overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: ดูไงว่าเปนเราทเตอรหรือโมเด็มอ่างับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default ดูไงว่าเปนเราทเตอรหรือโมเด็มอ่างับ

    คือไปต่อเนตของTOTมาแล้วมันให้ตัวเชือมกับโทรศัพมาอะครับ

    แล้วมันคือโมเดมหรือเราทเตอรอะ


    ปล.พูดมะถูก-.-

    ถ้าลงวินโดวลง xp sp2ดีมะงับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jan 2008

    Default

    คือคุณใช้ adsl ของ tot ใช่มั้ยครับแล้วตัวที่เข้าให้มาปกติจะเป็น adsl modemครับ ดูง่ายๆปกติrouterจะมีport RJ45 มาให้หลายport ก็คือช่องเสียบสาย lan นะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    ผมมีสายเดียวอะงับ --สายที่เสียบเข้าคอมอะ นี่คือโมเดมหรองับ

  4. #4
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    เสียบเข้า port lan เป็น adsl คับ^^"

  5. #5
    OverclockZone Member snow X5's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    เมืองอุดร.

    Default

    Quote Originally Posted by phoenekia View Post
    คือคุณใช้ adsl ของ tot ใช่มั้ยครับแล้วตัวที่เข้าให้มาปกติจะเป็น adsl modemครับ ดูง่ายๆปกติrouterจะมีport RJ45 มาให้หลายport ก็คือช่องเสียบสาย lan นะครับ
    router ของผม มี port RJ45 port เดียวครับ
    เท่าที่สอบถามมานะครับ
    port เดียว บางตัวอาจเป็นโมเด็ม บางตัวอาจเป็น router แต่ทั้ง 2 มีข้อแตกต่างคือ
    Modem เวลาจะเข้าเนต ต้อง Connect ก่อนครับ ส่วน Router จะ connect อัตโนมัติครับ


  6. #6
    OverclockZone Member comeng's Avatar
    Join Date
    31 Jul 2007
    Location
    ศิริราช,ปิ่นเกล้า,บางแค

    Default

    ส่วนใหญ่ที่เขาให้มาเป็น modem adsl น่ะแหละมีแลนให้พอรทเดียว
    ถ้าพวกเราเตอร์จะแบบว่ามีพอร์ทแลน4พอร์ทขึ้นไปอะไรประมาณนั้น

  7. #7
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    - -
    switch / Hub -->> พวกนี้มีหลายๆ port งับส่วนใหญ่ก็ port lan นั้นละ ไว้กระจายสัญญาณ
    modem --> ทำหน้าที่แปลงสัญญาณเชื่อมต่อ ระหว่างสัญญาณ network ให้ส่งผ่านทางสาย โทรศัพท์ได้งับ
    router --> ทำหน้า ติดต่อกับ Server (ISP) รวมถึงตั้งค่า banwidth, ipfilter, NAT, etc ต่างของ network งับ (ม่ายจำเปนต้องมีหลาย port lan งับ - -)

    ที่นี้ ส่วนใหญ่ ปัจจุบัน ทั้ง 3 อย่างนี้มักจะถูกทามมารวมกันงับ มีทั้ง Modem+Router, Modem+Router+Hub, Modem+Router+Switch, Router+Switch จึงมีทั้ง router ที่มี port lan แค่ port เดียว หรือ หลาย port (+switch/hub ในตัว) งับ - -

    ถ้าเป็น Modem ธรรมดา เวลาต่อ net จะต้องใช้ porgram ในเครื่องต่องับ พวก (ทั้งแบบผ่าน สาย lan และ usb) เพื่อติดต่อกับ server (isp) จำพวก config ต่างๆ รวมถึง username/password เข้า net นั้นละ (ถ้าของ true ก็ Program Internet nevigator ไรนั้นละทำหน้าที่เป็น router)

    ถ้าเป็น router+modem จะสามารถ เชื่อต่อได้เอง (ปกติมันก็ 24 ชม.ละ ยกเว้นปายตั้งไม่ให้มานต่อ auto หรือ ปิดมัน) โดยที่ไม่ต้องมีการ เปิด Program ใดๆ ในเครื่องท่าน หรือ ใช้การ สั่งการผ่านหน้า web (Web interfact) ของตัว router (โหดๆ หน่อยก็ ผ่านทาง telnet, etc.)

    แต่ทั้งนี้ทั้งนัน ISP บางเจ้ามีการนำเครื่องที่เป็น Router(+)Modem มาแจกจ่ายให้ (เพราะราคามันไม่ได้ต่างกัย Modem เฉยๆ เท่าไหร่หรอกเดียวนี้อะ) แต่ปิดระบบของ router ไว้ ถ้าถามว่าจะแยกยางไง คงต้องดูที่ตัวเครื่อง ถ้าไม่ทราบก็ ดู รุ่น+ยี่ห้อ แล้ว search net ไม่กก็ลองเอาปาย Post ถามห้อง network ดีก่างับ

    ps เดียวนี้ Router+Modem+Switch+Access point รวมมาอยู่ในตัวเดียวกานหมดเลย ^^"
    ps2 ผิดพลาด ประการใด ขออภัยงับ ความรู้วิชา network คืน อ. ปายเกือบหมดแล้ว >.<"
    Last edited by Teardrop; 5 Jan 2008 at 17:31:59.

  8. #8
    OverclockZone Member potogus's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007

    Default

    ถ้าโมเด็มสายต่อจากโมเด็มกับโทสับ+คอมจะสายเดียวกัน
    แต่ถ้าเร้าเตอร์ สายต่อโทสับกับเร้าเตอร์จะอันเดียวกันแต่สายต่อจากเร้าเตอร์ใส่คอมจะใหญ่กว่าหน่อยนึง หรือสายแลนนั่นเอง

  9. #9
    OverclockZone Member BankSang's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    ของ TOT ตัวไหนครับ สีขาวๆน้ำเงินๆยี่ห้อ Global ไรนั่นปะถ้าใช่ตัวนั้นเป็น rounter ครับ แต่เสียดายมันมี lan ให้เพียง port เดียว

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    ผมต่อเนทอัตโนมัติอะ แล้วสายโทรศัพต้องเสียบเข้าหลัง เครื่องสีดํา แล้วสายสีเหลืองเสียบเข้ากับ กาดแรน

    แล้ว เครื่องผมชื่อว่า speedtouch สีดํา

  11. #11
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    Quote Originally Posted by chinnamoroll-pm View Post
    ผมต่อเนทอัตโนมัติอะ แล้วสายโทรศัพต้องเสียบเข้าหลัง เครื่องสีดํา แล้วสายสีเหลืองเสียบเข้ากับ กาดแรน

    แล้ว เครื่องผมชื่อว่า speedtouch สีดํา
    ผRouter

  12. #12
    OverclockZone Member BankSang's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    ตามข้างบนเลยครับ Rounter



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •