overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: ใครก็ได้ช่วยบอกวิธีFlash Bios โดยใช้DOS ทีคราบ

  1. #1
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default ใครก็ได้ช่วยบอกวิธีFlash Bios โดยใช้DOS ทีคราบ

    ใครก็ได้ช่วยบอกวิธีFlash Bios โดยใช้DOS ทีคราบ โดยใช้ afudos โดยใช้ usb driveแทน drive A เพราะไม่มีแล้วเลิกใช้หลายปีแล้ว -*- ขอแบบทีละขั้นตอนเลยนะครับ หาในgoogleแล้ว งงครับไม่เข้าใจเลย -*- DOSเข้าไงก็จำไมได้แล้วไม่เคยเข้าเลย -*-

    คือว่าใช้ P5K-E อัพbiosตัวใหม่แล้ว downgrade bios ไมได้อยากใช้ตัวเก่าเหมือนเดิมอะครับ
    -*-

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ไม่มีคนรู้เลยหลอคราบ -*-

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    ดูในคู่มือครับ หัวข้อ 4.1.3 หน้า 4-5 มันอธิบายชัดเจนแล้วครับ

  4. #4
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ไม่ใช่ว่าไมได้อ่านอะนะ แต่มานไม่บูทตามที่มานบอกซักนิด วิธีแก้มานก็ไม่บอก จะให้ทำไงครับผม -*-

  5. #5
    OverclockZone Member zeza_pak's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008

    Default

    ช่วยดันครับ เห็นใจ

  6. #6
    OverclockZone Member dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ต้องใช้โปรแกรม..จำชื่อมะได้แร้ว ฟอแม็ตแฟลชไดร์แร้วแนบไฟล์บู๊ตเข้าไป แร้วก็ก๊อบปี้ afudos+ bios file ลงไปแค่นี้เองคับง่ายมากผมก็แฟลชแบบนี้แหละ
    ไม่รู้ว่า จขกท.ทำได้รึยัง ไงก็PM.มาได้งับ
    วิธีทำมาแร้วคับ โหลดไปรแกรมไปก่อนแร้วแตกไฟล์ก่อนติดตั้งโปรแกรมให้จิ้มแฟลชไดร์เข้าไปก่อนนะคับเพราะผมเคยไม่จิ้มแร้วมันมอง
    ไม่เห็นเป็นบางทีคับ
    2ไฟล์แรกเป็นโปรแกรมคับ แตกไฟล์ธรรมดา แร้วติดตั้งได้เลย อย่าลืมจิ้มแฟลชไดร์เข้าไปก่อนนะคับ
    ไฟล์ที่3เป็นไฟล์บู๊ตคับ เอาไว้แนบไฟลืตอนฟอแม็ต แตกไฟล์ตามรูปนะจาได้ไม่งง
    ตามรูปเลย รูปมันสลับกันไงหว่า..หุหุ รูปล่างอะคับ ดูรูปล่างก่อนนะคับแร้วทำตามรูปบนเลย
    พอstartแร้วรอแป๊บมันจาบอกว่าเสดแร้ว ก็ให้ก๊อปปี้ไฟล์ Afudos และไฟล์ Biosลงไปในแฟลชไดร์ถ้าให้ง่ายๆรีเนมให้ชื่อมันสั้นๆหน่อยจาได้พิมง่ายคับ
    เสดรีเครื่องเลือกบู๊ตจากUSB แฟลชไดร์ พอเข้าDosแร้วก็พิม
    afudos.exe(เว้นวรรค1ที่)"ชื่อไฟล์Update" แร้วก็Enterรอๆแปบนุงเสด
    รูป รูป
    ไฟล์แนบเอกสาร ไฟล์แนบเอกสาร
    Last edited by dordeg; 17 Mar 2008 at 01:36:17.

  7. #7
    OverclockZone Member romanofx's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dordeg View Post
    ต้องใช้โปรแกรม..จำชื่อมะได้แร้ว ฟอแม็ตแฟลชไดร์แร้วแนบไฟล์บู๊ตเข้าไป แร้วก็ก๊อบปี้ afudos+ bios file ลงไปแค่นี้เองคับง่ายมากผมก็แฟลชแบบนี้แหละ
    ไม่รู้ว่า จขกท.ทำได้รึยัง ไงก็PM.มาได้งับ
    วิธีทำมาแร้วคับ โหลดไปรแกรมไปก่อนแร้วแตกไฟล์ก่อนติดตั้งโปรแกรมให้จิ้มแฟลชไดร์เข้าไปก่อนนะคับเพราะผมเคยไม่จิ้มแร้วมันมอง
    ไม่เห็นเป็นบางทีคับ
    2ไฟล์แรกเป็นโปรแกรมคับ แตกไฟล์ธรรมดา แร้วติดตั้งได้เลย อย่าลืมจิ้มแฟลชไดร์เข้าไปก่อนนะคับ
    ไฟล์ที่3เป็นไฟล์บู๊ตคับ เอาไว้แนบไฟลืตอนฟอแม็ต แตกไฟล์ตามรูปนะจาได้ไม่งง
    ตามรูปเลย รูปมันสลับกันไงหว่า..หุหุ รูปล่างอะคับ ดูรูปล่างก่อนนะคับแร้วทำตามรูปบนเลย
    พอstartแร้วรอแป๊บมันจาบอกว่าเสดแร้ว ก็ให้ก๊อปปี้ไฟล์ Afudos และไฟล์ Biosลงไปในแฟลชไดร์ถ้าให้ง่ายๆรีเนมให้ชื่อมันสั้นๆหน่อยจาได้พิมง่ายคับ
    เสดรีเครื่องเลือกบู๊ตจากUSB แฟลชไดร์ พอเข้าDosแร้วก็พิม
    afudos.exe(เว้นวรรค1ที่)"ชื่อไฟล์Update"(เว้นวรรค1ที่)/ecuf แร้วก็รอๆแปบนุงเสด
    เเล้วถ้า จะเซฟ bios ตัวเดิม อะคัฟ เอาเเบบเซฟใน dos น่ะคัฟ

    จะมีวิธีทำ เเบบไหน อ่ะคัฟ ช่วยบอก ที่คัฟ ขอบคุณ มากคัฟ

  8. #8
    OverclockZone Member dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ผมเซฟไม่เป็นงับ ถ้าอยากได้biosตัวเก่าก็ไปโหลดในเวบเอาอะคับ
    แต่คิดว่าน่าจามีวิธีอะคับเหมือนเคยอ่านเจอแต่นานมากแร้วคับ

  9. #9
    OverclockZone Member dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ลืมบอกไปคับว่าผมเป็นของAMIคับ ของท่านเป็นของค่ายไหนเหมือนกันรึป่าวไม่รู้ แต่นส่วนมากก็เห็นเค้าใช้กันแบบนี้อะนะ ก็น่าจาได้อะ
    Last edited by dordeg; 5 Mar 2008 at 02:41:33.

  10. #10
    OverclockZone Member Pink CPU's Avatar
    Join Date
    16 Jul 2007
    Location
    ร่มมะขาม..ร้อยเอ็ด

    Default

    `M/B Intel D945GNT `ใช้ตัวไหนแฟลชคับช่วยบอกหน่อย

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    1. ไปหาโหลด BIOS + ตัว Flash ใน DOS ที่เป็น .exe มาก่อน ในเวบ site ของผู้ผลิต M/b ของคุณแล้ว Write ใส่ CD เอาก็ได้ (แนะนำให้ write ใส่ CD จะได้ง่ายในขั้นตอนต่อไป)
    2. หา Windows 98SE Bootable (ผมยังต้องเก็บไว้เลย เอาไว้เปิด DOS เพราะ win XP ไม่มีแล้ว) ถ้าไม่มี ... หาโหลดเอาครับหรือไม่ก็ ทำ bootable ใน trumb drive ยังไงก็ได้ (ไม่แนะนำเพราะเดี๋ยวคุณก็ลบมันทิ้ง) ถ้าหาได้ก็ขอให้มัน Boot แล้วมันเข้า DOS ได้ (หาแผ่นอย่างที่ผมบอกดีกว่าครับ write กับแผ่นดีๆ แล้วเก็บไว้เลย มีประโยชน์ในอนาคตแน่นอนครับ)
    3. สมมุติว่ามีแผ่น windows 98SE ก็ให้ boot ผ่าน CD แล้วมันจะให้เลือกว่า Boot in dos prompt with CD ก็เลือกเลยครับ
    จะมาอยู่ที A:\
    4. พิมพ์ E: (CD drive ของคุณอ่ะ อาจจะเป็น D, F, G ก็แล้วแต่เครื่องคุณ)
    5. เข้ามา CD drive ของคุณแล้วก็พิมพ์โปรแกรม flash เช่น FDFLASH.EXE
    จากนั้นก็เข้าขั้นตอน flash ให้ใส่ rom ที่โหลดมา เช่น 1002.bin แล้วก็ Flash
    6 ห้ามไฟดับ ไฟดับก็จบ ...

    ** ที่คุณ downgrade ไม่ได้เข้าใจว่า Asus เค้าเปลี่ยน Flash ROM เป็นของใหม่แล้ว จะ down ได้ต้องทำให้มันเดี้ยงจนเรียกหา CD rom นะครับ ผมเพิ่งเจอกับตัวเนี่ย downgrade ไม่ได้ ฟ้องว่าไม่ support ...

    มีปัญหาอะไร thanin_poo@hotmail คุยได้

  12. #12
    OverclockZone Member jonathanz's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2009
    Location
    NONBURI

    Default

    ขอบคุณคับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •