overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: ถ้าผมใช้ sound 4.1 แล้วลำโพงเป็น 5.1 จะต่อยังไงดีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jun 2007

    Default ถ้าผมใช้ sound 4.1 แล้วลำโพงเป็น 5.1 จะต่อยังไงดีครับ

    sound live value 4.1 กับ ลำโพง 5.1 x3 ครับ
    ต่อแบบว่าให้สาย centerกับ sub มาเข้ากับลำโพงคู่หน้ามันจะ work มั้ยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    เอ่อ work ยากครับเพราะ เพราะ input มันหายไป 1 ช่อง

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jun 2007

    Default

    คือจริงๆแล้วไม่ต้องให้เสียงออก center ก็ได้ครับ ให้ออก sub ก็พอ มันจะต้องต่อยังอ่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    คือ live 4.1 out put มันหายไป 1 ช่องน่ะครับ 5.1 ประกอบด้วย

    Sub เสียงต่ำ
    L R เสียงซ้ายขวา
    Center เสียง Dialog ส่วนใหญ่
    SL SR เสียงข้างหลัง

    ตามรูปเป็น St ทั้งหมดนะครับ ยกเว้น Sub แต่ผลออกมาก็ไม่ดีหรอกครับ เพราะ ออกมาจะได้แต่เสียงความถี่ต่ำ เดี๋ยวรอดูคนอื่นอีกทีดีกว่า ว่ามีอีก solution อื่นอีกไหม แต่ต้องมีคนบอกให้เปลี่ยนการ์ดแน่ๆเลย
    รูป รูป
    Last edited by Aeromancer; 16 Jan 2008 at 17:07:01.

  5. #5
    OverclockZone Member Nutte's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2007
    Location
    รามอินทรา-บางนา

    Default

    ผมไม่เเน่ใจว่า X3 มีวงจรขับลำโพงซับเเบบไหน
    1. รับสัญญาณจากคู่หน้าเเละหลังจาก Sound card ที่เข้ามาที่ Amp ของ X3 เเล้วกรองเฉพาะความถี่ต่ำเเล้วส่งสัญญาณให้ลำโพง ซับ
    2. รับสัญญาณโดยตรงจาก Subwoofer out จากข้างหลัง Sound card (เเต่ Sound ของท่านไม่มีช่องนี้ข้างหลัง) เข้า Amp เเล้วส่งสัญญาณออก ซับ

    อย่างวงจรAmp ของ Phillips A3.610 เเละ Leona G8 เป็นเเบบ 1
    Altec เเละ Sonicgear , X Force5 เป็นเเบบ 2
    ถ้าวงจร Amp เป็นเเบบ 1 ก็ต่อเข้าหลังเเอมป์ของ X3 เเค่ คู่หน้าหลัง คู่หลัง ซับก็จะออกเองส่วนเสียงกลาง(เสียงคนพูด) มันจะปนออกมากับลำโพงคู่หน้า
    เเต่ถ้าวงจร Amp เป็นเเบบ 2 ต่อเเล้ว ซับจะไม่มีเสียงเลย ถ้าเป็นเเบบนี้ ก็เปลี่ยน Sound เป็น 5.1 ดีกว่าครับ จะได้ใช้ X3 ได้เต็มที่
    Last edited by Nutte; 16 Jan 2008 at 18:20:29.

  6. #6
    OverclockZone Member Nutte's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2007
    Location
    รามอินทรา-บางนา

    Default

    sound live value 4.1 นี่ผมไม่เคยได้ยินนะครับ เคยได้ยินเเต่ 4 CH (หรือมันมีนะ)

  7. #7
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เป็นเพียงแค่ 4channel


    x3 5.1ไม่มี lowpass filter และเป็น direct เท่านั้น

    ถ้าไม่เสียบสัญญาน จาก sub line out sub ก็ไม่ออก

    หากเอา sub ไปต่อกับ front line out sub มันก็ไม่ใช่ sub

    เพราะฉะนั้น เอาไป turn เป็นรุ่น live 5.1 ซะ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jun 2007

    Default

    ขอบคุณ nutte มากครับผมก็สงสัยวงจรของลำโพงเหมือนท่านก็เลยมาโพสถาม แล้วทีนี้ถ้าเป็น EACAN จะเป็นวงจรไหนครับ ผู้ใช้ท่านอื่นที่ใช้อยู่ช่วยบอกที (ที่แน่ๆมี Peter-c นี่แหล่ะ) แล้วถ้าเป็นวงจร 2 เราสามารถเอาสายที่ต้องต่อรูซับมาต่อพ่วงกับลำโพงคู่หน้าได้ไหมครับ แล้วก็ถอด center ออก

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    เป็นเพียงแค่ 4channel


    x3 5.1ไม่มี lowpass filter และเป็น direct เท่านั้น

    ถ้าไม่เสียบสัญญาน จาก sub line out sub ก็ไม่ออก

    หากเอา sub ไปต่อกับ front line out sub มันก็ไม่ใช่ sub

    เพราะฉะนั้น เอาไป turn เป็นรุ่น live 5.1 ซะ
    แล้วถ้าเป็น EACAN หรือว่า X FORCE มี low pass filter มั้ยครับ แล้วตอนนี้ live 5.1 อยู่ที่เท่าไหร่ครับ

    อีกอย่างครับ ผมเคยเห็นแต่พูดถึง รหัส CT4380 แต่ของผมมันเป็น CT4832 มันใช่ตัวเดียวกันหรือเปล่าครับ แล้วมันดียังไงไม่เข้าใจ

    ขอบคุณทุกท่าน หลายๆ ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Nutte's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2007
    Location
    รามอินทรา-บางนา

    Default

    Quote Originally Posted by rtee View Post
    แล้วถ้าเป็น EACAN หรือว่า X FORCE มี low pass filter มั้ยครับ แล้วตอนนี้ live 5.1 อยู่ที่เท่าไหร่ครับ

    อีกอย่างครับ ผมเคยเห็นแต่พูดถึง รหัส CT4380 แต่ของผมมันเป็น CT4832 มันใช่ตัวเดียวกันหรือเปล่าครับ แล้วมันดียังไงไม่เข้าใจ

    ขอบคุณทุกท่าน หลายๆ ครับ
    ไม่มีครับ ต้องต่อตรงเเล้วติ๊ก Bass Redirection ลำโพงซับถึงจะมีเสียงเเนะนำเปลี่ยน Sound เป็นพวก Live 5.1 จะดีกว่าครับต่อใช้ได้เต็มที่เลย
    เมื่อก่อนใช้ Sonicgear SP551 ก็ต้องติ๊ก Bass Redirection เหมือนกัน เเต่ A3.610 กับ G8 ไม่ต้องติ๊ก เสียงที่ซับจะออกเลย เเต่พวกลำโพงที่ต้องติ๊ก Bass Redirection เสียงเบสมันจะลงลึกกว่าครับ
    Last edited by Nutte; 16 Jan 2008 at 18:50:01.

  11. #11
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    บอกแล้วต้องมีคนบอกให้เปลี่ยน Card อิอิ

    ลำโพงคอมมันไม่ค่อยมี Lowpass หรอกครับ มีแค่ วงจร Tone แค่นั้น เปลี่ยน Sound card แล้วใช้ลำโพงเดิม จะแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากกว่านะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jun 2007

    Default

    แล้วถ้าผมไปซื้อตัวใหม่ที่เป็น 5.1 เห็นที่ jib ขาย 650 ตัวนั้นดีมั้ยครับ แล้วเอาเมาล่นกับ soundfont นี่ ตัวไหนจะดีกว่ากัน จริงๆแล้วเอามาใช้กับ soundfont มากกว่าดูหนังครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    Soundfont ไม่เห็นจะมี Require Hardware อะไรเลยนี่ครับ ? ยกเว้นตอนเล่น นี่สิ

    แต่ว่าเปลี่ยนทั้งที อ่ะนะ น่าจะให้ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะหน่อย นะ พันกว่าๆ สองพันก็ดีถมเถไปแล้วครับ

    คติผม

    ของถูกแล้วดี ไม่มีในโลก
    ของฟรีแล้วดี ไม่มีในโลก



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •