overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 38

Thread: รบกวนช่วยดู CPU หน่อยครับว่าใช้กันได้มั้ย (คอมรุ่นปู่)

  1. #1
    OverclockZone Member life's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default รบกวนช่วยดู CPU หน่อยครับว่าใช้กันได้มั้ย (คอมรุ่นปู่)

    เครื่องผม Intel Pentium III EB 800MHz Socket 370 ทีนี้ผมไปเจอ CPU อีกตัวนึงของ Intel เหมือนกันไม่ได้ใช้เลยจะลองเอามาใส่ดู แต่ผมดู Socket ไม่เป็น แล้วไม่รู้วิธีแงะออกด้วย พยายามแงะออกมันก็ไม่ออกสักที ตัวล็อค CPU กะ เมนบอร์ด มันเป็นรุ่นเก่านะครับ


  2. #2
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    มองไม่ค่อยรู้ครับ ภาพไม่ค่อยชัด แต่ที่รู้ๆ น่าจะเป็น Pentium สังเกตุที่ L2 256 / BUS 100 / VCore 1.475
    ..................................................................................................................
    ไม่มันใจว่าจะเป็น Pentium III 1 GHz หรือป่าว เห็นตัวเลขข้างหน้าเป็น 1000A
    ..................................................................................................................

    ไม่งั้นก็เป็น Celeron Tulatin 1000MHz 1000A/256/100/1.475V
    ..................................................................................................................
    Last edited by one; 21 Dec 2007 at 18:43:13.

  3. #3
    OverclockZone Member life's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    ผมถ่ายกับมือถือนะครับ ตัวเลขข้างบน Intel 01 MALAY 1000A/256/100/1.475 ด้านล่างมันเขียน CELERON SL5ZF ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    เป็น Celeron Tulatin 1000MHz เป็นซีพียู ที่ลดเกรดมาจาก Pentium III Tulatin สมัยนั้น Pentium III Tulatin ออกมา มีความเร็วและประสิทธิภาพสูงพอๆ กับ Pentium 4 ที่ออกมาเป็นรุ่นแรก Intel กลัวจะทำไห้เสียตลาด ของ Pentium 4 จึงออก Pentium III Tulatin มาไม่กี่ตัว แล้วจัดการดาวเกรดมาเป็น Celeron Tulatin แทน โดยการลด L2 เหลือแค่ 256 บนสถาปัตยกรรมเดียวกับ Pentium III Tulatin ภายใต้โค้สเนม Tulatin เราจึงได้เห็นแต่ Celeron ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member life's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    แล้วผมสามารถเปลี่ยนกะั CPU ตัวเดิมของผมได้มั้ยครับไม่รู้ขามันเท่ากันมั้ย แล้วผมอยากทราบวิธีแกะตัวล็อค CPU ของเมนบอร์ดรุ่นเก่าๆนะครับ แงะออกยังไงครับ ขอบคุณท่าน one มากๆครับ

  6. #6
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    ก้อรุ่นเนี๊ยแหละ ที่ ช่างไม่รุปะสา เอา ซิลิโคนขาว ที่ไว้ใช้แปะ พาวเวอร์ทรานซิสเตอร์ ของ เครื่องเสียงมาทางกะดอง CPU แหม คนมาตามแก้ แกะตามหลัง แกะจนมือหงิก ผม ทำบิ่นไปตัว แทนที่จะได้เงินใช้กลับได้เสียเงินให้เค้าอีก เซงโคด

  7. #7
    OverclockZone Member life's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by MMGLower View Post
    ก้อรุ่นเนี๊ยแหละ ที่ ช่างไม่รุปะสา เอา ซิลิโคนขาว ที่ไว้ใช้แปะ พาวเวอร์ทรานซิสเตอร์ ของ เครื่องเสียงมาทางกะดอง CPU แหม คนมาตามแก้ แกะตามหลัง แกะจนมือหงิก ผม ทำบิ่นไปตัว แทนที่จะได้เงินใช้กลับได้เสียเงินให้เค้าอีก เซงโคด
    ท่านช่วยสอนวิธีแกะหน่อยสิ ผมลองแกะจนมือเป็นแผลละ ยังไม่ออกเลย อยากลองว่าใช้กันได้หรือเปล่า แล้วมันเสียรึเปล่านะ แต่แกะออกไม่เป็น

  8. #8
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ใส่ได้ครับ Celeron Tulatin เป็นช็อกเก็ต 370 เหมือนกัน วีธีถอด ต้องแกะฮีตซิ้งออกก่อน

    ตามรูปครับ ต้องแกะตัวล็อกออกก่อน โดยการกดลงไปเล็กน้อยแล้วดึงออก




    หลักจากแกะฮีตซิ้งออกแล้ว ง้างกระเดื่องล็อกขาซีพียูออก ขึ้นมา 45 องศา



    จากนั้นก็ยกตัวซีพียูขึ้นมาอย่างงายๆครับ





    ไม่รู้ว่าของท่านจะเหมือนของผมหรือป่าว แต่ถ้าฮีตซิ้งมันติดกับซีพียูแน่นต้องระวังหน่อยครับ เดี๋ยวจะทำไห้ซีพียูเสียได้
    Last edited by one; 21 Dec 2007 at 20:35:32.

  9. #9
    OverclockZone Member life's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    โห ขอบคุณท่าน one มากครับ มีรูปด้วย ขอบคุณมากๆเลยครับ ผมขอตัวปิดเครื่องถอดเปลี่ยนก่อนนะได้ผลยังไงจะมารายงานอีกที

  10. #10
    OverclockZone Member life's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    ไปลองมาแล้วครับ 2 ตัว เสียหมดทั้ง 2 ตัวเลย ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาตอบกระทู้ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member life's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    อีกทีครับคุณ one ตอนนี้ผมมีซาก คอมอยู่จะเอาของเก่ามา รวมๆกันให้มันเปิดได้นะครับ แต่ไม่รู้จะโอเคเปล่า ช่วยดูทีครับ


    CPU P4 3E Ghz
    เมนบอร์ด LM-PT880-SL
    แรม DDR(400) 512 มี DDR(400)128 อีกตัว
    การ์ดจอ AGP ไม่ทราบรุ่นของ Nvidia
    ฮาร์ดดิส มี 3 ลูก 10GB 20GB 40GB
    พาวเวอร์ 300w
    ไม่รู้เอามายัดใส่เคสเดียวกันมันจะทำงานได้มั้ยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    เออ ขอเสริมนิดนึงนะครับจากที่เคยใช้ Tulatin
    MB ต้องใช้ chipset ที่รองรับด้วยนะครับ รู้สึกว่าจะต้องลงท้ายด้วย T ทั้งค่าย intel และ VIA ถึงจะรองรับเจ้า Tulatin

  13. #13
    OverclockZone Member life's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    Chipset ของผม VIA ครับ แต่ไม่รู้รองรับรึเปล่า ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Dec 2007

    Default

    CPU แบบนี้ผมก็มีนะครับเก็บไว้เป็นที่ ระทึก เป็น P.II อะ 333MHz

    ชุดนี้ซื้อนานมากๆแล้ว 7 ปีกว่าได้ถ้าจำไม่ผิด - -* HDD 4Gb. Ram SD 32Mb. VGA Onboard 8M.

  15. #15
    OverclockZone Member life's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ViewExtreme View Post
    CPU แบบนี้ผมก็มีนะครับเก็บไว้เป็นที่ ระทึก เป็น P.II อะ 333MHz

    ชุดนี้ซื้อนานมากๆแล้ว 7 ปีกว่าได้ถ้าจำไม่ผิด - -* HDD 4Gb. Ram SD 32Mb. VGA Onboard 8M.
    อิอิ อายุกันเคียงกันเลยครับ

    ปล.ว่าแต่ซากคอมเก่าของผมไม่มีคนตอบให้เลยหรอครับ อยากรู้ว่ามันใช้กันได้มั้ย กลัวประกอบไปแล้วพังหมดทั้งเคส

  16. #16
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    Quote Originally Posted by life View Post
    อีกทีครับคุณ one ตอนนี้ผมมีซาก คอมอยู่จะเอาของเก่ามา รวมๆกันให้มันเปิดได้นะครับ แต่ไม่รู้จะโอเคเปล่า ช่วยดูทีครับ


    CPU P4 3E Ghz
    เมนบอร์ด LM-PT880-SL
    แรม DDR(400) 512 มี DDR(400)128 อีกตัว
    การ์ดจอ AGP ไม่ทราบรุ่นของ Nvidia
    ฮาร์ดดิส มี 3 ลูก 10GB 20GB 40GB
    พาวเวอร์ 300w
    ไม่รู้เอามายัดใส่เคสเดียวกันมันจะทำงานได้มั้ยครับ
    ดีเลยครับ ถ้ายังใช้ได้ก็ประกอบเลยครับ เอาฮาร์ดิสลูก 40GB ใส่ลูกเดียวก็พอ ส่วน PSU 300W น้อยไปหน่อย แต่ก็น่าจะทำงานได้ ลองประกอบดูครับ เสียบสายให้ถูกต้องไม่น่าจะมีปัญหา

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Dec 2007

    Default

    เอารูปมาให้ดูครับ Com เครื่องแรกของผม CPU 333MHz / Ram 32 / VGA 8Mb. / HDD 4 Gb.

    ตอนนั้นใช้ Windows 95 แผ่นแท้ด้วยนะครับแต่ผมหาแผ่นไม่เจอไม่รู้หายไปไหนแล้ว

    ซื้อตอนอยู่ ม.2 ครับ 2 หมื่นกว่าบาท รวมจอ

    ตอนนี้นับๆดูแล้ว 9 ปี ได้แล้วอะครับ
    Last edited by ViewExtreme; 28 Dec 2008 at 00:06:55.

  18. #18
    OverclockZone Member life's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    ขอบคุณท่าน one ครับที่มาคอนเฟิมว่าใช้กันได้ อิอิ

    แหมคุณViewExtreme ถ่ายของเก่ามาให้ดูแล้วข้างๆของเก่านั่นมันตู้อะไรครับ อิอิ

  19. #19
    OverclockZone Member ][DNA]['s Avatar
    Join Date
    6 Dec 2007
    Location
    สวรรค์ประชารักษ์

    Default

    เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนรุ่นหลัง
    ควรเอาไป แยกส่วน ติดบอร์ดหน้าห้องเรียน มีลูกศรชี้ อธิบายส่วนต่าง ๆ
    อิอิ

  20. #20
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    Quote Originally Posted by ViewExtreme View Post
    เอารูปมาให้ดูครับ Com เครื่องแรกของผม CPU 333MHz / Ram 32 / VGA 8Mb. / HDD 4 Gb.

    ตอนนั้นใช้ Windows 95 แผ่นแท้ด้วยนะครับแต่ผมหาแผ่นไม่เจอไม่รู้หายไปไหนแล้ว

    ซื้อตอนอยู่ ม.2 ครับ 2 หมื่นกว่าบาท รวมจอ

    ตอนนี้นับๆดูแล้ว 9 ปี ได้แล้วอะครับ
    --แหมท่าน--เล่นเอาของเก่ามาโชว์ ไม่ได้เดี๋ยวพรุ่งนี้ถ่ายรูปมาโชว์มั่ง Pentium MMX 166 MHz
    RAM 49 MB VGA 2MB HDD 1.9 GB ฮ้าๆๆ........

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •