overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: สถาปัตยกรรมของ AMD ที่ชื่อ K7 และ K8 คืออะไร? และต่างกันยังไงครับ?

  1. #1
    HydroRium
    Guest

    Default สถาปัตยกรรมของ AMD ที่ชื่อ K7 และ K8 คืออะไร? และต่างกันยังไงครับ?

    วันนี้มาขอความรู้หน่อยครับ
    สถาปัตยกรรมของ AMD ที่ชื่อ K7 และ K8 คืออะไรเหรอครับ? ต่างกันยังไง?
    และทำไม AMD ตอนนี้ ถึงเป็นรอง Intel ครับ ทั้งๆที่ CPU ของ AMD มีเมมโมรี่คอนโทรลเลอร์ในตัว..น่าจะเร็วกว่า เอ๊ะยังไง งง

    ชี้แนะข้าน้อยด้วย..นายท่าน!!

  2. #2
    OverclockZone Member bazara's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006
    Location
    รัชดา 36

    Default

    k7 เป็น cpuตัวเก่าของ amdครับโดยจะใช้ socket a ครับ ส่วน k8 ก็คือตัว socket939 ครับ ส่วนตัวปัจจุบันคือ socket 940 หรือ k9 นั้นเองครับ ซื้อแต่ละ k ก็จะมีชื่ออย่างเป็นทางการของแต่ละลุ่นไปอีกนะครับ(จำไม่ได้อ่ะ ใครมาเพิ่มทีนะ)

    ส่วนเรื่อง เมมโมรี่คอนโทรลเลอร์ นั้นนะครับที่ amd ยังช้าอยู่เพราะเทคโนโลยีบางตัวยังไม่มีในชุดคำสั่งของ cpu ครับ แต่ในความคิดผมนะครับ p4 จะเน้นที่คล๊อกเป็นหลักกับเรื่องของมัลติมีเดีย(เช่นการต่อกล้อง การใช้เครือขาย cpu intel จะใช้ได้ดีกว่าครับ แต่ถ้าเป็นเล่นเกมส์หละก็ผมขอยกให้ amd ครับ เท่าที่รู้ก็มีแค่นี้แหละครับ

  3. #3
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    K7 มีชื่อจริงๆว่า 80786 พัฒนาต่อยอดมาจาก 80686หรือ K6 นั่นเองแหละครับ สถาปัตยกรรม
    เหมือน K6 ทุกอย่างเลยครับ มีเพิ่มขึ้นมานิดหน่อยคือคำสั่ง SSE แล้วก็ปรับปรุงโครงสร้างภายในนิดๆหน่อยๆ ลดขนาดการผลิตจากเดิมลงมาเป็น 0.18ไมครอน(Thunderbird, Palomino) แล้วก็ลดมา
    เป็น 0.13( Thoroughbred, Barton, Applebred) ก็มีทั้ง Duron, Athlon, AthlonXP,
    sempron

    ส่วน K8 ก็มีชื่อจริงๆว่า 80886 โดยมาตอนนี้ก็ปรับปรุงโครงสร้างใหม่นิดหน่อยเหมือนกัน ให้รองรับ
    64bit และมี Memory control ในตัว โดย ช่วงแรก K8 บน754 รองรับแรมแบบ single channel และยังไม่มีเทคโนโลยี Cool n' quiet แต่พอขายได้ช่วงหนึ่งก็ถึงได้ออก 939 ที่รองรับ Dual cahnnel และ Hyper transport 2000MT มา ส่วน AM2 ก็ไม่มีอะไร ไม่ได้ปรับปรุงอะไร
    นอกจากทำให้รองรับ DDR2 แค่นั้นเองครับ

  4. #4
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    ส่วนที่ว่าเป็นรองอินเทลเนี่ย จริงๆแล้วจะว่าAMDชะล่าใจดี หรือว่าAMDพัฒนาไม่ทันดีล่ะ
    เพราะทางอินเทลเปิดตัวคอนโร มันเป็นเทคโนโลยีใหม่กว่า แต่กับ Athlon64เองนั้นมัน
    เป็นเทคโนโลยีเมื่อสามปีที่แล้ว ซึ่งปรับแต่งเพิ่มนิดนี่หน่อย ไม่ได้ยกเครื่องใหม่หมดอย่างอินเทล
    เพราะงั้นเมื่ออินเทลเปิดตัวของใหม่ ก็ไม่แปลกที่จะเร็วกว่า แจ๋วกว่า ซึ่งถ้ามองอีกอย่างคือ
    ถ้า AMD มีเทคโนโลยีใหม่กว่าอินเทล อินเทลก็อาจจะแพ้อีก ก็ไม่แปลกครับ เป็นวัฏจักร
    มีขึ้นมีลง ก็ไม่เห็นหุ้นAMDมันจะตกนี่นะ หุหุ มีอะไรก็ใช้อันนั้นไป สบายใจมีความสุขครับ

  5. #5
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    แจ่มคับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Oct 2006

    Default

    Atlon SocketAM2ก็ยังเป็นK8อยู่นะครับ ไม่ใช่K9 Projectหน้าAMDที่ประกาศไว้รู้สึกว่าจะเป็นK8s(หรือห้อยหลังด้วยตัวอะไรสักตัวนี่แหละ ผมไม่ชัวร์) Edit : K8Lแฮะเป็นQuad CoreจะกลับเอาCache Lv3มาใช้ใหม่ด้วยกับDual CoreแบบLow Power consume AMDยังไม่เปิดเผยถึงK9ด้วย
    Memory ControllerของIntelคุมด้วยchipset(NB)นะครับ แต่AMDคุมด้วยCPU

    K7ไม่ได้มีSSEมาตั้งแต่แรกนะครับ มีตั้งแต่series XPที่เริ่มใช้PR RatingแทนClockเป็นต้นมา(ตั้งแต่Palomino) เรียกได้ว่ามีSSEบนCPUแค่ครึ่งชีวิตของCPU
    K7ยกเครื่องจากK6เยอะนะครับ
    -packetเปิดcoreเปลือย เอากระดองครอบออก
    -BUSก็เปลี่ยนมาเป็นDDR Rate 64bit(Core TB RevBเป็นต้นไป)
    -floating unitก็ยกเครื่องใหม่
    -ตัดวงจรเผื่อCache Lv3ออกไปแบบถาวร
    -work per cycle clockเยอะขึ้น
    -...เยอะ จำไม่ได้แล้ว

    K8 Atlon64มีทั้งCnQกับHTTมาตั้งแต่คลอดแล้วนะครับ ไม่ได้เพิ่งมามีตอนS939
    ที่พอจำได้ที่เปลี่ยนจากK7ก็มี
    -packetตีกระดองครอบแทนเปิดcoreเปลือย ใส่เข้าๆออกๆเล่นทำไมวะ -*-
    -Bus transferมาขึ้นกับHTTแทน S754มีHTT1.0(ผมไม่แน่ใจว่าHTTเริ่มใช้ตั้งแต่K7หรือเปล่า) ทำให้Tranfer Rateระหว่างอุปกรณ์ไม่คอขวดเพราะBusอีกต่อไป ปัจจุบันน่าจะHTT3แล้วมั้งสำหรับSAM2
    -เพิ่มSSE2เข้าไป(ซื้อมาจากIntelแหละ)
    -coreหลังๆมีSSE3(SoloCoreก็Veniceขึ้นไป DualCoreมีทุกตัว)
    -มีชุดคำสั่งบนCPUที่อ้างว่ากันไวรัสได้ แต่มันก็ไม่ได้ผล จนถูกฟ้องค่าเสียหายไปเยอะเหมือนกัน
    -เป็น64bitแท้ แต่จำลอง32bitได้(ไม่เหมือนของIntelที่เป็น32bit baseแต่จำลอง64bitด้วยชุดคำสั่งEM64t)
    -.....มีอีกแต่ผมจำไม่ได้
    Edit : SAM2ที่จะเพิ่มมาเท่าที่จำได้ก็คือเพื่อรองรับอะไรใหม่ๆ(AMDอ้างว่าจะไม่เปลี่ยนSocketติดๆกันต่ออีกแล้วหลังจาก754,939,AM2)
    -HTT3.0+
    -Support K8L???
    -Full Support DDR2
    -Full CPU Low Power consume(เห็นว่าจะไม่ทำLPCบนS939)


    Dual Ch. ของAMD RAMต้องเหมือนกันทุกประการ ไม่งั้นอิงaddressแล้วerror
    แต่Dual Ch.ของIntelไม่ต้อง เพราะระบบไม่เหมือนกัน(จะเหมือนกับRD-RAMที่มันสูญพันธุ์ไปแล้ว)

    ตอนนี้สภาพของAMDเรียกว่าเจ็บสุดๆ นอกจากจะไม่มีตัวCPUไปชนIntelแล้ว กำหนดการออกCPUในStreamเดียวกันก็ล่ากว่าIntelถึง1Qแถมประสิทธิภาพก็ด้อยกว่าพอสมควรด้วย จุดแข็งหลักๆของAtlon64ที่เทียบกับCore2duoแล้วตอนนี้ก็คือ64Bitที่stable+performanceสูงกว่า แต่64Bitยังไม่เป็นมาตรฐาน+ไม่มีความจำเป็น?
    Last edited by Calidan; 13 Nov 2006 at 22:27:18. Reason: update+แก้ไขข้อมูล

  7. #7
    HydroRium
    Guest

    Default

    โอ้โห....ไม่ว่างมาเปิดเว็บ OCZ แป๊บเดียวผู้รู้มาชี้ความกระจ่างให้เต็มเลย

    จดๆๆๆๆ งานนี้

    เอ่...ว่าแต่ AMD นี่ ผมได้ยินมาว่าจะออก CPU socket ใหม่มาอีกใช่หรือเปล่าครับ (socket 1200 อะไรนี่อ่า จำไม่ได้) ถ้าเปิดตัวใหม่จริงๆแล้วเป็นสถาปัตยกรรม K อะไรครับ แล้วยังมีคนบอกอีกด้วยว่าถ้าออกมา AM2 ก็จะเป็นอดีตที่ถูกลืมไป(หมายถึงจะถูกปิดไปน่ะครับ เหมือน socket A และอีกหลายๆ socket ที่ AMD บอกว่าจะดันให้มาเป็น AM2 ทั้งหมด)

    อันนี้ยังไง ช่วยชี้แนะหน่ยอครับ?

    ขอบคุณครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by HydroRium View Post
    โอ้โห....ไม่ว่างมาเปิดเว็บ OCZ แป๊บเดียวผู้รู้มาชี้ความกระจ่างให้เต็มเลย

    จดๆๆๆๆ งานนี้

    เอ่...ว่าแต่ AMD นี่ ผมได้ยินมาว่าจะออก CPU socket ใหม่มาอีกใช่หรือเปล่าครับ (socket 1200 อะไรนี่อ่า จำไม่ได้) ถ้าเปิดตัวใหม่จริงๆแล้วเป็นสถาปัตยกรรม K อะไรครับ แล้วยังมีคนบอกอีกด้วยว่าถ้าออกมา AM2 ก็จะเป็นอดีตที่ถูกลืมไป(หมายถึงจะถูกปิดไปน่ะครับ เหมือน socket A และอีกหลายๆ socket ที่ AMD บอกว่าจะดันให้มาเป็น AM2 ทั้งหมด)

    อันนี้ยังไง ช่วยชี้แนะหน่ยอครับ?

    ขอบคุณครับ
    S1207,socketFอยู่stream serverครับ ไม่ใช่desktopแทนกันไม่ได้อยู่แล้ว ออกมาสักพักแล้วด้วยตั้งแต่กันยามั้ง CPUที่มีตอนนี้เป็นK8ไม่ใช่ตัวใหม่

    ถ้าจะเปลี่ยนก็เป็นSocketAM2v2หรือAM3 ที่รองรับDDR3และออกมาเพื่อรองรับK8Lให้ได้100% ขาเหมือนAM2ทุกประการ แต่เอาCPU AM2ไม่ใส่กับAM3ไม่ได้เพราะเรื่องmemory controlerบนCPUนี่แหละครับ 2socketนี้ต่างกันตรงchipNBของบอร์ด
    แต่AM3ยังไม่มีกำหนดออกในเร็วๆนี้แน่ๆครับ อย่างเร็วสุดๆก็ปลายปีหน้า
    Last edited by Calidan; 14 Nov 2006 at 18:01:16.

  9. #9
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    ,ความรู้กานเยอะจัง ผมมะค่อยรู้เลย

  10. #10

    Default

    แบบนี้ก็ใช้ 462 ต่อดีกว่า รอ AM3 หึหึ

  11. #11
    OverclockZone Member Monk82's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    754 เรายังไม่ได้เปลี่ยนเลย แงก

  12. #12
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    คำตอบข้างบนน่าจะเป็นแฟนพันธ์แท้ อิอิ

  13. #13
    OverclockZone Member N_Pro's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ทุกที่ ที่มีคอมฯ

    Default

    ได้แต่มองไม่มีตังซื้อ ได้แต่รับรู้เพราะซื้อไม่ได้

    ตอนนี้ใช้ Athlon64 3500+ s.939 อยู่

  14. #14
    OverclockZone Member N_Pro's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ทุกที่ ที่มีคอมฯ

    Default

    และจะรอจนกว่า เอเอมดีจะมีซีพียูตัวใหม่ที่ราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูง

  15. #15
    HydroRium
    Guest

    Default

    กระจ่างเลยครับทีนี้ เกี่ยวกับทั้งสถาปัตยกรรม และ อนาคตของ socket ใหม่ๆใน AMD

    ขอบคุณทุกท่านมากนะครับ ที่มาถ่ายทอดความรู้ให้ครับ

    ขอบคุณครับ

  16. #16
    OverclockZone Member lchayawatl's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    chonburi

    Default

    ความรู้ทั้งนั้นขอบคุณคับ

  17. #17
    ฿฿
    Guest

    Default

    amd จะไม่พัฒนาk9ครับ จะข้ามไป k10 จริงๆแล้ว k9 ก็คือ k8l นั่นเอง

  18. #18
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    ไม่ได้ติดตามนาน มึนไปเลยแฮะ
    AM2+ นี่เป็นยังไงเหรอคับ เคยได้ยินนานแล้วว่าจะออกปีหน้า

  19. #19
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    Quote Originally Posted by Calidan View Post

    K7ไม่ได้มีSSEมาตั้งแต่แรกนะครับ มีตั้งแต่series XPที่เริ่มใช้PR RatingแทนClockเป็นต้นมา(ตั้งแต่Palomino) เรียกได้ว่ามีSSEบนCPUแค่ครึ่งชีวิตของCPU

    ใช่ครับๆ ต้องขอโทษแทนท่านอื่นๆที่เ้ข้ามาอ่านครับ เพราะผมให้ข้อมูลผิดพลาดเล็กน้อย (ลืม
    Athlonรุ่นแรกที่เป็น slotAเฉยเลย) แต่ก็อย่างที่ผมบอกนะครับ ว่าเพิ่มมาในK7แต่ก็ไม่ชัวร์
    ว่าจะเป็นรุ่นXPอย่างที่ท่านCalidanบอกหรือเปล่านะ แต่ที่ผมเข้าใจก็คือเพิ่มตั้งแต่เปลี่ยนเป็น
    socket462มากกว่า คือออกมาตั้งแต่เป็น thunderbird ซึ่งข่าวฉาวของAMDก้เริ่มมาตั้งกะ
    K6เป็นสำคัญเนี่ยแหละ ไอ้เรื่องร้อนนรกเรียกพี่ จนมากู้ชื่อได้ตอนที่ออก Bartonมาได้แล้ว

  20. #20
    OverclockZone Member CJ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Thumbs up

    สุดยอดครับ ชอบกระทู้แบบนี้มากเลย

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •