overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: ช่วยต่อ E6300 + P5B หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member BigQue's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    Ramkhamhaeng

    Default ช่วยต่อ E6300 + P5B หน่อยครับ

    ตอนนี้ลากมาอยู่ที่ 400*7 ไฟ 1.325v ครับ แรม ไฟ Auto CL 4-4-4-12 แต่ลองไปที่ 410*7 ไม่เสถียรครับ แต่กดไปที่ 420*7 บูทมะติดเลย ต้องเพิ่มไรอ่าครับ อยากไปได้ไกลก่านี้อ่า

  2. #2
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ram แน่นไปป่าวครับลอง 5-5-5-15 ดูไม่ทราบทดแรมยังไงไฟแรมสัก+0.2ก้อไม่น่าจะเสียหายถ้ายังไม่ได้ก้อเติมไฟซีพียูอีกสักนิด

  3. #3
    OverclockZone Member BigQue's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    Ramkhamhaeng

    Default

    ทดเปน 1:1 ครับ ไฟแรมปกติน่าจะ 1.8v นะครับ อยากไปได้สัก 3 นิดๆ อิอิ

  4. #4
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by BigQue View Post
    ทดเปน 1:1 ครับ ไฟแรมปกติน่าจะ 1.8v นะครับ อยากไปได้สัก 3 นิดๆ อิอิ
    ลองแบบอื่นดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member 200sx's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2006
    Location
    มหาชัย สมุทรสาคร พระราม 2

    Default

    แรมอะไรอ่ะคับ ถ้าไม่เทพก็คงปามานนี้ หรือไม่ก็ต้องทดแรมเอา อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member NottyTo's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007

    Default

    ดันไฟเเรมที่ 2.3V
    ไฟ cpu ที่ 1.4-1.5V
    เเล้วดันต่อเพิ่มทีละ 5 นะครับ เทสส์เรื่อยๆ ดู ความร้อนเรื่อยๆด้วยนะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member BigQue's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    Ramkhamhaeng

    Default

    แรมไม่เทพครับ Kingston 512*2 800 T_T

  8. #8
    OverclockZone Member BigQue's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    Ramkhamhaeng

    Default

    ทดแรมเปนเท่าไรดี ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member เบบี้'s Avatar
    Join Date
    27 Nov 2007
    Location
    โคราช

    Default

    ทดแรม 1:1 cl 5-5-5-15 ไฟ1.4
    น่าไปถึง 465*7

  10. #10
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ตาม บนๆ

  11. #11
    OverclockZone Member BigQue's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    Ramkhamhaeng

    Default

    ดันๆ

  12. #12
    OverclockZone Member BigQue's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    Ramkhamhaeng

    Default

    ตอนนี้ลากไปที่ 445*7 3.11 ไฟ 1.45 ไฟแรม 2.3 Cl 5-5-5-15 ดันขึ้นอีกบูตไม่ขึ้นแล้วครับ เอาไงดีครับ

    ปล. อยากปรับ CL ให้ต่ำลง ควรปรับไง ดีครับ

  13. #13
    OverclockZone Member pooparat's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by BigQue View Post
    ตอนนี้ลากไปที่ 445*7 3.11 ไฟ 1.45 ไฟแรม 2.3 Cl 5-5-5-15 ดันขึ้นอีกบูตไม่ขึ้นแล้วครับ เอาไงดีครับ

    ปล. อยากปรับ CL ให้ต่ำลง ควรปรับไง ดีครับ
    ใช้ ram อะไรคับ 445*2 มันก็ 890Mhz อาจจะเป็นปัญหาที่แรมก็ได้ จิงๆถ้าท่านอยากลากให้สุดๆก็ควรทำตามสูตรคับ คือทดสอบที่ละอย่างว่า cpu ไปได้ไกลเท่าไร และ Ram ไปได้ไกลเท่า
    การจะดูว่า CPU ไปได้ไกลเท่าไรถ้าเอาสั้นๆก็ ปรับ Ram 1:1 CLเยอะๆ(แต่5ก็กำลังดีแล้ว)และปรับไฟcpuขึ้นเลยๆพร้อมดูอุณหภูมิ(แต่อย่างไรก็ไม่ควรจะเกิน 1.7) จิงๆสิ่งที่ท่านทำอยู่ก็คือข้อนี้แหละคับ ดังนั้นผมแนะนำว่าให้ลองทำข้อต่อไปดู
    การจะดูว่า RAM ไปได้เท่าไรก็ปรับตัวคูณ CPU ให้ต่ำๆอะคับสัก5 ไปเลยก็ได้ แล้วก็ลาก FSB ไปเรือ่ย โดยถ้าเป็น style ผมก็ปรับ timing(CL) VDimm(ไม่ควรเกิน 2.4) ตามที่อยากได้ก่อน แล้วก็ลาก FSB จนกว่าจะตัน
    เมือได้ค่าสูงสุดของทั้งสองตัว ก็ค่อยหาค่าทีเหมาะสมสำหรับทั้ง CPU และ แรม
    ขอยกตัวอย่างแล้วกันคับเพื่อไม่เข้าใจ สมมุติ CPUตันที่3.675Ghz (525*7) ส่วน Ram ตันที่ 1300Mhz(650x2) ค่าที่เหมาะสมคือ CPU 3.5Ghz (500x7) โดยปรับRam 4:5 เล่นที่ 1250Mhz(625x2)

    ปล1.จิงๆปกติท่านใช้ CL4 @800 ที่ VDimm 1.8 ใช่เปล่าคับ ถ้าปรับเป็น 2.3 แล้วจิงๆผมว่าCL4ที่ 890 ก็น่าจะเอาอยู่แล้วนะคับ
    เพราะของผมใช้ Black Dragon อยู่ spec มัน CL4@800 ก็ต้องใช้ VDimm 2.0 แล้วตอนที่ลากไปCL4@850 ก็ใช้ VDimm 2.3อะคับ
    ปล2.หวังว่าสิ่งที่ผมบอกจช่วยได้นะคับ
    Last edited by pooparat; 30 Dec 2007 at 03:56:08.

  14. #14
    OverclockZone Member BigQue's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    Ramkhamhaeng

    Default

    ขอบคุณท่าน pooparat มากครับ กระจ่างขึ้นเยอะเลย แต่ตอนนี้ผมทดแรมไว้ที่ 1:1 อยุ่แล้วอ่ะครับ เด้วจะลองเพิ่ม vcore กะ ไฟแรม ดูครับ ว่าแต่เราจะรู้ได้ไงว่าค่าที่เหมาะสมอยุ่ที่เท่าไรอ่ะครับ

    ปล1.ใช่ครับ ถ้าปรับไฟ 2.3 แล้ว 890 cl4 บูตไม่ติดเลยงะ สงสัยแรมไม่เอื้อ ฮ่าๆ
    ปล2.ขอบคุณครับ

  15. #15
    OverclockZone Member pooparat's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by BigQue View Post
    ขอบคุณท่าน pooparat มากครับ กระจ่างขึ้นเยอะเลย แต่ตอนนี้ผมทดแรมไว้ที่ 1:1 อยุ่แล้วอ่ะครับ เด้วจะลองเพิ่ม vcore กะ ไฟแรม ดูครับ ว่าแต่เราจะรู้ได้ไงว่าค่าที่เหมาะสมอยุ่ที่เท่าไรอ่ะครับ

    ปล1.ใช่ครับ ถ้าปรับไฟ 2.3 แล้ว 890 cl4 บูตไม่ติดเลยงะ สงสัยแรมไม่เอื้อ ฮ่าๆ
    ปล2.ขอบคุณครับ
    ค่าที่เหมาะสม ถ้าหมายถึง Clock ของ CPU กับ Ram ก็ต้องนั้งคำนวนเอาอะคับ พยายามเอาค่าที่ให้ได้ทั้ง CPU และ Ram มากที่สุด แต่บ้างที่ก็แล้วแต่สูตรนะคับ อย่างบางคนไม่สน Clock Ram เลยสนแต่ว่าเอา CPU ให้ได้สูงสุดเท่านั้น(ผมก็หนึ่งในนั้นเพราะผมรู้สึกว่า clock ram เยอะขึ้นไปก็เท่านั้น ไม่เห็นผลกับพวกเกมเท่าไร clock cpu เห็นผลกว่า)
    แต่ถ้าหมายถึงเรื่องพวก Vcore หรือ VDimm ก็อย่างที่บอกแหละคับ Vcore อย่าเกิน 1.7 VDimm อย่าเกิน2.4 ค่าไฟที่เหมาะสมก็คือว่า จุดที่ว่าเพิ่มไฟไปแล้วไม่คุ้มกับ clock ที่ได้เพิ่มมาเช่นเพิ่มไฟไป 0.1 Volt แต่ได้ clock เพิ่มมาแค่ ไม่ถึง50Mhz อะไรประมาณเนี้ยอะคับ แต่อย่างไรก็อย่าลืมดูเรือ่งอุณหภูมินะคับ อย่าง CPU อะดูง่ายตัววัดเยอะ แต่ RAM นี้สิ จะลากก็ระวังๆหน่อย จึงไฟที่ 2.3V ก็ถึงว่าเยอะมากๆแล้ว เป็นผมไม่จะพยายามให้อ VDimm ไม่เกิน 2.1 เพราะปกติผมโหลดบิตด้วยเลยไม่อยากให้ Ram ร้อนไป

  16. #16
    OverclockZone Member BigQue's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    Ramkhamhaeng

    Default

    ว่าแต่ท่าน pooparat มีสูตรคำนวนมั้ยครับ แอบ PM มาก้อได้ครับ อิอิ

    ปล.ขอบคุณท่านที่สละเวลามาตอบครับ

  17. #17
    OverclockZone Member okinava30's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    นครราชสีมา-หัวทะเล ชมรม โคราชรักหมา แดกแมว

    Default

    ลองทดสูตรอื่นดูครับ

  18. #18
    OverclockZone Member pooparat's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by BigQue View Post
    ว่าแต่ท่าน pooparat มีสูตรคำนวนมั้ยครับ แอบ PM มาก้อได้ครับ อิอิ

    ปล.ขอบคุณท่านที่สละเวลามาตอบครับ
    ไม่มีสูตรคำนวนอะคับ ส่วนใหญ่คือคิดว่าอยากลากไปที่เท่าไรแล้วก็คำนวนดูว่าจะต้องทดแรมเท่าไร ใช้ตัวคูณอะไรที่FSBแล้วก็ลองลากดูเลย อย่าง E6600 ผมลากใช้ที่ 3.6Ghz จิงๆรู้สึก CPU กับแรมไปไกลได้กว่า (อย่างน้อยก็ลากได้ถึง 3.8Ghzแน่ๆ) แต่ผมก็เอาเท่านั้นอะคับเพราะไม่อยากลาก CPU ให้สุดรู้สึกจะทรมานมันมากไปหน่อยคับ

    ปล.ปีใหม่นี้หยุดยาวนะคับ แล้วพอดีตอนเค้าไปเที่ยวกันผมดันไม่สบายเลยต้องอยู่เฝ้าบ้าน 6วันเลย
    ปล.อีกอย่างกรณีท่านใช้ E6300 ตัวคูณมันแค่7 ดังนั้นผมถ้ามันน่าจะตันที่แรมก่อนจะไปตันที่ CPU ผมว่าท่านลองดูเลยว่า ram ที่ CL5 ไปได้ไกลสุดเท่าไร แล้วก็ใช้ 1:1 ลากFSBไปเลย แต่ขอบอก่อนนะคับบางที่เราจะลากทั้ง CPU และ Ram ให้สุดพร้อมกันไม่ได้ ไม่รู้เพราะอะไรเหมือนกัน อย่างกรณีผม Ram ผมอะลากได้ที่ 1000Mhz ถ้าผมทดแรม 4:5 ที่ CPU 3.2Ghz(400X8) แต่ถ้าใช้ที่ 3.6Ghz(400x9) ผมต้องทดแรมที่ 1:1 ไม่งั้นไม่เสถียร

  19. #19
    OverclockZone Member BigQue's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2007
    Location
    Ramkhamhaeng

    Default

    ผมคิดว่ามันก้อน่าจะตันแรมอ่ะครับ บางครั้งลากไปแล้วเข้าวินโดว์ได้แต่รู้สึกไม่เสถียรอ่า ไม่กล้าอัดไฟแรมมาก เด้วยุ่ง -*- แรมยิ่งบ้านๆอยุ่

    ปล.หวัดดีปีใหม่นะครับ
    ปล2.ว่าแต่ทดแรมสูตรอื่นเช่น 4:5 นี่ทำไงอ่าครับ เปนแต่ 1:1 ฮ่าๆ
    ปล3.ขอบคุณมากครับ

  20. #20
    OverclockZone Member pooparat's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by BigQue View Post
    ผมคิดว่ามันก้อน่าจะตันแรมอ่ะครับ บางครั้งลากไปแล้วเข้าวินโดว์ได้แต่รู้สึกไม่เสถียรอ่า ไม่กล้าอัดไฟแรมมาก เด้วยุ่ง -*- แรมยิ่งบ้านๆอยุ่

    ปล.หวัดดีปีใหม่นะครับ
    ปล2.ว่าแต่ทดแรมสูตรอื่นเช่น 4:5 นี่ทำไงอ่าครับ เปนแต่ 1:1 ฮ่าๆ
    ปล3.ขอบคุณมากครับ
    การปรับ ratio ram เนี้ยอะคับ ก็คือการปรับ ram bus ใน bios อะคับ เช่นถ้าใช้ P965 จะมี bus แรม 533(1:1), 667(4:5), 800(2:3) แต่ถ้าใช้ P35 ถ้าผมจำไม่ผิดรู้สึกจะมี bus แรม 667(1:1), 800(มันจะได้ประมาณ 833 นั้นคือ 4:5),1066 (อันนี้ก็จะได้ประมาณ 1000 ration คือ 2:3) ส่วนถ้าเป็น chip set ของ nforce หรือ x38 พวกนี้ผมยังไม่เคยมีบุญได้จับต้องอะคับ
    ปล. สวัสดีปีใหม่ด้วยคับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •