overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: ช่วยด้วยครับ ใส่ RAM แบบ dual channel ไม่ได้

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default ช่วยด้วยครับ ใส่ RAM แบบ dual channel ไม่ได้

    ผมใช้
    E6750
    DFI NF650i
    G-Skill 1 GB x 2 (ซื้อมาแบบเป็น pack คู่)
    HD2600 DDR4
    SATA2 x 3
    DVDRW
    CDRW
    Audigy 4
    Wireless PCI
    TV Tunner
    Silverstone 350 W

    Overclock CPU นิดหน่อย ดันไป 3200 stable ดี

    แต่ใช้ๆ ไปแล้วเครื่องมันค้างเอง ก็เลยหาสาเหตุ
    ลองไม่ overclock ดู ไม่หาย
    ลองถอด CDROM Wireless TV tunner ออก ก็ไม่หาย
    ตอนแรกคิดว่าเป็นที่ PSU ไม่พอหรือเปล่า ก็เลยไปถอย Enermax 460 W มา

    ปรากฎว่าคราวนี้แรงกว่าเดิมอีก เปิดเครื่องไม่ติดเลย มันมีเสียง beep ยาวววว แล้วก็เงียบไปซักพักก็มี beep ยาวววว อีก

    หาสาเหตุทุกอย่างแล้วไม่เจออะไรเลย reset jumper bios ลองกลับมาใช้ PSU ตัวเดิมก็ไม่หาย

    ไป search หา beep code มามันบอกว่าเป็นที่ DRAM (อะไรหว่า DRAM) ก็ลองถอนใส่ RAM ทีละอันดู ปรากฎว่า work ครับ เปิดเครื่องติดใช้งานได้ปกติ

    แต่ถ้าใส่แบบ dual channel มันจะเปิดเครื่องไม่ติดมัน beep ยาววว (ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนใส่ได้ไม่มีปัญหา)

    ถ้าใส่ทีละอันหรือใส่แบบไม่ dual จะเปิดได้ปกติ

    อยากขอความเห็นว่ามันเป็นที่ตัว RAM หรือเป็นที่ Mainboard ครับ จะไปเคลมอะไรดี

  2. #2
    OverclockZone Member sandy207's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007

    Default

    เอายางลบถูแรม

  3. #3
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    เอาแรมตัวอื่นมาลองก่อนครับ

  4. #4
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ดูจากอาการน่าสงสัยเมนบอร์ดมากกว่าครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by guru View Post
    ดูจากอาการน่าสงสัยเมนบอร์ดมากกว่าครับ

    เห็นด้วยครับ ทำงานบกพร่องครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    ผมว่าน่าจะหาแรมมาลองก่อนค่อยสรุปนะคับ
    Main board อาจจะไม่ผิดก็ได้คับ หรือว่าเอา Ram ไปใส่กับเครื่องอื่นที่เป็น dual channel ก่อน

    ปล.แต่ผมว่าน่าเป็นที่ main board เหมือนกับข้างบนคับ

  7. #7
    OverclockZone Member Zemos's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    ใส่แรมกลับด้านเปล่า เอิ๊กกกกก

  8. #8
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by Zemos View Post
    ใส่แรมกลับด้านเปล่า เอิ๊กกกกก
    แล้วมานจะเจียบลงเหรอคับ^^"

  9. #9
    OverclockZone Member sam_9's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007

    Default

    แรม bus เท่าไร่ครับ ผมเคยเจอเอาแรม bus 667 ใส่ไปซักพักค้าง พอเอา bus 800 ไม่เป็นไรเลย ลองดูตรงนี้ด้วยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member saylop's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2006

    Default

    แรมชัวร์ครับ ถ้าเสียงดัง แบบนั้นอ่ะครับ เพราะเพิงจะเป็นเมื่อตะกี้นี้เองครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default

    ลองเอา ram ใหม่มาใส่แล้วครับ อาการเหมือนเดิมครับ

    สรุปว่าเสียที่ slot mainboard 2 อันครับ ถ้าเสียบ 2 อันนั้นจะทำให้เปิดไม่ติดและมีเสียง beep ยาว

  12. #12
    OverclockZone Member yourth's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2007
    Location
    นราธิวาส ==> เพชรบูรณ์

    Default

    Quote Originally Posted by hackalot View Post
    ลองเอา ram ใหม่มาใส่แล้วครับ อาการเหมือนเดิมครับ

    สรุปว่าเสียที่ slot mainboard 2 อันครับ ถ้าเสียบ 2 อันนั้นจะทำให้เปิดไม่ติดและมีเสียง beep ยาว
    ว่าจะมาบอกดันเจอคำตอบซะแล้ว...

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default

    มา update ครับ

    เอาไปที่ร้าน tk com เขาก็เช็คดูปรากฎว่าปกติครับ!?!?

    เสียบ ram ได้ทุกช่อง เปิดติด boot ได้ปกติ

    ถามช่างว่าเป็นที่อะไรได้บ้าง ช่างบอกว่าอาจจะเป็นที่ cpu cooler

    ผมกลับมาบ้านเสียบๆๆ เปิดไม่ติด beep ยาวเหมือนเดิมครับ

    ลองถอด cpu cooler ultra 120 ออก boot ได้ปกติครับ

    สรุปณ ตอนนี้ปัญหาอยู่ที่ ultra 120 เดี๋ยวค่อยรื้อดูว่ามันมีปัญหาตรงไหน

    ใครรู้ช่วยบอกด้วยนะครับ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งหา

    ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default

    update อีกรอบ

    หาเจอแล้วครับ ขายึด ultra 120 มันไปสีกับแผงวงจรของ mainboard ทองแดงโผล่เลย

    หาฉนวนมากั้น ก็โอเค เปิดเครื่องได้ปกติ

    แต่ว่าใช้แล้วค้างยังไม่หาย

    สงสัย ram จะเสียด้วย เซ็งจริงๆ เลย



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •