overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: ในปัจจุบัน Intel นำ Memory Controller ใส่เข้าไปในตัว CPU หรือยังครับ

  1. #1
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default ในปัจจุบัน Intel นำ Memory Controller ใส่เข้าไปในตัว CPU หรือยังครับ

    ในปัจจุบัน Intel นำ Memory Controller ใส่เข้าไปในตัว CPU หรือยังครับ

  2. #2
    OverclockZone Member maxzerker's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ยังครับ

  3. #3
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    เห็นมีข่าวลอยลมมาว่า ประชุมอยุ่เหมือนกันครับ
    -----------------------------------ว่าจะเอาอย่างไรต่อไปดีกับการพัฒนาเพื่อขยายแบรนวิทย์ระบบครับ
    -----------------------------------
    และ การเอาคอนโทรลเลอร์เข้าไปอยู่ในซีพียู แบบเอเอ็มดีนั้นก็เป็น 1 ในหัวข้อครับ
    -----------------------------------
    และข่าวยังบอกด้วยว่ามีความเป็นไปได้พอๆกับการสร้างสถาปัตยกรรมระบบบัสใหม่ของตัวเอง
    -----------------------------------
    อันนี้ตามข่าวให้ดีแล้วกันครับ ถ้ายืมสถาปัตยกรรมของทางเอเอ็มดีและไอบีเอ็มจริง
    -----------------------------------
    อินเทลที่ไม่เคยตามหลังเอเอ็มดี อาจจะต้องตามหลังเอเอ็มดีเป็นครั้งแรก
    -----------------------------------
    หลังจากที่ในอดีตเอเอ็มดียืมและอิงสถาปัตยกรรมของอินเทลและเป็นผู้ตามมาเกือบจะตลอด

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    คราบ ผม ในธุรกิจ ต้องมีการเปลี่ยนแปลง

  5. #5
    OverclockZone Member jin's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ทำแล้วแรงโคตร เทคโนเป็นรอง ความแรงเป็นต่อ

  6. #6
    knotcute
    Guest

    Default

    เห็นในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจเมื่อไม่กี่วันก่อน intel พัฒนาชิปไฮบริดผสมระหว่างซิลิคอนกับแสงเลเซอร์อยู่ซึ่งจะลดต้นทุนได้เยอะรวมถึงความเร็วสุดลิ่มทิ่มประตู ระดับ 10 GHz

  7. #7
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    การยุบรวม Memory Controller ในตัว CPU มันก็มีข้อดีคือ ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลจะทำได้เร็วมากขึ้น แต่ข้อเสียคือ มันจะทำให้ CPU ร้อนขึ้นด้วย สำหรับตอนนี้สิ่งที่ทาง Intel พยายามจะทำให้ดีขึ้นกว่าเก่าคือ เพิ่มความเร็ว FSB เข้าไปใน Gap ระหว่าง Latency ของตัวเองและ AMD AM2
    ลดลงให้เหลือประมาณ 5-7%

  8. #8
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    การรวม Memory Controller เข้าไปในตัว CPU จะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ให้กับทาง เอเอ็มดีและไอบีเอ็ม หรือเปล่าครับ
    เพื่อนผมบอกว่าต้องเสีย เพราะ ทาง IBM คิดได้ก่อน แล้วจดลิขสิทธิ์เอาไว้

    ผมเลย งงๆ ว่า แค่รวมการ Memory Controller เข้าไปในตัว CPU สามารถจดลิขสิทธิ์ได้ด้วยเหรอครับ

    ขอบคุณมากครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ไม่เกี่ยวกันเลยครับ ผู้ที่รวม Memory Controller ในตัว CPU นั้น IBM ไม่ใช่ผู้ทำรายแรก คนที่ทำคนแรกคือ STS ( Sony & Toshiba Semiconductor) ยังจำ Emotion Engine ใน PS2 ได้ไหมล่ะครับ ตัว EE มี DMAC (Direct Memory Access Controller) ในตัวก่อนใครซะอีก

    เทคนิคนี้ใช่ว่าจะไร้เทียมทานนะครับเพื่อนๆ ทั้งหลาย การเข้าถึงข้อมูลแม้ว่าจะเร็วขึ้นก็จริง แต่ก็เสี่ยงสูงมากขึ้น สมมุติว่า RAM ที่นำมาใช้ไม่มีคุณภาพ CPU เจ๊งง่ายๆ เลยนะครับ ถ้าเป็นแบบ Intel Platform ตอนนี้ก็เสียแค่ MCH ตัวเดียว CPU ยังใช้ได้ แต่ถ้ากรณี AMD เจ๊งทั้ง CPU เลยล่ะครับ

    ข้อดีของ Intel Platform ที่เห็นได้ชัดคือ มันสามารถอัพเกรดไปใช้หน่วยความจำชนิดใหม่ๆ ในอนาคตอย่าง DDR3 DDR4 FPDDR ได้หลากหลายกว่า โดยไม่ต้องได้พะวงเรื่องการ Design
    CPU Circuit ใหม่ เพราะเปลี่ยนแค่ตัวชิพเซ็ต แต่ถ้าเป็น AMDนี้ต้อง Design CPU Circuit
    กันใหม่เลยเพื่อรองรับหน่วยความจำเหล่านี้ครับ ก็จะทำให้ AMD ใช้เวลามากกว่า Intel ในการ
    ที่จะผลิต CPU รุ่นใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาด เพราะนอกจากจะต้องพะวงเรื่องประสิทธิภาพและความ
    ต้องการพลังงานไฟฟ้าแล้ว ยังต้องพะวงเรื่องการ Compattible กับ RAM อีกเรื่องนึงไปด้วย

  10. #10
    OverclockZone Member Special's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    อยากเห็นอนาคต จัง

  11. #11
    OverclockZone Member nasekas's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

    Default

    .. อยากรู้ว่ามีแล้วเป็นใงเหมือนกัน

  12. #12
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    เห็นว่าจะเอาใส่ "ในฮาเร็ม" นี่ครับ

    แล้วก็ไม่ต้องไปจ่ายรึซื้อลิขสิทธ์ อะไรมังครับ intel มีศักยภาพพอที่จะพัฒนาของตัวเองอยู่แล้ว

    เหมือนระบบ วาวล์แปรผัน ในเครื่องยนต์ไงครับ

    HONDA เอามาเล่นก่อนใครเพื่อนคือ V-TECH

    แต่ TOYOTA ก็พัฒนาได้และให้ชื่อว่า VVT-I

  13. #13
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    ไม่เกี่ยวกันเลยครับ ผู้ที่รวม Memory Controller ในตัว CPU นั้น IBM ไม่ใช่ผู้ทำรายแรก คนที่ทำคนแรกคือ STS ( Sony & Toshiba Semiconductor) ยังจำ Emotion Engine ใน PS2 ได้ไหมล่ะครับ ตัว EE มี DMAC (Direct Memory Access Controller) ในตัวก่อนใครซะอีก

    เทคนิคนี้ใช่ว่าจะไร้เทียมทานนะครับเพื่อนๆ ทั้งหลาย การเข้าถึงข้อมูลแม้ว่าจะเร็วขึ้นก็จริง แต่ก็เสี่ยงสูงมากขึ้น สมมุติว่า RAM ที่นำมาใช้ไม่มีคุณภาพ CPU เจ๊งง่ายๆ เลยนะครับ ถ้าเป็นแบบ Intel Platform ตอนนี้ก็เสียแค่ MCH ตัวเดียว CPU ยังใช้ได้ แต่ถ้ากรณี AMD เจ๊งทั้ง CPU เลยล่ะครับ

    ข้อดีของ Intel Platform ที่เห็นได้ชัดคือ มันสามารถอัพเกรดไปใช้หน่วยความจำชนิดใหม่ๆ ในอนาคตอย่าง DDR3 DDR4 FPDDR ได้หลากหลายกว่า โดยไม่ต้องได้พะวงเรื่องการ Design
    CPU Circuit ใหม่ เพราะเปลี่ยนแค่ตัวชิพเซ็ต แต่ถ้าเป็น AMDนี้ต้อง Design CPU Circuit
    กันใหม่เลยเพื่อรองรับหน่วยความจำเหล่านี้ครับ
    ก็จะทำให้ AMD ใช้เวลามากกว่า Intel ในการ
    ที่จะผลิต CPU รุ่นใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาด เพราะนอกจากจะต้องพะวงเรื่องประสิทธิภาพและความ
    ต้องการพลังงานไฟฟ้าแล้ว ยังต้องพะวงเรื่องการ Compattible กับ RAM อีกเรื่องนึงไปด้วย

    คุณพี่ครับ

    จริงอยู่ว่า Intel จะใช้ กับ RAM รุ่นใหม่ ก็ต้องเปลี่ยน Chipset
    แต่ AMD ต้องล่อไปทั้ง Socket และตัว CPU ใหม่ทั้งดุ้นเลย

    แต่ Chipset น่ะมันติดอยู่บนเมนบอร์ดนะครับ ถึงจะเปลี่ยนแค่ Chipset ก็เหอะนะ มันก็มีค่าเท่ากันกับเปลี่ยน Socket แหละครับ นั่นก็คือ

    ต้องเปลี่ยนยกบอร์ดอยู่ดีน่ะแหละครับ คุณพี่

  14. #14
    OverclockZone Member scopion123's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2007
    Location
    chonburi

    Default

    อืมๆ ความรู้ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Sprinter's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2007

    Default

    ถ้าใส่ได้ก็ดี แรง

  16. #16
    OverclockZone Member wanchat555's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2008
    Location
    NU.

    Default

    แต่เด๋วนี้บอร์ดของIntel มันมีมารองรับแล้วนี่ครับเช่น P5KC เป็นต้นไงครับราคาก็ม่ายแพงด้วย



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •