overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: ขอความช่วยเหลือเร่งด่วนครับ ( อย่าเพิ่งย้ายนะครับ )

  1. #1
    OverclockZone Member temasek's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2007

    Default ขอความช่วยเหลือเร่งด่วนครับ ( อย่าเพิ่งย้ายนะครับ )

    พอดีมีปัญหาเกี่ยวกับคอม 2 เครื่อง ต้องการการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ไปที่ Web อื่นไม่ค่อยมีคนมาตอบ เลยต้องขอความช่วยเหลือจากที่ตรงนี้ เพราะสังเกตุเห็นว่ามีคนมีความรู้มีความสามารถและมีน้ำใจเยอะมาก ขออนุญาติ Webmaster สักครู่นะครับ เริ่มกันเลย

    1. คอมฯตัวแรก มีปัญหาคือ เปิดครั้งแรกไม่ขึ้นภาพ มีไฟขึ้นปกติ ไฟ HDD ติดค้าง ต้อง Shutdown ก่อน 1 ครั้ง แล้วเปิดใหม่ จึงติด เป็นแบบนี้ทุกครั้ง ลองเปลี่ยน Ram กับ Supply ก็ไม่หาย เป็นเพราะอะไรครับ

    2. คอม Brandname ของ Compaq Presario เป็น Celeron 633 เก่าละ บอร์ด 370 ปัญหาคือ M/B มันคงจะเสีย ว่าจะเปลี่ยน M/B ใหม่ แต่ติดตรงที่ พวกสาย PWR Reset HDD ที่ Case มันติดกันมาเป็น Set เลยอ่ะ ไม่ได้แยกเหมือนของพวกเราที่ซื้อตาม Pantip แล้วมันก็จะลงล๊อกพอดีกับ M/B ของมันที่มาด้วยกันตอนแรก ที่นี่ทำไงจะให้มันสามารถใช้กับ M/B ของตัวอื่นได้บ้างครับ

    ขอบพระคุณทุกๆๆ ความช่วยเหลือนะครับ และก็ขอบพระคุณ Webmaster ที่สละที่ตรงนี้ให้นะครับ ถ้าแก้ไขได้แล้วจะมาปิดกระทู้ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member เอก(โอโซน)'s Avatar
    Join Date
    20 Jun 2007
    Location
    หัวหินดิ

    Default

    คอมเครื่องแรงลองแฟรชไบออสดูครับ
    เครื่ีองที่สองนี่ต้องตัดต่อสายเอาเองครับ
    เพราะผมเองก็ใช้เคสแบรนเหมือนกัน
    สายจั้มเข้าเมนบอดมาเป็นชุดสายแพร
    ต้องเอามาตัดต่อ+ใล่ลายสายไฟเอาเองครับ
    ทำอยู่ค่อนวันเลยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member sak_zeal's Avatar
    Join Date
    11 May 2007
    Location
    อยุธยา แถวตลาด หัวรอ

    Default

    รอผู้รู้

  4. #4
    channaronk
    Guest

    Default

    ช่วย ดัน ๆ

  5. #5
    OverclockZone Member wintorr's Avatar
    Join Date
    25 Apr 2007
    Location
    ราชวัตร,สาวรีย์ชัยฯ tel.0877003429

    Default

    -อาการข้อแรก เหมือนกับว่ามันไม่เห็นการ์ดจออ่ะคับ ลองถอดมาทำความสะอาดโดยใช้ยางลบๆแถบทองเหลือง แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ และต้องกดให้แน่นจิงๆไม่ให้เอียงข้างใดข้างหนึ่ง ลองเปิดเครื่องดู น่าจะหาย (ตามประสบการณ์ของผมนะคับ)
    -อันสองนี้ คงต้องแยกสายมาเช็คอ่ะคับ โดยอ้างอิงจากเมนบอร์ดตัวเก่า ไม่น่ายากอ่ะคับ ถ้าจะให้ชัวร์ ลอง search
    front panel setting ของ Compaq Presario ดูอ่ะคับ มันเป็น Reference ได้อย่างดีเลย ลองดูคับ

  6. #6
    OverclockZone Member SAP's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007
    Location
    ผมอยู่เชียงใหม่คร๊าบ...

    Default

    เคสแรก เราเคยเจอแบตไบออสหมด เพี้ยนไปเลย
    เปลี่ยนแบตก็หายไม่ต้องทำไร ลองเช็คแบตดูหน่อยนะ

  7. #7
    OverclockZone Member basic's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    วาสนานำพา อยู่ไกลสุดฟ้ายังได้พบพาน

    Default

    ดันๆๆๆลองทำตามข้างบนดูครับ ถ้าเสร็จแล้ว ตั้งปิดกระทูด้วยเน้อ ช่วยๆๆ MOD นิดนึง

  8. #8
    OverclockZone Member temasek's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by เอก(โอโซน) View Post
    คอมเครื่องแรงลองแฟรชไบออสดูครับ
    เครื่ีองที่สองนี่ต้องตัดต่อสายเอาเองครับ
    เพราะผมเองก็ใช้เคสแบรนเหมือนกัน
    สายจั้มเข้าเมนบอดมาเป็นชุดสายแพร
    ต้องเอามาตัดต่อ+ใล่ลายสายไฟเอาเองครับ
    ทำอยู่ค่อนวันเลยครับ
    เราอาศัยค่อย ๆตัดออกทีละคู่ แล้วต่อทีละคู่ได้ไหมครับ

  9. #9
    OverclockZone Member ASBK's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    ดันช่วยครับ เค้าตอบไปหมดแล้ว ผมไม่รู้จะตอบอะไร ทำตามดู

  10. #10
    OverclockZone Member temasek's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wintorr View Post
    -อาการข้อแรก เหมือนกับว่ามันไม่เห็นการ์ดจออ่ะคับ ลองถอดมาทำความสะอาดโดยใช้ยางลบๆแถบทองเหลือง แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ และต้องกดให้แน่นจิงๆไม่ให้เอียงข้างใดข้างหนึ่ง ลองเปิดเครื่องดู น่าจะหาย (ตามประสบการณ์ของผมนะคับ)
    -อันสองนี้ คงต้องแยกสายมาเช็คอ่ะคับ โดยอ้างอิงจากเมนบอร์ดตัวเก่า ไม่น่ายากอ่ะคับ ถ้าจะให้ชัวร์ ลอง search
    front panel setting ของ Compaq Presario ดูอ่ะคับ มันเป็น Reference ได้อย่างดีเลย ลองดูคับ
    ปัญหาคือ ผมไม่รู้ว่า M/B มันรุ่นไหนอ่ะครับ มันไม่ได้มีบอกไว้บนตัว M/B มีแต่ตัว Barcode ลอง serch ใน Gooogle ก้ไม่เจอ

  11. #11
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Default

    กำ

  12. #12
    OverclockZone Member wintorr's Avatar
    Join Date
    25 Apr 2007
    Location
    ราชวัตร,สาวรีย์ชัยฯ tel.0877003429

    Default

    Quote Originally Posted by temasek View Post
    ปัญหาคือ ผมไม่รู้ว่า M/B มันรุ่นไหนอ่ะครับ มันไม่ได้มีบอกไว้บนตัว M/B มีแต่ตัว Barcode ลอง serch ใน Gooogle ก้ไม่เจอ
    มีแน่คับ ลองดูบนเมนบอร์ด เป็นพวก S/N หรือ P/N ก็ได้ แล้ว search ใน google ดูอ่ะคับ ผมเคยทำเครื่องพวกนี้มาเยอะและ โชคดีคับ

  13. #13
    OverclockZone Member เอก(โอโซน)'s Avatar
    Join Date
    20 Jun 2007
    Location
    หัวหินดิ

    Default

    Quote Originally Posted by temasek View Post
    เราอาศัยค่อย ๆตัดออกทีละคู่ แล้วต่อทีละคู่ได้ไหมครับ
    ตามจริงวิธีนั้นก็ได้ครับ
    แต่ที่ผมทำ
    ผมแยกออกทีล้ะสายเลยครับ
    เพราะหน้าเคสดันมีหลอดไฟตั้ง 4 หลอด ปุ่มอีก 4 ปุ่มครับ
    แล้วก็เอาจั้มเปอร์จากเคสเก่ามาต่อครับ
    แล้วลองใช้มิเตอร์วัดไฟใล่ลายเอาอีกทีครับ
    ค่อยข้างยุ่งยาก แต่ชัวว์ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member sc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ลำลูกกา..ค.13

    Default

    ข้อ1เปลี่ยนถ่ายใหม่
    ข้อ2ผมตัดแล้วทำสายจั้มใหม่ใช้ของเดิมก็ได้ครับ(แต่หั่นเป็นชิ้นๆ)

  15. #15
    OverclockZone Member kunanon01's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007

    Default

    เก็บความรู้ได้เยอะกะทู้นี้

  16. #16
    OverclockZone Member temasek's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by SAP View Post
    เคสแรก เราเคยเจอแบตไบออสหมด เพี้ยนไปเลย
    เปลี่ยนแบตก็หายไม่ต้องทำไร ลองเช็คแบตดูหน่อยนะ
    เปลี่ยน แบ๊ต ก็ไม่หายครับ

  17. #17
    OverclockZone Member temasek's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wintorr View Post
    -อาการข้อแรก เหมือนกับว่ามันไม่เห็นการ์ดจออ่ะคับ ลองถอดมาทำความสะอาดโดยใช้ยางลบๆแถบทองเหลือง แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ และต้องกดให้แน่นจิงๆไม่ให้เอียงข้างใดข้างหนึ่ง ลองเปิดเครื่องดู น่าจะหาย (ตามประสบการณ์ของผมนะคับ)
    -อันสองนี้ คงต้องแยกสายมาเช็คอ่ะคับ โดยอ้างอิงจากเมนบอร์ดตัวเก่า ไม่น่ายากอ่ะคับ ถ้าจะให้ชัวร์ ลอง search
    front panel setting ของ Compaq Presario ดูอ่ะคับ มันเป็น Reference ได้อย่างดีเลย ลองดูคับ
    ลองเอา VGA ตัวที่ใช้ได้ดีกับเครื่องอื่นมาลองใส่ ก็เหมือนเดิมครับ คือเปิดครั้งแรกไม่ติด ต้อง shutdown ก่อน แล้วเปิดใหม่ ผลคือติดครับ

    ตอนนี้ได้ลองเปลี่ยน Ram VGA Supply Batts ตามที่พวกพี่ๆๆ ได้แนะนำไว้ข้างต้นแล้วนะครับ ผลคืออาการก็ยังเหมือนเดิม

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    จริง ตั้งห้องอื่นก็มีคนช่วยน่ะ ห้อง General น่ะ

  19. #19
    OverclockZone Member umpon's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006
    Location
    NSO

    Default

    Quote Originally Posted by temasek View Post
    พอดีมีปัญหาเกี่ยวกับคอม 2 เครื่อง ต้องการการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ไปที่ Web อื่นไม่ค่อยมีคนมาตอบ เลยต้องขอความช่วยเหลือจากที่ตรงนี้ เพราะสังเกตุเห็นว่ามีคนมีความรู้มีความสามารถและมีน้ำใจเยอะมาก ขออนุญาติ Webmaster สักครู่นะครับ เริ่มกันเลย

    1. คอมฯตัวแรก มีปัญหาคือ เปิดครั้งแรกไม่ขึ้นภาพ มีไฟขึ้นปกติ ไฟ HDD ติดค้าง ต้อง Shutdown ก่อน 1 ครั้ง แล้วเปิดใหม่ จึงติด เป็นแบบนี้ทุกครั้ง ลองเปลี่ยน Ram กับ Supply ก็ไม่หาย เป็นเพราะอะไรครับ

    2. คอม Brandname ของ Compaq Presario เป็น Celeron 633 เก่าละ บอร์ด 370 ปัญหาคือ M/B มันคงจะเสีย ว่าจะเปลี่ยน M/B ใหม่ แต่ติดตรงที่ พวกสาย PWR Reset HDD ที่ Case มันติดกันมาเป็น Set เลยอ่ะ ไม่ได้แยกเหมือนของพวกเราที่ซื้อตาม Pantip แล้วมันก็จะลงล๊อกพอดีกับ M/B ของมันที่มาด้วยกันตอนแรก ที่นี่ทำไงจะให้มันสามารถใช้กับ M/B ของตัวอื่นได้บ้างครับ

    ขอบพระคุณทุกๆๆ ความช่วยเหลือนะครับ และก็ขอบพระคุณ Webmaster ที่สละที่ตรงนี้ให้นะครับ ถ้าแก้ไขได้แล้วจะมาปิดกระทู้ครับ
    ข้อ 1 เปิดไม่ขึ้นภาพจะ Shutdown ได้ไง มันคือการกด switch on ค้างใช่ปะ ถ้าอาการแบบนี้เมนบอร์ดมีปัญหานะ เอาไปซ่อมที่พันทิพไม่เกิน 500 (ถ้าไม่อยากเสียเงินลอง Flash Bios ก่อนเผื่อหาย หรือไม่ก็ลองหา CPU ตัวอื่นมาเปลี่ยนดู และถอดแรมออกมาทำความสะอาดทั้งตัวแรมและ Socket แต่เท่าทีดูมาถ้าไฟฮาร์ดดิสค้างไม่น่าเกี่ยวกะแรมและการ์ดจอ)

    ข้อ 2 ง่ายมากมันจะมีสีบอกที่เครื่องเก่า คือถ้าถอดออกมาตรง socket panel จะมีสีบอกว่าแต่ละตำแหน่งที่เสียบคืออะไร แล้วใช้ cutter ตัดแยกพลาสติกของ conecter ที่เป็นสีดำตามเป็นชุดๆ ตามสีของ socket ตามตำแหน่งที่เสียบ อาจแหว่งๆเกินๆบ้างแต่มันก็จะอยู่รวมกันเป็นชุดของมัน ลองดูนะ

  20. #20
    OverclockZone Member umpon's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006
    Location
    NSO

    Default

    Quote Originally Posted by temasek View Post
    ปัญหาคือ ผมไม่รู้ว่า M/B มันรุ่นไหนอ่ะครับ มันไม่ได้มีบอกไว้บนตัว M/B มีแต่ตัว Barcode ลอง serch ใน Gooogle ก้ไม่เจอ
    ลองใช้โปรแกรม everest ultimate ดู motherboard name
    http://www.thaidown.com/view.php?tit....20.1170_Final

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •