overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 7 of 7

Thread: เรื่องการวัดแสงของ 350D

  1. #1
    OverclockZone Member illusion_tx's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2007

    Default เรื่องการวัดแสงของ 350D

    คือตอนนี้กำลังศึกษาการถ่ายภาพแบบ พาโนรามาอยู่อ่ะครับ

    ลองถ่ายเอาเล่น ๆ ปรากฏว่า บางภาพมืดไป บางภาพสว่างไป

    พอเอามาต่อกันแล้ว แสงมันไม่เท่ากันอ่ะครับ

    เลยจะถามว่า การถ่ายภาพแบบพาโนรามา เค้ามีเทคนิคยังไงบ้าง

    ตอนนี้ใช้ Canon 350D + kit ครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member ด๊อกเตอร์แซด's Avatar
    Join Date
    15 Jun 2007
    Location
    ในใจของเธอตลอดไป....

    Default

    ค่อนข้างที่จะยากครับ เท่าที่แก้ไขได้คือ ผมถ่ายเป็น RAW
    และผมมาแปลงลงแล้วทำต่อกันก่อนแล้วแบ่ง เป็นส่วนละ เลเยอร์จากนั้นปรับโทนให้เข้ากันทีละชั้น ๆ ทีละชั้น
    สภาพแสงไม่เท่ากันต้องทำใจครับ อาจเป็นเพราะจุดที่วัดแสงในขณะนั้น สูงหรือต่ำกว่าชอตที่ถ่ายไปในตอนแรก ผมแก้ปัญหาโดยการดึกเคฟใน PS แต่ละเลเยอร์เอา พอแก้ได้บ้างครับ

  3. #3
    G.แก้มก้น Member NICKKIEZ's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    http://phonpanu.tumblr.com/

    Default

    พาโนรู้สึกว่าจะต้องใช้ Manual น่ะคับ Fix ค่าไว้เลย

    อันนี้รูปจาก 400D เพื่อนผมน่ะ ใช้ PS CS3 ต่อเอา




  4. #4
    OverclockZone Member ด๊อกเตอร์แซด's Avatar
    Join Date
    15 Jun 2007
    Location
    ในใจของเธอตลอดไป....

    Default

    เกือบจะเนียนนะนิก .....ภาพใหญ่ไปหน่อยอ่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member specialty's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006

    Default

    การ ถ่าพาโน มันอยู่ที่ว่า คุณ ถ่ายภาพแบบบไหน

    ถ่ายทั่วๆไป ไม่มี แสงก็ ยง่ายๆ ใช้ วัดแสง แล้ว พยายาม ชดเชย เล็กน้อย ก็พอ

    ถ้าไปถ่ายพวก ภูเขา ทะเล ที่ต้องการ ให้ วิว เน้น เป้นส่วนๆแล้วยิ่ง ถ้ามีพระอาทิตย์

    ต้องคำนวน stop ชดเชย ให้ดีเลยล่ะคร้าบ

  6. #6
    Muslim Overclocker LoVePaNCaKe's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    LOS Angeles

    Default

    ไม่จำเป็นต้องถ่าย raw ครับไม่ต้องกลัวว่า โปรเซสเซอร์ จะทำงานไม่คุ้มครับ

    ถ้าสภาพแสงแบบสว่างเท่ากันหมดแบบ ตัวอย่างนิค ก็วัดแสงแล้วล็อคค่า F

    กับ speed shutter แล้วถ่ายเลยครับน่าจะถ่ายให้กินพื้นที่รูปเดิมสัก 10%

    นะครับได้เนียนๆ หน่อย

    ปล.ผมใช้โปรแกรม พาโนรามา แฟคโทรี่ ครับใช้ง่ายด้วย

    ปล.2 พี่เติ้งลงพาโนเนียนๆ มาให้ จขกท ดูหน่อยสิครับ ^^

  7. #7
    OverclockZone Member ด๊อกเตอร์แซด's Avatar
    Join Date
    15 Jun 2007
    Location
    ในใจของเธอตลอดไป....

    Default

    Quote Originally Posted by LoVePaNCaKe View Post
    ไม่จำเป็นต้องถ่าย raw ครับไม่ต้องกลัวว่า โปรเซสเซอร์ จะทำงานไม่คุ้มครับ

    ถ้าสภาพแสงแบบสว่างเท่ากันหมดแบบ ตัวอย่างนิค ก็วัดแสงแล้วล็อคค่า F

    กับ speed shutter แล้วถ่ายเลยครับน่าจะถ่ายให้กินพื้นที่รูปเดิมสัก 10%

    นะครับได้เนียนๆ หน่อย

    ปล.ผมใช้โปรแกรม พาโนรามา แฟคโทรี่ ครับใช้ง่ายด้วย

    ปล.2 พี่เติ้งลงพาโนเนียนๆ มาให้ จขกท ดูหน่อยสิครับ ^^
    รอก่อนฮับ... ช่วงนี้งานเยอะ ไว้เอามาลงให้เดก ๆ ดูนะ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •