overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 7 of 7

Thread: ขอทำปรึกษาทางMSN~ครับ ด่วนมาก เรื่อง RAID0 ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default ขอทำปรึกษาทางMSN~ครับ ด่วนมาก เรื่อง RAID0 ครับ

    "ผมไม่รู้ครับ"

    ไปตั้ง RAID 0 ให้ H/D 2 ตัว แล้วไดฟ์อีกตัวจาก2ตัว

    หายไปเลย ใช้โปรแกรม Paragon HardDisk Manager ตรวขสอบ

    ก็เจอแต่เป็น H/D เปล่าๆ 1 ตัว

    ตอนนี้เดือดร้อนมากครับ

    ขอความกรุณาหน่อยครับ

    hizeiris@hotmail.com ออนอยู่ครับ

    5.35 น.
    Last edited by hize; 1 Dec 2007 at 05:58:42.

  2. #2
    OverclockZone Member tnet's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    พระราม7 ถ.จรัญสนิทวงศ์ พันทิพย์

    Default

    เสียบ hdd ไว้ 3 ตัวใช่มั้ยครับ แล้วเอามาทำ raid ซะคู่นีง แต่พอจะลงวินโดว์ ดันมองไม่เห็น hdd ใช่มะครับ

    มันไม่หายนะครับ

    ถ้าทำ raid เสร็จแล้วจะลงวินโดว์ใหม่ ต้องสร้างไดร์เวอร์ raid จากแผ่นไดร์เวอร์ที่เมนบอร์ดแถมมา

    แต่ถ้ามีวินโดว์ xp ตัวโม ของ skz เค้าจะมีไดร์เวอร์ raid มาให้ด้วย

  3. #3
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default

    ตอนผมเลือกสร้าง Array แล้ว ผมกดไปมั่วๆ ผมไม่รู้จริงๆ

    เกี่ยวกับ stripe อะไรซักอย่าง แล้วเหมือนกับว่ามันสร้า RAID 0

    เสร็จ แล้วคอมผมก็ขึ้นกน้าจอฟ้าเลยครับ

    พอ Boot ครั้งใหม่ มันก็บอกว่าต้องการ Restore

    กด Yes แล้วก็รอประมาณ 1ฃม. แล้วก็มีอาการตาม Rep.1 ครับ

    มันใช้ Seagate 80G 2 ตัว

    ตอนนี้คอมเห็นเป็น 140G 1 ตัว(ในโปรแกรม Paragon H/D)

    แต่เหลือพื้นที่ที่ยังไม่เป็น Logocal อีก 80G ครับ

    คือผมเข้าใจว่า H/D อีกตัวนึงคือพื้นที่ว่างตรงนี้

    ผมใช้ File Scavenger หาไฟล์ใน H/D ที่หายไปอยู่ เผื่อจะ Back Up ข้อมูลได้

    ถ้าผมกู้ข้อมูลได้แล้ว พื้นที่ว่างตรงนั้นผมต้องจัดการยังไงครับ

    ..... ตอน Boot มันก็ขึ้นตอนหน้าจอที่โชว์ชื่อ H/D ว่า

    H/D SATA ต่อ RAID 0 อยู่นะครับ

    -ถ้าผมกู้ข้อมูลได้แล้ว พื้นที่ว่างตรงนั้นผมต้องจัดการยังไงครับ
    -แล้วจะจัดยังไงกับ RAID 0 ครับ (มันใช้ได้ หรือไม่ได้)

    M/B Asus K8V-MX ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default

    คือผมไม่ได้ลง Window ใหม่อ่ะครับ (มี3ลูกครับ Master เป็น IDE แต่ ลูกเป็น SATA 2 ตัวครับ)

    ใช้มานานแล้ว แต่ไม่ได้ลง VIA RAID TOOL (เก็บข้อมูลงานไว้เยอะเลยครับ)

    แล้ววันนี้เพิ่งหาแผ่น Driver เจอ เลยลองลง VIA RAID TOOL ดู

    แล้วเห็น option มันมีให้ต่อ RAID 0 , span , RAID 1

    ผมเลยลองกด RAID 0 ดู แล้วก็ทำตามขั้นตอนไป ตอบ yes no อะไรประมารนี้อ่ะครับ

    พอถึงตอนนี้มัน set RAID 0 เสร็จ คอมก็ขึ้นจอฟ้าไปเลยครับ

    แล้วก็ Reboot ใหม่ แล้วก็มันให้ Restore RAID 0 ที่ทำมาอ่ะครับ

    ปล. H/D SATA ลูกแรกยังดีอยู่ครับ ไฟล์ไม่หายไปไหน แต่อีกลูกหายไปหมดเลย

  5. #5
    OverclockZone Member tnet's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    พระราม7 ถ.จรัญสนิทวงศ์ พันทิพย์

    Default

    ตัว ide เป็นตัวบูทใช่ปะครับ

    แล้ว SATA สองตัวที่เหลือเอาไว้เก็บข้อมูลใช่มะ

    แล้วทีนี้ลงไดร์เวอร์ raid ของชิพ via ใช่มะแล้วก็เอา sata มาทำ raid 0 ขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่ระบบจะสร้าง raid ให้เรา เค้าจะบอกว่า

    "ข้อมูลทุกอย่างจะหายไปคุณจะ ok มั้ย ถ้าใช่ให้กด ok"

    แบบนี้รึเปล่า

  6. #6
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default

    อืม..... ครับ

    แล้วมันถามเกี่ยวกับ Stripe อ้ะครับ งง

    ตอนนี้เจอไฟล์ที่อยูใน H/D เปล่าแล้ว

    มีวิธีที่จะทำให้ไฟล์นั้นกลับมาหาเหมือนเดิมไหม๊ครับ

    คือ Back Up 80G ลงไม่ไหวอ่ะครับ

    หรือว่าต้อง Format อย่างเดียวครับ

  7. #7
    OverclockZone Member tnet's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    พระราม7 ถ.จรัญสนิทวงศ์ พันทิพย์

    Default

    uninstall

    via raid tool ออกเลยครับ

    ถ้าเราไม่ได้สร้าง raid จากไบออส

    รีสตาร์ทใหม่ hdd สองตัวจะแยกออกจากกันเหมือนเดิมแหละครับ
    Last edited by tnet; 1 Dec 2007 at 06:10:19.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •