้งานแรม นะ 555+
    ใส่ 16GB ก็ เห็น 16GB ใช้งานได้ 16GB เต็มๆ


    Last edited by TWK.; 21 Nov 2007 at 18:37:22.

  9. #9
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ลองทำแล้วไม่ได้ผลครับ เทสกับ XP 32bit PRO ยังไงก็เห็นไม่เกิน 3.5GB นะ (2003 SERVER เพื่อนผมไม่ต้องแก้ก็เห็นเต็มละ แรม 8GB ใช้บอร์ดเวิร์กสเตชั่น)



    ใช้ไม่ได้ผลกับ XP 32bit PRO / HOME นะครับ ลองมาละ



    ใส่ 8GB XP เห็น 3GB ก็ใช้ได้แค่นั้นละครับ (แรมหายฟรี 5GB) ใช้งานได้เท่าที่ OS เห็นเท่านั้น
    ลองใส่เทสมาหมดละครับ
    มันต้อง 64bit ชัวสุดในการใช้งานแรม นะ 555+
    ใส่ 16GB ก็ เห็น 16GB ใช้งานได้ 16GB เต็มๆ

    เคยลองแต่กับ server 2003 32-bits ถ้าไม่เพิ่ม /PAE จะเห็นแค่3.5GBแน่นอนครับผม (ถ้าversion 64-bits ยังไงก็เห็นเต็มครับผม)

    xp ผมไม่เคยลองครับ แต่อ้างจากlinkนี้ครับ
    http://www.microsoft.com/whdc/system...AE/PAEdrv.mspx

    Operating system Maximum memory support with PAE
    Windows XP (all versions) 4 GB of physical RAM*

    ไม่ทราบจิงๆว่าทำไมไม่workบนxpครับ ถ้าใครทำไ้ด้รบกวนช่วยบอกด้วยครับ ไว้เป็นความรู้ึีครับผม

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    ดีที่ยังเห็น ของผมลองเพิ่มจากเดิม 2GB เป็น 4 GB บูสไม่เข้าวินโด้เลย วนอยู่นั่นล่ะ เวร

  11. #11
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by 8800 View Post
    ดีที่ยังเห็น ของผมลองเพิ่มจากเดิม 2GB เป็น 4 GB บูสไม่เข้าวินโด้เลย วนอยู่นั่นล่ะ เวร
    ผมซื้อมาใส่ปุ๊บก็เห็นเลย แต่เห็นแค่ 3.25 GB เท่านั้น แบบนี้งงเลยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default ไม่เข้าใจอย่างแรง

    Quote Originally Posted by gnalkhod View Post
    ทำให้เห็นเต็มได้ครับ โดยต้องไปเปิด PAE (physical address extension)
    วิธีเปิดของ vista ตามนี้ครับ
    http://www.thegeeksweek.com/blog/ena...ows-vista.html

    note: ปกติ xp ก็สามารถทำให้เห็นเต็ม 4GBได้ครับ โดยไปเพิ่มoptionตรงboot "/PAE" ครับ (ใช้กับ window server 2003 32-bits ก็ได้)
    ลองเข้าไปดูแล้วทำตามไม่ได้ครับ ขอผู้รู้ช่วย อธิบายวีธีแก้ให้เข้าใจง่าย ๆ หน่อยจะเป็นพระคุณ

  13. #13
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Thiwathit View Post
    ลองเข้าไปดูแล้วทำตามไม่ได้ครับ ขอผู้รู้ช่วย อธิบายวีธีแก้ให้เข้าใจง่าย ๆ หน่อยจะเป็นพระคุณ
    นี่คือที่ผมใช้กับ server2003 ครับ





    สังเกตว่ามันจะเห็นmemoryได้เต็มและมีคำว่า physical address extension ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member devilopel's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    โคราชบ้านเอ็ง

    Default

    โอ้ว ความรู้ครับจะไปลองทำดูเผื่อได้ เห็น3.5มาตลอด

  15. #15
    OverclockZone Member chernobyl's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ตอน boot มันเห็น 4 gb ถ้าเปิด memory remapping ใน bios แต่พอเข้ามาใน windoes เห็นแค่ 2

    แต่ถ้าปิด memory remapping ใน bios ตอน boot เห็น 3 gb เข้า windows ก็เห็น 3 gb

    ทำไงให้มันเห็น 4 gb

    e6600 + commando + mem 4 gb

    ทำไงให้มันเห็นให้ครบอะ โอ๊ววววว



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •