overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 17 of 17

Thread: AGP Aperture Size

  1. #1
    OverclockZone Member Mcrxp's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default AGP Aperture Size

    มันคืออะไรเหรอคับ ปรับสูงๆจะดีขึ้นมั้ยอ่ะงับ

  2. #2
    มาเยือน
    Guest

    Default

    มันเป็นของ VGA รุ่นเก่าเปล่า ไม่ต้องปรับมั๊งคับ

  3. #3
    OverclockZone Member Mcrxp's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    อยากรู้ว่ามานทำไรได้อ่า - -

  4. #4
    คน
    Guest

    Default

    ใช่ไอ้ที่แรมของ ก้าดจอเป่า

    เช่า ก้าดจอ แรม 256 แต่ไปปรับ 64 ก็ได้แค่ 64

  5. #5
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    AGP Aperture Size
    เป็นการกำหนดค่าของหน่วยความจำหลัก(RAM)ที่ตัวการ์ดแสดงผลสามารถเข้าไปใช้งานได้


    ถ้า RAM เยอะก็ตั้งไว้เยอะ ๆ ครับ ถ้า RAM น้ิอยกว่า 512 ก็ตั้งไว้น้อย ๆ ก็ได้ครับ

  6. #6
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    เหอะๆๆ


    ปรับใน bios ใช่มั้ยครับ มันเป็นเหมือนแชร์แรมของ onboard แต่มันไม่ได้แชร์จิงๆ มันจะดึงมาใช้ก็ต่อเมื่อ แรมที่อยู่บนการ์ดจอ ถูกใช้ไปจนหมด ถึงจะไปดึงส่วน aparture ออกมาครับ


    ถ้าการ์ดจอแรงพอ ก็ปรับต่ำๆก็ได้ ถ้าแรมเครื่องมาเยอะ ก็ปรับเยอะๆไปเลย มีไว้ไม่ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี

  7. #7
    ฟหกด
    Guest

    Default

    เหมือน virtual hdd แต่เป็นของ vga

  8. #8
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    เท่าที่ผมลองปรับดูใช้งานจริงและทอสอบโดยโปรแกรมไม่มีผลอะไรเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Mcrxp's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    สรุป งง - - ปรับแล้วแต่ไม่เกิดผลก้อไม่เปงไรงับ แต่ปรับเยอะๆ เท่ดี ^^

  10. #10
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    งงเหรอครับ ผมว่าผมอธิบายไม่งงนะ - -

  11. #11
    ฟกหด
    Guest

    Default

    อืมม ผมไม่งง แต่เหตุที่มันไม่มีผลเพราะมันเอาไว้ปรับกับ vga เก่าๆ หรือเปล่า vga เดี๋ยวนี้สุดยอดทั้งนั้น

  12. #12
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by tassapon View Post
    ถ้าการ์ดจอแรงพอ ก็ปรับต่ำๆก็ได้ ถ้าแรมเครื่องมาเยอะ ก็ปรับเยอะๆไปเลย มีไว้ไม่ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี
    คมอีกแล้วครับท่าน

  13. #13
    OverclockZone Member tube_cats's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    ภายใต้ขนแมวอันปุกปุย

    Default

    มันไม่มีผลกับการ์ดจอปัจจุบันซักเท่าไหร่หรอกครับ
    เพราะ mem ที่มีในการ์ดมันก็มากเกินพอจนไม่ต้องไปดึงจากที่อื่น

  14. #14
    OverclockZone Member Mcrxp's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    หมายความว่า ถ้าผมมี กาดจอ AGP 128MB แล้วไปปรับใน BIOS เปง 256MB มานก้อจาเปง256หรืองับ หรือแค่ ram กาดจอแค่ไหนแค่นั้น ???

  15. #15
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    Quote Originally Posted by Mcrxp View Post
    หมายความว่า ถ้าผมมี กาดจอ AGP 128MB แล้วไปปรับใน BIOS เปง 256MB มานก้อจาเปง256หรืองับ หรือแค่ ram กาดจอแค่ไหนแค่นั้น ???

    ไม่ใช่ครับ ถ้าปรับตามที่บอกนะ คือ 256

    ในระหว่างเล่นเกมส์ สมมติเกมส์ใช้แรมบนการ์ดจอ 128 หมดเกลี้ยง refresh ไม่ทัน มันจะไปดึงจา aparture ที่มีอยู่ 256 ครับ ออกมาใช้ พอใช้เสร็จ refresh ตัวเอง 256 ก็คืนให้ระบบ

    แล้วมาใช้บนการ์ด 128 เหมือนเดิม
    -------------------------------------------
    ถ้าเป็นการ์ดจอพวก TC จะรวมไปเลย ไม่มีการคืนให้ระบบ
    ------
    หายงงยังอ่ะเนี่ย

  16. #16
    OverclockZone Member panda_exterme's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ท่าน tassapon ตอบได้ละเอียดดีแล้วฮับ

    ปกติค่า จะตั้งไว้ที่ 64MB แต่ทางผู้ผลิตจะกำหนดค่าให้ตั้งเป็น 1/2 ของขนาดความจุ Ram ในระบบที่มีอยู่ แต่อย่างไรก็ตามหากทดสอบแล้วว่าระบบรวนหรือหยุดชะงักให้ลดลง

    ตัวอย่าง

    มี Ram ระบบ 512MB ให้ค่าไว้ที่ 128, 256MB
    มี Ram ระบบ 1024MB ให้ค่าไว้ที่ 256MB

    ตั้งเสร็จแล้วให้ทดสอบด้วยโปรแกรม 3D Mark ดูฮับ คะแนนอาจจะได้พุ่งหรือสูงขึ้นมาก แต่อาการกระตุกหรือสะดุดในระหว่างการเล่นเกมจะลดลงฮับ

  17. #17
    OverclockZone Member Mcrxp's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    อืมๆ ฟามรู้ใหม่ ^^ อ่านแล้วฉลาดขึ้น



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •