overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 6 12345 ... LastLast
Results 1 to 20 of 103

Thread: X-Fi กับลำโพงบ้าน

  1. #1
    OverclockZone Member torres's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default X-Fi กับลำโพงบ้าน

    คือว่าตอนนี้มี X-Fi Xtream Music อยู่แล้วครับ

    อยากทราบว่าหากไปซื้อลำโพงบ้านอย่างเช่น YAHAMA มา X-Fi จะขับลำโพงพวกนี้ได้ไหมครับ
    จำเป็นที่จะต้องซื้อ AVR ไหมครับ เพราะอยากเอางบที่มีไปใส่กับลำโพงมากกว่าครับ ^^"

  2. #2
    OverclockZone Member meekung123's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    แถวๆสะพานปิ่นเกล้า

    Default

    จำเป็นที่จะต้องซื้อ AVR คับผม




    รอท่านอื่นๆๆ มากเพิ่มเติมคับผม

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Dec 2007

    Default

    โหดไปมั่งครบ Crative T6060 น่าจะดีกว่านน่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member torres's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำตอบทั้ง 2 ท่านเลยครับ ^^"

    Quote Originally Posted by aonej20 View Post
    โหดไปมั่งครบ Crative T6060 น่าจะดีกว่านน่ะครับ
    คือผมอยากได้ลำโพงบ้านน่ะครับ แต่ต้องการดูหนังHDจากคอมฯครับ ก็เลยไม่ทราบว่า X-Fi จะสามารถขับลำโพงบ้านพวกนี้ได้ไหม เพราะอยากเอางบไปลงกับลำโพงมากกว่าครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Night_Angel's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Intigrat Amp สักตัว ถ้าฟัง 2 ch ถ้าฟัง multichanal หา avp หรือ ลำโพงที่มีภาคขยายในตัวดู

  6. #6
    OverclockZone Member torres's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Night_Angel View Post
    Intigrat Amp สักตัว ถ้าฟัง 2 ch ถ้าฟัง multichanal หา avp หรือ ลำโพงที่มีภาคขยายในตัวดู
    หมายความว่าถ้าไม่ใช้ลำโพงที่มีภาคขยายในตัวยังไงก็ต้องซื้อใช่ไหมครับ >"<

  7. #7
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    Quote Originally Posted by torres View Post
    หมายความว่าถ้าไม่ใช้ลำโพงที่มีภาคขยายในตัวยังไงก็ต้องซื้อใช่ไหมครับ >"<
    ถ้าฟังแบบ 2 ch ก็หา อินทิเกรต แอมป์ มาใช้ +ลำโพง 1 คู่

    ถ้าเอาแบบ 5.1 โดยไม่ใช้ AVR ก็

    - หาแอม multichanal 5 ch แล้ว + แอคทีฟ ซับ ก็ใช้ได้ครับ แต่แอมป์หายากหน่อย
    - หาแอม 2 CH มา 3 ตัว ก็ได้เหมือนกันครับ ลำโพงซับก็ใช้แบบ พาสซีพเอา
    Last edited by camera; 7 Jan 2008 at 16:55:16.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by camera View Post
    ถ้าฟังแบบ 2 ch ก็หา อินทิเกรต แอมป์ มาใช้ +ลำโพง 1 คู่

    ถ้าเอาแบบ 5.1 โดยไม่ใช้ AVR ก็

    - หาแอม multichanal 5 ch แล้ว + แอคทีฟ ซับ ก็ใช้ได้ครับ แต่แอมป์หายากหน่อย
    - หาแอม 2 CH มา 3 ตัว ก็ได้เหมือนกันครับ ลำโพงซับก็ใช้แบบ พาสซีพเอา
    active กับ passive ต่างกันยังไงอ่ะครับ
    ขอท่านผู้รู้ช่วยตอบทีครับ


    active คือเหมือนมี power amp ในตัวรึเปล่าอ่ะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    Quote Originally Posted by vrthestar View Post
    active กับ passive ต่างกันยังไงอ่ะครับ
    ขอท่านผู้รู้ช่วยตอบทีครับ


    active คือเหมือนมี power amp ในตัวรึเปล่าอ่ะครับ


    active มีแอมป์ในตัวครับ pass ไม่มีครับ ต้องเอาแอมป์นอกมาขับ

  10. #10
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by vrthestar View Post
    active กับ passive ต่างกันยังไงอ่ะครับ
    ขอท่านผู้รู้ช่วยตอบทีครับ


    active คือเหมือนมี power amp ในตัวรึเปล่าอ่ะครับ
    ตอบให้เลยแล้วกัน อิอิ
    Active จะมี Amp ในตัว (ปัจจุบัน Subwoofer ส่วนใหญ่ เป็น Active)
    Passive ต้องขยาย มาตั้งตั้งแต่ที่ Amp ครับ (จะเป็น Subwoofer รุ่น เก่าซะส่วนใหญ่ครับ)

    ส่วน การ์ดเสียง + ลำโพงบ้าน เช่น Yamaha แล้วจะต่อ 5.1 หรือ 6 หรือ 7.1 ก็ต้องใช้ AVR หรือ Pre Surround + amp หรือจะใช้ Amp 2 ch 4 ตัวเพื่อขับ ก็ได้ครับ แล้วแต่ แต่ส่วนใหญ่เค้าใช้ AVR กันนะเพราะประหยัดดีครับ ผมก็เป็นคนนึงที่ใช้ การ์ดเสียง + AVR + ลำโพง

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    งั้น AVR มันคือ pre+power+reciever ใช่ป่ะครับ
    แล้วถ้าผมไม่ฟังวิทยุมันจะต่างอะไรกับ int amp อ่ะคับ

  12. #12
    OverclockZone Member Peter-C's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    ยิ่งอ่านยิ่งงงแต่เข้าใจว่าเป้นฟามรู้

  13. #13
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by vrthestar View Post
    งั้น AVR มันคือ pre+power+reciever ใช่ป่ะครับ
    แล้วถ้าผมไม่ฟังวิทยุมันจะต่างอะไรกับ int amp อ่ะคับ
    ต่างสิครับ อย่างแรกเลย int amp ไม่มี ภาคถอดรหัส และ ไม่สามารถเลือกช่องการต่อภาพและเสียงได้อีกครับ อย่างผมใช้ AVR Marantz มันจะกำกับ หรือ กำกับเอง Ch เสียง กับ Ch ภาพ เข้าด้วยกันอย่างผม เลือกกำกับว่าว่า ช่อง DVD ภาพเป็น Component ch 1 เสียง Input เป็น Optic เวลา ผมหมุนเลือก หรือกด Remote ไปที่ ช่อง DVD ภาพ และเสียง ก็จะทำการแสดงครับ ประมาณว่าเป็น HUB ของ AV มั้ง แต่ Int Amp ไม่สามารถ Input ภาพเข้าไปได้ครับ

    และอีกเรื่องนึง คือเหล่า Audio Phile เค้า กังวลมากเกี่ยวกับ วงจรที่ไม่เกี่ยวข้องกับเสียง Analog ไปรบกวน วงจร แสดงเสียง Analog 2 ch ครับ ดังนั้น AVR กับ Int amp จึงไม่มีวันตายเพราะมันใช้งานคนละอย่างกันครับ

    ส่วน AVR มันการทำงานมันคือ Reciever (ภาพและเสียง ภาพนี่คือรุ่นใหม่ๆ นะ) , ภาค ถอดรหัส สำหรับ Input Digital , Selector Chanel , ภาคขยาย , และยังมีลูกเล่นอื่นๆ อีกครับเช่น HT EQ หรือ Night Mode เป็นต้นครับ
    Last edited by Aeromancer; 7 Jan 2008 at 17:46:08.

  14. #14
    OverclockZone Member Purity's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    บางแสน

    Default

    Jack ของลำโพงบ้านมันเป็น Banana
    Jack ของ sound card มันเป็น stereo mini jack

    คือแค่ Jack มันก็เสียบด้วยกันไม่ได้แล้วน่ะครับ
    แล้วก็แปลงไม่ได้ด้วย

    ดังนั้นต้องต่อสัญญาณจาก soundcard เข้า amp ซึ่งควรจะมีระบบเสียง HD ด้วย
    ซึ่งตอนนี้รู้สึกจะมีของ Onkyo ที่ออกมาแล้ว
    Amp ในที่นี้ที่แนะนก็คือ AV Reciever

    ถ้า Integrade นั่นเอาไว้ใช้ฟังเพลง 2 ch. เป็นหลักครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    ก็คือ AVR เน้นดูหนังเป็นหลักส่วน int amp ไว้ฟังเพลงเหรอครับ
    แล้ว avr ถอดสัญญาณภาพต่างๆ เหมือนกับการ์ดจอคอมรีเปล่าอ่ะครับ แบบสมมุติผมดูหนังผ่านคอม ก็ต้องใส่ DVD เข้าไปในคอมแล้วต่อสัญญาณเสียงออกจาก sound card เข้า AVR แล้วสัญญาณภาพออกจากที่อ่านจาก drive คอมจะออกมาผ่านทางไหนอ่ะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Purity View Post
    Jack ของลำโพงบ้านมันเป็น Banana
    Jack ของ sound card มันเป็น stereo mini jack

    คือแค่ Jack มันก็เสียบด้วยกันไม่ได้แล้วน่ะครับ
    แล้วก็แปลงไม่ได้ด้วย

    ดังนั้นต้องต่อสัญญาณจาก soundcard เข้า amp ซึ่งควรจะมีระบบเสียง HD ด้วย
    ซึ่งตอนนี้รู้สึกจะมีของ Onkyo ที่ออกมาแล้ว
    Amp ในที่นี้ที่แนะนก็คือ AV Reciever

    ถ้า Integrade นั่นเอาไว้ใช้ฟังเพลง 2 ch. เป็นหลักครับ
    HD ต้องดู Souce ด้วยนะครับ คุณหนังที่มี รหัส HD ได้หรือไม่ ซึ่งยังน้อยอยู่ ครับ (บางคนยังดู VCD อยู่เลยเอาอะไรมาก) ถ้าเป็นผม ผมยังไม่แนะนำครับทำไมเราต้องเสียเงินไปกับ Technology ที่ไม่ค่อยได้ใช้ นานนนนนนนนนนนนนนนๆ ใช้ทีก็เถอะ เงินมันจมครับ และที่แตกต่างกันก็แค่การถ่ายทอดสัญญาณ ที่มีปริมาณมากกว่าแค่นั้นเอง Dolby Digital หรือ DTS 96/24 ก็เหลือแหล่ แล้วครับ

    และเรื่อง connector ที่เสียบกับ Sound Card ไม่สามารถเอาออกลำโพงบ้านได้เลยนะครับ เพราะเป็นสัญญาณ ที่ยังไม่ได้ขยาย ดังนั้น Banana กับ Ster ไม่ต้องกังวลครับเพราะยังไงก็ไม่สามารถเสียบได้ครับ เพราะ Ster เล็ก มันเป็นแค่สายสัญญาณซะมากกว่าครับ ไม่ใช่สายที่ขน สัญญาณที่ขยายแล้ว

  17. #17
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    --------------------------------------------------------------------------------

    ก็คือ AVR เน้นดูหนังเป็นหลักส่วน int amp ไว้ฟังเพลงเหรอครับ
    แล้ว avr ถอดสัญญาณภาพต่างๆ เหมือนกับการ์ดจอคอมรีเปล่าอ่ะครับ แบบสมมุติผมดูหนังผ่านคอม ก็ต้องใส่ DVD เข้าไปในคอมแล้วต่อสัญญาณเสียงออกจาก sound card เข้า AVR แล้วสัญญาณภาพออกจากที่อ่านจาก drive คอมจะออกมาผ่านทางไหนอ่ะครับ
    __________________
    เน้นดูหนังถูกต้องครับไม่ค่อยมีนักเล่นเครื่องเสียงเอามาต่อฟังเพลงหรอกครับ ฟังได้ แต่ฟังไม่ค่อยดี ยิ่งต่อ Digital เสียงแข็งมั่กๆ ครับ

    หน้าที่มันมันไม่ได้ถอดสัญญาณภาพครับ มันแค่ ส่งผ่าน แค่นั้น ก็เหมือนประตูน้ำ เวลาปิดน้ำก็ไม่ไหล เวลาเปิดน้ำก็ไหล น้ำก็ยังเป็น้ำธรรมดา ยังเอามากินไม่ได้ (ผมเด็กอนามัยนะ อิอิ) แค่นั้นครับ เพียงแต่มันสะดวกขึ้นครับในการใช้งานครับ เวลาส่งข้อมูลภาพสมมติมันออกมาจาก Drive มันก็ยังต้องการ การ์ดจอในการประมวลภาพครับ

    อย่างเช่นนะครับ
    ผมมี PC ช่องต่อเสียง Optic
    มี DVD Player ช่องต่อเสียง Coax
    มี HDD Media Player ช่องต่เสียง RCA
    มี TV

    3 Source 3 เสียง 3 ภาพ อยากต่อภาพแบบ Component ต่อเสียง แบบ Optic 1 แบบ Coax 1 แบบ Analog 2 ch (สาย RCA ธรรมาดา)

    ภาพนะครับ ถ้า ไม่มี AVR ทีวีมัน 3 ช่องต่อภาพ ก็แล้วไปแต่ถ้ามีแค่ 1 ล่ะ จะเอาเข้ายังไง ถ้าไม่ใช้ AV Selector ก็ต้องใช้ AVR กันละครับ

    ต่อมาต่อเสียง ถ้ามี AVR มีช่องต่อ Coax Optic เพื่อใช้ในการถอดรหัส และต้องมีช่องต่อ Analog RCA แต่ถ้าไม่มีก็ไม่สามารถถอดรหัสได้ นอกจากมีตัวถอดรหัสต่างหาก เช่น creative ddts 100 ก็ไม่มี ภาคขยายอีก

    ต่อมา แสดงผลล่ะ ถ้าไม่มี AVR เลย คุณจะต้องไปปรับทั้ง 3 ที่ ที่ Selector ที่ ตัวถอดรหัส ที่ตัว ภาคขยาย Remote 3 อัน แต่ถ้าเป็น AVR ล่ะก็ที่เดียวเลย กำกับไว้ DVD player เป็นช่อง DVD แล้วก็เลือก Input แค่นี้ก็จบ ปรับเสียง ก็มี Vol. Master แค่อันเดียว มี Remote อันเดียว (ถ้าเป็น DVD player AVR AMP แบรด์เดียวกัน อาจใช้ Remote อันเดียวกันได้เลยครับ) นี่คือความสะดวกครับ และยังมี ลูกเล่นอื่นๆ อีก AVR ของผม มันจะ Detect Source ให้ด้วยว่ามันเป็น กี่ Ch Code แบบไหน ปรับ Vol. แต่ละ Ch ได้ ปรับ ระยะให้เหมาะสมได้ และอื่นๆ อีก
    Last edited by Aeromancer; 7 Jan 2008 at 18:11:02.

  18. #18
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    Quote Originally Posted by Purity View Post
    Jack ของลำโพงบ้านมันเป็น Banana
    Jack ของ sound card มันเป็น stereo mini jack

    คือแค่ Jack มันก็เสียบด้วยกันไม่ได้แล้วน่ะครับ
    แล้วก็แปลงไม่ได้ด้วย

    ดังนั้นต้องต่อสัญญาณจาก soundcard เข้า amp ซึ่งควรจะมีระบบเสียง HD ด้วย
    ซึ่งตอนนี้รู้สึกจะมีของ Onkyo ที่ออกมาแล้ว
    Amp ในที่นี้ที่แนะนก็คือ AV Reciever

    ถ้า Integrade นั่นเอาไว้ใช้ฟังเพลง 2 ch. เป็นหลักครับ
    Banana นี่มันต่อกับสายลำโพงนี่ครับ ( HI LV) ออกจากภาคขยายแล้ว จะไป ลำโพง

    stereo mini jack ต่อกับพวกสัญญาณ( LOW LV )ที่ออกจาก ซาว มาเข้า AMP , AVR

    มันเรื่องเดียวกัน แต่คนละส่วนเลยนะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    งั้นถ้าผมมี arv + ลำโพง home แล้วจะดูหนังผ่านคอมก็ต่อสายสัญญาณเสียงที่เป็น digi ออกจาก sound แล้วเข้า avr ให้มันแปลงเป็น surround ใส่ effect ตามต้องการแล้วค่อยเข้าลำโพงใช่ป่ะครับ ส่วนภาพก็ดูผ่าน monitor คอมเลยใช่ป่ะครับ

    ถาม int amp นิ๊ดนึงครับ
    คือถ้ามีตังแล้วก็สนใจจะฟังผ่านคอมที่ต่อจาก int amp อ่ะครับ
    การจะได้เสียงดีๆนั้นต้องมี sound ดีๆด้วยป่ะครับแล้ว input ของ int amp เป็นประเภทไหนอ่ะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by vrthestar View Post
    งั้นถ้าผมมี arv + ลำโพง home แล้วจะดูหนังผ่านคอมก็ต่อสายสัญญาณเสียงที่เป็น digi ออกจาก sound แล้วเข้า avr ให้มันแปลงเป็น surround ใส่ effect ตามต้องการแล้วค่อยเข้าลำโพงใช่ป่ะครับ ส่วนภาพก็ดูผ่าน monitor คอมเลยใช่ป่ะครับ

    ถาม int amp นิ๊ดนึงครับ
    คือถ้ามีตังแล้วก็สนใจจะฟังผ่านคอมที่ต่อจาก int amp อ่ะครับ
    การจะได้เสียงดีๆนั้นต้องมี sound ดีๆด้วยป่ะครับแล้ว input ของ int amp เป็นประเภทไหนอ่ะครับ

    ข้อแรก ใช่ครับ แต่ต้องปรับให้ส่งออกเสียงออกแบบ Digital ด้วยนะครับ อย่างของผม ผมใช้ K-Lite ก็ต้องปรับเหมือนกันถึงจะส่งออกได้จาก Window Media Player ครับ

    ข้อสอง ครับต้องมีตังค์เยอะเหมือนกัน สำหรับการฟัง Int amp แบบดีๆ ส่วน Input ของ Int amp จะเป็น RCA ตัวเมียครับ (อย่าถอดเข้าถอดออกมาก เดียวไม่ฟิตนะ อิอิ) ก็ต้องส่งสัญญาณเสียง เป็น Ster เล็ก แล้วปลายทางให้เป็น RCA ตัวผู้ครับ ส่วน Card เสียงดีๆ แน่นอนครับ ขนาด Source ฟังเพลงเหล่า Audio Phile เค้ายังใช้ CD Player อย่างเดียวเลยครับ บางคนไม่พอใจ DAC ที่ เครื่องเล่น CD ก็ยังอุตส่าไปสรรหา Chip DAC ภายนอกกัน แพง ก็ แพง นี่แหละครับ ทำไมเล่นเครื่องเสียง เฉียดแสนกันทุกที เพราะต้องแต่งโน่นแต่งนี่ สายอีกเค้าก็จะลงรายละเอียดกันที่สายด้วย ทั้งสายลำโพง และสายสัญญาณ

    ถ้าจำกระทู้เรื่องหูฟัง เบสข้างเดียว ผมเคย เอ่ยถึง amp mcintosh นั่น ล่ะครับ int amp 2 ch ราคา 129000



    นี่แหละครับ int amp อย่างดี ส่วนผมใช้อยู่เป็น Amp อย่างกลางครับ

    \
    Last edited by Aeromancer; 7 Jan 2008 at 18:28:55.

Page 1 of 6 12345 ... LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •