overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: ยืนต้นตาย??

  1. #1
    OverclockZone Member kenobi99's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default ยืนต้นตาย??

    คือ คอมผมอะครับ ธรรมดามันก็ใช้งานได้ปกติดี
    แต่มันไม่มี cd-rom ก็เลยไปซื้อ external cd-rom มา
    ไอ external ตัวนี้ก็ปกติดีนะครับ ไม่ได้เป็นอะไร
    แต่พอมาเสียบกะไอคอมเครื่องนี้ปุป เปิด ได้แปปๆ ดับ
    แล้ว คอมผมก็กลายเป็น ยืนต้นตายซะง้น เปิดๆ ได้1-5 นาทีจะดับเอง เข้าวินโดว์ อะไรก็ได้ ปกติ แต่ดับเรื่อยๆ
    กด เปิดเครื่องใหม่ก็ไม่ได้ ต้องถอดปั๊กแล้วเสียบใหม่

    คอมเครื่องนี้ เป็นคอมเก่าอะนะครับ celeron 700 เอง
    ใครรู้ว่าเป็นเพราะอะไร อะไรพังและควรทำยังไงบอกที

  2. #2
    OverclockZone Member UnNormalZ's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ถังขยะอันตรายแถวๆรังสิต

    Default

    ไฟไม่พอครับ แล้วถ้าไม่เสียบใช้งานได้ปกติใช่มั้ยครับ ^_^

  3. #3
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ถ้าไม่เสียบแล้วปรกติ ก้อน่าจะไฟไม่พอ

  4. #4
    OverclockZone Member kenobi99's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default

    ก็ไม่ได้อ่าครับ พอเลิกเสียบแล้วก็ยังดับอยู่ดีครับ

  5. #5
    OverclockZone Member kenobi99's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default

    ผมพบวิธีแล้ว (ไม่รู้มาถูกทางเปล่า)
    คือ ในเมื่อ รันธรรม ดาก็ยังไม่มา ผมก็เลยไป ที่ BIOS
    แล้วสั้งให้มัน dissable CD-ROM ซะ (เดิมทีก็ไม่เห็นเป็นไร เพราะไม่ได้เสียบ Cd-rom ในเครื่อง)
    ผลคือ มันไม่ดับแหะ มันยัง ทำงานต่อไป
    แต่ที่ผมจะถามต่อคือ
    เรื่องนี้ครับ ไอคอมตัวนี้ มันเป็นคอมเคสเล็กใส่ cdrom แบบpc ทั่วไปไมได้ต้องใช้ของโน๊คบุค
    ซึ่งลำบากยากเย็นแถมแพง แต่ไม่มี cd ก็เหมือนแขนขาดชอบกล
    ดังนั้น การพยายามใช้ external CD-ROM จึงจำเป็น(ไหนๆก็ซื้อมาแล้ว)
    ไอ external เนี่ยมันมี usb อยู่2 หัวคือ ไปเอาไฟ กับ ส่งข้อมูล
    ถ้าผม เอาไอหัวที่เอาไฟ ไปต่อกับอีกเครื่อง (เทสแล้วไม่มีปัญหา) แล้วหัวข้อมูลต่อที่ เครื่องอยู่
    แบบนี้คิดว่ามันจะดับอีกไหมครับ คือไม่กล้าลองแล้วทีนี้ เสียมาไม่มีเงินซ่อม

  6. #6
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    เครื่องเก่าๆชอบมีปัญหาที่ IRQ ทับซ้อนกัน ถ้ามันทับกันก็จะทำให้เครื่องรันแล้วค้างบ่อยๆหรือดับไปเลย น่าจะต้องระวังด้วยเรื่องนี้ แต่ที่คุณบอกมาว่าถอดแล้วก็ดับอีก น่าจะต้องลองรีเซตไบออสดูก่อนนะครับ บางที IRQ มันอาจจะซ้อนกันจริงๆ ถ้ายังมีปัญหาอยู่อีก ก็ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญดูนะครับ (ผมไม่ค่อยรู้เรื่อง CD-ROM เท่าไหร่ ส่วนมากจะคลุกคลีอยู่กับการแก้ปัญหาของการ์ดต่างๆมากกว่า)

  7. #7
    OverclockZone Member Zemos's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    IRQในไบออสมันคืออะไรครับ สงสัยมานานมาก

  8. #8
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    IRQ (interrupt request) มันคือตัวลำดับการทำงานของอุปกรณ์แต่ละอย่างในเครื่องครับ ซึ่งมันจะจัด priority (ลำดับความสำคัญ) จะมีอยู่ด้วยกัน 16 หรือ 15 เบอร์ (ผมก็ลืมไปแล้ว น่าจะ 15) มันจะมีบางช่องสามารถใช้ได้ และบางช่องก็จะจองให้อุปกรณ์สำคัญๆมากๆ เช่น system timer / keyboard controler / programmable interrupt เป็นต้น
    ถ้ามันชนกันเมื่อไหร่ อุปกรณ์บางตัวก็จะหยุดทำงานทันที เช่นการ์ดเสียงใช้ IRQ เบอร์เดียวกับ sound card มันก็อาจจะทำงานไม่ได้ทั้งคู่เลย หรือ ทำงานได้แค่ตัวใดตัวหนึ่ง เราก็สามารถเข้าไปแก้ได้ในไบออส หรือ Management ของวินโดวส์ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member kenobi99's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007

    Default

    อ่าเป็นความรู้อย่างยิ่ง
    ตกลงผมจะเสี่ยง ลองเสียบ ดูนะคับ เป็นไงเดี๋ยวมาบอก



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •