overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: สงสัยเกี่ยวกับเรื่องการทำ Dual channel

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2007

    Default สงสัยเกี่ยวกับเรื่องการทำ Dual channel

    ขอถามหน่อยครับ เมนบอร์ดที่ผมมี มันรองรับ dual channel
    และผมมี RAM 2 ตัวครับ เป็น DDR 1 Bus 400 เท่ากัน ขนาดความจุ 256 Mbเท่ากัน
    แต่ RAM 2 ตัวมันต่างยี่ห้อกัน
    ถ้าผมจะใส่ RAM แบบ dual channel ผมต้องไปซื้อ RAM ใหม่ 2 ตัวให้มันเป็นยี่ห้อเดี่ยวกันไหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Memorize's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    DDR เน้นที่ชิพกับแรมเหมือนกันครับ

  3. #3
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ลองใส่ดูก่อนครับ เผื่อมันอาจจะ dual กันได้ แต่ถ้าไม่ได้ก็ซื้อให้เหมือนตัวใดตัวนึงที่ท่านมีอยู่ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2007

    Default

    ใส่แล้วมันขึ้น ตอนบู๊ทเครื่องว่า dual channel
    แต่ไม่เห็นว่ามันจะเร็วขึ้นเลยครับ เพราะเคยมีอยู่ครั้งยืมแรมเพื่อน kingston 256 bus 400 2ตัว
    มาใส่ dual channel ดู รู้สึกว่ามันเร็วขึ้นครับ แต่พอลองมาใช้ของเดิมๆที่มี มันรู้สึกช้า รึคิดไปเองก็ไม่ทราบ
    ท่านใดพอจะแนะนำวิธีดูไหมครับว่ามัน ทำงานแบบ dual channel รึยัง แบบใช้โปรแกรมทดสอบความเร็วมันน่ะครับ พอดีผมดูด้วยตาปล่าวเลยไม่ชัวร์
    ผมว่าถ้ามันไม่ได้จริงๆ ผมจะไปซื้อตัวใหม่ 2 ตัวเลย กลัวมันทำ dual channel ไม่ได้ เพราะเคยได้ยินว่ามันต้องใช้ RAM แบบเดียวกันแป๊ะ ยี่ห้อเดียวกัน ผลิตมาพร้อมๆกัน Bus เท่ากัน ความจุเท่ากัน ไม่รู้ว่าจริง เท็จแค่ไหน
    อ้อลืมบอกผมใช้ P4 2.8 ครับ รู้สึกมี HT ด้วย

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2007

    Default

    ขอดันนิดน่ะครับ แบบร้อนใจมาก ถ้าไม่ได้คำตอบจากผู้รู้ พรุ่งนี้ผมได้ไปเสียเงินแน่ครับ T_T
    ซึ่งถ้ามันดีขึ้นก็ดีครับ กลัวซื้อใหม่แล้วหมือนเดิม
    ป.ล.เพื่อนที่เคยยืมของมาลองเค้าย้ายบ้านไปแล้วครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Memorize's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    โปรแกรมที่ใช้ดูใช้ทดสอบ แบนวิทและ Dual ของ Ram ก็ิอย่างเช่น Everest ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member zero02's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2007

    Default

    แรมเป็น DDR ธรรมดาควรให้เหมือนกันนะครับถ้าต่างกันไม่รุจะ Dual กันได้รึป่าว
    ลองหาแรมที่เหมือนกับของที่่มีอยู่แล้วมาใช้ดูครับ

  8. #8
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    โหลดเอาเลยครับ >>ที่นี่ CPUZ 1.42<<


  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2007

    Default

    ขอบคุณครับ มันขึ้น Dual ครับ แต่ตรงช่อง performance mode มันขึ้น disabled (ไม่เกี่ยวใช่ไหมครับ)
    ถ้าไม่เกี่ยวกับ dual ก็แดงว่าไม่น่ามีปัญหาล่ะครับ ขอบคุณครับ ไม่ซื้อล่ะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    dual ก็ไม่แรงขึ้นเห็นด้วยตาเปล่า อันนี้ก็จิงคับ

  11. #11
    OverclockZone Member ShutterV's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2007
    Location
    Juventus,Turin

    Default

    มันเป็นคุณค่าทางจิตใจครับ

  12. #12
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    ใช้งานธรรมดาไม่ค่อยต่างกันอย่างเห็นได้ชัดครับ ต้องใช้โปรแกรมวัด ถึงจะเห็นความแตกต่าง

  13. #13
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by sicklab View Post
    ใช้งานธรรมดาไม่ค่อยต่างกันอย่างเห็นได้ชัดครับ ต้องใช้โปรแกรมวัด ถึงจะเห็นความแตกต่าง
    ตามนี้ครับ ใส่ๆ เข้าไปเลยเยอะๆ ใว้นะดี



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •