overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 19 of 19

Thread: AMD 4800+ / M2N OC กันได้เท่าไหร่ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Suphanburi,Thailand

    Exclamation AMD 4800+ / M2N OC กันได้เท่าไหร่ครับ

    AMD 4800+ (brisbane) 2.5 GHz / ASUS M2N OC กันได้เท่าไหร่ครับ

    ตอนนี้ใช้ PSU NONAME อยู่ครับ ที่ติดเคสมา
    - Specification เครื่องผมตอนนี้นะครับ
    - AMD AthlonXP 64 X2 4800+ (Brisbane) 2.5 GHz
    - Mainboard : ASUS M2N
    - Corsair 1,024 MB DDR-II 667MHz
    - Kingston 1,024 MB DDR-II 667MHz
    - PALIT HD2600 PRO 256 MB DDR-III
    - Hitachi 160 GB Serial ATA II 1 ตัว
    - Hitachi 80 GB (IDE) NoteBook External BOX 1 ตัว
    - BENQ DVD Writer (IDE) 1 ตัว
    - SAMSUNG DVD Writer (IDE) 1 ตัว
    - Media Card Reader 1 ตัว
    - พัดลม มีไฟ LED ขนาดเล็ก 1 ตัว (ที่ติดมากับเคสทั่วไป)
    - พัดลม ธรรมดา ขนาดเล็ก 2 ตัว (ที่ติดมากับเคสทั่วไป)
    - พัดลม สำหรับติด HDD อีก 1 ชุด (พัดลม 1 ชุดมี 2 ตัว)

    ลองปรับค่าต่างๆ ถอดพัดลม ถอด CD-ROM ออกหมด ยังไงก็ OC ได้ไม่เกิน 2.89 ครับเคยทำได้ 2.92 แต่เข้า Windows Vista ไม่ได้เลยครับ

    ใน BIOS ปรับไฟสำหรับ RAM ได้สูงสุด 1.9 , CPU ปรับได้ 1.5 CPU FSB ปรับได้แค่้ 300 MHz เองครับ, ดูไฟใน BIOS 5V ก็จ่ายพอดีครับ จะมีขาดก็ 12V ได้แค่ 11.989 ครับ ไฟ CPU แกว่งๆ อยู่ที่ 1.2-1.33 ครับ ตอน OC ปรับไปปรับมาไม่ขึ้นซักที แบบนี้ควรจะเปลี่ยน PSU ไหมครับ ลองทดแรม จาก 667 ปรับมาเป็น 533 > 400 ก็ยังไม่พ้นครับ

    - PCI-EX ปรับ MHz ได้ครับ ควรจะปรับเท่าไหร่ครับเดิมๆ คือ 100 MHz ครับ
    ไว้จะเอารูปมาให้ดูครับ
    Last edited by Dojo-mAn; 7 Dec 2007 at 14:26:58.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Suphanburi,Thailand

    Default

    DDR-2 ของผมตอนไม่ OC ทำไมมันวิ่งแค่ 313-316 หละครับ มันไม่ถึง 333 ตาม Specifiaction ที่ระบุไว้หรือครับ

    เป็น Dual Channel นะครับ

    RAM สองตัวนี้ มีค่า CL เท่ากันนะครับ ลองดูด้วย CPUz แล้ว ตาม Spec ด้านบน
    Last edited by Dojo-mAn; 7 Dec 2007 at 14:28:00.

  3. #3
    OverclockZone Member KRONGTHIP's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007
    Location
    บางปะกง

    Default

    ขอดู cpu-z หน่อยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Suphanburi,Thailand

    Default

    ณ ตอนนี้ ผมลอง OC แล้วมันวิ่งไปที่ 2.87 GHz เข้าวินโดวส์ได้ แต่ใช้ไปนานๆ แล้วจอฟ้าครับ
    ไปจดค่าไฟใน BIOS ได้ดังนี้ครับ
    CPU V.Core แปลกมากครับค่าไฟมันแกว่งครับ สลับไปสลับมากับ 1.296V รอแป๊ปนึงก็เปลี่ยนเป็น 1.312 แล้วก็เด้งกลับมา 1.296V อีกแปลกมากครับ

    สรุปดังนี้คือ
    1. V.core = 1.296 / 1.312
    2. 3.3V. = 3.376V
    3. 5V. = 5.130V
    4. 12V. = 11.981V

    รูปตอน OC ไป 1.87 นะครับ เยอะหน่อยนะครับ

    CPU-Z v1.42










    Everest Ultimate Edition 2007 Update


    Last edited by Dojo-mAn; 7 Dec 2007 at 20:06:12.

  5. #5
    OverclockZone Member KRONGTHIP's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007
    Location
    บางปะกง

    Default

    HT limk เกิน 1000 มันใม่เสถียรครับ ต้องลดลงไม่ให้เกิน1000ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member KRONGTHIP's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007
    Location
    บางปะกง

    Default

    ht limk ถ้าเกิน 1000 มันไม่เสถียรครับ ต้องลดลงไม่ให้เกิน1000ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Suphanburi,Thailand

    Default

    ลองลด HT ดูแล้วนะครับ จาก 1000 > 800 MHz ใน BIOS เสถียรขึ้นนะครับ ไม่จอฟ้าไม่แฮงค์แล้ว
    แต่ดูเหมือนบอร์ดจะล็อคค่า FSB ไว้นะครับปรับสูงๆ ไม่ได้เลย

    ยกตัวอย่าง

    * แรมผมตั้งทดไว้ที่ 400 MHz 5.0-5-5-5-15-21 2T ตลอดนะครับ
    * HT ตั้งทดไว้ที่ 800 MHz ตลอดนะครับ
    1. ลองลดค่าตัวคูณจาก 12.5 มาที่ x10
    2. ลองเพิ่มค่า FSB จาก 200 เพิ่มมาเป็น 250
    3. เพราะฉะนั้นความเร็วจะเท่ากับ 250 MHz x 10 = 2,500 MHz หรือ 2.5 GHz ตาม Spec เดิมๆ
    4. ทำตามนี้แล้วเปิดเครื่อง ปรากฏว่าเปิดติด แต่ไม่ขึ้นภาพอะไรเลยครับ ไม่ทราบเหมือนกันเกิดจากสาเหตุไหน
    จากนั้นก็ลองตามนี้นะครับ
    1. ลองปรับตัวคูณมาเป็น 12.5 อย่างเก่า ตั้งค่า FSB ไปที่ 235 ดีใจมากครับ เปิดติด แต่ทว่าเข้าวินโดวส์ไม่ได้เลย BlueScreen+Hang ตลอดเลยครับ
    2. ปรับ FSB ลงมาเหลือ 230 เท่าที่เคย OC ไปครั้งแรกก็ใช้ได้จนถึงวินาทีที่พิมพ์เนี่ยแหละครับก็ได้ความเร๋็วที่ 2.87 GHz (HT = 920.6 MHz) เนี่ยแหละครับ ดันไม่ขึ้นแล้ว

    ณ ตอนนี้ไฟมีค่าดังนี้นะครับ
    ดูจาก CPU-Z v1.42
    - CPU V.Core = 1.328 - 1.296 <- ที่มันสวิงแบบนี้เพราะ PSU หรือเปล่าครับ

    ดูจาก Everest Ultimate
    +3.3 V. = 3.38V
    +12 V. = 12.29V

    Mainboard รุ่นนี้ปรับไฟได้ดังนี้
    1. V.Core ปรับได้ 3 ระดับ 1.300,1.325,1.350
    2. RAM ปรับได้ 2 ระดับ 1.8,1.9
    อย่างอื่นหาไม่เจอครับ

    CPU Multiply มันมีให้เลือกสูงสุดแค่ 12.5 ครับ T-T

    จากปัญหาที่พิมพ์บอกไปน่าจะเกิดจากอะไรครับ แล้วจะมีทางแก้ไขได้อย่างไรให้ OC ได้ทะลุ 3GHz แบบเสถียรๆ อะครับ PSU จะช่วยได้ไหมอะ หรือทำอะไรได้บ้างครับ ลองถอดแรมออกแล้ว OC ตัวเดียวก็เหมือนเดิมครับ ถอดอุปกรณ์ต่อพ่วง HDD,CD-ROM,พัดลม ออกหมดก็เหมือนเดิมครับ

    * PSU จะช่วยได้ไหมเนี่ย T-T
    * หา BIOS รุ่นเก่าๆ มา Flash จะดีไหมหว่า (ตอนนี้ใช้ตัวใหม่สุดเลยครับ)

    จนปัญญาแว้ววอ่าาา

    ปล. ตอนนี้สเถียรดีครับ แต่ยังไม่แน่ อิอิ
    Last edited by Dojo-mAn; 7 Dec 2007 at 23:06:10.

  8. #8
    OverclockZone Member KRONGTHIP's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007
    Location
    บางปะกง

    Default

    ณ ตอนนี้ไฟมีค่าดังนี้นะครับ
    ดูจาก CPU-Z v1.42
    - CPU V.Core = 1.328 - 1.296 <- ที่มันสวิงแบบนี้เพราะ PSU หรือเปล่าครับ
    ไม่ได้เป็นที่ pus ครับ ถ้าตั้งตัวคูณเป็นทศนิยมมันจะไม่นิ่งครับ
    ลองทดแรมเป็น 533 5-5-5-15 ไฟแรม 1.9
    ไฟv.core 1.35
    ไฟcpu 1.5 ลองดูครับมันน่าจะดันไปที่ 3.0 ได้นะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Suphanburi,Thailand

    Default

    ไฟ CPU กับ V.Core นี่อันเดียวกันเปล่าอะครับ หาที่ปรับไม่เจออะ

    แต่
    ลองทดแรมเป็น 533 5-5-5-15 ไฟแรม 1.9
    ไฟv.core 1.35

    เนี่ยลองแล้วครับ ไม่ work..

  10. #10
    OverclockZone Member modtanoii's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007
    Location
    บางบ่อ สมุทรปราการ

    Default

    ท่านเจอปัญหาเดียวกะผมเลย แบบว่าพอปรับ FSB สูงแล้วลดตัวคูณลงมันจะไม่เวิร์ก

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    ของผม X2 4000+ ได้แค่ 2.93 GHz ครับ มากกว่านี้ไฟเท่าไหร่ก็ไม่นิ่ง
    คงต้องใช้ไปซักพักมันจะค่อยๆนิ่งขึ้นเอง

  12. #12
    OverclockZone Member hi-jet's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by digimontamer View Post
    ของผม X2 4000+ ได้แค่ 2.93 GHz ครับ มากกว่านี้ไฟเท่าไหร่ก็ไม่นิ่ง
    คงต้องใช้ไปซักพักมันจะค่อยๆนิ่งขึ้นเอง
    ขนาดท่านยังไม่นิ่ง ของคนอื่นหล่ะครับผม

  13. #13
    OverclockZone Member KRONGTHIP's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007
    Location
    บางปะกง

    Default

    ท่านDojo-mAn ครับผมคิดว่าน่าจะเป็นที่แรมนะครับ ลองใช้แรมทีละตัว
    สลับกันocดู ว่าตัวไหนมันไปได้ไกลกว่ากัน เพราะว่าผมเคยเจอปัญหาแบบนี้
    มาเหมือนกันครับ

  14. #14
    WaYTarN
    Guest

    Default

    I just brought 4800+ // m2n-e // 1024x2 800mhz kingston // spark 8600gts
    2 days ago

    I overclock it to 2.8ghz
    bus 224*12.5 vcore 1.425

    then my ram will be 800mhz.
    I just want it this way, i don't want to push it too much.

    however, i feel that my system is not stable yet

    Any suggestion are welcome

    thx and sorry i can't type thai in my office.

  15. #15
    OverclockZone Member virus_aum's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2007
    Location
    บางขุนนนท์ จรัญฯ ปิ่นเกล้า ตลิ่งชัน

    Default

    5555 + m2n ครับ ผมฟันธงว่าเปนที่บอร์ด ดันยังไงก้อไม่ไปครับ เหอๆ ถ้าเปน m2n-e นิ่งไปนานตะ อิอิ

  16. #16
    OverclockZone Member villianz's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Dojo-mAn View Post
    ไฟ CPU กับ V.Core นี่อันเดียวกันเปล่าอะครับ หาที่ปรับไม่เจออะ

    แต่
    ลองทดแรมเป็น 533 5-5-5-15 ไฟแรม 1.9
    ไฟv.core 1.35

    เนี่ยลองแล้วครับ ไม่ work..
    อัดไปเลยคับไฟ 1.475

  17. #17
    OverclockZone Member RunN18's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    ดาวอังคาร

    Default

    Quote Originally Posted by KRONGTHIP View Post
    ท่านDojo-mAn ครับผมคิดว่าน่าจะเป็นที่แรมนะครับ ลองใช้แรมทีละตัว
    สลับกันocดู ว่าตัวไหนมันไปได้ไกลกว่ากัน เพราะว่าผมเคยเจอปัญหาแบบนี้
    มาเหมือนกันครับ
    ทำตามพี่คนนี้แนะนำเรยงับ

    ผม m2n-e 4400+ ได้2.75 แบบสบายๆ เค้าสอนผมจนเปน อิอิ

    แต่ว่าไฟแรมมันติด1.95 อะครับ แรมวิ่งสูงไม่ได้เรยได้แค่นี้ ถ้ารูเทคนิคก้อบอกกันด้วยนะครับ

  18. #18
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    บอร์ดนี้เท่าที่ได้ยิน มามันคล๊อกไม่ไป ท่านทำได้ 2.8 โดยที่ใช้บอร์ดตัวนี้นับว่าไม่ธรรมดาครับ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  19. #19
    OverclockZone Member nOokz's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    รามอินทรา กม.8

    Default

    ผมก็เป็นคนนึงที่ใช้ M2N นะครับ ต้องบอกว่ามันลากไม่ไปจริงๆ

    มีอาการเดียวกับคุณนั่นแหล่ะครับ จอฟ้าเข้าวินโดว์ไม่ได้ตลอด



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •