overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: เรื่องทำ RAID

  1. #1
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default เรื่องทำ RAID

    ผมต้องการจะทำ RAID ครับ แต่ไม่รู้ว่าทำได้ไหม
    1. เมนบอร์ด M2N ทำเรดได้ครับ
    2. ฮาร์ดดิสก์ Sata2 seagate 160G บัฟเฟอร์ 8 MB 1ตัวครับ
    3. ไม่มีไดรฟ์ A


    คำถามครับ
    1. ตามสเป็คที่ผมมีครับ ฮาร์ดดิสก์มีแค่ตัวเดียวทำเรดได้ไหม ถ้าได้ ต้องทำเรดแบบไหนครับ เพราะเห็นว่ามีทั้ง RAID 0,1, 0+1, 5 และ JBOD(Spanning) ตามคู่มือเมนบอร์ดครับ
    2. ไม่ใช้ ไดรฟ์ A ได้ไหม หรือว่า ต้องใช้ถึงจะทำเรดได้
    3. RAID Mode มีให้เลือกดังนี้ครับ mirroring,striping,stripe mirroring,spanning
    4. ทำแล้ว ความเร็วเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยหรือครับ
    5. หากมีอะไรที่เหมือนผมยังไม่เข้าใจ ช่วยคอมเมนท์ด้วยครับ


    ขออภัยลายตาไป และทำให้เครียดครับ

  2. #2
    OverclockZone Member modtanoii's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007
    Location
    บางบ่อ สมุทรปราการ

    Default

    HDD ตัวเดียวทำไม่ได้ครับผม ต้องไปหามาอีกตัวครับ ผมว่าทำแค่ raid0 ก้อพอครับทำแบบอื่นมันเปลือง ต้องใช้ HDD หลายตัวครับ ส่วนความเร็วเพิ่มขึ้นแน่นอนครับ เห็นได้ชัดเลย

  3. #3
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    Raid คือการรวมพลัง Harddisk 2 ตัวให้เป็น 1 ครับ
    เพราะเช่นนั้น ตัวเดียวทำไม่ได้ครับ แฮะๆ

  4. #4
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    Quote Originally Posted by modtanoii View Post
    HDD ตัวเดียวทำไม่ได้ครับผม ต้องไปหามาอีกตัวครับ ผมว่าทำแค่ raid0 ก้อพอครับทำแบบอื่นมันเปลือง ต้องใช้ HDD หลายตัวครับ ส่วนความเร็วเพิ่มขึ้นแน่นอนครับ เห็นได้ชัดเลย
    อ้อ ต้องใช้ HDD 2 ตัวขึ้นไป แล้วฮาร์ดดิสก์ต้องสเป็คเท่ากันไหมคับ หรืออย่างไรก้อได้
    ฮาร์ดดิสก์ตัวเดิมที่มีอยู่ 160 กิ๊ก บัฟเฟอร์ 8 เม็ก ของ Seagate sata2 ครับ

  5. #5
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    Quote Originally Posted by ปฐมวงศ์ View Post
    อ้อ ต้องใช้ HDD 2 ตัวขึ้นไป แล้วฮาร์ดดิสก์ต้องสเป็คเท่ากันไหมคับ หรืออย่างไรก้อได้
    ฮาร์ดดิสก์ตัวเดิมที่มีอยู่ 160 กิ๊ก บัฟเฟอร์ 8 เม็ก ของ Seagate sata2 ครับ
    ไม่จำเป็นต้องเท่ากันครับ
    แต่จะแจงสูตรให้นะครับ
    ความจุของฮาร์ดดิสก์ที่ความจุต่ำที่สุด (x) จำนวนฮาร์ดดิสก์ที่ใส่ครับ

    เช่น ใส่ HDD 80GB - HDD 80GB Raidกัน = 160GB (80x2)
    หรือ HDD 80GB - HDD 160GB Raidกัน = 160GB (80x2)
    หรือ HDD 80GB - HDD 250GB Raidกัน = 160GB (80x2)
    หรือ HDD 80GB - HDD 320GB - HDD 500GB Raid กันก็จะเท่ากับ 240GB (80x3)
    คือง่ายๆครับ ใส่เท่าไหร่มันก็ จะเอาตัวที่น้อยที่สุดมาคุณด้วย จำรวนที่มีครับ

    พอเข้าใจรึเปล่าครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    Quote Originally Posted by KiDMaioRKz View Post
    ไม่จำเป็นต้องเท่ากันครับ
    แต่จะแจงสูตรให้นะครับ
    ความจุของฮาร์ดดิสก์ที่ความจุต่ำที่สุด (x) จำนวนฮาร์ดดิสก์ที่ใส่ครับ

    เช่น ใส่ HDD 80GB - HDD 80GB Raidกัน = 160GB (80x2)
    หรือ HDD 80GB - HDD 160GB Raidกัน = 160GB (80x2)
    หรือ HDD 80GB - HDD 250GB Raidกัน = 160GB (80x2)
    หรือ HDD 80GB - HDD 320GB - HDD 500GB Raid กันก็จะเท่ากับ 240GB (80x3)
    คือง่ายๆครับ ใส่เท่าไหร่มันก็ จะเอาตัวที่น้อยที่สุดมาคุณด้วย จำรวนที่มีครับ

    พอเข้าใจรึเปล่าครับ

    แล้วไดรฟ์ A จำเป็นต้องใช้ไหมครับ

  7. #7
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    ถ้าเป็นอย่างที่ท่านว่า ผมสามารถ ทำRAID กับฮาร์ดดิสก์ของผมอีกลูกนึง ที่ความจุ 160 กิ๊ก แต่เป็น IDE ได้ใช่ไหม

    ถ้าได้ก้อจะได้ 320 G
    แต่ถ้าผมซื้อมาอีก 1 ตัว 320 G ก้อจะได้ 480 G

    ถูกต้องใช่ไหม
    Last edited by ปฐมวงศ์; 12 Jan 2008 at 22:42:42.

  8. #8
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    ไดร์ฟ A จะเป็นครับ ถ้าจะทำกับ XP แต่ถ้า Vista ใช้ FlashDrive แทนได้
    Raid แบบ IDE นั้น ผมไม่แน่ใจว่า Mainboard ท่านสามารถทำได้ไหม เพราะส่วนใหญ่ เมนบอร์ดจะมีแต่ฟังก์ชั่นทำ Raid Sata ครับ
    IDE ไม่น่าจะได้ แต่ก็จะมีบางรุ่นที่ได้นะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    Quote Originally Posted by KiDMaioRKz View Post
    ไดร์ฟ A จะเป็นครับ ถ้าจะทำกับ XP แต่ถ้า Vista ใช้ FlashDrive แทนได้
    Raid แบบ IDE นั้น ผมไม่แน่ใจว่า Mainboard ท่านสามารถทำได้ไหม เพราะส่วนใหญ่ เมนบอร์ดจะมีแต่ฟังก์ชั่นทำ Raid Sata ครับ
    IDE ไม่น่าจะได้ แต่ก็จะมีบางรุ่นที่ได้นะครับ
    อืม เข้าใจล่ะ่ครับ ขอบคุณมากครับ
    เห็นทีต้องซื้อ ไดรฟ์ A มาเสริมทัพซะแล้วล่ะครับ
    ส่วนฮาร์ดดิสก์ก้อคงซื้อตัวใหม่เลยละกัน 320 G ครับผม
    ก้อจะได้ตามสู่ตรท่านที่ว่า
    160 - 320 = 320 G
    เอ พื้นที่มันน้อยลง แต่เร็วขึ้น ก้อเอาครับ

    หรือคิดๆดูซื้อเพิ่มแค่ 160 G น่าจะคุ้มกว่า ยังไงก้อไม่ต่างกันอยู่ดี อิอิ
    Last edited by ปฐมวงศ์; 12 Jan 2008 at 22:55:45.

  10. #10
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    เอ่อ ไม่ต้องซื้อตัวใหม่เป็น 320 หรอกครับ ซื้อตัวใหม่เป็น 160 มันก็ได้ 320 ครับ ค่าเท่ากัน
    มันอยู่ที่ความเร็วของ HDD แล้วหละครับ

    ไม่ว่าท่านจะซื้อ 160 - 160
    หรือ 160 - 320

    ก็น่าจะได้ 160 เท่ากันครับ

  11. #11
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    Quote Originally Posted by KiDMaioRKz View Post
    เอ่อ ไม่ต้องซื้อตัวใหม่เป็น 320 หรอกครับ ซื้อตัวใหม่เป็น 160 มันก็ได้ 320 ครับ ค่าเท่ากัน
    มันอยู่ที่ความเร็วของ HDD แล้วหละครับ

    ไม่ว่าท่านจะซื้อ 160 - 160
    หรือ 160 - 320

    ก็น่าจะได้ 160 เท่ากันครับ
    ขอบคุณมากครับผม เข้าใจแล้ว

    แต่ แล้วไดรฟ์ A นี่ล่ะครับ ถ้าใช้ต้องใช้ทำไงบ้างครับ หรือ ถ้าท่านมีเวบสอน ก้อบอกเลยครับ ท่านจะได้ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์บอกผมนะครับ เดี๋ยวมันจะยาว

  12. #12
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    เข้าไปที่กระทู้นี้ดูครับ ความรู้เยอะดี
    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=69921

  13. #13
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    หุหุ กระทู้นี้คุยกัน 2 คน

  14. #14
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    หุหุ กระทู้นี้คุยกัน 2 คน
    มาแอบฟังเขาคุยกัน



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •