overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 31

Thread: อยาก mod bios 3870 ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member csanti2000's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007

    Default อยาก mod bios 3870 ครับ

    อยาก mod bios 3870 ครับ ให้มันแรงขึ้นนะครับ ต้องทำยังไงบางครับ ช่วยบอกผมหน่อย ขอแบบละเอียดเลยนะครับ เอาแบบ step by step เลยยิ่งดีครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    ลองโหลดไบออส mod จากเว็ปนี้มาลงดูก่อนครับผม ผมว่าเขาก็ทำมาแรงมากๆแล้วนา เอาอีกหน่อยก็ลากด้วย riva เอา หุหุ
    http://www.iax-tech.com/video/3800biosmod/03.htm

  3. #3
    OverclockZone Member csanti2000's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by digimontamer View Post
    ลองโหลดไบออส mod จากเว็ปนี้มาลงดูก่อนครับผม ผมว่าเขาก็ทำมาแรงมากๆแล้วนา เอาอีกหน่อยก็ลากด้วย riva เอา หุหุ
    http://www.iax-tech.com/video/3800biosmod/03.htm
    ขอบคุณมากครับ ผมอยากได้วิธีทำนะครับ ทำยังไงแบบไม่เคยทำครับ ขอบคุณมากๆครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Friday~13rd's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by csanti2000 View Post
    ขอบคุณมากครับ ผมอยากได้วิธีทำนะครับ ทำยังไงแบบไม่เคยทำครับ ขอบคุณมากๆครับ
    วิธีการทำ ขอรับ...

    http://www.iax-tech.com/howto/atiflash/02.htm




    .

  5. #5
    OverclockZone Member csanti2000's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Friday~13rd View Post
    วิธีการทำ ขอรับ...

    http://www.iax-tech.com/howto/atiflash/02.htm




    .
    ขอบคุณครับ แหะๆ มีแบบภาษาไทยมั้ยครับ ผมแปลไม่ค่อยเก่งนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    เดี๋ยวดึกๆ จะมาแปลให้ครับผม

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    ก่อนอื่นท่านต้องมีโปรแกรมต่างๆดังนี้ครับ
    1. ไบออสต้นฉบับของการ์ดจอ วิธีหามาก็ไม่ยากครับ ใช้โปรแกรม GPUz รุ่นใหม่ๆหน่อย มันจะ backup bios ไฟล์มาให้ท่านได้เลย
    ดังภาพ

    2. โปรแกรมที่จะใช้แก้ไบออสด้วยการแก้ไขเลขฐาน 16 โปรแกรมที่เว็ปที่ใช้แก้เขานิยมกันก็คือ
    HexDec ครับผม โหลดได้จากที่นี่เลย
    http://www.mh-nexus.de/
    3. เตรียมแผ่น bootable ที่เป็น drive A เอาไว้ครับผม
    4. โปรแกรมที่จะใช้ flash ได้แก่ atiflash ใช้เวอร์ชั่นใหม่ๆหน่อย สามารถโหลดได้จาก www.techpowerup.com

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    เมื่อได้ทุกอย่างครบแล้วก็เริ่มกันเลยครับ
    1. จัดการใช้ hexdec เปิดไฟล์ไบออสที่เรา backup ไว้แล้วขึ้นมา จะได้ตารางหน้าตาพิลึกดังภาพครับ

    ข้างในนี้แลครับ คือตัวจริงของไบออสที่ควบคุมการทำงานต่างๆของการ์ดจอของเราเอาไว้ เมื่อทราบดังนี้แล้วก็มาแก้กันเลย

    ก่อนอื่นขอให้เปิดเครื่องคิดเลขของ windows ขึ้นมาก่อน และแปลงจาก standard mode เป็น scientific mode ก่อน เพื่อให้มันคำนวนเลขฐาน 16 ให้เราได้
    ทีนี้เราก็ต้องค้นหาตำแหน่งที่เป็นตัวกำหนด VPU, mem clock และ Vcore ของ VPU กันครับผม
    โดยปกตินั้นเจ้า HD3850 จะมี VPU clock เท่ากับ 669 MHz แต่เวลาเขาเขียนเขาจะอ้างอิงเป็น 66900 ให้เรากดเครื่องคิดเลขเป็น 66900 และกดเปลี่ยนจาก DEC เป็น HEX

    มันก็จะแปลงเลขจากฐาน 10 เป็น ฐาน 16 ให้ครับ ซึ่งเมื่อคิดแบบฐาน 16 ค่า 66900 กลายเป็นจะเท่ากับ 10554 ครับผม

    ส่วนค่า mem นั้นปกติจะเท่ากับ 829 หรือ 82900 แปลงเป็นเลขฐาน 16 ก็จะเป็น 143D4 ครับ
    ทีนี้ไอ้ตารางในไบออสนี้มันจะเขียนแบบเลขฐาน 16 กลับหลัง 01-05-54 ก็จะกลับหลังเป็น 54-05-01 และ 01-43-D4 ก็จะเป็น D4-43-01 ไปครับผม
    เราก็ไปที่ search ในโปรแกรม Hexdec แล้วกด find พิมพ์ว่า 540501 ค้นแบบ hexvalue แล้วกด OK เลยครับ
    Last edited by digimontamer; 29 Jan 2008 at 21:08:47.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    ทีนี้มันก็จะค้นหาตำแหน่งทีเลขเป็น 540501 ให้เราครับ ซึ่งจะมีหลายอันเลย ขอให้กดไปเรื่อยๆจนกว่าจะเจอเลข 540501 ที่อยู่ติดกับเลข D44301 พอดี ดังภาพครับ


    จะเห็นว่าแถวๆนี้จะมีไอ้เลข 540501 ที่ติดกับ D44301 เพียบเลย จากการทดสอบของผู้ที่ทดลองมาพบว่า ค่าต่างๆมีความหมายดังนี้ครับ



    วงสีแดงทั้งสองแถวคือค่าในโหมด 3D ของ VPU,mem clock และ Voltage ครับ
    วงสีน้ำเงินทั้งสองแถวคือค่าในโหมด 2D ของ VPU,mem clock และ Voltage ครับ
    วงสีเขียวทั้งสองแถวคือค่าที่กำหนดอะไรบางอย่างในโหมด 3D ของ VPU,mem clock และ Voltage ครับ

    ที่เราต้องแก้ก็คือ ในวงสีแดงและเขียวครับผม (ในเว็ปต้นฉบับเขาบอกว่าแก้แต่ในวงสีแดงก็พอ แต่ผมลองเอาไฟล์ไบออสที่เขาแก้มาดู หลายๆเจ้าเขาก็แก้เลขในวงสีเขียวตามเลขในวงสีแดงเลยครับ จึงสันนิษฐานว่าแก้มันให้หมดนั้นแล แต่ถ้าท่านไม่แน่ใจ แก้แต่ค่าในวงสีแดงก็พอก็ได้เช่นกัน)
    โดยตัวเลข 540501 คู่แรกก็คือ VPU clock คิดเป็น 669 MHz
    โดยตัวเลข D44301 คู่แรกก็คือ mem clock 829 MHz
    โดยตัวเลข BE04 คู่แรกก็คือ Voltage 1.214V

    เราก็สามารถแก้ได้ตามต้องการเลยครับ
    สมมติเครื่องผมรันได้เสถียรที่ VPU = 790 Mem = 1005 Voltage ก็อัดไปเลย 1.333V ผมก็แก้เป็น
    VPU = 98 34 01
    MEM = 94 88 01
    Voltage = 35 05
    ก็เอาเลขนี้ไปแก้ทุกๆจุดในวงสีแดงและเขียวเลยครับผม เมื่อเรียบร้อยเราก็ save as เป็นไฟล์ใหม่ขึ้นมา

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    ทีนี้เราก็จะได้ไบออสที่แก้ไขเรียบร้อยแล้วครับผม แต่ช้าก่อน มันยังไม่พร้อมใช้งาน 100% เพราะการแก้ไขค่าต่างๆนี้จะทำให้จำนวนรวมในไบออสของเราเปลี่ยนแปลงไปครับผม ถ้ามันเปลี่ยนไปนิดหน่อยก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเปลี่ยนไปเยอะๆ flash ลงไปภาพไม่ขึ้นก็เป็นไปได้ เราจึงต้องทำ bios checksum เสียก่อน
    วิธีก็ง่ายๆครับผม
    1. เปิดไฟล์ไบออสดั้งเดิมที่ยังไม่แก้ขึ้นมาด้วย hexdec แล้วไปที่ analysis--->checksum/digests
    จะมี popup อันใหม่ขึ้นมาดังภาพครับ ให้เราเลือก checksum-16 แล้วกด OK

    มันจะ checksum ให้เรา และจะปรากฎตัวเลขที่มุมล่างซ้าย ดังภาพ


    ตัวเลขรวมก็คือ A400 ครับผม ซึ่งนี่คือตัวเลขดั้งเดิมของมัน ที่นี้ก็ทำแบบข้างต้นกับไบออสของเราบ้าง
    สมมติผมแก้ออกมาแล้วได้ค่ารวมกลายเป็น A51A เป็นต้น
    นั่นก็คือตัวเลขรวมของผมเกินค่าเดิมไปเยอะเลย ถ้าเอาแบบนี้ไป flash โชคดีมันก็ใช้ได้ โชคซวยๆใช้ไม่ได้พาลภาพมืด การ์ดใช้ไม่ได้ก็มี

    2. เราจึงต้องแก้ไขโดยจัดการทำให้ค่ารวมของไบออสที่เราแก้นี้เท่ากับของเริ่มต้นเสีย โดยการไปแก้ตัวเลขตรงอื่นๆให้มันต่ำลงครับผม แล้วจะไปแก้ตัวเลขตรงไหนอ่ะ ถ้าซี้ซั้วแก้เดี๋ยวเจ๊งไปจะซวย
    ให้ลองเลื่อน slidebar ขึ้นไปข้างบนเยอะๆครับ จะมีแถวหนึ่งที่ทางด้านขวาเขียนดังภาพ



    ในวงกลมสีแดงนั้นแลครับ ไอ้ตัวอักษรพวกนี้จะเป็นการแจ้งเตือนว่าเราลืมเสียบไฟ ซึ่งมันเป็นแค่ตัวหนังสือ แก้ไปก็ไม่ส่งผลอะไร เพราะมันเป็นแค่ text ครับ (แต่การแก้ค่าตรงนี้จะทำให้คำเตือนในไบออสว่าเราลืมเสียบไฟ อาจจะกลายเป็นตัวยึกยือแทนครับผม ถ้าไม่แคร์ก็ช่างมัน หุหุ)
    เราก็จัดการแก้ตัวเลขที่ตำแหน่งของตัวอักษรเหล่านี้เลย ค่ารวมจาก checksum ของเราคือ A51A ซึ่งมากกว่าค่าเดิมคือ A400 อยู่ เราก็จัดการแก้เลขตรงตัวหนังสือพวกนี้ให้ค่ามันน้อยลงครับผม ลดค่าไปเรื่อยๆ (ง่ายๆก็เปลี่ยนเป็น 00 ไปเรื่อยๆ) และเช็คค่าที่เปลี่ยนโดยใช้คำสั่ง checksum ทำจนกว่าค่ารวมจะกลายเป็น A400 เท่าเดิม ก็ save เอาไว้ก็เรียบร้อยครับผม

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    ทีนี้เราก็ได้ไบออสพร้อมจะเอาไปใช้งานแล้ว
    1. นำไฟล์ไบออสที่แก้แล้ว+โปรแกรม atiflash ใส่ลงในแผ่น FDD ที่ boot ได้ครับผม
    2. restart จัดการให้มัน boot เข้า Dos ผ่าน drive A
    3. พิมพ์ว่า atiflash -f -p 0 XXX.rom (XXX คือชื่อไฟล์ไบออสที่เราตั้งเอาไว้) และกด enter
    4. รอ 10 วินาที และกด Ctrl+Alt+Del เพื่อ restart 1 รอบก็เรียบร้อยครับผม

    หมายเหตุ หากแก้ไขผิด หรือทำอะไรผิด หรือโชคร้ายเข้าขั้น อาจจะทำให้การ์ดจอไม่มีภาพไปก็ได้ครับผม วิธีแก้ก็ไม่ยาก ถ้ามี VGAcard แบบ PCI ก็เอามันมาใช้เพื่อให้เห็นหน้าจอ และจัดการ flash bios ต้นฉบับลงไปแก้ไขเสีย หรือไม่ก็ทำ blind flash หรือ flash มันทั้งๆที่ไม่เห็นภาพนั้นแลครับ เดี๋ยวภาพก็กลับมาเอง

    ขอให้ทุกท่านโชคดี

  12. #12
    OverclockZone Member nong_f's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    วิธีการทำละเอียดดีมากเลยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member csanti2000's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณมากๆครับละเอียดได้ใจเลยครับ แล้วถ้าเราอยากจะให้กลับมาเป็นค่าเดิมนี่ต้องทำยังไงครับ ขอบคุณมากๆ

  14. #14
    OverclockZone Member P@RN's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    ระวังเปิดไม่ติดนะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    วิธีทำให้กลับมาเป็นค่าเดิมก็คือ เราควรจะเก็บไฟล์ไบออสที่ยังไม่ผ่านการแก้ไขเอาไว้ครับผม กรณีที่ไม่ได้เก็บเอาไว้ ก็สามารถหาใหม่ได้ตามเว็ปต่างๆเช่น mkvtech.com ที่มีคนเอาไฟล์ไบออสมาโพสเป็นต้นครับ
    1. นำไฟล์ไบออสที่ไม่ผ่านการแก้ไข+ATiflash ใส่ใน FDD ที่ boot ได้
    2. boot เครื่องเข้า dos mode แล้วก็จัดการ flash ไบออสดั้งเดิมทับลงไป
    3. restart เครื่อง 1 รอบทุกอย่างก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมครับ

  16. #16
    OverclockZone Member jiggaro's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007

    Default

    เยี่ยมครับท่านอุ้ย ละเอียดดี

  17. #17
    OverclockZone Member ZaBeY's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2007
    Location
    ศรีนครินทร์

    Default

    Flash เสร็จต้องลง Driver ใหม่ไหมอะครับ เพราะเคยลองทีนึง ค่าใน CCC ยังไม่เปลี่ยนเลย แต่ใช้ GPU ดู Core Mem เปลี่ยนไปแล้ว

  18. #18
    OverclockZone Member csanti2000's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007

    Default

    ทำไมผมทำกลับไม่ได้อ่ะครับ
    ผมพิมพ์ atiflash -f -p 0 ati.hd3870.512.071102.bin แล้วก็ enter แล้วมันไม่ flash ให้อะครับทำไงอะ งง ตอน flash อันใหม่ทำได้แต่ flash กลับทำไมได้ ช่วยทีครับ ทำแล้วมันขึ้นแบบนี้ครับ error 0fl01 ขอบคุณมากๆครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    ลองลดจำนวน . ของชื่อไฟล์ให้น้อยลงดูครับผม ตั้งชื่อไฟล์ให้ง่ายๆ สั้นๆเลย ชื่อไฟล์ยาวๆบางที dos มันงง

  20. #20
    OverclockZone Member BOMBO's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2007

    Default

    มันแก้ไขไฟที่จ่ายให้กับ GPU ใช่เปล่าครับ
    แล้วไฟที่จ่ายให้มันเพื่มขึ้นจริงหรือเปล่าครับ ถ้าเทียบกับ Bios เดิม
    เห็นบางคนบอกว่ามันไม่ได้ผล ต้องขีดดินสออย่างเดียวอะครับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •