overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: ็สงสัยเรื่อง RAID

  1. #1
    OverclockZone Member webdevils's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2007

    Talking ็สงสัยเรื่อง RAID

    คือผมสงสัยว่า ถ้าทำraid0 แล้ว hdd จะพังไวไหมคับแล้วมันจะิอยู่ในประกันอะป่าว แ้ล้วถ้าเอาไปทำraid0 แล้ว เราสามารถเอาแยกออกจากกันได้ไหมคับ(เลิกทำraid0)

    ถ้า hdd 500g 2ตัวทำraid 0 กับ hdd 250g 4ตัว ทำraid 0 ชุดไหนจะเร็วกว่ากันคับ

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ถามได้ดีคับ อยากรู้เหมือนกัน^^"

  3. #3
    OverclockZone Member genx4343's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    PANTIP

    Default

    ตอบได้อย่างเดียว ถ้าเกิด เอาแยกขณะทำเรดอยู่ ข้อมูลมีสิทเสียหายคับ

    โดนมาเองทำสายSATA หลุด ลืมดูเปิดเครื่อง ข้อมูลไปหมดเลย

  4. #4
    OverclockZone Member Nash66's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ใกล้ๆในใจคุณ

    Default

    ยังอยู่นะครับ แค่เซ็ทในไบออสให้เหมือนเดิมครับ
    ผมเคยทำRaid แล้ว ดันไปยกเลิก Raid พอเข้าวินโด้บูทไม่ขึ้นเลยครับ เลยกลับไปโหลดที่เคยตั้งค่าRaidไว้ในไบออส ก็ใช้ได้เหมือนเดิมครับ
    4ตัวทำRaid ไวกว่าครับ ถ้าแยกกันแล้วข้อมูลใช้ไม่ได้นะครับ แต่ถ้าเผลอแยกแล้วทำกลับได้ครับ โดยเซ็ทตัวให้ถูก ตัวใหน 1-2-3-4 เรียงไปตามเดิมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Raid0 ทำให้ Harddisk ทำงานน้อยลง เพราะว่า เวลาในการส่งข้อมูล จะน้อยลง ทำให้ทำงานน้อย

    เมื่อทำงานน้อยลง น่าจะทำให้อายุการใช้งาน ยาวขึ้นอีกด้วย

    พูดง่ายๆครับ ข้อมูล 10M Raid 0 ใช้เวลาอ่านแค่ครึ่งเดียวของ เวลา Harddisk ตัวเดียว


    Harddisk ตัวเดียว อ่านข้อมูล ใช้เวลา 10 วินาที ในขณะที่ Raid0 ใช้เวลาแค่ 5 วินาที นี่ก็เห็นได้ชัดๆ ว่า Raid0 ทำให้ Harddisk ทำงานแบบเบาๆ

    แต่ความปลอดภัย มันอีกเรื่องนึงครับ มันขึ้นอยู่กับว่าคนใช้ Backup ข้อมูลไว้ในที่ปลอดภัยหรือปล่าว แต่บอกคำเดียวว่าถ้า Backup ข้อมูลไว้กับ Harddisk ที่ทำ Raid0 ความปลอดภัยจะเป็น 50/50 ครับ

    อีกอย่างเรื่องประกัน
    ทำ Raid0 ไม่หมดประกันครับ เพราะว่า เมื่อ Harddisk เสีย แล้วเอาไปเครม ใครจะรู้ครับว่า Harddisk ตัวนี้ต่อ Raid0 มาก่อน ถึงรู้ก็ไม่เกี่ยวกับประกันครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by Nash66 View Post
    ยังอยู่นะครับ แค่เซ็ทในไบออสให้เหมือนเดิมครับ
    ผมเคยทำRaid แล้ว ดันไปยกเลิก Raid พอเข้าวินโด้บูทไม่ขึ้นเลยครับ เลยกลับไปโหลดที่เคยตั้งค่าRaidไว้ในไบออส ก็ใช้ได้เหมือนเดิมครับ
    4ตัวทำRaid ไวกว่าครับ ถ้าแยกกันแล้วข้อมูลใช้ไม่ได้นะครับ แต่ถ้าเผลอแยกแล้วทำกลับได้ครับ โดยเซ็ทตัวให้ถูก ตัวใหน 1-2-3-4 เรียงไปตามเดิมครับ
    ผมก็เคยครับ reset Bios แล้วเปิดเครื่องลืมตั้งค่า Raid มันบูตไม่ติดเลยปิดเครื่องใหม่ ตั้งค่า Raid มันก็ใช้ได้เหมือนเดิมครับ ข้อมูลไม่หาย

  7. #7
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by webdevils View Post
    คือผมสงสัยว่า ถ้าทำraid0 แล้ว hdd จะพังไวไหมคับแล้วมันจะิอยู่ในประกันอะป่าว แ้ล้วถ้าเอาไปทำraid0 แล้ว เราสามารถเอาแยกออกจากกันได้ไหมคับ(เลิกทำraid0)

    ถ้า hdd 500g 2ตัวทำraid 0 กับ hdd 250g 4ตัว ทำraid 0 ชุดไหนจะเร็วกว่ากันคับ
    ตอบข้อ 1
    เหมือนเราใช้hddตามปกติเลยครับ ถ้าเราเลิกทําraid เราสามารถแยกhdd เรามาformat ได้
    ตอบข้อ2
    ชุดที่2เร็วกว่าครับ

  8. #8
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    1. คือผมสงสัยว่า ถ้าทำraid0 แล้ว hdd จะพังไวไหมคับ - ไม่ครับ ปกติ ถ้าลูกใดเสีย ข้อมูลจะใช้ไม่ได้ทั้งคู่ แต่เมื่อคนต่อ raid 0 จะต่อกี่ตัวก็ชัง ต้องคิดว่า มี hdd แค่ตัวเดียว พังมา หายหมด ถึงคุณไม่ต่อ raid hdd พังมา ก็หายอยู่ดี แต่มีโอกาสที่ร้านรับกู้ข้อมูล จะเอาข้อมูลกลับคืนมาให้ได้
    2. แล้วมันจะิอยู่ในประกันอะป่าว - อยู่ในประกันครับ ประกันไม่ห้ามต่อ raid ต่อได้ตามสบายหายห่วง
    3. แ้ล้วถ้าเอาไปทำraid0 แล้ว เราสามารถเอาแยกออกจากกันได้ไหมคับ(เลิกทำraid0) - ได้ครับ แต่ก็อปข้อมูลออกก่อนนะครับ
    4. ถ้า hdd 500g 2ตัวทำraid 0 กับ hdd 250g 4ตัว ทำraid 0 ชุดไหนจะเร็วกว่ากันคับ - 4 ตัวครับ ไม่ต้องกลัวเปลือง hdd กินไฟไม่เกิน 10w ต่อตัว คิดซะว่ากำลังเปิดพัดลมอยู่ ถึงมันจะไม่เย็นก็เถอะ

    ปล. ท่าน Nash66 ครับ ผมไม่แน่จัยนะครับว่าจะเป็นบางตัวหรือ แต่ m/b ผมมี controller 2 ชุด ผมสลับกันได้ทุกช่อง แต่ controller ต้องตัวเดียวกัน ถ้าจะเปลี่ยนตัวต้องยกไปทุกหมด ก็ใช้ได้เหมือนเดิน ไม่ต้อง set ใหม่เลยอ่าครับ set แต่ใช้ raid พอ มันเจอเองเลย



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •