overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 32

Thread: ทำไมบอร์ดมันมองไม่เห็น Hdd

  1. #1
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default ทำไมบอร์ดมันมองไม่เห็น Hdd

    คือบอร์ดมันเพิ่งไปเคลมมาอ่ะคับใช้พอร์ท IDE พอมาเสียบกับ HDD มันไม่เจอครับ แต่พอเสียบกับพวก optical drive มันเจอหมดเลย Hdd 2 ตัว มันไม่เจอเลยครับ อล่างงี้เป็นที่บอร์ดรึเปล่า แล้วพอมีวิธีแก้มั้ยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    เสียบ jumper ที่ HDD ถูกต้องมะงับ ?

  3. #3
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ผมเคยใช้ Seagate ถ้าดึง Jumper ออก HD จะเป็น SATA-II แต่ถ้าเราเอามาเสียบกับ Mainboard ที่เป็น SATA-I มันจะวิ่ง SATA-I ตาม Mainboard ให้เอง เพราะผมเคยซื้อ HDD Seagate ที่เอา Jumper ออก ไปใช้กับ P5S800-VM ซึ่งเป็น SATA-I ก็ใช้ได้ดีไม่มีปัญหา

  4. #4
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    ต่อเซ่อ

  5. #5
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ผมเคยใช้ Seagate ถ้าดึง Jumper ออก HD จะเป็น SATA-II แต่ถ้าเราเอามาเสียบกับ Mainboard ที่เป็น SATA-I มันจะวิ่ง SATA-I ตาม Mainboard ให้เอง เพราะผมเคยซื้อ HDD Seagate ที่เอา Jumper ออก ไปใช้กับ P5S800-VM ซึ่งเป็น SATA-I ก็ใช้ได้ดีไม่มีปัญหา
    เอ่อ...คือผมใช้มันยังเป็น แบบ IDE อ่ะคับ ไม่ใช่ SATA ผมกำลังงงว่าทำไมมันเสียบไม่ติด ผมมีHDD แบบ IDE เหลือ 2 ลูก มันไม่ติดเลยสักลูก ไม่ใช่ตามลายเซ็นนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by zuneoh View Post
    เอ่อ...คือผมใช้มันยังเป็น แบบ IDE อ่ะคับ ไม่ใช่ SATA ผมกำลังงงว่าทำไมมันเสียบไม่ติด ผมมีHDD แบบ IDE เหลือ 2 ลูก มันไม่ติดเลยสักลูก ไม่ใช่ตามลายเซ็นนะครับ
    ดู Jumper Master Slave CableSelect แล้วหรือยัง เอา HDD ไปเสียบเครื่องอื่นดูบ้างมั๊ย ได้ผลอย่างไร

  7. #7
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ดู Jumper Master Slave CableSelect แล้วหรือยัง เอา HDD ไปเสียบเครื่องอื่นดูบ้างมั๊ย ได้ผลอย่างไร
    ลองเสียบละครับ บอร์ดอื่นเห็นหมดเลย แล้วผมลองสลับ jumper แล้ว ทั้ง master cable select
    มันก็ยังไม่เจอครับ HDD ผมมันมีลูกนึงรุ่นเก่ามากอ่ะครับ แค่ 10GB เอง มันจะเก่าจนหาไม่เจอรึเปล่าก็ไม่รุ

  8. #8
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    งั้นยกเครื่องไปให้ที่ร้านเขาดูเลยครับ แบบนี้ผมไม่แน่ใจว่าร้านเขาเคลมให้จริงหรือไม่ เพราะเคลมกับไม่เคลมอาการเดียวกันเลยง่ะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    งั้นยกเครื่องไปให้ที่ร้านเขาดูเลยครับ แบบนี้ผมไม่แน่ใจว่าร้านเขาเคลมให้จริงหรือไม่ เพราะเคลมกับไม่เคลมอาการเดียวกันเลยง่ะครับ
    ผมถอดบอร์ดไปเคลมที่ Dcom ครับ แล้วก็ได้เจ้านี่มา ตัวเก่ามันช๊อตจนระเบิดไป

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    สลับ ตำแหน่งสายแพร์ซะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    สลับ ตำแหน่งสายแพร์ซะครับ
    สลับที่เสียบดูแล้วครับ เปลี่ยนสายแพร์แล้ว 3 เส้น เป็นเหมือนเดิมเลยครับ

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ยกเครื่องมาหาผม มะ

    เอา KFC มาด้วย 1กล่อง

  13. #13
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ไปบ้านท่านวิกรเลยครับ
    ++++++++++++++
    เอาฮารดิสก์เปล่าๆไป ขากลับมีหนังญี่ปุ่นติดเครื่องมาด้วยนะครับ
    ++++++++++++++
    ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ...

  14. #14
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ยกเครื่องมาหาผม มะ

    เอา KFC มาด้วย 1กล่อง
    1 กล่องนี่เอาแบบข้างในมี 1 น่องได้ไหม หุๆๆ

    ปล.ลองดูใน bios รึยังคับว่าเปิด IDE control ไว้รึเปล่า

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by guru View Post
    ไปบ้านท่านวิกรเลยครับ
    ++++++++++++++
    เอาฮารดิสก์เปล่าๆไป ขากลับมีหนังญี่ปุ่นติดเครื่องมาด้วยนะครับ
    ++++++++++++++
    ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ...
    อิอิ

    ผมก็เอาหนังมาจากตอนยกเครื่องไปบ้านท่าน กูรู มาครับ พี่น้อง

  16. #16
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ตรงนี้อ่านผิดล่ะครับ ขอแก้ล่ะกัน
    Last edited by tanawat30; 7 Dec 2007 at 17:22:19.

  17. #17
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    ผมว่าน่าจะเป็นที่บอร์ดนะครับ เพราะเสียบกะบอร์ดอื่นก็ไม่มีปัญหาใดๆเลย

  18. #18
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เอาแบบ เป็นการเป็นงานก็ได้ อิอิ

    เช็ค แต่ละตัวโดย ต่อ สายที่มีปัญหาที่ละตัว ถ้าเห็นเป็นปกติทั้ง คู่ ก็ HDD ไม่ได้เสีย

    จะเช็คว่าบอร์ดเสียใหม ก็ไม่ยาก ถอด DVDRW มาตัว เอามาเสียบแทน HDD สายที่คิดว่า มีปัญหา ถ้ามองเห็นทั้ง HDD/DVDRW ก็แสดงว่า บอร์ดไม่เสีย และสายก็ไม่เสีย

    เอา สายที่ตอนนี้มีปัญหา ไปเสียบ กับ DVDRW ทั้ง2 ตัว อีกสล๊อตที่ ใช้ได้ปกติ ถ้าเห็น DVDRW ทั้ง2ตัวแปลว่า สายก็ ไม่เสีย

    เช็คแล้ว ทั้งหมดไม่มีไรเสีย งานนี้ก็ต้องยก เครื่องมาหาผมละครับ

  19. #19
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    KFC กล่องเปล่า + HDD 1 ตัว ปายบ้านท่านวิกร

    แล้วกลับพร้อม ชมพูเต็มลูกได้มะงับ ?

  20. #20
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by zuneoh View Post
    ผมว่าน่าจะเป็นที่บอร์ดนะครับ เพราะเสียบกะบอร์ดอื่นก็ไม่มีปัญหาใดๆเลย
    ผมถึงสงสัยไง ก็ให้ จขกท. ยกเครื่องไปให้ร้านเขาดู ถึง rep บนเขาจะตอบมาแล้วก็เหอะ เพราะมันอาจกลายเป็นประมาณว่า หนีเสือปะจรเข้ก็ได้

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •