overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: เรื่องของ AISO กับ Vista

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2007

    Default เรื่องของ AISO กับ Vista

    ผมเกิดอาการสงสัยขึ้นมาแล้วครับว่า ASIO มีประโยชน์​อะไรไหมในVista

    เพราะเท่าที่อ่านในบอร์ดตปท. บอกกันว่าหาความแตกต่างไม่เจอระหว่างใช้กับไม่ใช้

    เพราะVista มันไม่มี Kmixer แล้ว แถมมันยังเปลี่ยนให้ตัวมันเองแสดงผลตามที่Applicationแสดง คือมันไม่แปลงตามใจอยาก

    ผมเลยเริ่มงงแล้วว่าสรุปแล้วมันจำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้ ASIO
    แต่ผมฟังเองแล้วรู้สึกว่าเปิดASIOแล้วมันนุ่มไม่แข็งเหมือนไม่เปิด


    อันนี้ผังการทำงานของ Vista


    ขอบคุณรูปจาก head-fi.org
    Last edited by gb0007; 25 Feb 2008 at 18:54:02.

  2. #2
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ..
    Last edited by battlecruiser; 25 Feb 2008 at 19:30:54.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    แล้วจะฟังแบบ bit perfect ใน vista ได้ยังไงอ่ะครับ
    เหมือนที่อ่านมา vista มันเป็น bit perfect อยู่แล้ว?

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2007

    Default

    อะครับ ผมก็ใช้ Foobar2000 + ASIO4ALL อยู่บนVistaละครับ

    ตอนแรกใช้ของCreativeอยู่มันบังคับให้เรา Resampler ซะงั้น

    เราไม่ควรResamplerใช้ไหมครับ เพราะมันจะทำให้เสียคุณภาพลงไปอีกโดยใช้เหตุ

  5. #5
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by vrthestar View Post
    แล้วจะฟังแบบ bit perfect ใน vista ได้ยังไงอ่ะครับ
    เหมือนที่อ่านมา vista มันเป็น bit perfect อยู่แล้ว?
    ยังไม่ได้ลองพิสูจน์


    ข้อพิศูจน์ bitperfect คือ ต้องใช้ อุปกรณ์ ที่ เชื่อมต่อ ด้วย s/p dif เช่น AVR หรือ Decoder box




    1 เวลาใช้ spdif การปรับ volume ไม่มีผลใดๆทั้งสิ้น [ชิพ Via นะ]

    2 เล่น *.DTS PCM 44.1 16Bit 1411kb/s ให้ออก สู่ sp dif แล้ว decoder

    จับสัญญานได้ว่า DTS 5.1 หากไม่ได้ จะเป็นเสียซ่าๆๆๆๆ ดังมาก


    หากยังใช้เสียงจาก DAC ของ soundcard ไม่ควร ใช้คำว่า bit perfect

    ให้ใช้คำว่า ข้าม kmixer
    Last edited by battlecruiser; 25 Feb 2008 at 19:30:42.

  6. #6
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by gb0007 View Post
    อะครับ ผมก็ใช้ Foobar2000 + ASIO4ALL อยู่บนVistaละครับ

    ตอนแรกใช้ของCreativeอยู่มันบังคับให้เรา Resampler ซะงั้น

    เราไม่ควรResamplerใช้ไหมครับ เพราะมันจะทำให้เสียคุณภาพลงไปอีกโดยใช้เหตุ

    creative ไม่ใช่ soundcard ที่ใช้ bit perfect ได้

    เพราะ

    1 Cretive ASIO ทำงานที่ 48 และ 96 เท่านั้น ใช้ 44.1 ไม่ได้ บัดซบมาก

    2 Audigy resampling ในตัวเป็น 48 และ output ที่ 48 หรือ 96 เท่านั้น [เลือกได้]

    3 X-fi จะ output ที่ 44.1 ได้ก็ต่อเมื่อ ใช้ creation mode

    4 ต้อง enable bitmatched playback ด้วย จะ disable sample rate conversation

    และ Effect ทั้งหมด รวมถึง set ค่า sample rate เป้น Auto เอง 44.1 /48 /96


    แต่มันไม่ใช่ bit perfect แน่ๆ เพราะ ปรับ volume ได้ ผมลองแล้ว


    -------------------------------------


    ถ้าเป็น live / audigy

    การปล่อยให้ soundcard resampler เป็น 48 เอง ให้ผลแยjกว่า

    การ resampler ด้วย software แล้ว ป้อน 48 ให้มันตรงๆ เพราะมันจะไม่ re ซ้ำ


    โดยการใช้ secret rabbit code resampler เป็น 48 เลย จาก foobar

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ยังไม่ได้ลองพิสูจน์


    ข้อพิศูจน์ bitperfect คือ ต้องใช้ อุปกรณ์ ที่ เชื่อมต่อ ด้วย s/p dif เช่น AVR หรือ Decoder box




    1 เวลาใช้ spdif การปรับ volume ไม่มีผลใดๆทั้งสิ้น [ชิพ Via นะ]

    2 เล่น *.DTS PCM 44.1 16Bit 1411kb/s ให้ออก สู่ sp dif แล้ว decoder

    จับสัญญานได้ว่า DTS 5.1 หากไม่ได้ จะเป็นเสียซ่าๆๆๆๆ ดังมาก


    หากยังใช้เสียงจาก DAC ของ soundcard ไม่ควร ใช้คำว่า bit perfect

    ให้ใช้คำว่า ข้าม kmixer
    งั้นครายใช้ vista แล้วมี spdif out กับลำโพงได้ ลองทีคร้าบบบ

    แล้วขอถามท่านเรือหน่อยอ่ะครับว่าถ้าเสียงออกจาก DAC โดยที่ sample ยังเป้น 44.1 โดยไม่ได้ดัดแปลงอะไร ที่ท่านให้ใช้คำว่าข้าม kmixer กับ bit perfect ที่ไม่ผ่าน DAC แล้วเพลงจะกลายเป้น analog ได้ไงอ่ะครับ โดยที่ยังเป้น bit perfect อยู่
    Last edited by vrthestar; 25 Feb 2008 at 20:04:03.

  8. #8
    OverclockZone Member golf252's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007
    Location
    in my heart

    Default

    จดๆ

  9. #9
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    แล้วขอถามท่านเรือหน่อยอ่ะครับว่าถ้าเสียงออกจาก DAC โดยที่ sample ยังเป้น 44.1 โดยไม่ได้ดัดแปลงอะไร ที่ท่านให้ใช้คำว่าข้าม kmixer กับ bit perfect ที่ไม่ผ่าน DAC แล้วเพลงจะกลายเป้น analog ได้ไงอ่ะครับ โดยที่ยังเป้น bit perfect อยู่

    " Bit perfect " PCM จะ Bypass ทุกอย่าง คือ Kmixer soundcard DSP และ DAC

    ส่งตรง ด้วย ASIO/KS ผ่านออกทาง S/P DIF โดยไม่มีอะไรผิดเพี้ยนไปแม้แต่ bit เดียว ไปให้ DAC หรือ อุปกรณ์ decoder ภายนอก แปลงเป็น analog


    และแน่นอน Volume ทั้ง wave และ master ปรับไม่ได้ สัญญานโคตรดิบ

    หาก soundcard ไม่ support ก็ไม่เรียกว่า bit perfect


    ------------------------------------------------------------

    ส่วน " Bypass kmixer "

    หมายถึง หลีกเลี่ยง การ resampler ของ kmixer ที่ เป็นตัวถ่วงสัญญาน

    โดยใช้ ASIO หรือ KS ส่งตรง PCM จาก โปรแกรมเล่นเพลง สู่ soundcard เฉยๆ

    ในกรณีนี้ volume ของ Wave จะไม่มีผล แต่ master ยังมีผล

    เพราะ master คุม dac ของ soundcard โดยตรง

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    โอ้ว
    รวดเร็วจริงๆครับ

    งั้นถ้าส่งผ่าน spdif ไป decode ข้างนอกเครื่องก็ต้องผ่าน DAC แล้วไปที่ amp-> ลำโพง แบบนี้ก็ไม่ใช่ bit perfect แล้วใช่ป่ะคับ?

  11. #11
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by vrthestar View Post
    โอ้ว
    รวดเร็วจริงๆครับ

    งั้นถ้าส่งผ่าน spdif ไป decode ข้างนอกเครื่องก็ต้องผ่าน DAC แล้วไปที่ amp-> ลำโพง แบบนี้ก็ไม่ใช่ bit perfect แล้วใช่ป่ะคับ?


    Analog นับ bit ไม่ได้ครับ ตัวใครตัวมัน ส่วนพวกหูทองบางคนเรียกว่า pure

    เรื่อง pure สำหรับ Digital มีจริง วัดค่าได้ ไม่มีอะไรผิดเพี้ยนไป แม้แต่ bit เดียว

    แต่ analog นี่หา pure แท้ๆยาก

    แอมป์ แต่ละตัว ขนาดไม่ปรับอะไรเลย เสียงทุ้ม /แหลม มันยังไม่เท่ากัน


    แต่ใครที่เชื่อมั่นว่าตัวเองเล่น pure โดยต่อ Digital to analog convertor เข้า poweramp

    โดยไม่ผ่าน preamp

    นี่ ก็เชื่อเลย ว่าเขาผู้นั้น ชอบ และโหยหา pure จริงๆ

  12. #12
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เออ ผมก็ไม่ค่อยชอบ pure หรอกนะ ฟังไม่ได้ -*-

    ซึ่งผมพบว่า ในคอม ยิ่งปรับยิ่งเน่า เอาเดิมๆดิบๆ ออกจากเครื่องให้ได้ ดีกว่า

    แล้วไปปรับเอาที่เครื่องเสียง ทีเดียวเลย ปุ่มเดียว loudness ก็เสียวได้

  13. #13
    OverclockZone Member meekung123's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    แถวๆสะพานปิ่นเกล้า

    Default

    ความรู้จดๆๆๆๆ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •