overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: ช่วยสอนทีครับ เรื่องการเซ็ทฮาร์ดดิส

  1. #1
    OverclockZone Member freekick's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2007

    Default ช่วยสอนทีครับ เรื่องการเซ็ทฮาร์ดดิส

    หลังจากลองผิดลองถูกอยู่สักพัก ก็ไม่สามารถบู๊ตเครื่องได้

    ช่วยสอนทีครับ เรื่องการเซ็ทฮาร์ดดิส จะใช้ฮาร์ดดิส 2 ตัวอ่ะครับ

    1.HD 160G (วินโดว์)
    2.HD 40G (วินโดว์)
    3.DVD RW

    - ต้องตั้งตัวไหนเป็น master เป็น slave

    - และเซ็ทค่ายังไง ให้บูทที่ตัว160G อ่ะครับ

    - แล้วจะเข้าไปลบวินโดว์ตัว40G สั่งฟอร์แมตได้เลยมั้ยครับ

    หรือต้องเสียบทีละตัวก่อน


    ช่วยแนะนำทีครับ ขอบคุณมากๆครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    เดาๆ hd 160g ตั้งเป็น master ถ้าเป็นแบบ sata ก็เสียบช่อง ที่เลขอันดับแรกสุด แล้วอันถัดไปก็ ตัว 40gb
    ส่วนถ้าเป็นสายแพร์ ก็ทำตัว 40 เป็น slave

    และ master ก็คือตัวที่จะเอาไว้ boot เข้า win นั่นแหละ จะทำตัว 40 หรือ 160 ก็แล้วแต่ครับ

    เมื่อเข้าไปแล้ว เลือก format ตัวที่ไม่ได้ตั้ง master ได้เลยครับ

    ปล. เดาๆ โปรดรอดูท่านต่อไปด้วยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member freekick's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by 1two3 View Post
    เดาๆ hd 160g ตั้งเป็น master ถ้าเป็นแบบ sata ก็เสียบช่อง ที่เลขอันดับแรกสุด แล้วอันถัดไปก็ ตัว 40gb
    ส่วนถ้าเป็นสายแพร์ ก็ทำตัว 40 เป็น slave

    และ master ก็คือตัวที่จะเอาไว้ boot เข้า win นั่นแหละ จะทำตัว 40 หรือ 160 ก็แล้วแต่ครับ

    เมื่อเข้าไปแล้ว เลือก format ตัวที่ไม่ได้ตั้ง master ได้เลยครับ

    ปล. เดาๆ โปรดรอดูท่านต่อไปด้วยครับ
    ตอนแรกก็ตั้งแบบนี้อ่ะครับ ไม่บูตครับ เลยงงๆ

    - ใช้สายแพร์ครับ

    ต้องเซ็ต ไบออส อะไรรึป่าวครับ


  4. #4
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ผมว่าถ้า 7200 รอบเท่ากันก้อ 40 เป็น master ดีกว่าคับ

    แล้วใช้ 160 เก็บข้อมูล

    ตอนลงวินโดว์ท่านก้อลงลูก 40 ลูกเดียวก่อน delete พาทิชั่นทั้งหมด แล้วลงวินโดว์ ไปเลย

    แล้วค่อยเอาลูก 160 จัมเป็น slave เสียบทีหลังจะได้ไม่ งง ตอน ดีลีทพาทิชั่น

    ลงวินโดว์เสร็จก้อไปตั้งบูตเข้า hdd 40 g ในไบออส ตรงหัวข้อ hdd device คับ^^"

  5. #5
    OverclockZone Member freekick's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2007

    Default

    เดี๋ยวไปลองดูครับ ขอบคุณมากครับ

    เดี๋ยวมารายงาน

  6. #6
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางกรวย นนทบุรี อ่ะจ้า

    Default

    ตาม # 4 เลย
    รับรอง แจ่ม

  7. #7
    OverclockZone Member freekick's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2007

    Default

    สรุป ลองทำตามนี้อ่ะครับ (ใช้ต้นแบบตามRep.4 ครับ)


    -ตอนแรก ใส่ทีละตัวอ่ะครับ

    -ฟอร์แมตตัว 40g แล้วลงวินโดว์ใหม่

    -แล้วฟอร์แมตตัว 160g จัดพาร์ทิชั่นใหม่ มาไว้เก็บข้อมูล


    -เสร็จแล้วเสียบสองตัว (ใช้สายแพร์เดียวกัน)

    -เซ็ทตัว 40g เป็น Master

    -เซ็ทตัว 160g เป็น Slave



    ทำอย่างนี้ ถูกต้องไหมครับ

    แล้ว DVD-RW เซ็ท Jumper เป็นอะไรดีอ่ะครับ

    ตอนนี้ ตั้ง Cable Select อยู่ครับ (ใช้สายแพร์อีกเส้นนึง)



    ขอบคุณมากครับ สำหรับทุกคำตอบ

  8. #8
    OverclockZone Member sudswing's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ทุ่งครุ พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by freekick View Post
    สรุป ลองทำตามนี้อ่ะครับ (ใช้ต้นแบบตามRep.4 ครับ)


    -ตอนแรก ใส่ทีละตัวอ่ะครับ

    -ฟอร์แมตตัว 40g แล้วลงวินโดว์ใหม่

    -แล้วฟอร์แมตตัว 160g จัดพาร์ทิชั่นใหม่ มาไว้เก็บข้อมูล


    -เสร็จแล้วเสียบสองตัว (ใช้สายแพร์เดียวกัน)

    -เซ็ทตัว 40g เป็น Master

    -เซ็ทตัว 160g เป็น Slave



    ทำอย่างนี้ ถูกต้องไหมครับ

    แล้ว DVD-RW เซ็ท Jumper เป็นอะไรดีอ่ะครับ

    ตอนนี้ ตั้ง Cable Select อยู่ครับ (ใช้สายแพร์อีกเส้นนึง)



    ขอบคุณมากครับ สำหรับทุกคำตอบ

    ตามนั้นเลยครับ
    ส่วน dvd-rw ตามใจท่านครับ เพราะใช้สายแพรคนละเส้น
    แต่ถ้าเป็นผม ผมจะเลือก master กันการสับสนครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •