overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 10 of 10

Thread: ASUS P5B เห็น RAM 3G

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 May 2007

    Default ASUS P5B เห็น RAM 3G

    ผมใส่ RAM 1 GB ทั้งหมด 4 แถว ( RAM ไม่เสียแน่นอนครับ ) แต่ทำไมใน BIOS มองเห็นแค่ 3 G และใน Windows ก็มองเห็นแค่ 3 G แต่ลองเอาโปรแกรม CPU-Z 1.43 มารัน ปรากฏว่า โปรแกรมมองเห็น 4 G เลย ไม่ทราบว่าเป็นอะไร ( M/B รุ่น P5B suport Ram 8 G B ) ใครรู้ช่วยตอบทีครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    แปลกมากที่ BIOS เห็นแรมไม่ครบ เพราะปกติ BIOS ต้องเห็นแรมทั้งหมดที่มีก่อน นะ
    ลองสลับแถวเสียบๆ ดูใหม่ นะ
    ส่วน OS ถ้าไม่ใช่ 64 bit ถ้าเห็นไม่ครบ 4G ก็ไม่แปลก นะ (หรืออาจจะต้อง Up BIOS ละมั้ง)

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 May 2007

    Default

    ผมลองแล้วครับ ดังนี้
    - Ram แถวที่ 1 ลองใส่ทีละช่อง เครื่องก็เห็นปรกติ
    - Ram แถวที่ 2 ลองใส่ทีละช่อง เครื่องก็เห็นปรกติ
    - Ram แถวที่ 3 ลองใส่ทีละช่อง เครื่องก็เห็นปรกติ
    - Ram แถวที่ 4 ลองใส่ทีละช่อง เครื่องก็เห็นปรกติ
    สุดท้ายใส่ครบ 4 แถว เครื่องก็เห็นแค่ 3G

  4. #4
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    winxp 32 bit เห็นแรมไม่ถึง 4 g คับ

    ต้อง os 64 bit ต่ทท่าน TWK คับ

  5. #5
    OverclockZone Member panda_exterme's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    -Ram ยี่ห้ออะไร? ชิปเเรมยี่ห้ออะไร?
    -Ram เหมือนกันหรือป่าว?
    -อัพ BIOS บ้างหรือป่าว? (BIOS รุ่นไหน ปัจจุบัน Asus P5B จะเป็นรุ่น BIOS 1803 )

  6. #6
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    winxp 32 bit เห็นแรมไม่ถึง 4 g คับ

    ต้อง os 64 bit ต่ทท่าน TWK คับ
    ผมเข้าใจว่านั่นเป็นระดับosที่เข้าถึงmemory addressได้แค่้32bitเลยเห็นในwindow 3.xGB แต่ในbiosใันควรจะเห็นครบนี่ครับ
    ถ้าเข้าใจผิดรบกวนชี้แนะด้วยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 May 2007

    Default

    ผมสอบถาม Asus แล้วครับ ต้องเข้าไปเปิด Fungtion ใน Bios ผมจำไม่ได้ แต่คร่าว ๆ คือ Rate Map คราวนี้ Bios มองเห็น 4 G แต่ windows มองเห็น 2 G ผมว่าน่าจะเป็นที่ windows ครับ เพราะแค่ 32 bit ถ้าอยากเห็น 4 G ต้องเปลี่ยนเป็น windows 64 bit ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by gnalkhod View Post
    ผมเข้าใจว่านั่นเป็นระดับosที่เข้าถึงmemory addressได้แค่้32bitเลยเห็นในwindow 3.xGB แต่ในbiosใันควรจะเห็นครบนี่ครับ
    ถ้าเข้าใจผิดรบกวนชี้แนะด้วยครับ
    เรื่องใบออส ก็ ท่าน twk บอกวิธีเช็คไปแล้วคับ

    Quote Originally Posted by tee121221 View Post
    ผมสอบถาม Asus แล้วครับ ต้องเข้าไปเปิด Fungtion ใน Bios ผมจำไม่ได้ แต่คร่าว ๆ คือ Rate Map คราวนี้ Bios มองเห็น 4 G แต่ windows มองเห็น 2 G ผมว่าน่าจะเป็นที่ windows ครับ เพราะแค่ 32 bit ถ้าอยากเห็น 4 G ต้องเปลี่ยนเป็น windows 64 bit ครับ
    มันต้องเปิดในใบออส เหรอคับ ถึงจะเเห็น 4 g

  9. #9
    OverclockZone Member salem's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008
    Location
    KPP Colony

    Default

    งั้นถามหน่อยครับ ใส่ 4G แล้วเห็นแค่ 3G แล้วเวลาทำงานมันทำเต็ม 4G หรือเปล่าครับ

  10. #10
    OverclockZone Member damned's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    เห็นแค่ไหนมันก็ทำแค่นั้นหล่ะครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •