overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: ทำไมไม่มี IPv5 ล่ะครับ???

  1. #1
    OverclockZone Member Fatal1Ty's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2006

    Default ทำไมไม่มี IPv5 ล่ะครับ???

    คือว่า พอดีสงสัยน่ะครับ เห็นมีแต่ IPv4 แล้วก็กระโดเป็น IPv6 เลยน่ะครับ


    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    เออ นั้นดิ ไม่เคยคิดเลย คุณเป็นชังสังเกตุมาก ๆ สงสัยมันไม่ทำเลขคู่ม้างครับ อิอิ

  3. #3
    OverclockZone Member Phoenix's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    ถ้าจำไม่ผิด v4 v6 มันไม่ใช่เวอร์ชั่นอ่ะครับ แต่เป็นมาตฐานของมัน

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    มีนบุรี บางกะปิ

    Default

    ขออธิบายง่ายๆนะครับ ip v.4 มันเป็น xxx.xxx.xxx.xxx จำนวน4part (เช่น 255.255.255.0) แต่ ip v.6 ก็จะทำเป้น 6part อะครับ แบบ xxx.xxx.xxx.xxx.xxx.xxx ซึ่งที่ไม่ทำ5part (v5)ว่ากันว่า เพราะจำนวนผู้ใช้ปัจจุบันมีมาก แทนที่จะทำเพิ่มอีกpart เดียวก็เลยทำซะ2ไปเลย

  5. #5
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    ถ้าอย่างนั้น ทำไมไ่ม่ทำซัก 10 20 เลยละ ใช้ได้นานเลยนะ หุหุ คงจะกินทรัพยากรณ์เต็มพิกัด

  6. #6
    OverclockZone Member MaKuBeck's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Kmit~L / Bangna

    Default

    Quote Originally Posted by prinnv View Post
    ขออธิบายง่ายๆนะครับ ip v.4 มันเป็น xxx.xxx.xxx.xxx จำนวน4part (เช่น 255.255.255.0) แต่ ip v.6 ก็จะทำเป้น 6part อะครับ แบบ xxx.xxx.xxx.xxx.xxx.xxx ซึ่งที่ไม่ทำ5part (v5)ว่ากันว่า เพราะจำนวนผู้ใช้ปัจจุบันมีมาก แทนที่จะทำเพิ่มอีกpart เดียวก็เลยทำซะ2ไปเลย
    IpV4 จะเป็น 255.255.255.255 หรือ FF.FF.FF.FF ซึ่งเป็น 32 bit ซึ่งในปัจจุบัน เหลือไม่ กี่ช่วงแล้ว เลยพัฒนา IpV ใหม่ขึ้นมา แต่ IpV5 จะถูกกันไว้ใช้ในการวิจัยนะครับ เค้าไม่เอามาให้ใช้ แบบ ปกติ ดังนั้นมานเลย กระโดดข้าม V5 ไปเลย

    IpV6 จะเป็น FFFF:FFFF:FFFF:FFFF:FFFF:FFFF:FFFF:FFFF:ซึ่งเป็น 128 Bit


    หากพิจารณาเฮดเดอร์ของ IPV 6 เทียบกับของ IPV 4 จะสามารถเปรียบเทียบความแตกต่างได้ดังนี้

    1 ตำแหน่งที่ตัดออก

    - Header length ถูกตัดออกไป เพราะเฮดเดอร์ของ IPV 6 มีขนาดควที่ที่ 40 octets(bytes) ทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมของการประมวลผลแพ็กเก็ตดีขึ้นเพราะไม่เสียเวลาในการคำนวณขนาดของ header
    - Identifiaction,Flag,Segmentation,Protocal,Options, และ Padding ถูกย้ายไปอยู่ในส่วนขยายของเฮ็ดเดอร์ เพราะถือว่าเป็นส่วยไม่จำเป็นต้องประมวลผลในทุกๆเราเตอร์
    - Header Checksum ถูกตัดออกเพราะว่าซ้ำซ้อนกับฟังก็ชันของโพรโตคอลในชั้นที่อยู่สูงกว่า อีกทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพของการประมวลผลด้วย เพราะ Checksum จะต้องมีการคำนวณใหม่ที่เราเตอร์เสมอ หากตัดออกก็จะลดภาระงานที่เราเตอร์ไปได้

    2 ตำแหน่งทีปรับเปลี่ยน

    - Total Length เปลี่ยนมาเป็น Payload length เพื่อระบุขนาดของ payload ในหน่วย octets(bytes) ดังนั้นขนาดของ payload สูงสุดเป็น 65,535 octets
    - Time-To-Live (TTL)ของ IPV4 เปลี่ยนมาเป็น Hop Limit เพราะTTL ระบุเวลาที่ packet จะวนเวียนอยู่ใน อินเทอร์เน็ต (หน่วยเป็นวินาที) โดยระบุว่าแต่ละเราเตอร์ต้องลด TTL ลงอย่างน้อย 1 วินาที เราเตอร์จึงลด TTL ครั้งละ 1 หน่ววยเสมอแม้ว่าจะใช้เวลาประมวลผลแพ็กเก็ตน้อยกว่านั้น ทำให้ไม่ตรงกับความหมายของ TTL ดั้งนั้นจึงถูกเปลี่ยนเป็น Hop limit เพื่อให้ตรงกับความหมายจริงๆซึ่งเหมาะสมและง่ายต่อการประมวลผล
    - Protocal เปลี่ยนมาเป็น Next Header ซึ่งใช้เป็นตัวบอกว่า extended header ตัวถัดไปเป็นเฮดเดอร์ประเภทไหน เช่น IPSec ซี่งเป็น extended header ก็จะมีค่า Next Header = 51

    3 ตำแหน่งที่เพิ่ม

    - Flow label ใช้ระบุลักษณะการไหลเวียนของทราฟฟิก ระหว่างต้นทางกับปลายทาง เช่น ในแอปพลิเคชัน video conference มีทราฟฟิกหลายลักษณะ (เช่น ภาพ เสียง ตัวอักษร ฯลฯ)ในแอปพลิเคชั่นหนึ่งจะสร้าง flow label ได้หลายลักษณะและสามารถแยก flow ของภาพและเสียงออกจากกันได้
    - Traffic Class ใช้ระบุว่าแพ็กเก็ตนี้อยู่ในกลุ่มใดและมีระดับความสำคัญเท่าไหร่เพื่อที่เราเตอร์จะจัดลำดับขั้นการส่งแพ็กเก็ตให้เหมาะสม


    แล้วก็ที่ไม่ 10 มานไม่ได้เพิ่มแต่ตัวเลขนะครับ ต้องปรับปรุง รูปแบบ อุปกรณ์ การเข้ากับอุปกรณ์เก่าอีก เยอะไปหมด

  7. #7
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    แล้วก็ที่ไม่ 10 มานไม่ได้เพิ่มแต่ตัวเลขนะครับ ต้องปรับปรุง รูปแบบ อุปกรณ์ การเข้ากับอุปกรณ์เก่าอีก เยอะไปหมด
    แหะ ๆ แบบว่าน่าไปเผื่อไปซักร้อยปีไปเลยเหรอครับ ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ โดดไป 10 นี้ โละเป็นแถบแน่ ๆ เลย

  8. #8
    OverclockZone Member JackTheRipper's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2006

    Default

    เล่นซะง่วงเลย



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •