overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: เปิดคอม แล้วคอมดับเองแบบ Auto ทำไงดีครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member kikuano's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Chiangrai

    Default เปิดคอม แล้วคอมดับเองแบบ Auto ทำไงดีครับ?

    คือ ผมเปิด UPS แล้วเปิดคอม คอมมันจะบูท ยังไม่ทันจะได้ยินเสียง "ตี๊ด" คอมมันก็ดับไปเลยอะคับ เปิดใหม่ก็ไม่ติด ต้อง ปิด UPS แล้ว เปิดใหม่อีกครั้ง
    จิงๆมันก็มีวิธีแก้อะคับ คือ ต้องเปิด UPS ทิ้งไว้สักพัก ประมาณ 30 วินาที จากนั้นค่อยเปิดคอม มันถึงจะบูทได้ตามปกติ เครียดเลยคับ คอมหนูจะเจ๊งมั้ยอ่า??

  2. #2
    OverclockZone Member 200sx's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2006
    Location
    มหาชัย สมุทรสาคร พระราม 2

    Default

    แบตใช้มานานยังอ่ะครับ สงสัยตอนเปิดใหม่ๆไฟในแบตมันยังชาร์ตไม่เต็มที่ พอเปิดคอมกระแสมันเกินก็เลยตัด เปลี่ยนแบตใหม่ดีกว่า อิ อิ

  3. #3
    วี
    Guest

    Smile

    เคยเจอเป็นที่เพาเวอร์ซัพพลาย ที่ติดมากะ เคสมันไม่ค่อยดี อาการคล้ายกันเลย พอเปลี่ยนเพาเวอร์ตัวใหม่ซื้อมาประมาณ 400 กว่าบาท หายเลย ใช้ได้มาระยะหนึ่งแล้วไม่มีปัญหา

  4. #4
    OverclockZone Member kikuano's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Chiangrai

    Default

    200sx - แบตของ UPS ผมใช้มาได้ไม่นานคับ ประมาณ ปี นิดๆ ไม่น่าจะเสื่อมเร็วขนาดนั้นนะคับ
    วี - ผมอ่านกระทู้อื่นๆ มา มันมีสาเหตุหลายตัวอะคับ เลยอยากรู้ว่ามันน่าจะเป้นสาเหตุไหนมากกว่ากัน เพราะผมก็ไม่ค่อยจะสันทัดเรื่องคอม สักเท่าไหร่ T T

    กระทู้ที่มีอยู่แล้ว อาการ ก็คล้ายกันอะคับ แต่ว่า ของผม มันไม่ได้ดับไปเลย
    แล้ว อาการนี้ ก็เป็น มา อาทิตกว่าๆ แล้ว
    Spec
    - psu ติดมากะ Case Gview 350 w 20 pin
    - MB ChainTech VNF 4 Ultra 24 pin
    - Ram 1 G Dual Cosair
    - GeForce 6600
    - TV tunner Winfast
    - จอ LG 700b ต่อกับ Case
    - UPS Syndome Gold Series 450w

    หวังว่ามันคงไม่เกี่ยวกับ 24 pin แต่ผม ใส่แค่ 20 pin นะคับ

  5. #5
    OverclockZone Member Bond's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    นวมินทร์ บางกะปิ

    Default

    ลองต่อโดยไม่ใช้ UPS ดูก่อนครับว่าเป็นอีกรึเปล่า

  6. #6
    OverclockZone Member kikuano's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Chiangrai

    Default

    ต่อตรงกับปลั้กไฟ แบบ ไม่ผ่าน UPS แล้ว
    ยังเป็นอีกคับ ทีนี้ดับไปเลย เปิดไม่ติดอีก
    จนต้องรื้อคอม ออกมาดูเลย ตัว สวิท ปิด-เปิด ไม่น่าจะมีปัญหา
    แต่ แกะไปแกะมา สักพัก ลองเสียบปลั๊กดู คอมก็ติดคับ
    แต่พึ่งสังเกตุเห็นว่า พัดลม CPU ไม่หมุน -*-
    ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ถามเพื่อน เพื่อนบอก MB อาจเจ๊ง ไม่ก็ PSU เริ่มเน่า จ่ายไฟไม่ครบเฟส
    แต่พอเปิดไปสักพัก พัดลม มันก็หมุนครับ เหมือนกับว่า มันรอให้ CPU ร้อนได้ที่ จึงจะหมุน
    เพราะทดลอง เปิดคอมตอน ปิดไปไม่นาน(บริเวณ CPU ยังมีไออุ่นๆเหลืออยู่) พัดลม CPU มันก็จะหมุน
    แต่ถ้าทิ้งไว้นานๆ เป็นครึ่งวัน พัดลม มันก็ไม่หมุนอีกแล้วครับรอสักพักจึงจะกลับมาหมุนอีกที

    เออ เอาเข้าไป คอมโพ้มมม T T

    รบกวนอีกหน่อยนะครับ / \

  7. #7
    OverclockZone Member kikuano's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Chiangrai

    Default

    ลืมบอกไปคับ

    CPU AMD Athlon 64 3000+ Venice

  8. #8
    OverclockZone Member kikuano's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Chiangrai

    Default

    ขุด รอคำตอบ

  9. #9
    OverclockZone Member keang's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    จากอาการที่บอกมา
    - ถ้าพัดลมCPUหมุน คอมจะทำงานได้ตามปรกติ


    หลังจากเปิดเครื่องแล้วมันดับเอง อาจจะเป็นเพราะมีการเซ็ทไบออสของเมนบอร์ดให้ดีเทคพัดลมCPUก็ได้น่ะครับ
    พัดลมCPUไม่หมุน ทำให้CPUร้อนถึงระดับนึง ไบออสเลยสั่งให้เมนบอร์ดตัดการทำงาน(ปิดเครื่อง)เอง



    ผมว่า ลองหาพัดลมCPUมาลองเปลี่ยนสิครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ที่ซิ้งมีฝุ่นมากมั้ยครับ
    ยังไงก็ลองหา PSU ตัวใหม่มาเสียบดูนะครับ(ยืมใครมาก่อนก็ได้)
    Last edited by takumi07; 10 Nov 2006 at 13:50:29.

  11. #11
    OverclockZone Member kikuano's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Chiangrai

    Default

    - keang - คือ มันจะดับเฉพาะ ช่วง 1 นาทีแรกของการเสียบปลั๊กคอมอะคับ เครื่องดับ กับ การหมุนของ พัดลม CPU ไม่น่าเกี่ยวข้องกันเท่าไหร่ (เพราะพัดลม CPU จะหมุน หลังจากเปิดคอมไปแล้วประมาณ 5 นาที)
    - takumi07 - เรื่อง ยืม PSU อื่นๆมาลองนี่ อยากลองเหมือนกันครับ(เพราะไม่อยากซื้อเองเลย กลัวปัญหาที่เป็นอยู่ไม่ได้เกิดจาก PSU) แต่คาดว่า คงไม่มีเพื่อนใจดีขนาดให้ผมไปแงะคอมมันเล่นแบก PSU มาให้ทดลองอะคับ (แต่ละคนไม่ค่อยเชี่ยวเรื่องคอมเท่าไหร่ กลัวไปซะหมด)
    ปล. เดี๋ยวไว้ผมเติมเงินมือถือ ก่อนนะคับ แล้วจะโทรไปสอบถามอีกที - -. ตังค์หมดอะคับ ประมาณพรุ่งนี้อะคับ

    ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับ ^ ^

  12. #12
    OverclockZone Member keang's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by kikuano View Post
    คือ มันจะดับเฉพาะ ช่วง 1 นาทีแรกของการเสียบปลั๊กคอมอะคับ เครื่องดับ กับ การหมุนของ พัดลม CPU ไม่น่าเกี่ยวข้องกันเท่าไหร่ (เพราะพัดลม CPU จะหมุน หลังจากเปิดคอมไปแล้วประมาณ 5 นาที)
    ปรกติ เปิดคอมปุ๊ป พัดลมซีพียูจะต้องหมุนทันทีน่ะครับ ยังไม่เคยเจอเครื่องไหนที่มีฟีเจอร์พิเศษแบบนี้เลย(ทำงานหลังเปิดคอม5นาที)

    เครื่องเพื่อนผมเคยเจออาการพัดลมแปลกๆน่ะ
    เป็นซิ้งของซ็อคเกท478 พัดลมบางทีก็หมุน บางทีก็ไม่หมุน บางครั้งเปิดไปสักพักก็หยุดแล้วเดี๋ยวมันก็หมุนต่อเอง
    ผมลองถอดสายพัดลมซีพียูออก แล้วเอาพัดลมเคสมาเสียบที่ช่องต่อแทนสายของพัดลมซีพียูตัวเดิม พัดลมที่เอามาเสียบใหม่ มันหมุนตลอด
    สุดท้าย เลยซื้อซิ้งใหม่ยกชุดเลย

    อาการที่ผมเจอ เครื่องของคุณอาจจะไม่เป็นแบบนี้ก็ได้น่ะครับ เล่าให้ฟังเฉยๆนะ)

  13. #13
    OverclockZone Member kikuano's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Chiangrai

    Default

    Quote Originally Posted by keang View Post
    ปรกติ เปิดคอมปุ๊ป พัดลมซีพียูจะต้องหมุนทันทีน่ะครับ ยังไม่เคยเจอเครื่องไหนที่มีฟีเจอร์พิเศษแบบนี้เลย(ทำงานหลังเปิดคอม5นาที)

    เครื่องเพื่อนผมเคยเจออาการพัดลมแปลกๆน่ะ
    เป็นซิ้งของซ็อคเกท478 พัดลมบางทีก็หมุน บางทีก็ไม่หมุน บางครั้งเปิดไปสักพักก็หยุดแล้วเดี๋ยวมันก็หมุนต่อเอง
    ผมลองถอดสายพัดลมซีพียูออก แล้วเอาพัดลมเคสมาเสียบที่ช่องต่อแทนสายของพัดลมซีพียูตัวเดิม พัดลมที่เอามาเสียบใหม่ มันหมุนตลอด
    สุดท้าย เลยซื้อซิ้งใหม่ยกชุดเลย

    อาการที่ผมเจอ เครื่องของคุณอาจจะไม่เป็นแบบนี้ก็ได้น่ะครับ เล่าให้ฟังเฉยๆนะ)
    โห เริ่มกลัวแล้วอะครับ มันจะจากผมไปมั้ยเนี่ย Athlon ที่รัก

  14. #14
    OverclockZone Member kikuano's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Chiangrai

    Default

    Quote Originally Posted by kikuano View Post
    คือ ผมเปิด UPS แล้วเปิดคอม คอมมันจะบูท ยังไม่ทันจะได้ยินเสียง "ตี๊ด" คอมมันก็ดับไปเลยอะคับ เปิดใหม่ก็ไม่ติด ต้อง ปิด UPS แล้ว เปิดใหม่อีกครั้ง
    จิงๆมันก็มีวิธีแก้อะคับ คือ ต้องเปิด UPS ทิ้งไว้สักพัก ประมาณ 30 วินาที จากนั้นค่อยเปิดคอม มันถึงจะบูทได้ตามปกติ เครียดเลยคับ คอมหนูจะเจ๊งมั้ยอ่า??
    สรุปว่าเป็นที่ PSU ครับ
    ตอนนี้เปลี่ยนเป็น TSUNAMI 580W Commander
    เปิดปุ๊บติดปั๊บ หายป่วยแล้วครับ

    ขอบคุณทุกๆท่านครับ สำหรับคำตอบ และคำแนะนำดีๆ

    ปล. พัดลม CPU ก็หมุนหลังจากเปิดคอมไปสักพักเหมือนเดิม -*- แต่ก็ไม่น่ามีปัญหามั้งครับ
    เพราะเช็ค อุณหภูมิแล้ว ก็ อยู่ที่ 36 c ไม่ขาดไม่เกิน



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •