overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 19 of 19

Thread: ถามด่วนคับ--ทำไมใส่Ram-1G*4 เห็นแค่ 3G พร้อมรูปประกอบเห็นกันสดๆ

  1. #1
    OverclockZone Member nangmong's Avatar
    Join Date
    20 May 2007

    Talking ถามด่วนคับ--ทำไมใส่Ram-1G*4 เห็นแค่ 3G พร้อมรูปประกอบเห็นกันสดๆ

    กระผมขอสอบถามด่วนครับ พึ่งใส่สดๆ

    1. ทำไมผมใส่แรม ขนาด 1G*4 แต่เห็นแค่ 3G เท่านั้น
    2. ข้อสงสัยของผมเองคือ เป็นเพราะเวอร์ชั่นของ ไบออส ใช่ไหม
    3. ถ้าต้องอัฟช่วยบอกวิธีอัฟไบออสด้วยครับผม แบบระเอียด
    4. หรือถ้าเป็นจากสาเหตุอื่นๆช่วยบอกด้วยครับ
    รบกวนเพื่อนๆพี่ๆช่วยบอกวิธีการแก้ไขปัญหาให้ด้วยครับ
    ปล.มีรูปภาพประกอบให้ชมกันไปเลย 5 รูป
    ขอบคุณล่วงหน้าเพื่อนๆทุกท่าน
    รูป รูป
    • File Type: gif 1.GIF (12.2 KB, 314 views)
    • File Type: gif 2.GIF (5.2 KB, 313 views)
    • File Type: gif 3.GIF (18.8 KB, 3 views)
    • File Type: gif 4.GIF (14.3 KB, 1 views)
    • File Type: gif 5.GIF (10.5 KB, 314 views)

  2. #2
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เป็นเรื่องของ PAE ครับ หรือว่า Physical Address Extension มันเป็นระบบของ OS ที่ Run ที่โหมด 32 Bit ครับ

    Windows 32 Bit เห็นแรมได้มากสุดไม่เกิน 3.5Gb ครับ แล้วแต่บอร์ดด้วย

    ถ้าคุณอยากให้เห็นเต็ม 4G หรือมากกว่านั้น ต้องเล่น OS ที่เป็น 64 Bit ครับ หรือไม่ก็พวก Windows Server ทั้งหลาย เห็นแน่นอน

    ถ้าใช้งาน ไม่มากเท่าไหร่ ไม่หนักเกินไป 2 G ก็เหลือแล้วหละครับ สำหรับตอนนี้
    แต่ถ้าคุณใช้ Windows Vista ผมก็แนะนำว่า ให้ใส่ไปที่ 3 G เลยครับเพราะได้ใช้อย่างแน่นอน

    อีกอย่าง Vista 32 Bit ก็ไม่เห็น ถึง 4 G เหมือนกันนะครับ ต้องเป็น 64 Bit เช่นเดียวกัน.......

    สรุปว่าเครื่องของคุณปรกติดีครับ.... ^^

  3. #3
    OverclockZone Member nitroboy's Avatar
    Join Date
    17 May 2007
    Location
    อยู่ที่ใจ ใช่ใบหน้า

    Default

    น่าจะเพราะ OS 32 bit
    จบ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    1.ใช่ XP 32bit ใช่ใหม ถ้าใช่ปกติ (ไม่สามารถเห็นแรมได้ถึง 4GB แม้จะใส่ 16GB ก็ตาม จะเห็นเท่าใหร่ แล้วแต่วาสนา) ข้อจัดขอ OS 32bit คงต้องใช้ OS 64bit ถึงจะใส่เท่าใหร่เห็นเท่านั้น OK
    2.ไม่เกี่ยวกับ BIOS (BIOS เห็นครบแน่)
    3.^^"
    4.ตามข้อ 1

    จงมาใช้ 64bit ซะ จะได้เห็นทั้งหมดที่ใส่ (4GB ขึ้นไปนะ)



  5. #5
    OverclockZone Member nangmong's Avatar
    Join Date
    20 May 2007

    Red face

    ผมลงวินโด้เป็นตัวนี้ตามรูปเลยนะครับและในไบออสผมก็เห็นแค่ 3 G เท่านั้น งงมากเลย
    พอดีจะทำเป็นเซิฟเวอร์ แรม 2 G มันน้อยไปครับ ยังไงช่วยผมทีครับ
    อยากได้เป็น 4 G ครับผมอย่างแรงๆเลยครับ
    รูป รูป
    • File Type: gif 6.GIF (13.6 KB, 305 views)
    Last edited by nangmong; 30 Nov 2007 at 00:48:05.

  6. #6
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by nangmong View Post
    ผมลงวินโด้เป็นตัวนี้ตามรูปเลยนะครับ งงมากเลย
    พอดีจะทำเป็นเซิฟเวอร์ แรม 2 G มันน้อยไปครับ ยังไงช่วยผมทีครับ
    อยากได้เป็น 4 G ครับผมอย่างแรงๆเลยครับ
    ในกรณีนี้คุณได้ใส่ไป 4G แล้วใช่ไม๊ครับ...

    ถ้าใช่ก็เข้า BIOS ไปครับ ไปปรับค่า PAE ที่ผมบอก Disable ไปเลยครับ เดี๋ยวมันเห็นเอง...

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    ถ้า BIOS เห็น 3GB ผิดปกติแล้วครับ
    BIOS + cpu z จะต้องเห็นแรมทั้งหมดเต็ม นะ อันดับแรก ถึงจะปกติ
    *ของผม ใส่ 4GB ใน BIOS เห็นครบ 4096MB ในโปรแกรม cpu z ก็ครบ 4096MB แต่ OS ใช้ได้จริงที่ 3.5GB นะ (สงสัยว่าแรมท่านหายไป 1 แถว นะ ลองๆ ขยับๆ แรมดู)



    Last edited by TWK.; 30 Nov 2007 at 00:55:17.

  8. #8
    OverclockZone Member nangmong's Avatar
    Join Date
    20 May 2007

    Default

    PAE มันอยู่ในหัวข้ออะไรครับ หรือชื่อเต็มๆประมาณว่าอะไร หรือว่าอยู่ในหมวดอะไรครับ
    และถ้าเราปรับแล้วในไบออสเห็น 4 G แล้วในวินโด้จะเป็น 4G ไหมครับ
    ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้ง ที่ช่วยผมแก้ไขปัญหา กำลัง งงมากเลย

  9. #9
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    อ่าน Rep.2 สิครับผมเขียนไว้หมดแล้ว.....

    PAE ก็คือ Physical Address Extension จะอยู่ในหมวด ไหนผมไม่ทราบครับ แล้วแต่รุ่นของบอร์ด

    ถ้าเป็น Asus ก็เข้าไปใน Advance ครับ.....

  10. #10
    OverclockZone Member nangmong's Avatar
    Join Date
    20 May 2007

    Default

    สงสัยต้องเข้าไปปรับในไบออส สะแล้ว ในวินโด้จะได้เห็น 3.5 จิก ก็ยังดีครับ
    ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับ

  11. #11
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by nangmong View Post
    สงสัยต้องเข้าไปปรับในไบออส สะแล้ว ในวินโด้จะได้เห็น 3.5 จิก ก็ยังดีครับ
    ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับ
    ถ้าปิดตัวนั้นไป Windows จะเห็นเต็มๆตามที่แรมคุณมีครับ....

  12. #12
    OverclockZone Member nangmong's Avatar
    Join Date
    20 May 2007

    Default

    แน่ใจนะครับ เพราะผมต้องไปปรับใหม่ถึง ตึก Cat เลยนะครับ ที่ตัวเซิฟเวอร์ อิอิ

    อ้าวแล้วที่ว่า windows เป็น 32 bit ถ้าปรับแล้วจะเห็นเป็น 4 จิกหรือครับ เริ่มงงอีกและครับ

  13. #13
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    กำ.....ไม่ใช่ครับ Windows 32 Bit จะติด PAE ครับ เห็นไม่เต็ม (แม้ว่าจะปรับใน Bios แล้วก็ตาม)

    ส่วน 64 Bit ถ้าเปิด PAE ไว้ยังไงก็เห็นไม่ถึงครับ ปิดมันซะ แล้วคุณจะยัดเท่าไหร่ก็เห็นหมด ทั้งใน Bios และ Windows

    อยู่ที่บอร์ดคุณด้วยครับว่าใส่แรมได้เท่าไหร่.....

  14. #14
    OverclockZone Member jielun007's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2009
    Location
    IT FUTURE

    Default

    แล้วมีผลเสียไหมครับ พี่น้อง...

  15. #15
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    แหม มันยังไปขุดมาได้

  16. #16
    OverclockZone Member jamrad's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2009
    Location
    เซนทรัลลาดพร้าว,งามวงศ์วาน,เกษตร

    Default

    จากส่วนไหน - -.

  17. #17
    OverclockZone Member rayzone01's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    ใช้วิน xp 32 อ่ะคับ

  18. #18
    OverclockZone Member Antwreng's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2009
    Location
    ไม่มีว้อยย

    Default

    Quote Originally Posted by MaYa View Post
    กำ.....ไม่ใช่ครับ Windows 32 Bit จะติด PAE ครับ เห็นไม่เต็ม (แม้ว่าจะปรับใน Bios แล้วก็ตาม)

    ส่วน 64 Bit ถ้าเปิด PAE ไว้ยังไงก็เห็นไม่ถึงครับ ปิดมันซะ แล้วคุณจะยัดเท่าไหร่ก็เห็นหมด ทั้งใน Bios และ Windows

    อยู่ที่บอร์ดคุณด้วยครับว่าใส่แรมได้เท่าไหร่.....
    ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ
    OS 64bit ยัดแรมได้มากสุด 64 ถึง 128 GBครับ
    เเล้วเเต่ว่าใช้OS editionไหน
    เช่นHome premium จะได้มากสุด64GB
    ส่วนUltimate จะได้มากสุด 128GBครับ

    ผิดพลาดขออภัย

  19. #19
    OverclockZone Member bigkung379's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Antwreng View Post
    ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ
    OS 64bit ยัดแรมได้มากสุด 64 ถึง 128 GBครับ
    เเล้วเเต่ว่าใช้OS editionไหน
    เช่นHome premium จะได้มากสุด64GB
    ส่วนUltimate จะได้มากสุด 128GBครับ

    ผิดพลาดขออภัย
    ที่บอกมานั้นมันคือ OS รองรับได้ครับ แต่ต้องไม่ลืมว่าอยู่ที่ฝั่งHarddisk ด้วยว่ารองรับได้สูงสุดเท่าใหร่
    เช่นถ้า main board รองรับได้ 8GB ก้จะได้แค่ 8GB ครับ แถมเห็นไม่เต็มอีก



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •