overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 46

Thread: (กระทู้บ่น)เพิ่งรู้ว่าทำร้านเน็ทเองมันยากขนาดนี้

  1. #1
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default (กระทู้บ่น)เพิ่งรู้ว่าทำร้านเน็ทเองมันยากขนาดนี้

    -..- ในที่สุดก็เสร็จซะทีร้านเล็กๆของผม(บริการ net chat ไม่มีเกม) 6เ ครื่อง
    ตอนก่อนทำนึกว่าจะง่ายลง window โกสๆ เสียบสาย จบ ที่ไหนได้ ปัญหาเยอะมากล่อไปเกือบอาทิตย์
    กว่าจะเสร็จ(ทำเองคนเดียว)
    รวมปัญหาที่เจอ
    1.vista หาโปรแกรมใช้ยาก -..- (กว่าจะหาโปรคุมร้านได้เหนื่อยเลย)

    2.DVD sata ใช้งานไม่ได้(เหมือนที่เคยโพสถาม)....ตอนนี้ก็ยังแก้ไม่ได้

    3.มีอยู่เครืองนึงเล่นๆอยู่ชอบค้าง จอแตกเป็นเส้นเหมือนตอนเล่นเครื่อง famicom แล้วไปเตะเครื่อง
    (คาดว่าเป็นที่ chip vga(on board ) เพราะเอา hdd เครื่องที่ใช้ได้ไปเสียบแทนก็ไม่หาย)มันขึ้น
    จอฟ้า ฟ้องว่าเป็ที่ driver nvidia เปลี่ยน driver เป็น 10 ทั้งเก่า ใหม่ mod ก็ไม่หาย -..-

    ปล.หายแล้วไปให้ช่างที่ saveway ดูเค้าปรับ timeing ram แบบ manual หายซะงั้น(ตอนนี้ลูกค้าเล่นอยู่รอดูอาการต่อไป)



    4.LE 1600 ขางอ สืบเนื่องจากข้อข้างบนเพราะไล่เช็คทีละตัวจะดึง cpu ออกมา
    ดูว่าเป็นอะไรไหมมันดันติดมาพร้ออม sink -..- (เพราะแบบนี้แหง AMD ถึงไม่เจ็ง เหนียวจริงๆ)
    แต่สุดท้ายก็ได้ทุกท่านที่ช่วยตอบ+รสชาติมือแม่ดันมันเข้าจนได้

    5.ด้วยความที่เส้นผมมันใหญ่มากจนบังภูเขามิดผมเลยใช้เวลาset printer hp 3055 (network)
    1 วัน .......................(เจือกลืม set subnet ให้ตรงกับในร้าน)

    6.deep freez (En) มองเครื่องลูกไม่เห็นทั้งที่ตอนแรกมันเห็น -...- ตอนนี้เลยใช้ปลดล็อคแบบ MAN Massage ("แมน นวด") แทน

    7.บริษัท software ตัวจิ๋ว (microsoft) หมกเม็ด -....-
    สืบเนื่องจากลง office2007แล้วลูกค้าใช้ไม่เป็น......
    (แล้วทำไมตูจับครั้งแรกยังใช้เป็นเลยวะหรือตูเกรียนเทพ -..-)
    ทางไมโครบอกว่าลง 2003กับ 2007 ได้ .....เออลงได้จริงแต่เวลาจะใช้ต้องมานั่งขึ้น config เหมือนลงใหม่ตลอด......สรุบเลยซ่อน 2007 ไว้ในเครื่องให้ลูกค้าใช้ 2003 แทน

    8.เจ้าของร้าน(ตัวเอง)เป็นพวกคิดมาก -...- อันคงแก้ไม่หายตลอดชีวิตละมั้ง

    9.หมดแล้วละมั้งมันเหนื่อยจนจำไม่ค่อยไหว(ทั้งที่ไม่ค่อยได้ขยับตัวแท้ๆแต่ทำเหนื่อยจัง)

    ปล.ใครใช้ LG GSAH62N ใส่แผ่นแล้วไฟ hdd ติดนานมาก+เครื่องค้างเหมือนผมไหมลงทุนไปดัน
    ใช้ไม่ได้หรือเพราะ board abit มันไม่รับ dvd sata ? (ทุกอย่างปกติหมด bios เห็น window เห็นแต่ใส่แผ่นแล้วค้าง อ่อ เป็นเฉพาะกับ vista ด้วย xp(mod)ไม่เป็น

    ปล2. spec คร่าวๆ
    AMD LE1600
    ABIT AN-M2
    HDD HITACHI 160 GB sata 2
    GEIL VALUE 667 (เจ็แกกระหน่ำซัมเมอเซลให้เลยเอา ราคาพอกะ ป๋าคิงแท้เลยคว้าซะ)
    CASE+PSU delux 450
    DVD LG GSA-H62N

    ขอจบการเทศแต่เพียงเท่านี้ขอบคุณญาติโยมที่มารับฟัง(โดยเฉพาะคนที่คลิกแล้วรูดผ่าน)
    Last edited by LigerZero; 7 Dec 2007 at 19:14:24.

  2. #2
    OverclockZone Member NE-O's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2007

    Default

    สุดยอด/////น่าเหนื่อยแทนจริงๆๆๆๆครับ

  3. #3
    OverclockZone Member PonGPhaOwN's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    surin city อนุเสารีย์ สีลมการแพทย์

    Default

    สู้ต่อไปคับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    มีข้อสงสัยครับ
    1. ทำไมต้องลง VISTA
    ส่วนตัวคิดว่า ลง XP ก็น่าจะพอแล้ว ลื่นกว่าพอสมควร ใช้งาน เหมาะสำหรับคนหมู่มาก

    2. ทำไมต้องลง MICROSOFT 2007
    เหตุผลเหมือนข้อ 1


    3. ทำไมต้องใส่ DVDRW
    ไม่กลัวพวกสารเลวมันมาลงเพลงหรอครับ

    อิจฉา อยากมีร้านบ้างจัง

  5. #5
    OverclockZone Member dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    DVD LG GSA-H62N ของผมก็ใช้อยู่นะ กะวิสต้าก็ไม่เห็นมีปัญหานะ ลงไดร์เวอร็SATAยัง

  6. #6
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ขี้บ่นจัง อิอิอิ

    ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรใส่ DVDRW ในเครื่องลูกนะครับ ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง รวมทั้งลิขสิทธิ์ด้วย อิอิอิ (ลูกค้าอาจจะโหลดเพลงมาแล้วไรท์ลงแผ่น) แล้วมีคนล่อจับ

    ให้ลูกค้าใช้ Flash เอาเองดีกว่าครับ

  7. #7
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dordeg View Post
    DVD LG GSA-H62N ของผมก็ใช้อยู่นะ กะวิสต้าก็ไม่เห็นมีปัญหานะ ลงไดร์เวอร็SATAยัง
    ลงแล้วครับพร้อมสรรพไม่มีตรงไหนโชว์ผิดพลาดเลยแต่ใส่แผ่นเข้าไปแล้วค้าง
    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ขี้บ่นจัง อิอิอิ

    ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรใส่ DVDRW ในเครื่องลูกนะครับ ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง รวมทั้งลิขสิทธิ์ด้วย อิอิอิ (ลูกค้าอาจจะโหลดเพลงมาแล้วไรท์ลงแผ่น) แล้วมีคนล่อจับ

    ให้ลูกค้าใช้ Flash เอาเองดีกว่าครับ
    นั่นสินะครับส่วนใหฐ่ CD ก็เริ่มตายไปเยอะแล้วด้วย ผมกะจะใช้ external 1 อันเอาไว้ลูกค้าถือแผ่นมาจะพิมพ์งานจะได้ใช้ได้ ส่วนdvdในเครื่อง.........คงต้องหาที่ปล่อยละมั้งมีตำหนิด้วย(เคส deluxมันเล็กเลยต้องยัดกันแรงหน่อยถลอกเป็นทาง)

    ปล.FLOPPY DISK ยังไม่ตาย-...-เมื่อกี้ลูกค้ายื่นมาจะพิมพ์งานทำเอาผมเหวอเลย....(ความมั่นใจในตัวเองเสียหาย 50 จุด) คงต้องเพิ่มรายการ FDD external อีกอันละมั้งอันเท่าไหรหว่า
    Last edited by LigerZero; 4 Dec 2007 at 22:56:45.

  8. #8
    OverclockZone Member chanforweb's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007

    Default

    มันเหนื่อยจริงๆ ผมลองมาแล้ว แต่ร้านเกมส์นะ

  9. #9
    OverclockZone Member saguy42's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2007
    Location
    รามคำแหง ลาดพร้าว

    Default

    ไม่รู้ว่าลงทุนสักเท่าไหร่หรือครับ อยากเปิดมั่ง ต้องซื้อโปรแกรมลิขสิทธิ์บางตัวด้วยใช่ไหม

  10. #10
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by saguy42 View Post
    ไม่รู้ว่าลงทุนสักเท่าไหร่หรือครับ อยากเปิดมั่ง ต้องซื้อโปรแกรมลิขสิทธิ์บางตัวด้วยใช่ไหม
    ของผมใช้ไป ประมาณ 2 แสนปลายๆครับ 6เครื่อง รวมแอร์ printer 2 และแต่งร้าน (จนเสร็จน่ะแหละ)
    ถ้าผมใช้ asrock + สมพรคงลดได้อีกหลายพัน (บังเอิญผมมันพวกบ้านี่สิ)
    ปล..ถ้าเอา ups ออกนี่ลดได้อีกเกือบ 2 หมื่นเลย(แต่ไม่มีทาง)

    เรื่องโปรแกรมลิขสิทธิของผมใช้นี่ครับ microsoft action pack ได้ถูกสิขสิทธ์ 10 เครื่อง
    โปรแกรมก็มีเกือบครบ vista (biz) ms office 2007 server 2003R กับอะไรอีกเพียบทีี่ผมไม่รู้จักพร้อมโปรแกรมอัพเดตทุกๆ 3 เดือน ส่งตรงจากสิงค์โปร
    จ่ายประมาณ 15,700 ต่อปี ลองหาอ่านได้ในเว็บ microsoft ครับแต่ถ้าลงเครื่องเยอะกว่า 10 https://partner.microsoft.com/global/Partner
    เห็นมีขายแบบผ่อนส่งรายปีด้วยนะ (ถ้าจะโทรไปก็พยายามหาคนพูด eng เป็นไว้ข้างๆเพราะ support ที่เป็นคนไทยมีคนเดียว-..-
    วันนั้นเจอคนอินเดียวเข้าไปมึนตึ้บเลยถึงจะพูดปะกิตก็เถอะแต่สำเนี่ยงฟังยากสุดๆ)
    ปล.เสียอย่างเดียวสมัครคตอนนี้ starter kit (ตัวแรกที่จะได้)มันไม่มี XP+office2003แล้ว

    ถ้าอยากศึกษาเกี่ยวกับร้านเน็ทก็ลองนี่ครับ www.siamcafe.net (เว็บมันล่มบ่อยนะ)
    ปล.คนถวนั้นแปลกๆนะพอมีคนโพสจะเปิดร้านเน็ทก็มีแต่คำตอบแบบนี้ เมล์มา xxxxx ครับ โทรมา xxxx ครับ -...-มันทำอะไรกันกินหัวคิวรึ
    Last edited by LigerZero; 4 Dec 2007 at 23:30:29.

  11. #11
    OverclockZone Member meekung123's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    แถวๆสะพานปิ่นเกล้า

    Default

    สู้ๆๆน่ะท่าน เป็นกำลังใจให้ น่ะคับผม ^^

  12. #12
    OverclockZone Member iambeerse's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2006
    Location
    Songkhla,Thailand

    Default

    อย่าเพิ่งจะท้อครับ ทำไปเรื่อยๆเดี่ยวก็ชำนาญเองหล่ะครับ การที่เริ่มผิดๆถูกๆนี่แหละครับ เป็นแหล่งความรู้ที่ดีที่สุดเลยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member UnZeenMan's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006

    Default

    ร้านผมก็ประมาณ จขกท แหละครับ แต่ผมเปิดร้านถ่ายเอกสาร แล้วมีคอมมาเสริมด้วย + เนต แบบว่าพิมพ์งาน เข้าเล่ม ครบวงจรไม่ต้องหนีไปไหน

    ปัญหาก็เจอบ้างครับ ที่เหมือนกันก็คือ office 2007 บางคนก็เอาไฟล์ docx มาปริ้น
    ผมก็เลยแก้ปัญหาลง patch ที่ทำให้ office 2003 อ่าน docx ได้ ง่ายๆ ครับ
    เนตที่ใช้นี้ ไม่เคยล่มครับ Maxnet @ Cafe 2Mbps เดือนล่ะ 2800 ไม่รวมภาษี
    เบอร์เดียว เนต + แฟ็ก + โทรศัพท์

    และที่สำคัญ ผมมี ไดร์ DVD-RW ทุกเครื่องเลย เพราะลูกค้าใช้เยอะ ไม่เหมือนที่คาดไว้ตอนแรก

    สเปคก็

    Intel Celeron 420
    ECS 945GCT-M2
    Kingston 512MB
    Samsung 80GB SATA-II
    LG 17" LCD
    Mouse + Keyboard Microsoft

    ไม่เคยมีปัญหาด้าน Hardware เลยครับ
    ยกเว้นเครื่องถ่ายเอกสาร กับเครื่องปริ้น พังได้พังดี เลยมีสำรองเพียบ

    มีปัญหาอะไรก็คุยกันได้ครับ อาชีพเดียวกัน

  14. #14
    OverclockZone Member tonasus's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2007
    Location
    ตำหรุ-แพรกษา

    Default

    ผมกะว่าเรียนจบก็จะเปิดเหมือนกันน่ะ
    แต่ต้องทำการบ้าน เก็บข้อมูลเยอะๆหน่อย จะได้ไม่เสียแรงที่ลงทุน
    ปัญหาของ จขกท เป็นประโยชน์มากเลยคับ

  15. #15
    OverclockZone Member samart50's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007
    Location
    อ.เมืองฯ จ.นครสวรรค์

    Default

    เดี๋ยวก็ชำนาญครับ ได้ประสบการณ์อีกเยอะเลย

    ที่หน่วยงานผม ใช้ ADSL 3 ความเร็ว Lease Line อีก 1 เส้น (ได้ฟรีจากกระทรวง)
    มีห้องที่ต้องต่อระบบเครือข่าย 7 ห้อง เฉลี่ยห้องละ 30 เครื่อง มีคนใช้ทุกวัน ปวดหัวมาก ๆ กับปัญหา
    ใช้ NetOp คุมเครื่อง ลง Deepfreeze อีกที ปัญหาไวรัส Spyware อีกเยอะ....

    อยากมาเปิดร้าน NetCafe บ้าง เหมือนกันครับ

  16. #16
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นครับ

    สู้ต่อไป จีบัน !!!!

    ปล.ท่าน UnZeenMan เจอ Floppy disk บ่อยไหมกำลังชั่งใจว่าจะซื้อ floppy external อยู่

  17. #17
    OverclockZone Member Hangger's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    In Hell

    Default

    บอกได้คำเดียว สู้ๆ ที่ร้านผมมี 10 เครื่อง ก็ปวดหัวบ้างเป้นบางเวลาพวกไวรัส นี้อันดับ 1เลย ลูกค้าแถวบ้านเหมือนคนดูร้าน ชอบเข้าเว็บ XXX

  18. #18
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Default

    ร้านผมมี 2 ร้าน 10 เครื่อง กับ 6 เตรื่อง เน็ทอย่างเดียวไม่มีเกม บริการฝรั่งใช้ XP ก็หรูละ ไม่กินเสป็คด้วย เล่นไหลๆลูกค้าก็พอใจละ ส่วนโปรเเกรมติดตั้งพื้นฐาน 2003 กับทั่วไปเเละก้โปรเเกรมเเชทต่างๆ พอละ หากิน
    เเรกๆผมก็วุ่นเหมือนท่านละ ไม่เคยเรียนคอมพิวเตอร์มาเลย ที่บ้านก้ไม่เคยมี ในชีวิตไม่เคยนั่งเล่นคอม เเต่พอมาเปิดร้านเเล้ว เราต้องรู้เองทำเองได้เยอะไม่งั้นปวดหัว เด๋วนี้ก็ทำเป็นหมดละ

  19. #19
    OverclockZone Member sawimat's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2007

    Default

    เป็นกำลังใจให้ครับ...

  20. #20
    OverclockZone Member neromimz's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2007
    Location
    Saraburi

    Default

    ผมก็เปิดร้านเกมส์นะ สิบเครื่อง ตอนนี้ป่วย อยู่โรงบาล ไม่มีคนดูแลคอม เน่าคับ ขอบอก กะว่าจะซื้อ อันดูการ์ด มาใส่ซะ แต่ไม่รู้ราคาเท่าไหร่

    แต่สำหรับร้านผม อีกสองปีก็ต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ละล่ะ มันเก่าแย่ละ

    ปล.เปิดมา สองปีกว่าแล้ว

Page 1 of 3 123 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •