overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 10 of 10

Thread: การทำ dual channel (ram) ทำยังไงหรือครับ

  1. #1
    เด็กน้อยตาดำๆ
    Guest

    Default การทำ dual channel (ram) ทำยังไงหรือครับ

    อยากทราบว่า จะทำ Dual channel สำหรับ แรม แรมทั้งสองตัว ต้องมี คุณสมบัติแบบไหนอะคับ
    อยากทราบสำหรับ DDR1 นะครับ คือที่ผมพอรู้มา มันต้อง มีจำนวน MB เท่ากัน แล้วก็ต้องมีความเร็ว bus เท่ากัน แล้วก็อีกอย่างนี้ ต้องเป็น chipset เดียวกันอีกด้วย ไม่ทราบว่าตอนนี้ ทุกอย่างที่ผมกล่าวมายังจำเป็น สำหรับการทำ dual channel อยู่หรือป่าวครับ

  2. #2
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    มีจำนวน MB เท่ากัน แล้วก็ต้องมีความเร็ว bus เท่ากัน แล้วก็อีกอย่างนี้ ต้องเป็น chipset เดียวกันอีกด้วย
    มันเป็นความเป็นไปได้มากกว่าน่ะครับ ถ้าเหมือนกันทุกอย่างโอกาสที่จะทำ Dual channel ก็จะมากขึ้น (ไม่ต้องมานั่งลุ้นว่าจะได้หรือเปล่า)


    แต่ถ้าไม่เหมือนกัน ก็เห็นบางท่านก็สามารถทำ Dual channel ได้นะ บางคน ขนาดความจุไม่เท่ากัน ก็ Dual ได้ Bus ไม่เท่ากันก็ Dual ได้ แต่จะวิ่งเท่ากับตัวที่ Bus น้อยกว่า บางท่านคนละ Chipset กันก็ทำ Dual ได้ -*-


    แต่ัมันเสี่ยงน่ะครับ ถ้าไม่เอาเครื่องไปลองกับร้านเลยว่ามัน Dual ได้หรือเปล่า พอซื้อมาแล้วมันทำ Dual ไม่ได้ ก็จะเสียเวลาไปเปลี่ยนอีก ดีไม่ดี ร้านเขาไม่รับเปลี่ยนด้วยนะ

  3. #3
    OverclockZone Member FreeDom's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    คุณสมบัติ ง่าย ๆ นะครับ
    คือ ram เหมือนกัน ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันครับ
    ต่อคือ mainbord ต้อง suport ram แบบ Dual ด้วยซึ่งจะเขียนไว้หน้ากล่องอยู่แล้วหรือไม่ก็
    หลังกล่องครับ

  4. #4
    OverclockZone Member yenmanovic's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    อย่างแรก เมนบอร์ดต้องรองรับdual channel mode

    2 แรมทั้งสองแท่งต้องMBเท่ากัน หรือถ้าจะใส่4แท่ง แท่งที่คู่กันต้องขานาดเท่ากัน เช่นมี4แท่ง 256MB*2กับ 512MB*2

    3 ความเร็วเท่ากันได้จะดี แต่ถ้าไม่เท่ากันมันจะปรับไปวิ่งที่ความเร็วของแรมตัวที่ช้าสุด

    4 ได้แรมยี่ห้อ+รุ่นเดียวกันหมดได้ก็ดี แต่ก็ไม่จำเป็น บางทียี่ห้อเดวกันก็ตีกัน หรือบางทีต่างยี่ห้อแต่ใช้กันได้ก็มีเยอะแยะ ทางที่ดีเอาเครื่องไปลองเลยจะดีที่สุด ไม่งั้นเปลี่ยนยาก

  5. #5
    OverclockZone Member yenmanovic's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    อ้อ ลืมไป เมนบอร์ดบางรุ่นใส่แรม4แท่งแล้วเอ๋อๆนะครับ ระวังหน่อย

  6. #6
    OverclockZone Member punsak7's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006

    Default

    แล้วจะดูยังไงครับว่า แรมเรา ทำ dual channel ได้แล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member yenmanovic's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ใช้ดปรแกรม si sandra หรือโปรแกรมที่เช็คram bandwidth ได้ก็รู้แล้วคับ อ้อ ต้อนบูทเครื่องรู้สึกว่ามานจาบอกด้วย ถ้าดูทันนะ

  8. #8
    OverclockZone Member Jack_ITM's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    BKK

    Default

    ที่คุณเข้าใจนะถูกแล้ว ให้เอาเครื่องไปลองเลยครับ ไม่ใช่แค่ Boot ติดก็ใช้ได้นะให้ลองเล่นเกมส์ 3D เลย

    และถ้าใส่ Ram 4 แถว ต้องระวังนะครับบาง Mobo จะเอ๋ออย่างที่ท่าน yenmanovic
    บอก ซึ่งจะต้องปรับ Memory Time ลงเป็น T2 นะครับ runที่ T1 จะไม่ Stable
    นะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member vinai55's Avatar
    Join Date
    7 Jul 2008
    Location
    หนองบัวลำภู

    Default

    แล้วโปรแกรม CPUZ ตรงนี้มันเช็คได้ไหมคับ

  10. #10
    OverclockZone Member vinai55's Avatar
    Join Date
    7 Jul 2008
    Location
    หนองบัวลำภู

    Default

    ดัย



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •