overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 4 1234 LastLast
Results 1 to 20 of 61

Thread: วานถามผู้รู้ เรื่องต่อแลนหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default วานถามผู้รู้ เรื่องต่อแลนหน่อยครับ

    ผมมีคอมอยู่2เครื่องต่อกันดังนี้คับ
    Sub<--->swich<--->Administrator<--->router
    แล้วทีนี้ผมต่อไปจนsubเห็นworkgroupของAdministratorแล้วอ่ะครับ แต่ก้เข้าไปเปิดไฟล์ที่แชร์ไว้ไม่ได้(ERROR : \\Administrator is not accessible. You might not have permission to use this network resource. Contact the Administrator of this server to find out if you have access permisions.
    The network path was not found.)

    และAdministratorก้มองไม่เห็นworkgoup(ERROR : Mshome was not accessible. You might not have permission to use this network resource. Contact the Administrator of this server to find out if you have access permisions.
    The list of servers for this workgroup is not currently availanle.)

    Ps. IP Administrator : 192.168.0.1
    Subnet mask : 255.255.255.0
    IP Sub : 192.168.0.2
    Subnet mask : 255.255.255.0
    Default Gateway: 192.168.0.1
    Workgroup : MSHOME(ทั้ง2เครื่อง)
    Ps2. ผมตั้งshareไฟล์ไว้แล้วนะครับ

    ขอบคุณครับ
    Last edited by Xtream@tom; 11 Dec 2007 at 17:48:18.

  2. #2
    OverclockZone Staff Basskyline's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2006

    Default

    เอ่อ ลอง ping ip ของแต่ละเครื่องดูรึยังครับว่าเห็นกันป่าว

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    ใช่cmdป่าวคับ ถ้าcmdล่ะก้ลองแล้วคับ
    (Administrator)
    เป็นแบบนี้ทั้ง2เครื่องเลย เพียงแต่เปลี่ยนipเฉยๆอ่ะครับ

    ปล. ผมเข้าใจถูกป่าวหว่าว่าAdministratorต้องพิมping 192.168.0.2 ส่วนsubพิมว่า ping 192.168.0.1

    ตอนนี้เครื่องAdministratorเข้าworkgroupได้แล้วครับ แต่ไม่เจอSubอ่ะคับ ส่วนSubก้หาAdministratorไม่เจออ่ะครับ
    Last edited by Xtream@tom; 11 Dec 2007 at 17:44:14.

  4. #4
    OverclockZone Staff Basskyline's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2006

    Default

    งั้นลอง search computer ดูคับเข้าไปที่ search computer and people แล้วลองพิมพ์ชื่อของอีกเครื่องดูครับ ว่าได้หรือป่าว

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    searchแล้วAdministratorเจอsubคับแล้วก้เปิดไฟล์ในsubได้ด้วย และsub search Administrator เจอแล้วแต่เข้าไม่ได้(ERROR : \\Administrator is not accessible. You might not have permission to use this network resource. Contact the Administrator of this server to find out if you have access permisions.
    The network path was not found.)

    และถ้าเปิดผ่านnetwork เครื่องAdministratorจะเห็นแล้วคับ(Z on Sub (sub))(ลองเปิดดูหลังจากsearch)
    ส่วนsubก้เจอAdministratorแล้วในnetwork>>>view workgroup computersแต่ก้เข้าไม่ได้(errorเหมือนข้างบน)
    Last edited by Xtream@tom; 12 Dec 2007 at 22:21:31.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    ดันๆ ช่วยทีคับ หาทางแก้ไม่ได้อ่ะT^T

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    แล้วถ้าเราต่อแบบนี้
    Administrator(port1),Sub(port2)<--->swich<--->router

    อย่างนี้จะทำให้subเล่นnetได้มั้ยคับ

  8. #8
    OverclockZone Member shokolez's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ลองเข้าไป เซต guest เป็น on ครับ
    แล้วตั้งพาสเวิดด้วย จำให้ได้นะครับ
    แล้วจากนั้นก็ลองเข้าไป ที่เครื่องที่ เปิด guest ไว้
    ใส่ user และ พาส ตามที่ตั้งไว้ ลองดูครับ
    ผมก็ใช้วิธีนี้
    รูป รูป
    Last edited by shokolez; 14 Dec 2007 at 22:20:44.

  9. #9
    OverclockZone Member จอมโจร's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2007
    Location
    bangkok

    Default

    ตามวิสัยของ windows แล้ว จะเช็ค user ก่อนน่ะคับ แล้วค่อยไป guest การเปิด guest นั้นหมายความว่า
    เปิดให้ทุกคนเข้าได้หมดโดยใช้สิทธิ์ guest เข้ามา ถ้าไม่ mine อะไรมาก ผมแนะนำให้ใช้วิธีนี้คือ ไป turnon
    guest แบบไม่ระบุรหัสผ่าน

    น่าจะใช้ winxp ทั้งคู่....

    ถ้าเป็น win server กับ xp เนี่ยต้องเช็คสิทธิ์กันอีกทีนึง
    ไม่ใช่ระดับ guest แต่เป็นระบบ user login

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    Sub<--->swich<--->Administrator<--->router
    Ps. IP Administrator : 192.168.0.1
    Subnet mask : 255.255.255.0
    IP Sub : 192.168.0.2
    Subnet mask : 255.255.255.0
    Default Gateway: 192.168.0.1
    Workgroup : MSHOME(ทั้ง2เครื่อง)
    Ps2. ผมตั้งshareไฟล์ไว้แล้วนะครับ
    มันแปลกๆ นะครับ admin กับ gateway มันจะ ip เดียวกันได้ไง เครื่อง ADMIN ต่ออินเตอร์เน็ตแบบ USB หรือ สายLan ครับ

    อย่างง่ายที่สุดเปลี่ยน router ใหม่ที่มีหลายแลนๆพอต ราคาก็ 2000ติ๊ดๆ

  11. #11
    OverclockZone Member จอมโจร's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2007
    Location
    bangkok

    Default

    ถ้าวางระบบตามนี้

    จะต้องมี ip 3 เบอร์น่ะคับ

    1 192.168.0.1 (ip router)
    2 192.168.0.2 (Client 1)
    3 192.168.0.3 (Client 2)
    รูป รูป

  12. #12
    OverclockZone Member จอมโจร's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2007
    Location
    bangkok

    Default

    แบบที่ 2 จะผ่าน connection ที่เป็น modem แบบ usb หรือจะแบบ router ก็
    สามารถทำได้ เรียกการทำแบบนี้ว่าการทำ ics (internet connection sharing)
    วิธีการก็ง่าย ๆ คับ วิธีนี้จะใช้สมัย dialup network เครื่องที่ dial จะเป็นเครือ่งแม่ (SERVER)
    เครื่องที่ใช้จะเป็นเครื่องลูก ถ้ามีเวลาจะอธิบายให้ฟัง ว่าสิ่งที่ต่างกันมันคืออะไรระหว่าง .0 กับ .1
    รูป รูป

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by iamnop View Post
    มันแปลกๆ นะครับ admin กับ gateway มันจะ ip เดียวกันได้ไง เครื่อง ADMIN ต่ออินเตอร์เน็ตแบบ USB หรือ สายLan ครับ

    อย่างง่ายที่สุดเปลี่ยน router ใหม่ที่มีหลายแลนๆพอต ราคาก็ 2000ติ๊ดๆ
    Adminต่อnetแบบLanคับ

    ปล.ที่จริงก้อยากต่อแบบที่1ของคุณจอมโจรอ่ะคับ แต่ทำไม่เป็นT^T
    Last edited by Xtream@tom; 15 Dec 2007 at 20:26:03.

  14. #14
    OverclockZone Member shokolez's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    Quote Originally Posted by Xtream@tom View Post
    Adminต่อnetแบบLanคับ

    ปล.ที่จริงก้อยากต่อแบบที่1ของคุณจอมโจรอ่ะคับ แต่ทำไม่เป็นT^T
    ต่อสายแลนจากเร้าเตอเข้าฮับ

    แล้วก็ต่อสายแลนจาก com1 เข้าฮับ

    แล้วก็ต่อสายแลนจาก com2 เข้าฮับ

    เร้าเตอมันแจก dhcp ให้อยู่แล้วครับไม่ต้องตั้งก็ได้

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    แล้วจะเสียบสายยังไงเหรอคับ swichเป็นแบบ8-RJ45(เห็นมีuplinkอยู่portนึงด้วย)
    Last edited by Xtream@tom; 15 Dec 2007 at 20:57:30.

  16. #16
    OverclockZone Member shokolez's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ก็ซื้อสายแลนมาเพิ่ม อีก 2 เส้นครับ
    แล้วก็
    เสียบสายจาก เร้าเตอเข้าฮับ
    เสียบสายจาก com1 เข้าฮับ
    เสียสายจาก com2 เข้าฮับ
    จบเลยครับ
    ปล. เสียบรูไหนก็ได้ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    แล้วจะตั้งให้ทั้ง2เครื่องเล่นเน็ตกับแชร์ไฟล์ได้นี้ต้องปรับIPเป็นอะไรบ้างครับ

  18. #18
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ในกรณีหอพักจำกัด 1IP/1ห้อง

    รูปที่2 Router ที่ใช้ Share ในห้องเป็น DSL Router 1Wan+4Lan
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:22:09.

  19. #19
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ในกรณีหอพักไม่จำกัด IP การใช้งานแต่ละห้อง
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:22:09.

  20. #20
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ตั้งค่า Firewall อนุญาติให้ Share File & Printer ผ่านได้
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:22:09.

Page 1 of 4 1234 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •