overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: ถามเรื่อง การ์ทจอหน่อยครับ ว่า VGA กับ Quadro ทำงานต่างกันอย่างไร

  1. #1
    OverclockZone Member B-cool's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Arrow ถามเรื่อง การ์ทจอหน่อยครับ ว่า VGA กับ Quadro ทำงานต่างกันอย่างไร

    คือ อยากรู้ว่า การ์ทจอ VGA ทั่วไป กับ การ์ทจอ Quadro มันต่างกันยังไง แล้ว VGA ทั่วไปทำงาน 3D ไม่ได้หรือไง แล้วถ้าผมต้องทำงาน 3D Animation จำเป็นต้องเปลี่ยน การ์ทจอหรือเปล่า ตอนนี้ มี XFX 7800 GTX 512M DDR3 ต้องเปลี่ยนไปใช้ พวก Quadro แทนหรือเปล่า ใคร ทำงาน 3D หรือ ผู้รู้ตอบหน่อย

  2. #2
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    3D Animation ขนาดไหนครับ

    Quadro มัน6หลักเลยนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Jack_ITM's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    BKK

    Default

    ถ้าไม่ได้ตัดต่อ การ์ตูน Animate หรือ ออกแบบ 3D หนักๆ ความละเอียดสูงมาก ก็ไม่จำเป็นหรอกครับเพิ่ม Ram ดีกว่าเยอะ นั้นมันของมือโปรครับ
    แต่ถ้าหลอก Office ซื้อให้ก็ OKเลย

  4. #4
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by Jack_ITM View Post
    ถ้าไม่ได้ตัดต่อ การ์ตูน Animate หรือ ออกแบบ 3D หนักๆ ความละเอียดสูงมาก ก็ไม่จำเป็นหรอกครับเพิ่ม Ram ดีกว่าเยอะ นั้นมันของมือโปรครับ
    แต่ถ้าหลอก Office ซื้อให้ก็ OKเลย

  5. #5
    ตอบไป
    Guest

    Default

    ถ้าไปดูดีๆ จะเห็นว่า hardware ของการ์ดเกมส์กะ 3D มันตัวเดียวกันเปี๊ยบคับ ที่แพงเขาแบ่งกลุ่มลูกค้าให้คิดราคาได้แพงขึ้นถ้ามาทำงาน 3D เพราะส่วนใหญ่จะมีเรื่องได้เงินทอง

    ที่ต่างจริงๆคือ driver ที่รองรับโปรแกรม 3D นี่มันใช้เงินในการพัฒนาและต้องแก้ไข bug ที่มีด้วย แรงงานทำ driver พวกนี้แพงมากคับ คนซื้อการ์ด 3D ต้องจ่ายโสหุ้ยพวกนี้ รวมทั้งเขา "จูน" firmware ของการ์ดให้ทำงานที่จำเพาะกะงานแบบ 3D ด้วย

    มีคนทราบว่าว่ามันเป็น Hardware เดียวกันต่างกันที่ firmware เลยไป hack ทำพวก softmod ลองค้น google ดูคับ ซื้อการ์ดเล่นเกมส์ถูกๆมา softmod เป็นการ์ด 3D เลยนะ กำลังรอ GF8800 มีคนทำ softmod ได้เมื่อไหร่ มันส์แน่

  6. #6
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    อย่างที่ท่านข้างบนบอก

    ถ้าเป็นความจริง แสดงว่าที่เขา Mod GF6800 เป็น Quadro ก็ใช้งานได้จริงสิเนี่ย -*-

  7. #7

    Default

    ลองไป www.thai3d.net ดิ..มีคนถามเรื่องนี้จนเป็นที่ยุติไปแล้ว

    ไม่ต้องไม่โมฯ การ์ดที่คุณมีหรอก ใช้การ์ดนั้นแหละทำ 3D อย่างที่คุณต้องการไปเลย การ์ดนั่นช่วยในการหมุน-ซูมโมเดล ระหว่างการออกแบบ มันไม่ได้ช่วยให้เรนเดอร์เร็วแต่อย่างใด

    มีคนใช้ FX5200 ธรรมดานี่แหละทำงานที่คุณต้องการเค้าก้ทำได้ปกติ
    แต่ระหว่างออกแบบถ้าใช้โพลีกอน เยอะๆ ตอนหมุนดูวัตถุ อาจกระตุกหน่อย( FX5200)
    แต่การ์ดที่คุณมีนั้นพอเพียงสำหรับโพลีกอนสูงๆแล้ว....ไม่จำเป็นต้องใช้ควอโด้เลย

    เท่าที่รู้ ควอโด้ จะช่วยในการทำ paticle พวก ทำ sfx นิยมใช้กัน(แต่การ์ดธรรมดาก็ทำได้ อาจกระตุกนิดหน่อย) แต่พวกสายโมเดลไม่จำเป็นนักหรอก....

    ที่พิมท์มานั้น...จริงหรือเท็จ..คุณสามารถพิสูจน์ได้ ก็เอาการ์ดที่คุณมีมาลองทำงานในแบบที่คุณต้องการก่อน ถ้าเรนเดอร์ช้า..ให้โทษซีพียูกับแรม...แต่ถ้าหมุนวัตถุกระตุกๆ ..ให้โทษการ์ดจอ

  8. #8
    fantacy_oam
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by B-cool View Post
    คือ อยากรู้ว่า การ์ทจอ VGA ทั่วไป กับ การ์ทจอ Quadro มันต่างกันยังไง แล้ว VGA ทั่วไปทำงาน 3D ไม่ได้หรือไง แล้วถ้าผมต้องทำงาน 3D Animation จำเป็นต้องเปลี่ยน การ์ทจอหรือเปล่า ตอนนี้ มี XFX 7800 GTX 512M DDR3 ต้องเปลี่ยนไปใช้ พวก Quadro แทนหรือเปล่า ใคร ทำงาน 3D หรือ ผู้รู้ตอบหน่อย


    มันต่างกันไหม ผมก็ใช้อยู่ ก็ไม่เห็นจะต่างนะ แต่ถ้าคิดว่าจะต่าง คงต่างกันในระดับการเข้าถึงข้อมูลมากกว่า

    เพราะการ เรนเดอร์ 3D ก็ไม่เห็น จะต่างกัน เกี่ยวกะCPU เสียส่วนใหญ่

    หากเอา ควอด้ามาเล่นเกมส์-*- กรตุกนิดๆ ครับ

    อาจจะเป้นความต่างกันของไดร์เวอร์มากกว่า

    ในส่วนของการโม ตอนนี้ บอกบายได้เลยครับ

    ไม่เห็นเมื่อก่อนตอนนี้ มันออกแบบมาให้ แฟลต ROM ไม่ได้นี้ ถ้าจำไม่ผิด-*- เหอะๆ

    ถ้าอยากเอาทำงานด้านนี้ แล้วถูกๆ ก็ลองหันไปเล่นATI ดูครับ เขาก็มี Fire GL อยู่ สามารถโม ได้ด้วยตัวธรรมดาครับ

  9. #9
    OverclockZone Member FreeDom's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ถ้าไม่ได้ทำงานที่หนักอะไรมากมาย ก็ใช่การ์ดจอที่คุณใช้อยู่นี่ละครับดีแล้วครับ
    เพราะว่า ถึงการ์ดจอระดับเทพแต่มันไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไป คอมพิวเตอร์จะดีมันไม่ใช่จะขึ้น
    อยู่กับ การ์ดจออย่างเดียว ต้องเครื่องดีด้วยครับ CPU RAM MB ทุกอย่างครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •